Phân tích truyện Con hổ có nghĩa

Bạn đang xem: Phân tích truyện Con hổ có nghĩa Trong imperialhotelschool.edu.vn

Uống nước nhớ nguồn là đạo lý tốt đẹp được lưu giữ từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam. Mời các bạn cùng tham khảo bài Phân tích ý nghĩa của con hổ để thấy được vẻ đẹp của đạo lý Uống nước nhớ nguồn được tác giả dân gian thể hiện qua hình tượng con hổ đầy ý nghĩa.

Chủ đề: Phân tích truyện Con hổ có nghĩa

Mục lục bài viết:
I. Đề Cương Cụ Thể
II. bài văn mẫu

Phân tích truyện Con hổ có nghĩa

I. Phân tích dàn ý truyện Con hổ có nghĩa (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác phẩm

2. Nội dung:

* Câu chuyện đầu tiên:

– Nội dung:
+ Kể về một bà đỡ tên là Trần được một con cọp đòi đỡ đẻ.
+ Chàng trả nàng một nén bạc, tiễn nàng ra khỏi rừng với nỗi nhớ nhung
+ Nhờ có bạc mà nàng thoát khỏi nạn đói.

– Truyện được xây dựng từ một tình huống vô cùng gay cấn:
+ Con hổ là một con thú dữ, húc vào nhà bà mụ họ Trần rồi khiêng vào rừng.
+ Mở đầu truyện bằng những tình tiết gay cấn, bước sang truyện thứ hai cũng mang đến sự bất ngờ.
+ Con hổ không ăn thịt bà đỡ mà “ chìa tay ra với đàn con để tỏ lòng thương xót và cần sự giúp đỡ”.
+ Mụ hiểu chuyện, giúp hổ cái sinh con, cuối cùng hổ đực cũng trả ơn.
+ Con hổ là con vật dữ chuyên bám lấy bà mụ: chứng tỏ nó hiểu đạo lí nhớ ơn ở đời.

* Câu chuyện thứ hai:

– Nội dung:
+ Một người tiều phu vào rừng đốn củi thì gặp một con hổ đang cuộn mình.
+ Hổ sợ hãi trèo lên cây thấy hổ bị gãy xương.
+ Bác đã giúp chú, đêm đó chú đã trả ơn chú bằng một con nai.
+ Khi bạn chết, anh ấy về phủ phục trước quan tài của bạn.
+ Từ đó đến ngày giỗ chú tôi, chú đem lợn rừng và hươu nai đến đặt trước cửa nhà tôi.

Truyện không được xây dựng bằng những tình huống gay cấn nhưng mang tính nhân văn sâu sắc.
+ Con hổ đã được giúp đỡ một lần nhưng sau này nó vẫn ghi nhớ công ơn đó và trả ơn.

– Tưởng chừng động vật là loài vô tri vô giác nhưng cũng có ơn cứu người.
– Thông qua hình tượng các con vật, ông cha ta muốn nhắn nhủ con cháu phải luôn biết ơn, giúp đỡ mọi người cũng như trả ơn người đã giúp đỡ mình.

* Tiếp xúc:
Trong cuộc sống hôm nay, hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc uống nước nhớ nguồn.

3. Kết luận:

Coi trọng nội dung và nghệ thuật.

Xem thêm bài viết hay:  Cách sử dụng Siri trên Apple Watch

II. Bài văn mẫu Phân tích truyện Con hổ có nghĩa (Chuẩn)

Ông cha ta luôn dạy con cháu phải sống có tình có nghĩa, có ân thì phải đền đáp. Tuy nhiên, không chỉ con người mới sống có nghĩa, mà ngay cả loài vật, chúng cũng biết ơn những người đã giúp đỡ chúng. Truyện là một câu chuyện dân gian, mượn hình ảnh các loài vật để nói về bài học về lòng biết ơn ở đời.

Con hổ có nghĩa là câu chuyện gồm hai phần, một phần kể về bà đỡ tên Trần, phần hai kể về người tiều phu. Họ đều là những người đã từng giúp đỡ họ và được họ đền đáp xứng đáng.

Chuyện của bà đỡ Trần xảy ra vào đêm khuya, khi bà đang ngủ thì nghe thấy tiếng gõ cửa. Cô vừa mở cửa, một con hổ lao đến cõng cô chạy vào rừng sâu. Chắc hẳn lúc đầu chúng tôi rất sợ, nhưng con hổ không làm gì cô ấy mà chỉ đưa cô ấy trở lại một cái hang nơi có một con hổ cái đang lăn lộn cào đất. Bà tưởng hổ sắp ăn thịt mình, nhưng thấy bụng hổ cái động đậy, thấy hổ đực “chắp tay với hổ cái để tỏ ý thương hại cần giúp đỡ”, bà biết hổ cái đang gặp nạn. khó sinh hổ con. Nam cõng tôi đến đây để nhờ giúp đỡ. Vì vậy, nữ hộ sinh họ Trần đã nhanh chóng cho con hổ uống thuốc rồi giao cho nó. Sau khi mọi việc xong xuôi, hổ đực vui vẻ chơi đùa với đàn con rồi đào được một cục bạc tiễn cô ra bìa rừng. Khi trở về, con hổ đực vẫn “mong gặp bà” rồi “gầm ầm ĩ” như một lời cảm ơn đến bà đỡ tên Trần.

Truyện mở đầu bằng một tình huống hết sức gay cấn. Ai cũng biết hổ là chúa sơn lâm, ai sa vào nanh vuốt hổ là khó tránh khỏi cái chết. Nhưng nửa đêm, bà đỡ họ Trần bị hổ vồ cửa. Hổ cũng có bản năng như con người, là loài động vật hoang dã, bất kỳ ai rơi vào hoàn cảnh tương tự đều phải chạnh lòng. Tác giả mở đầu truyện đầy kịch tính, kích thích hứng thú của người đọc, khiến người đọc vừa đoán, vừa tưởng tượng ra cảnh thứ hai. Cảnh thứ hai thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn! Tưởng chừng con hổ dữ bắt nó đem về hang để ăn thịt nhưng lại lẳng lặng thả nó xuống ngay cửa hang và “nhìn hổ con tỏ lòng thương xót cầu cứu” con hổ vùng vẫy. Sinh. Tác giả đã nhân cách hóa hình ảnh con hổ thành người thật, mong được sự giúp đỡ của bà đỡ tên Trần. Sau đó, bà Trần hiểu ra và sinh ra hổ cái.

Xem thêm bài viết hay:  Bingsu là gì? Những loại Bingsu được ưa thích nhất hiện nay

Câu chuyện kết thúc khi hổ đực “dùng chân đào được một cục bạc lớn đưa cho bà mụ”. Đây là món quà để cảm ơn hổ đực muốn quay lại với bà đỡ tên Trần. Nó thể hiện lòng biết ơn của mình đối với người đã giúp đỡ nó. Cũng như con người, khi mắc nợ ai đó, con người luôn muốn đền bù, trả ơn người đã nuôi nấng, giúp đỡ mình lúc khó khăn. Qua câu chuyện thứ nhất, ông cha ta muốn thông qua hình ảnh con hổ để nhắc nhở con cháu rằng dù ở đời con vật nào cũng có thể báo đáp được lòng tốt thì con người phải luôn biết ơn những người đã giúp đỡ mình. vào thời điểm xảy ra thiên tai.

Câu chuyện thứ hai trong truyện cổ tích “Con hổ” kể về một người tiều phu đang đốn củi trong rừng thì gặp một con hổ đang lăn tới. Bác sợ hãi trèo lên cây cao, lúc đó mới phát hiện trong cổ họng con hổ có một cục xương lớn. Bác nói lớn: “Cổ họng con đau không? Đừng cắn chú, chú sẽ rút xương ra.” Con hổ hiểu tiếng người, phủ phục xuống đất, người tiều phu giúp nó gỡ xương. Trước khi đi, anh ta còn cho biết địa chỉ của mình, ngày hôm sau, anh ta nhìn thấy một con nai trước cửa. Đó là do con hổ trả ơn bạn. Sau đó, khi người tiều phu chết, con hổ cũng đến dự đám tang của anh ta, gầm lên lời từ biệt. Mỗi năm đến ngày giỗ của tôi, nó mang lợn rừng và nai đến trước cửa nhà tôi.

Câu chuyện thứ hai mở ra tuy không gay cấn như câu chuyện thứ nhất nhưng lại mang đến cho người đọc những suy nghĩ sâu sắc. Vẫn là con hổ với bản tính hung dữ, nhưng khi người tiều phu kêu cứu, nó đã nghe tiếng và nhận lời giúp đỡ. Nhiều năm sau, anh vẫn nhớ ơn huệ đó, kể cả khi người tiều phu đã chết.

Chúng ta luôn nghĩ rằng động vật là loài động vật vô tri vô giác, chúng sống theo bản năng hoang dã và đôi khi còn gây hại cho con người. Tuy nhiên, truyện Con hổ có nghĩa đã cho chúng ta một cái nhìn khác về loài vật như con hổ. Họ cũng trực quan, hiểu ngôn ngữ của con người và biết làm thế nào để biết ơn.

Trong cuộc sống hiện nay của chúng ta, lòng biết ơn là một đức tính cần được phát huy hơn bao giờ hết. Ông cha ta luôn răn dạy chúng ta bằng những câu ca dao, tục ngữ như “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” hay “Uống nước nhớ nguồn” để nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng, biết ơn những người đã sinh thành, dưỡng dục. Trái cây ngọt. Và để có được những ngày hòa bình như hôm nay, chúng ta đã phải đánh đổi bằng máu xương của hàng triệu anh hùng, liệt sĩ. Vì vậy, các thế hệ chúng ta phải luôn ghi nhớ và cúi đầu trước khí phách anh dũng của các anh, cùng những chiến sĩ anh dũng chiến đấu để chúng ta có được ngày hôm nay.

Xem thêm bài viết hay:  6 tính năng hữu ích của Facebook ít được sử dụng

Qua câu chuyện Con hổ có nghĩa, ông cha ta muốn mượn hình ảnh loài vật để răn dạy chúng ta đạo lý ở đời: Uống nước nhớ nguồn, có ân ắt có ân. Chúng ta phải luôn ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân đã có công giúp đỡ để đền đáp công ơn. Thế hệ học sinh ngày nay đang ngồi trên ghế nhà trường phải luôn kính trọng tiền nhân, kính trọng thầy cô giáo, luôn ghi nhớ và sống theo phương châm ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-truyen-con-ho-co-nghia-65960n
Truyện dân gian luôn hấp dẫn người đọc bởi yếu tố ly kỳ cũng như trí thông minh của tổ tiên ta. Khi tìm hiểu về ý nghĩa sự tích con hổ, ngoài nội dung phân tích ở trên, các bạn cũng có thể tham khảo thêm: Tóm tắt ý nghĩa của con hổBình luận về truyện Con Hổ Có Nghĩa, Làm hổ kể chuyện Con hổ có nghĩaNhìn chung giá trị về nội dung, nghệ thuật đặc sắc của truyện Con hổ có nghĩa Tìm hiểu thêm về tác phẩm này!

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi đáp văn học

Bạn xem bài Phân tích truyện Con hổ có nghĩa Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Phân tích truyện Con hổ có nghĩa bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học
#Phân tích #chuyện #Con hổ #ý nghĩa #ý nghĩa

Bạn thấy bài viết Phân tích truyện Con hổ có nghĩa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích truyện Con hổ có nghĩa bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích truyện Con hổ có nghĩa của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận