Phân tích tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm Làng của Kim Lân

Phân tích tình huống truyện lạ trong tác phẩm Làng của Kim Lân

Hình ảnh về: Phân tích tình huống truyện lạ trong tác phẩm Làng của Kim Lân

Video về: Phân tích tình huống truyện lạ trong tác phẩm Làng của Kim Lân

Wiki về Phân tích tình huống truyện lạ Làng Kim Lân

Phân tích tình huống truyện lạ mắt trong tác phẩm Làng của Kim Lân -

Tình huống truyện là một trong những yếu tố góp phần tạo nên giá trị của tác phẩm tự sự. Mời các bạn tham khảo bài viết Phân tích tình huống truyện rực rỡ trong Làng của Kim Lân để hiểu thêm về nghệ thuật xây dựng tình huống truyện và giá trị của tác phẩm.

Chủ đề: Phân tích tình huống truyện lạ Làng của Kim Lân

Mục lục bài viết:
I. Đề Cương Cụ Thể
II. bài văn mẫu

Phân tích tình huống truyện lạ Làng của Kim Lân

I. Dàn ý Phân tích tình huống truyện lạ trong tác phẩm Làng của Kim Lân (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm.
– Dẫn dắt vấn đề: tình huống truyện trong tác phẩm.

2. Cơ thể

một. Khái niệm “Tình huống truyện”:

– “Hoàn cảnh đặc biệt” là sự kiện, tình huống cụ thể của truyện. Qua các tình huống truyện bộc lộ tính cách, vẻ đẹp của nhân vật.

b. tổng quát

– Trước khi nghe tin làng theo giặc, ông Hai yêu làng tha thiết, đi đâu ông cũng tự hào khoe về làng mình.
– Ngày tản cư, gắn bó với nơi “chôn rau, cắt rốn”, xa quê hương, ông luôn theo dõi tin tức kháng chiến, hỏi thăm tình hình thôn xóm. chứng kiến ​​sự xuất hiện của những người tị nạn.

– Hoàn cảnh truyện ngắn Làng:
+ Tình huống 1: Ông Hai nghe tin làng chợ Dầu theo giặc.
+ Tình huống 2: Ông Hai nghe tin làng chợ Dầu theo giặc đã được chấn chỉnh.

b. Phân tích tình huống truyện tài tình trong truyện Làng:

* Tình huống 1: Khi hay tin làng chợ Dầu theo giặc:
– Khi hay tin làng có giặc, ông bàng hoàng, đau xót, tủi nhục và rơi vào trạng thái kiệt quệ, chán nản, tuyệt vọng.
– Lời khẳng định: “Làng thì yêu thật, nhưng làng đã theo Tây thì phải hận” đã thể hiện sự cương quyết và lòng yêu nước mạnh mẽ của nhân vật.
=> Đây được xem như tình huống tạo nút thắt cho câu chuyện.

Xem thêm bài viết hay:  Bỏ túi những mẹo hay cho ngày Tết thêm vui vẻ, thoải mái

* Tình huống 2: Khi nghe tin cải chính:
– Khi nghe tin cải táng, nhân vật như được hồi sinh, một niềm vui khôn tả làm xao xuyến lòng người nông dân nghèo.
– Niềm hạnh phúc ấy đã biến thành hành động, hào hứng mua quà cho con, sang nhà hàng xóm khoe tin nhà mình bị giặc đốt.
=> Tình huống thứ hai: tình huống mở nút, những xung đột nội tâm nhân vật được giải tỏa.

c. Bình luận:
– Qua từng tình huống truyện, thế giới nội tâm của nhân vật được bộc lộ
– Hai tình huống truyện đã góp phần khắc họa nhân vật, thể hiện chủ đề, giá trị tư tưởng cho tác phẩm.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của hai tình huống truyện.

II. Bài văn mẫu Phân tích tình huống truyện lạ trong Làng của Kim Lân (Chuẩn)

Tình yêu quê hương đất nước là đề tài muôn thuở của thơ ca. Mỗi tác phẩm đều để lại trong lòng ta những ấn tượng sâu sắc về tình làng, nghĩa quê. “Làng” của Kim Lân là một trong những tác phẩm đặc sắc viết về tình làng nghĩa xóm của người nông dân trong xã hội xưa. Thông qua một tình huống truyện lạ, nhà văn Kim Lân đã giúp nhân vật ông Hai bộc lộ tình yêu làng, yêu nước và những phẩm chất đáng quý.

“Tình huống truyện” là những sự việc, tình huống cụ thể của truyện. Qua các tình huống truyện bộc lộ tính cách, vẻ đẹp của nhân vật. Trong truyện ngắn Vợ Nhất có hai tình huống truyện xuất sắc: Khi ông Hai nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc, ông Hai nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc đã bị chấn chỉnh. Thông qua tình huống truyện, nhà văn đã khai thác thế giới nội tâm của nhân vật, tâm trạng nhân vật được bộc lộ rõ ​​nét, từ đó giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp, phẩm chất của người nông dân công xã. ngày hội. tại thời điểm đó.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch nguyên tắc tập trung dân chủ

Trước khi nghe tin làng mình có chiến tranh, ông Hai rất yêu làng, đi đâu ông cũng hãnh diện khoe về làng mình. Với ông, làng Chợ Dầu là tất cả những gì thiêng liêng và quý giá nhất. Ngày tản cư, gắn bó với nơi “chôn rau, cắt rốn”, xa quê hương, ông luôn theo dõi tin tức kháng chiến, hỏi han tình hình xóm làng khi thấy đồng bào. đang đến. Khi nghe tin làng có giặc, ông bàng hoàng, buồn bã, nhục nhã, xấu hổ và rơi vào trạng thái kiệt quệ, chán nản và tuyệt vọng. Quyết định “Làng thì yêu thật, nhưng làng phải theo Tây rồi phải hận” đã thể hiện sự kiên quyết và lòng yêu nước mạnh mẽ của nhân vật. Đây được xem như một tình huống tạo nút thắt, qua đó người đọc cảm nhận rõ hơn tâm trạng, tính cách của nhân vật.

Khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc được chấn chỉnh, nhân vật như được hồi sinh, một niềm vui khó tả làm xao xuyến lòng người nông dân nghèo. Hạnh phúc ấy biến thành hành động, hào hứng mua quà cho con, sang nhà hàng xóm khoe tin nhà mình bị cháy. “Nó đốt nhà chú rồi! Cháy hết rồi! Cháy nhẵn”. Người nông dân ấy vẫn vậy, chân chất, giản dị, đáng yêu, đáng quý biết bao. Với tình huống thứ hai, tác giả đã đem đến cho người đọc những cảm nhận mới về ông Hai. Tình yêu làng nơi ông hòa quyện với lòng yêu nước, yêu kháng chiến, yêu anh bộ đội cụ Hồ. Nhờ đó mà qua từng tình huống truyện, nội tâm nhân vật được bộc lộ rõ ​​nét, từ đó, vẻ đẹp phẩm chất tỏa sáng, vụt sáng.

Mặt khác, chính hai tình huống truyện đã góp phần khắc họa tính cách nhân vật, chủ đề và giá trị tư tưởng của tác phẩm. Nhân vật ông Hai hiện lên trong tác phẩm với vẻ đẹp đáng trân trọng. Đó là một tình yêu làng giản dị mà sâu sắc, một tình yêu quê mãnh liệt, vượt qua cả những tình cảm riêng tư chật hẹp. Trong trái tim của người nông dân chất phác là sự hòa quyện giữa tình yêu quê hương đất nước và tình cảm thiết tha với Tổ quốc, với dân tộc. Nhân vật ông Hai trở thành nhân vật điển hình, tiêu biểu cho những người nông dân Việt Nam chân lấm tay bùn, yêu cách mạng, thức tỉnh trước cái đẹp, sống và chiến đấu vì quê hương, sông núi.

Xem thêm bài viết hay:  Tuyển tập nhạc Phạm Quỳnh Anh hay nhất mọi thời đại

Có thể nói, với ngòi bút tài hoa và tình cảm tốt đẹp với người nông dân, Kim Lân đã khéo léo xây dựng những tình huống vô cùng lạ mắt, tạo nên giá trị to lớn cho tác phẩm cả về hình lẫn ý. Mỹ thuật.

——CHẤM DỨT——

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-tinh-huong-truyen-doc-dao-trong-tac-pham-lang-cua-kim-lan-69599n
Khám phá thêm về nội dung và nghệ thuật của truyện ngắn Làng, các em đừng bỏ lỡ những bài văn mẫu hay khác như: Cảm nhận về tình yêu làng của ông Hai trong truyện Làngđóng vai ông Hai kể lại truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phân tích tình huống trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, Nêu cảm nghĩ của em về truyện Làng của Kim Lân.

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi đáp văn học

[rule_{ruleNumber}]

#Phân tích #vụ án #vụ án #độc đáo #chuyện #trong #việc #Làng #của #Kim #Lan

Bạn thấy bài viết Phân tích tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm Làng của Kim Lân có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm Làng của Kim Lân bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm Làng của Kim Lân của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận