Phân tích tính cách của Phan Bội Châu ở trong ngục tù đế quốc Pháp

Đề: Phân tích, tìm hiểu khí phách anh dũng, bất khuất của Phan Bội Châu khi sa vào ngục tù của Đế quốc Pháp.

PHÂN CÔNG

‘Vẫn là thiên tài, vẫn là người giàu’

Nếu bạn chạy mệt mỏi, đi tù ‘

Hai câu đầu nhà thơ tả thân phận của viên quản ngục. Anh ta là một người giàu có, sung túc, từng vào tù vì tội “chạy mệt”, nghĩa là xin nghỉ sau một thời gian làm việc chăm chỉ.

Đáng chú ý là cách nói, cách nhìn nhận sự việc. Thân phận của người tù bao nhiêu là ‘tủi nhục’ (lời Phan Bội Châu) nhưng tác giả nói hai chữ ‘còn’ để củng cố và khẳng định không có gì đặc biệt so với lúc chưa bị giam. Nghĩa là con người anh hùng không trở nên nhỏ bé vì bị nhốt trong ngục thất. Trong mắt người đó, đi tù nghĩa là nghỉ chân, thậm chí là nghỉ ngơi tích cực (nếu mỏi chân thì ở tù). Như vậy vừa lạc quan vừa có phần hài hước, tác giả đã biến cảnh tù đày của mình thành ‘tầm thường’.

Hai câu thực nhà thơ nói về cảnh ngộ của viên quản ngục:

‘Có khách vô gia cư bốn biển, Là tội nhân năm châu’.

Hai câu thực có chức năng nối tiếp nhan đề, đi vào phần chính của bài thơ. Tác giả kể tiếp về hoàn cảnh thực sự của người tù. Đó là khách không cửa, kẻ bị kết tội. Quan hệ từ ‘đã…lại…’ như muốn nâng cao hoàn cảnh thực tại của người tù. Đến đây giọng điệu có phần thay đổi pha chút ngậm ngùi, sự việc được nhìn gần với thực tế hơn. Tuy nhiên, vẫn còn sự tiếp diễn của sự ngang tàng bướng bỉnh nói trên. Không có nhà, bây giờ là khách tạm thời của nhà tù. Là người có tội, nhưng hoạt động cách mạng cứu nước, cứu đời thì có tội gì? (Sau này, khi bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng viết: Tội gì ta thử hỏi. Trung với nước với dân có phải là tội không?). Đáng chú ý là tư thế của quản ngục rất đàng hoàng, tầm vóc to lớn, thước đo của người đó là bốn bể, năm châu, không hẹp hòi. Tư thế ấy, tầm vóc ấy còn mang chút khí phách hào hùng của người đi trước: Chí là một Nam, Bắc, Đông, Tây, Chợ Phi vùng vẫy trong bốn bể (Nguyễn Công Trứ).

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn cảm nghĩ về biển

Hai câu kết thể hiện ý chí của viên quản ngục:

‘Vỗ tay và ôm chặt bạn. Há mồm ra cười cho đỡ hận ‘.

Hai câu thơ cho thấy ý chí của người quản ngục rất kiên định, mạnh mẽ. Tư tưởng kinh tế (kinh tế – trị quốc cứu dân – trị dân – trị quốc cứu đời)

người) vẫn níu kéo mãi (ôm chặt). Và sự lạc quan, một nụ cười sẽ làm tan biến mọi hiềm khích.

Quan hệ giữa hai câu này và hai câu trên là quan hệ đối lập. Trên đây là một hoàn cảnh khó khăn, không nhà cửa, bị giam cầm nơi đất khách quê người.

Cái chết là điều chắc chắn (Phan Bội Châu biết mình bị tòa án thực dân Pháp ở Đông Dương kết án tử hình, chính quyền Quảng Đông sẽ giao ông cho người Pháp. Ông viết ‘Tôi biết rằng sớm mai ra đi cái đầu của tôi’. (Ngục trung) .Tuy nhiên, hai dòng thơ đã thể hiện được khí phách, ý chí kiên cường của người cách mạng.

Hai câu kết đã thể hiện tinh thần lạc quan, thái độ cứng rắn trong hoàn cảnh bị cầm tù, bị kết án tử hình.

Cơ mà vẫn có nghiệp

Bao nhiêu hiểm nguy không sợ.

Đây là một cuộc nói chuyện thầm lặng, tự an ủi và khích lệ. Nó gợi nhớ đến câu tục ngữ dân gian rất cô đọng ‘có còn của cải’, ở đây, ‘thân’ gắn với ‘sự nghiệp’, gắn với các hoạt động cứu nước, cứu dân. Hãy lấy thân mình, hiến mạng sống để chiến đấu với mọi hiểm nguy. Còn thân, còn sự nghiệp, còn sống, còn chiến đấu, còn nước, còn tát… Đó là sự cố gắng như một tất yếu, một quy luật. Cho nên ‘nguy hiểm’ dù nhiều đến đâu cũng không đáng kể, không đáng sợ. Tinh thần đó cũng chính là tinh thần của Phan Bội Châu: ‘Chuyện nhỏ khó kể’ khi bị giam cầm ở Côn Lôn.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại câu chuyện Đôi cánh của Ngựa Trắng

BÌNH LUẬN:

a) Nội dung: Bài thơ thể hiện tầm vóc lớn lao, phong thái ung dung, tự hào, niềm tin mãnh liệt vào sự nghiệp cách mạng của nhà yêu nước Phan Bội Châu khi bị tù đày và yên phận với cái chết.

b) Nghệ thuật:

– Bài thơ nhằm an ủi, động viên tôi, được sáng tác gần như suốt thời gian tôi ở trong tù nhưng rất hay.

– Cảm hứng chủ đạo của bài thơ là niềm lạc quan, tin tưởng nên những gì được trình bày không phải là hiện thực ngục tù mà là hiện thực tâm trạng của người tù. Tâm trạng đó vượt lên trên thực tế và chống lại thực tế, vì vậy cường điệu và ‘nói nó’ được sử dụng rộng rãi và có lợi.

– Hình ảnh viên quản ngục trong bài thơ là một hình ảnh đẹp, gây được ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Bạn thấy bài viết Phân tích tính cách của Phan Bội Châu ở trong ngục tù đế quốc Pháp có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tính cách của Phan Bội Châu ở trong ngục tù đế quốc Pháp bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn miêu tả về con trâu cực hay và ý nghĩa

Nhớ để nguồn: Phân tích tính cách của Phan Bội Châu ở trong ngục tù đế quốc Pháp của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận