Phân tích nhân vật Vũ Nương

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ và nêu cảm nghĩ.

Phân công

“Chuyện người con gái Nam Xương” được vẽ trong tác phẩm “Truyền thuyết Man Lục”, Bài thơ văn xuôi bằng chữ Hán của Nguyễn Du ở thế kỷ XVI, một kiệt tác văn học cổ được ca ngợi là “Thiên Nữ” là một cây bút”.

Truyện kể về một câu chuyện huyền thoại mang nhiều yếu tố hoang đường được lưu truyền trong dân gian về một bi kịch gia đình ở Nam Xương bên dòng Hoàng Giang vào cuối thế kỷ XIV, đầu thế kỷ XV, một thời đầy biến động và đổi thay. cử động.

Nhân vật Vũ Nương là một cô gái nghèo, bất hạnh nhưng có nhiều phẩm chất tốt đẹp tiêu biểu cho đức hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa.

Cô tên là Vũ Thị Thiết, quê quán trực tiếp Nam Xương, thuộc phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nam ngày nay. Xuất thân từ một gia đình “người cứng rắn”, nhưng Vũ Nương vừa có nhan sắc vừa có đức hạnh: “Tính cách của tôi vốn đã nhu mì, nghịch ngợm và có tư duy tốt”. Nàng là một cô gái đoan trang, nên Trương Sinh, con nhà giàu “tình yêu để hạnh phúc” xin mẹ đem về một trăm lạng vàng cưới. Trong đạo vợ chồng, Vũ Nương là người phụ nữ thông minh, nhân hậu, biết chiều chồng “đa nghi”, cô ấy là “duy trì kỷ luật” Đừng để tình trạng vợ chồng phải thế “thất bại”.

Sống giữa thời loạn lạc, Trương Sinh phải tòng quân chinh chiến nơi biên ải xa xôi. Trong lễ tiễn chồng ra trận, Vũ Nương rót chén rượu chúc chồng “được hai chữ bình yên”; nàng không mong được đeo ấn mặc áo gấm trở về cố hương… tâm nguyện của nàng thật giản dị, bởi nàng coi trọng hạnh phúc gia đình hơn mọi danh lợi phù phiếm ở đời. Trong suốt những năm tháng xa cách, Vũ Nương thương nhớ chồng khôn tả: “… Hễ thấy bướm lượn quanh vườn, mây giăng núi non, lòng buồn đứt quãng không dứt được”.

Nỗi nhớ nhung da diết của Vũ Nương cũng là tâm trạng chung của kẻ chinh phu trong mọi thời loạn năm xưa:

Xem thêm bài viết hay:  Một câu chuyện hay nói về việc nhường chỗ trên xe buýt

“Tâm tríAnh ấy đang trên đường đến thiên đường, thiên đường sâu thẳm, xa xôi như vậy, tôi không thể nhớ nỗi nhớ anh ấy đau đớn như thế nào…”

(“Kẻ chinh phục bị nuốt”)

Thể hiện tâm trạng ấy, Nguyễn Dữ vừa đồng cảm với nỗi khổ đau của Vũ Nương, vừa ngợi ca tấm lòng chung thủy, đợi chồng của nàng.

Vũ Nương là người phụ nữ đảm đang, giàu lòng yêu thương. Chỉ một tuần sau khi chồng ra trận, chị sinh hạ một cậu con trai tên Đản. Mẹ chồng già yếu, bà “cực dược”, “ngọt ngào khéo khuyên”. Vừa chăm mẹ già, vừa chăm con nhỏ. Khi mẹ chồng cô qua đời, cô đã “kết thúc của lòng thương xót”, Việc tang lễ, tế lễ được tổ chức chu đáo “như đối với cha mẹ áp bức tôi”. Qua đó, ta thấy ở Vũ Nương hiện lên ba con người tốt: người con dâu hiếu thảo, người vợ thủy chung, người mẹ hiền. Đó là hình ảnh người phụ nữ lý tưởng trong xã hội phong kiến ​​xưa.

Trong năm tới, “đám tang đã kết thúc”, Trương Sinh từ xa đánh trả. Tuy nhiên, Vũ Nương lại không được hưởng hạnh phúc trong cảnh vợ chồng sum họp. Chỉ vì câu chuyện chiếc bóng bay qua miệng đứa trẻ mới biết nói mà Trương Sinh “Định Ninh là người vợ tồi”, đã sẵn sàng “chửi”“đuổi theo”. Là kẻ vô học và vũ phu, Trương Sinh bỏ ngoài tai mọi lời “bài thuyết trình” của vợ, mọi thứ “biện minh” của những người hàng xóm. Vũ Nương bị chồng đẩy vào bi kịch, vu oan làm vợ “thân nhục”. Vũ Nương phải nhảy xuống sông Hoàng Giang tự tử để chứng tỏ mình là một người phụ nữ “khôn ngoan giữ gìn đức hạnh, (giữ gìn tấm lòng trinh khiết”, mãi tỏa sáng cùng đời “Vào nước xin làm ngọc Mỵ Nương, xuống đất xin làm cò Ngự Mỹ”. Bi kịch Vũ Nương là bi kịch gia đình từ chuyện chồng con mà căn nguyên là do chiến tranh, loạn lạc. Ít lâu sau, sau khi Vũ Nương thắt cổ tự vẫn, một đêm dưới ngọn đèn, đứa trẻ bỗng cất tiếng: “Cha Đản lại đến rồi!”. Lúc bấy giờ Trương Sinh “Tôi mới tỉnh ra nỗi oan của vợ, nhưng trót lọt rồi!”. Người đọc lâu nay chỉ biết đến long phụng, với Nguyễn Du xót thương người con gái Nam Xương và biết bao người phụ nữ bất hạnh khác trên đời. Vũ Nương tự tử, không cần chồng conTôi xin một cốc nước cho người làm điều sai trái” (Truyện Kiều).

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn hay giới thiệu về Cây bưởi quê em

Phần cuối của câu chuyện đầy kỳ ảo. Đây là Phan Lang nằm mơ thấy cô gái áo lam xin tha mạng. Phan Lang được tặng một con rùa mai, nhưng ông không giết nó mà thả sống con rùa. Đây là Phan Lang chết đuối dạt vào đảo cùng rùa. Linh Phi vợ vua biển Nam Hải lấy khăn lau, đổ thuốc thần, Phan Lang sống lại. Linh Phi mở tiệc tại gác xép của Triêu Dương để thiết đãi Phan Lang, ân nhân cứu mạng năm xưa của nàng. Chi tiết Phan Lang gặp Vũ Nương trong bữa tiệc của Linh Phi, Vũ Nương khóc khi Phan Lang nhớ lại ngôi nhà, mồ mả của tổ tiên. Cụ thể, Vũ Nương gửi cho Phan Lang chiếc khuyên vàng và bảo chồng dàn dựng ở bến Hoàng Giang. Ảnh Vũ

Nương ngồi kiêu hãnh, đằng sau là năm chục chiếc ô tô đủ màu, ô che đầy sông, lúc ẩn, lúc hiện… là những chi tiết hoang đường nhưng đã tô đậm nỗi đau của người phụ nữ. “bạc phận… bạc mệnh”, và có giá trị tố cáo các hủ tục phong kiến ​​vô nhân đạo. Lời cầu hồn của hồn ma Vũ Nương giữa sông vang vọng: “Cảm ơn tình yêu của bạn, tôi không thể trở lại thế giới nữa” đã làm tăng giá trị nhân đạo của truyện. Nỗi oan của Vũ Nương đã được minh oan, giải tỏa nhưng âm dương đã cách biệt, nàng không thể trở về dương giới, không bao giờ được làm vợ, làm mẹ nữa. Bé Đan mãi mãi là đứa trẻ mồ côi.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn thơ Kiều Ở Lầu Ngưng Bích của tác giả Nguyễn Du

Tóm lại, Vũ Nương là người con gái phúc hậu nhưng bạc mệnh. Nguyễn Du đã kể lại cuộc đời đau khổ của nàng với tấm lòng cảm thương sâu sắc. Tuy có yếu tố thần thoại nhưng lại đậm chất văn chương “Chuyện người con gái Nam Xương” giàu giá trị nhân đạo. Nhân vật Vũ Nương là điển hình cho bi kịch của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. Bạn đọc: Tôi càng xúc động hơn khi nhớ lại lời vua Lê Thánh Tông trong bài thơ “Lại về thăm Vũ Thị”:

… “Chứng nhân có đôi nhật nguyệt,

Không có cái gọi là giải quyết bất công…”

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Vũ Nương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật Vũ Nương bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích nhân vật Vũ Nương của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận