Phân tích tác phẩm Lại bài viếng Vũ Thị

Cảm nhận của anh/chị về bài thơ “Lại thăm Vũ Thị” của Lê Thánh Tông qua những đoạn thơ sau. Dưới đây là bài văn phân tích tác phẩm hay các em có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về cách thích một bài văn phân tích văn học lớp 9.

Ghềnh khói nghi ngút tỏa hương,

Miếu ai giống miếu vợ?

Zhang Đèn dầu nhẫn không nghe,

Nguồn cung cấp nước được dành cho cô ấy

Lời chứng thực có đôi mặt trời và mặt trăng,

Không có nhiều cảnh giác với sự bất công

Hãy đến đây và chơi với những con sếu,

Khá trách Trương khôn khéo và độc ác.

Phân công

Lại thăm Vũ Thị” là một bài thơ Nôm độc đáo trong “Hồng Đức Quốc âm thi tập”. Độc đáo bởi đó là bài thơ của một vị vua giỏi chữ hay của nhà thơ lập hội Tao Đàn hướng lòng trắc ẩn của mình đến một người phụ nữ bình dân bất hạnh.

Ở đây, tiếng thơ thực sự là tiếng nói của trái tim, giản dị và giàu cảm xúc.

Nhìn hương khói nghi ngút nơi đầu ghềnh, tôi chợt nhớ đến vợ Trương, một người đàn bà bất công:

“Hoàn toàn thơm với dầu linden,

Chùa ai như chùa vợ Trương?

Nơi bắt đầu của khúc ghềnh mà nhà thơ nhắc đến chính là bờ sông Hoàng Giang, thuộc tỉnh Hà Nam ngày nay. Vợ Trương là Vũ Thị mà Nguyễn Du đã kể trong “Chuyện người con gái Nam Xương”. Hình ảnh khói hương đền ghềnh gợi lên sự linh thiêng, bi thương trong lòng người tưởng nhớ những người đã mất.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại câu chuyện Em bé lạc mẹ theo lời kể của chú giải phóng quân

Nhà vua như lên giọng nói về cái chết oan ức của Vũ Thị. Chỉ vì cái bóng đèn vu vơ lọt qua miệng đứa con thơ dại mà người vợ thủy chung, người mẹ hiền đã phải nhảy xuống sông Hoàng Giang tự tử, trao thân gửi phận”.cung cấp nước”. Huống chi Trương Sinh “thôi nghe tre” sau đó “Việc cung cấp nước là vì lợi ích của cô ấy”. Từ: “đừng nghe”,đến” chứa đựng biết bao tình thương. Nhà thơ đã nhẹ nhàng phê phán sự ngu xuẩn, nông nổi của Trương, là nguyên nhân của mọi bi kịch éo le trong cuộc đời:

“Bóng chùa vòng dầu thôi nghe tre,

Nguồn cung cấp nước được dành cho cô ấy

Bốn từ Hán Việt được dùng rất chọn lọc trực tiếp Bài văn đã làm cho giọng thơ thêm trang nghiêm, trang trọng: chứng quả, nhật nguyệt, minh nguyệt, minh nguyệt. Tâm hồn trong sáng, thủy chung của Vũ Nương được trời trăng, ánh sáng của trời đất phù hộ, nhân quả. Lòng nàng vẫn sáng như ngọc Mỵ Châu, hồn nàng vẫn thơm như cỏ Ngự Mỹ. Cần lập diễn đàn để xóa oan. hai chữ cái “không có bình” nghĩa là không cần. Việc lập đàn của Trương Sinh là một việc làm vô nghĩa vì đã được mặt trời và mặt trăng soi sáng, là kết quả của nỗi oan của nàng. £ Thánh Tông vừa khen phẩm chất tốt đẹp của Vũ thị vừa chê việc Trương Sinh dựng đàn. Cách nhìn của nhà vua thật nhân hậu và nhân đạo:

Xem thêm bài viết hay:  Một câu chuyện hay về nội dung bảo vệ môi trường

“Nhân chứng bị mù hai mắt,

Không có cái gọi là giải quyết bất công.”

Không nặng lời, nhiều lời! Cũng không mang tính chất tôn giáo cao, mà chỉ là “bàn chơi”. Một cách nói rất đơn giản, giản dị. Lời của hoàng đế mà như tiếng nói của một người dân quê sau lũy tre, nương dâu bên ruộng:

“Hãy đến đây và chơi với sếu,

Thà trách Trương vừa khôn vừa độc ác.”

các Những từ “khá đáng trách”, “cứng đầu” rất nhẹ nhàng, nhân hậu và sâu sắc. Trương thật độc ác và đáng trách khi đã gây ra cái chết thương tâm oan uổng cho người vợ đức hạnh của mình.

Bài thơ “Lại thăm Vũ Thị” là một nén hương của Lê Thánh Tông trên đường vào viếng miếu và thăm Vũ Nương. Giọng văn nhẹ nhàng truyền cảm. Nhà vua khen ngợi đức hạnh của người phụ nữ kém may mắn. Bài thơ đã kín đáo nêu lên cho đời bài học về đối nhân xử thế, nhất là trong đạo vợ chồng. Chuyện thơ Lê Thánh Tông là một tình yêu bao la. Đó là một trong những tác phẩm đầu tiên của chủ nghĩa nhân đạo trong thơ ca cổ điển Việt Nam.

Bạn thấy bài viết Phân tích tác phẩm Lại bài viếng Vũ Thị có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tác phẩm Lại bài viếng Vũ Thị bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn hay miêu tả cảnh chợ quê

Nhớ để nguồn: Phân tích tác phẩm Lại bài viếng Vũ Thị của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận