Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám Trong imperialhotelschool.edu.vn

Trái ngược với hình ảnh cô Tấm hiền lành, cần cù, nhân vật Cám xuất hiện trong truyện với tư cách là đại diện cho cái xấu, cái ác trong xã hội. Mời các bạn tham khảo bài viết Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám để hiểu thêm về bản chất, tính cách và cái kết của nhân vật này.

Chủ đề: Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

Mục lục bài viết:
I. Đề Cương Cụ Thể
II. bài văn mẫu

Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

I. Dàn ý Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về truyện cổ tích.
– Vài nét về truyện Tấm Cám, giới thiệu nhân vật Cám.

2. Cơ thể

* Hoàn cảnh nhân vật:
– Cảm ơn Tâm, Tâm may mắn hơn Tâm khi sinh ra có đủ cả cha lẫn mẹ.
Cảm ơn con đã luôn được mẹ cưng chiều và yêu thương.

* Tính cách nhân vật:

– Ơn giời – lười lao động, thích hưởng thụ:
+ Khi mẹ Cám sai hai chị em đi xúc tôm, Cám chỉ mải mê chơi.
+ Không chịu làm việc nhưng muốn giành phần thưởng của mẹ

– Cam- girl mưu mô, tính toán, xảo quyệt:
+ Giả vờ quan tâm đến Tâm: “Chị Tâm ơi chị Tâm đầu chị bẩn quá. Con cắn răng chịu mẹ mắng”.
+ Lợi dụng lòng tin của Tấm, Cám bỏ hết số tôm vào rổ để nhận phần thưởng của mẹ.

Cảm ơn em, cô gái ích kỷ và độc ác:
+ Cám ghen vì sung sướng khi thấy Tấm được vua yêu.
+ Âm mưu để Tam đồ tể chiếm đoạt ngôi vua.
+ Nhân ngày giỗ cha, lợi dụng lòng tin và sự thật thà của Tấm, hai mẹ con Cám đã chặt cây và trực tiếp giết chết Tấm.
+ Làm Tâm hết lần này đến lần khác

* Kết thúc của nhân vật: Cam chết => Hậu quả phải nhận.
* Ý nghĩa cái chết của Cám: Cái chết cũng là lúc cái ác bị diệt trừ, cái thiện chiến thắng và lên ngôi.

3. Kết luận

– Thông điệp được rút ra từ cuộc đời và số phận của nhân vật Cám.
– Liên hệ bản thân.

Xem thêm bài viết hay:  Phấn khích tột bậc với đường trượt đỉnh cao Zipline Nha Trang

II. Bài văn mẫu Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám (Chuẩn)

Truyện cổ tích luôn giữ một vị trí quan trọng trong văn học dân gian nói riêng và nền văn học Việt Nam nói chung. Đằng sau những chi tiết hư cấu, kỳ ảo, mỗi câu chuyện cổ tích đều gửi gắm những bài học sâu sắc về đạo đức, cách cư xử và sự công bằng trong xã hội. Một trong những truyện cổ tích nổi tiếng nhất là truyện Tấm Cám. Trong truyện cổ tích Tấm Cám, ngoài Tấm Cám xinh đẹp, hiền lành đại diện cho cái chân lý và cái đẹp còn có nhân vật Cám độc ác, độc ác, đại diện cho cái ác, cái xấu trong truyện.

Nhân vật Cám là em cùng cha khác mẹ của Tấm. Cảm ơn trời vì Tâm được cả bố và mẹ yêu thương. Hơn nữa, Cám được mẹ cưng chiều và luôn dành cho cô những gì tốt nhất. Sự may rủi trong hoàn cảnh không những không giúp Cám trở nên lương thiện mà còn sinh ra tính ích kỷ, độc ác. Từng lời nói, hành động của Cám trong truyện đều khiến người đọc phẫn nộ, phẫn nộ.

Trước hết có thể thấy Cám là một người lười lao động. Có lẽ tính cách ấy cũng xuất phát từ sự nuông chiều của mẹ ruột anh. Khi mẹ Cám sai hai chị em Cám đi nhặt tôm, Cám chỉ mải chơi, không chịu làm việc. Đến khi trời tối, chiếc túi của Cam vẫn trống không. Không chỉ lười lao động, Cám còn là một cô gái mưu mô, tính toán và xảo quyệt. Để giành được chiếc yếm đào của mẹ, Cám đã lừa Tấm lấy hết số tôm – thành quả của một ngày lao động vất vả.

“Chị Tâm, chị Tâm, đầu chị bẩn quá.
Con ăn sâu kẻo mẹ mắng”.

Câu nói tưởng chừng như là lời quan tâm nhưng thực chất lại là một sự tính toán lạnh lùng của Cám. Lợi dụng lòng tin của Tấm, Cám đã ném hết số tôm vào rổ để được mẹ cho phần thưởng mà không quan tâm đến việc chị mình sẽ đau khổ thế nào khi biết rổ tôm bị mất. Hành động và lời nói của Cám vô cùng đồi bại, sự quan tâm của Cám dành cho Tấm là giả dối, điều đó càng tàn nhẫn hơn đối với một người từ nhỏ đã thiếu thốn tình cảm như Tấm.

Xem thêm bài viết hay:  Những câu nói hay của Machiavelli mang giá trị sâu sắc, đáng suy ngẫm

Khi Tâm may mắn gặp được chàng, chàng được vua yêu và gả cho hoàng hậu. Cám ghen với hạnh phúc của em gái và càng ghen hơn. Âm mưu rắp tâm chiếm đoạt ngai vàng cho thấy lòng dạ độc ác, tham lam đến tột độ. Nó không còn là cái rọ nữa, mà đây là cuộc đời của một con người, người đó là người thân của mình, nhưng Cám càng ác thì Cám càng ác. Nhân dịp giỗ cha, Tâm về báo hiếu để thực hiện âm mưu nhẫn tâm đó. Lợi dụng sự cả tin, thật thà của Cám, mẹ con Cám đã chặt cây cau khiến Cám rơi xuống ao mà chết. Hành động vô nhân tính của Cam rất đáng lên án. Giờ đây không còn là cuộc chiến trong một gia đình mà là cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác, giữa kẻ vĩ đại và kẻ thấp hèn trong xã hội.

Sau khi Tấm chết, hiểu rõ hơn sự độc ác của mẹ con Cám, Tấm hóa thân thành con chim vàng anh để răn đe:

“Giặt quần áo cho chồng
Sau đó rửa sạch
Phơi áo cho chồng
Phơi, sào phơi
Không để lộ hàng rào
Xé áo chồng”

Trước lời cảnh báo của anh vàng, Cám thấy đó là hồn Tấm trở về, quyết tâm giết con chim, hại Tấm một lần nữa. Tấm chết thành khung cửi, thành cây bách, tuy nhiên, hết lần này đến lần khác Cám vẫn không buông tha cho cô mà quyết tâm xóa sạch mọi chuyện để Tấm được hồi sinh. Tội ác chồng chất, chưa một lần Cầm nhìn lại mình, những lời mình nói, những việc mình làm mà hối hận, hối lỗi.

Người xưa nói “thiện gặp lành, ác gặp ác” quả không sai, cuối cùng Cám đã phải trả giá đắt cho tội ác của mình. Khi Tấm vùng vẫy, vùng vẫy để giành lại những gì thuộc về mình thì cũng là lúc mẹ con Cám bị trừng trị thích đáng, cái chết là điều mà Cám đáng phải nhận. Cái chết cũng là lúc cái ác bị diệt trừ, cái thiện chiến thắng và lên ngôi.

Thông qua nhân vật Cám, tác giả dân gian đã gửi đến mỗi chúng ta một thông điệp sâu sắc: Sống phải biết yêu thương, bao dung và đùm bọc người khác, trân trọng tình bạn và biết trân trọng những gì mình đang có. Đừng làm hại người khác vì sự ích kỷ và tham lam của mình. Hãy yêu thương nhau khi còn có thể, nhất là với những người thân trong gia đình, vì:

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn làm sáng tỏ ý kiến Trăng là người bạn tri âm trong thơ của Hồ Chí Minh

“Anh nào ở xa?
Cùng cha mẹ, cùng một gia đình. “

–CHẤM DỨT—

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-nhan-vat-cam-trong-truyen-co-tich-tam-cam-65535n
Mỗi hình tượng nhân vật đều góp phần phản ánh giá trị tư tưởng, thông điệp mà tạo hóa gửi đến người đọc, nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám là điển hình cho câu nói “Quả báo ác báo”, “gieo gió gieo gió”. gặp sóng gió”, mời các bạn tham khảo để biết thêm nhiều bài văn hay về truyện Tấm Cám đúc kết những kinh nghiệm viết văn quý báu: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm CámPhân tích cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám, Phân tích các dạng biến thái của Tấm trong truyện Tấm CámThực chất của những tranh chấp, xung đột trong truyện Tấm Cám.

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi đáp văn học

Bạn xem bài Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học
#Phân tích #nhân vật #Cam #trong #truyện #cổ tích #Tâm #Cam

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận