Phân tích tình cảm bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Đề: Em hãy nêu cảm nhận của em về tình cảm của bé Hồng đối với mẹ trong đoạn trích ‘Trong lòng mẹ’ (‘Những ngày thơ ấu’ của Nguyên Hồng).

TÌM HIỂU CÁC MÔN HỌC

1. Kiểu đề: Phân tích nhân vật.

2. Nội dung: Nỗi niềm nhớ mẹ không nguôi, khát khao được sống trong tình yêu thương của mẹ.

3. Dẫn chứng: Đoạn trích ‘Trong lòng mẹ’ và tài liệu tham khảo.

ĐỀ CƯƠNG

A. GIỚI THIỆU

Nguyên Hồng là một nhà văn giàu lòng nhân ái, ngòi bút của ông luôn hướng về những người phụ nữ và những em bé bất hạnh.

– ‘Những ngày thơ ấu’ là tập hồi ký chân thực và cảm động về tuổi thơ khổ cực của Hồng, đoạn trích ‘Trong lòng mẹ’ thể hiện sâu sắc tình cảm yêu thương của Hồng đối với mẹ.

B. THẺ CƠ THỂ

a) Khi xa mẹ:

– Hoàn cảnh đáng thương của Hồng: mồ côi cha, mẹ đi làm ăn xa, sống với người dì độc ác.

– Căm ghét những lời xúi giục thâm độc của dì, những hủ tục cổ hủ đã làm khổ mẹ.

– Những ngày xa mẹ: Hồng nhớ mẹ vô cùng, khao khát những giây phút được sống trong lòng mẹ.

b) Khi mẹ về:

– Thấy có bóng ai giống mẹ, bé liền chạy theo và gọi mẹ.

– Vui mừng khôn xiết khi gặp mẹ.

– Sống lại những cảm xúc ngây ngất trước tình mẹ.

c. PHẦN KẾT LUẬN

Bé Hồng phải chịu nhiều cay đắng, bất hạnh nhưng tình mẹ con không bao giờ phai nhạt.

– Tình mẹ thật bao la và niềm hạnh phúc của đứa con khi được ấp ủ trong lòng mẹ.

PHÂN CÔNG

Đoạn trích Trong Lòng Mẹ là chương IV của hồi ký Những ngày thơ ấu. Trong chương này, tiếp nối nhân vật tôi – bé Hồng, có nhân vật người dì. Tuy xuất hiện không nhiều, chủ yếu qua đối thoại với cậu bé nhưng đây cũng là một nhân vật gây ấn tượng mạnh cho người đọc.

Đặc điểm nổi bật của người đàn ông này là sự tàn nhẫn và độc ác. Là người trong nhà, chắc dì không lạ gì nỗi đau xa mẹ, tình cảm của đứa cháu mồ côi với mẹ, dì hiểu Hồng là một cậu bé dễ xúc động, mau nước mắt. Và bà cũng biết rõ hoàn cảnh khó khăn của chị dâu… Trong hoàn cảnh này, người khác sẽ chăm sóc, an ủi cháu, giúp cháu nguôi ngoai nỗi đau mất cha và đặc biệt là nỗi đau mất mẹ. Người dì ở đây cư xử hoàn toàn khác. Cô kể cho bé Hồng nghe chuyện mẹ bé không phải để động viên, chia sẻ cảm thông mà có mục đích đen tối: cố tình gieo vào đầu đứa con tội nghiệp, ngây thơ tội nghiệp này những nghi ngờ để nó “coi thường, hắt hủi” mẹ. Mục đích này, bà nội cố tạo ra một nụ cười giả vờ hỏi cháu: ‘Con có muốn về Thanh Hóa chơi với mẹ không?’, rồi bằng giọng ngọt ngào, bà trách tôi và gửi tin: ‘Dì mày. rất tài năng, nó không giống như trước đây’.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình ảnh Thúy Kiều qua đoạn thơ Chị em Thúy Kiều

Khi đứa cháu đáng thương sắp khóc, bố tôi vỗ vai nó và tiếp tục nói những lời ngọt ngào đốn tim nó. Lời nói của nàng xảo trá, quỷ quyệt, mâu thuẫn trước sau. Cô bé vừa nói với bé Hồng “Dì con tài lắm”, nhưng ngay sau đó bé đã cười nói rành rọt: Có người, một hôm đi ngang qua chợ, thấy mẹ em đang cho con bú cạnh cái thúng bóng đèn, ăn mặc rách rưới. , mặt bà xanh xao, người gầy gò, thấy bà thương gọi điện hỏi có chuyện gì nhưng mẹ tôi vội quay đi, lấy nón che cho bà…’. Qua lời đối thoại, người đọc có thể thấy người dì đang kiếm cớ dụ Hồng về thăm mẹ (thậm chí còn hứa cho Hồng tiền tàu xe) để báo tin mẹ cô đã sinh con trước khi chịu tang chồng. kết thúc. Việc làm này chứng tỏ bà cô đã tìm cách hành hạ, giễu cợt nỗi đau rời xa mẹ bé Hồng. Cô cố tình làm rạn nứt tình mẹ con, hủy hoại tình yêu thương, kính trọng của bé Hồng dành cho người mẹ khốn khổ. Đồng thời, cô cũng hả hê, thích thú trước cảnh ngộ của cô em chồng.

Đây rõ ràng là một nhân vật thâm độc, xảo quyệt. Qua đoạn văn ngắn, người cô hiện lên khá sinh động nhờ nghệ thuật miêu tả hành động, ngôn ngữ, tâm lí nhân vật chân thực của Nguyên Hồng.

Ở đoạn văn này, Nguyên Hồng đặc biệt thành công trong việc thể hiện tình thương của mình đối với người mẹ nghèo.

Xem thêm bài viết hay:  Một số truyện ngắn hay của học sinh nên đọc

Dù đã gần một năm trôi qua, cậu bé vẫn chưa nhận được tin tức gì của mẹ, đặc biệt là dù bị dì xúc phạm nhằm chia rẽ tình mẹ con nhưng “tình mẹ” của Hồng vẫn vẹn nguyên. Bé Hồng không trách mẹ nếu mẹ “có thai với người khác”. Dù còn non nớt nhưng cô hiểu rằng ‘vì tội góa bụa, vì nghèo mà mẹ phải bỏ đàn con đi kiếm ăn’. Nghe những lời ngọt ngào, ác ý của dì, bé Hồng chỉ thấy thương mẹ, phải chăng mẹ đã không dám ‘chống cự’ lại những định kiến ​​nghiệt ngã đến mức bỏ rơi hai đứa con. Hồng ghét những hủ tục đã đày ải mẹ mình. Nỗi căm hờn của đứa trẻ được tác giả thể hiện bằng những câu văn có nhiều hình ảnh cụ thể, gợi cảm, nhịp điệu nhanh như nỗi uất ức ngày càng lớn của đứa bé: ‘Dì nói chưa hết câu, dì nói chưa hết câu. Cổ họng tôi nghẹn lại không thể phát ra tiếng. Huống chi những hủ tục cổ hủ hành hạ mẹ tôi là một hòn đá, một mảnh thủy tinh, một khúc gỗ, tôi lập tức vồ lấy mà cắn, nhai, nghiền nát.

Không chỉ thương mẹ, Hồng còn rất hiểu lòng mẹ nên tin rằng dù thế nào mẹ cũng sẽ trở về. Có lẽ chính vì tình yêu và niềm tin mãnh liệt ấy mà bé Hồng có một linh cảm vô cùng nhạy bén và chính xác. Chỉ cần thoáng nhìn, em bé đã phát hiện đúng mẹ của mình. Gặp mẹ, Hồng mừng rỡ vô cùng. Niềm vui ấy như thấm vào da thịt. Nhà văn đã miêu tả trạng thái tình cảm trên của cậu bé vô cùng thấm thía và cảm động.

Đoạn văn kể về cuộc gặp gỡ của người chú với mẹ mình có thể coi là một đoạn văn đặc biệt hấp dẫn. Để khắc họa nỗi khát khao được gặp mẹ, nhà văn đã có một so sánh cụ thể và gợi cảm: Bé Hồng khao khát được gặp mẹ như kẻ lữ hành trong sa mạc khao khát bóng nước, bóng mát… Tràn ngập niềm vui tột độ của đứa con lạc loài. cha anh, đã xa mẹ anh từ lâu, giờ đang ngồi bên mẹ anh; Có khi nhà văn miêu tả những cảm xúc cụ thể (“Tôi ngồi trên đệm xe, đùi kê đùi mẹ, gối đầu vào tay mẹ, cảm giác ấm áp đã mất lâu ngày bỗng ùa về. với tôi. khắp xác thịt’); đôi khi xen vào đó là những lời bình trữ tình. ‘Con phải nhỏ lại lăn vào lòng mẹ, úp mặt vào bầu sữa nóng của mẹ (…) mới thấy mẹ thật dịu dàng’); đôi khi sử dụng nghệ thuật miêu tả tâm lí (gặp mẹ là một bất ngờ lớn đến nỗi cô bé Hồng ‘không mảy may suy nghĩ’ trước câu nói phũ phàng của bà ngoại).

Xem thêm bài viết hay:  Câu chuyện cảm động về người mẹ

Nếu bản thân ông không nếm trải nỗi đau xa mẹ, không có được niềm vui sướng tột cùng khi được gặp mẹ thì Nguyên Hồng khó có một đoạn văn nào để lại ấn tượng mạnh cho người đọc như đoạn văn trên. .

Nguyên Hồng là nhà văn “xót xa nhân đạo”, ông thường viết về những người phụ nữ và trẻ em chịu nhiều bất hạnh (như trong các tác phẩm Những ngày thơ ấu, Bỉ vỏ, Cửa biển…). Qua chương Trong bụng mẹ ta cũng thấy được điều đó. Ở đây, Nguyên Hồng không chỉ thể hiện sự cảm thông, kính trọng đối với mẹ Hồng và bé Hồng mà còn luôn khẳng định những phẩm chất tốt đẹp, cao quý của họ ngay cả trong những hoàn cảnh nghiệt ngã của cuộc đời. .

Ngoài những thủ pháp nghệ thuật ít nhiều kể trên, ngoài tài năng bẩm sinh của người nghệ sĩ, chương truyện Trong lòng mẹ thực sự hấp dẫn và cảm động, có lẽ bởi từng câu chữ đều thấm đượm tình cảm chân thành và tâm huyết của nhà văn.

Bạn thấy bài viết Phân tích tình cảm bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tình cảm bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích tình cảm bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận