Phân tích tâm tạng Tản Đà trong bài thơ Muốn làm thằng Cuội

Đề: Phân tích tâm trạng của Tản Đà trong bài thơ: ‘Muốn làm thằng Cuội’. ‘Trong nỗi buồn chán của Tản Đà, Nguyễn Khắc Hiếu, tôi cũng cảm thấy một nỗi cô đơn không ai có thể giãi bày …’

PHÂN CÔNG

Trong rất nhiều giấc mơ, Tản Đà có một giấc mơ rất độc đáo, mang đậm phong cách của một kẻ ‘cao tài, trí thấp, sân hận’, đó là giấc mơ ‘muốn làm Cuội’.

Tản Đà ‘muốn làm thằng Cuội’ vì chán cảnh thất thần. Anh muốn lên thiên đàng, thoát khỏi cuộc sống trước mắt để cười nhạo cái xã hội lộn xộn, lố bịch của một xã hội không thỏa mãn trong mắt anh. Cuộc đời mà trong bài thơ ‘Năm tháng kết thúc tình cảm’, anh nói:

Sự nghiệp ngàn năm, trong mắt nhân tài, trên vai là gánh nặng.

Mở đầu bài thơ Muốn làm thằng Cuội, Tản Đà bộc bạch tâm trạng không quanh co, giấu giếm:

Đêm thu buồn lắm chị Hằng ơi!

Thoạt nhìn, câu thơ có vẻ như là một lời tự hào, nhưng ngẫm kỹ lại, ta thấy thơ Tản Đà dạt dào cảm xúc. Quả thật, cuộc đời ông là một chuỗi mâu thuẫn lớn, mâu thuẫn giữa “tài cao” và “hạ đẳng”, mâu thuẫn giữa khát vọng vươn lên và sự trì trệ của xã hội nô lệ. Trong một bài thơ khác, Tản Đà cay đắng:

Văn học trần gian rẻ như cho

Những mâu thuẫn đó dồn nén trong tâm trí anh, họ đòi được giải thoát. Từ đó, ta càng hiểu thêm vì sao cuộc đời Tản Đà lại có những giấc mơ, những giấc mơ buồn và tẻ nhạt:

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn hay nghị luận về câu ca dao Uống nước nhớ nguồn

Đêm thu buồn lắm chị Hằng ơi!

Bây giờ tôi đang chán một nửa.

Trong nỗi buồn chán của Tản Đà, Nguyễn Khắc Hiếu, ta cũng cảm nhận được một nỗi cô đơn không ai có thể bày tỏ. Vì không ai bày tỏ nên nhà thơ đành tìm Hằng. Tìm đến chị Hằng để tâm sự mà không cần đến ai, vừa bộc lộ nỗi cô đơn, vừa bộc lộ sự ngu ngơ của chính mình. Cái ngu của Tản Đà trước hoàn cảnh xã hội đầy mâu thuẫn đương thời là một cách tự phản ứng, ở chừng mực nào đó nó thể hiện nhân cách của một kẻ nho sinh “ngược thời” (sống không hợp thời). Bài thơ tưởng chừng như bộc phát, nhưng chất chứa bao cảm xúc.

Anh ấy hỏi:

Cung điện của ai đã mang thai ngồi ở đó?

Và ước:

Cô ấy vui lòng chơi.

‘Nhắc chơi’, ước nguyện của Tản Đà là được ‘chơi’ trên cung quế, đối với ông cuộc đời như những trò chơi lớn nhỏ. Trong một bài thơ khác nhà thơ cũng nói về trò, ca từ rất đẹp và mang phong cách của Tản Đà.

cửa động

Đầu trẻ

Con đường cũ

Ngàn năm chơi vơi bóng trăng.

Nhưng dù tâm nguyện có thành, chắc chắn Tản Đà cũng không ngồi lâu trong cung quế. Tính cách phóng khoáng và sự thông minh của anh sẽ khiến anh tìm đến một nơi khác, bởi cuộc đời với anh mãi mãi là một hành trình bất tận, không có miền đất hứa nào cho những kẻ luôn coi thường cuộc sống. Chào.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn kể một việc làm thể hiện ý thức châp hành Luật Giao thông đường bộ

Anh nói với chị Hằng: ‘Chị nhắc chơi nhé’, câu đùa vui ngay cả trong cách gọi: ‘chị’, ’em’. Việc Tản Đà ‘muốn làm Cuội’ thực chất chỉ là để đùa giỡn với cuộc đời. Từ đó, ta nên hiểu giấc mơ của Tản Đà là lời đáp của một nhà nho trước cuộc đời điên đảo. Phản ứng đó rất chân thành và đây cũng là phản ứng của cả một lớp người thành thật nhưng bất lực trước nước.

Tản Đà chán đời, ‘muốn làm thằng Cuội’ để quên đời, nhưng dù ở trong cung, ông vẫn hướng về cuộc sống trần thế:

Rồi rằm tháng tám hàng năm, Tựa nhau nhìn xuống trần gian cười.

Anh muốn tìm một nơi khác, từ trên cao nhìn xuống thế giới, để cười. Chào hỏi là đáp lại, cười cũng là đáp lại. Thái độ ‘coi thường thiên hạ mà cười’ của Tản Đà thể hiện thái độ coi thường cuộc đời.

Đọc bài thơ ‘Thằng Cuội’, ta đồng cảm với nỗi buồn chán chường của Tản Đà trước cuộc sống trần tục. Anh muốn trốn chạy khỏi cuộc đời để nhìn đời bằng ánh mắt khinh bỉ, nhưng ước nguyện của anh chỉ là ước nguyện, nhà thơ vẫn sống với tâm trạng giằng xé, đáng thương.

Bạn thấy bài viết Phân tích tâm tạng Tản Đà trong bài thơ Muốn làm thằng Cuội có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tâm tạng Tản Đà trong bài thơ Muốn làm thằng Cuội bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về bài văn Mẹ tôi của Ét-môn-đô đờ A-mi-xi

Nhớ để nguồn: Phân tích tâm tạng Tản Đà trong bài thơ Muốn làm thằng Cuội của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận