Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Bạn đang xem: Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương Trong imperialhotelschool.edu.vn

Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những tác phẩm viết về một người phụ nữ rất kỳ lạ trong văn học trung đại Việt Nam. Qua bài Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, chúng ta có thể hiểu thêm về số phận cũng như những phẩm chất cao quý, truyền thống của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến. cũ.

Chủ đề: Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

I. Dàn ý Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Dữ và tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”.
– Dẫn dắt vào vấn đề cần phân tích: Lời thoại của Vũ Nương trong tác phẩm.

2. Thân bài:

một. Khi tiễn chồng đi lính:

– Vũ Nương thể hiện tình cảm của mình bằng những lời lẽ dịu dàng, trìu mến, yêu thương chồng.
+ Nàng không mong chồng trở thành tướng quân, nàng chỉ mong chồng trở về bình an vô sự.
+ Đồng cảm với nỗi vất vả, nhọc nhằn của người chồng: “Quý nhân khó lường, kẻ thù khó lường…”.
+ Khát khao yêu thương: “Nhìn trăng soi bóng phố cũ, may áo đông tiễn người xa, ngắm liễu nơi đất hoang lại thổn thức thương người nơi xứ lạ…”.

b. Khi chồng bị sai:

– Vũ Nương cố giải thích: “Trèo ba năm mới có nguyệt. Son đã nguội rồi, liễu rủ chẳng bao giờ vơi ”.
→ Lời nói bi thảm của cô khẳng định lòng trung thành kiên định và mong muốn khắc phục những tranh chấp và hiểu lầm của cô.
– Khi chồng không chịu tin, Vũ Nương đau đớn nói: “… Nay bình rơi, trâm gãy, mây tạnh mưa… không còn lên núi Vọng Phu được nữa”.
→ Trình bày nỗi thất vọng tột cùng của Vũ Nương khi bị chồng con ruồng bỏ.
– Vũ Nương gieo mình xuống sông Hoàng Giang để chứng tỏ tấm lòng trong sáng của mình: “Người xui xẻo này có số phận đáng thương, chồng con ruồng bỏ, không có gì cưỡng cầu, phải chịu nhục nhã, thần sông có khả năng. , làm ơn. Nhân chứng”.
→ Nỗi thất vọng tột cùng của Vũ Nương khi bị oan ức, buộc phải chết để thanh minh cho mình.

c. Khi tôi gặp Phan Lang

– Khi nghe Phan Lang kể về quê cũ, Vũ Nương đã “ứa nước mắt”, bởi nàng là người con gái trung hậu, đảm đang, luôn một lòng hướng về quê cũ và dòng họ.
– Cô “kiên quyết đổi giọng” rằng: “Có lẽ không thể gửi ảnh giấu mặt vào đây mãi, mang tiếng xấu. Vả lại ngựa Hồ gầm gió bắc, chim Việt đậu cành nam. Nhờ vậy, tôi chắc chắn sẽ có người tìm thấy chúng ”.
→ Điều này thể hiện mong muốn được trở về và được trắng án, nó cũng cho thấy cô ấy rất coi trọng lòng biết ơn và danh dự.

d. Tại bến Hoàng Giang:

– Khi Trương Sinh tha bổng, Vũ Nương xuất hiện nói: “Con cảm ơn tài đức của Linh Phi, thề sống chết không bỏ. Cám ơn tình yêu của con, con không thể trở lại trần gian nữa”:
+ Nàng chọn ở thủy cung với Đức Linh Phi: cho thấy nàng là người trọng tình nghĩa, luôn biết ơn ân nhân của mình.
+ Nàng còn cảm ơn Trương Sinh – kẻ đã gây ra nỗi oan cho nàng: thể hiện đức tính vị tha của người phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ sưu tập những bức tranh tô màu bàn tay đầy dễ thương cho bé

3. Kết luận:

– Suy nghĩ về Vũ Nương
– Khẳng định giá trị của tác phẩm.

II. Bài văn mẫu Phân tích lời kể của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện trong tác phẩm Truyền kì mạn lục của nhà văn Nguyễn Dữ. Truyện kể về cuộc đời của Vũ Nương – một người con gái đức hạnh, nết na nhưng phải chịu số phận oan trái, oan nghiệt. Qua lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, nhà văn Nguyễn Dữ đã để nhân vật bộc lộ trọn vẹn những phẩm chất, đức tính tốt đẹp và cả một số phận trớ trêu, đầy mâu thuẫn.

Vũ Nương là người con gái Nam Xương, nhan sắc “mềm mại đoan trang” nên mẹ con Trương Sinh “đem trăm lạng vàng lấy chồng”. Sắc đẹp và phẩm hạnh là thứ nhưng cô không thể tự quyết định số phận của mình. Chồng của Vũ Nương là Trương Sinh tuy là “con nhà giàu” nhưng “ít học”, tính tình “đa nghi”. Hiểu tính chồng nên từ khi lấy chồng, Vũ Nương luôn là người phụ nữ giữ gìn kỷ cương trong gia đình, luôn giữ đạo làm vợ, làm con. Cho đến khi Trương Sinh được cử đi đánh Chiêm, Vũ Nương trong lần đầu tiên chia tay chồng mới đã bày tỏ nỗi niềm: “Chàng đi chuyến này, ta không dám ngờ.” Nàng phong tước hầu tước, mặc áo gấm trở về như xưa. quê hương, chỉ xin một ngày mang về hai chữ bình yên, thế là đủ “. Vũ Nương xuất thân” con nhà nòi “, nhưng mỗi lời nàng nói khi từ biệt chồng đều chứa đựng sự nề nếp, giáo dục của một quý bà. Bà biết chồng phải đi lính xa nhà nhưng bà không cầu vinh hoa phú quý mà chỉ cầu mong sự bình yên cho chồng. Nếu lẽ thường, Vũ Nương phải mong chồng làm nên việc lớn, được ban thưởng, được phong tước, vinh dự cho bản thân và gia đình, nhưng Vũ Nương chỉ chờ ngày chồng bình an trở về. . Điều đó cho thấy Vũ Nương là người phụ nữ rất coi trọng hạnh phúc gia đình, coi trọng tình nghĩa vợ chồng hơn những danh vọng phù phiếm.

Không chỉ vậy, cô còn cảm thông với những vất vả mà chồng phải chịu đựng khi anh phải đi lính xa nhà. “Ta sợ rằng quân khó lường, địch nhân khó lường. Giặc còn rình rập, nghĩa quân còn vất vả, lũy tre chưa chẻ mà mùa dưa chín quá, làm lòng mẹ lo lắng. Có thể nói, Vũ Nương quả là một người phụ nữ hết mực quan tâm, lo lắng cho chồng con. Trong lời tiễn biệt, Vũ Nương đã trình bày nỗi nhớ khôn nguôi của một người thiếp yêu chồng tha thiết: Nhìn trăng soi bóng phố cũ lòng xao xuyến. quần áo mùa đông, đưa người đi nước ngoài, ngắm liễu. tình yêu hoang dại, thổn thức từ bốn phương trời! Dù có muôn ngàn lời nói cũng chỉ sợ không có cánh hồng. ”Trong lúc chia tay, Vũ Nương chỉ dám xưng là“ thiếp ”, thấp bé, thấp bé trước mặt chồng. thương chồng, Lời khuyên ấy xuất phát từ tấm lòng của một người phụ nữ yêu chồng, biết chấp nhận gian khổ, thử thách, biết trung thành để mong được bình yên của Vũ Nương, điều đó cũng cho ta thấy những khát vọng rất đỗi giản dị đời thường của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Xem thêm bài viết hay:  Kế hoạch chủ nhiệm lớp bậc THPT năm 2022 – 2023

Cuộc trò chuyện thứ hai của Vũ Nương là khi bị oan cho chồng: “Ta là con nhà nghèo, sống dựa dẫm vào nhà giàu… Cách nhau ba năm, lớp son phấn đã nguội, ngõ vắng liễu hờn”. Đó là những lời bi thảm của Vũ Nương để lí giải, để khẳng định tấm lòng thuỷ chung của Trương Sinh, ba năm đi lính là ba năm Vũ Nương một mình sinh con, một mình nuôi con, một mình phụng dưỡng mẹ già. mẹ chồng khi bà mất cũng ghi nhận công lao to lớn của bà, nhưng ông chồng chỉ vì một lời nói của con bà mà nghi ngờ bà mất trí, những gì bà nói là chân thành, bà bộc lộ hết tình cảm trong lòng, bà cũng hiểu mình là con nhà nghèo nên chỉ mong chồng hiểu lòng mình, mong chồng hiểu lòng mình, mong chồng hàn gắn hạnh phúc gia đình.

Khi Trương Sinh nhất quyết “tống cô đi”, Vũ Nương trong nỗi đau thương khôn nguôi đã phải “vô cùng” nói: “Sở dĩ ta trông cậy vào ngươi là vì ta vui mà ngờ. Nay cái bình đã rơi, cái trâm đã rơi, mây đã tạnh mưa, sẽ rơi trong ao, liễu rung rinh trước gió; Khóc tuyết, hoa rụng cành, khóc xuân khi chim én rời đàn, nước xa. Còn đi lên núi Vọng Phu nữa? Câu thoại này của nàng dành cho Trương Sinh thể hiện nỗi đau đớn, thất vọng tột cùng của người vợ thuỷ chung bị vu oan “mất”, cũng là nỗi tuyệt vọng tột cùng của người đàn bà dù vui nhưng cũng buồn. .Tôi đã nuôi dưỡng một kiếp tan vỡ thề với trời: “Số phận người này không tốt, chồng con bỏ bà, ở đâu bị cưỡng hiếp, bà phải chịu ô nhục, thần sông có linh, xin chứng giám. .. “. Đây là tấm lòng của nàng, cũng là lời nguyền xin thần sông làm chứng cho nàng chung thủy và nhân hậu. Mỹ thuật. Câu thoại này cũng thể hiện sự thất vọng và đau khổ tột cùng của Vũ Nương khi bị oan sai làm “thây ma” và buộc phải đến đường cùng phải lấy cái chết để minh oan cho mình. Trong đoạn đối thoại của Vũ Nương khi bị chồng phụ bạc, ta thấy được tấm lòng thủy chung, đức độ, cách cư xử của nàng. Dù Trương Sinh nghi ngờ, trách móc, xua đuổi nhưng từng lời nàng nói ra, giải thích đều chân thành, nhẹ nhõm, không một lời oán trách, trách móc người chồng bội bạc, không chung thủy. Nhưng qua câu chuyện của chị, chúng ta còn thấy được hình ảnh một người phụ nữ dù hiền lành nhất nhưng cũng vô cùng trinh nguyên, quyết lấy cái chết để chứng minh tấm lòng trong trắng của mình. Đó là những giá trị truyền thống của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến ​​đương thời.

Sau khi Vũ Nương đắm mình ở Hoàng Giang, được Đức Linh Phi cứu và tình cờ gặp được Phan Lang – người cùng làng với nàng. Khi nghe lời Phan Lang ở thủy cung, Vũ Nương đã không khỏi xúc động. Bởi trong thâm tâm, cô ấy vẫn hết lòng vì gia đình, quê hương. Cô luôn mong mỏi được tìm ra và thanh minh cho những oan trái, điều đó đã chứng tỏ cho một người phụ nữ có đức tính đoan trang, thùy mị, luôn coi trọng danh dự và phẩm chất của mình: “Có lẽ không thể gửi hình giấu diếm ở đây mãi, mang tiếng xấu danh tiếng Vả lại ngựa Hồ gầm gió bắc, chim Việt đậu cành nam, chắc có người tìm ”.

Xem thêm bài viết hay:  Chia sẻ theme Rehub wordpress Full Package update mới nhất 2020

Dòng cuối cùng của Vũ Nương là khi trở về sau khi được giải oan ở bến Hoàng Giang: “Ta cảm ơn Linh Phi tài sắc vẹn toàn, ta thề sống chết không chịu thua. Cám ơn nàng, ta không thể trở lại nhân gian được nữa”. ” Câu này đã trình bày cách sống rất có ý nghĩa của Vũ Nương. Cô mang ơn Đức Linh Phi đã cứu mạng và luôn mang trong lòng điều đó nên cô lựa chọn ở lại thủy cung để thực hiện lời thề của mình. Về phần Trương Sinh – kẻ đã gây ra mọi đau khổ cho cuộc đời nàng, lẽ ra nàng phải hận kẻ phản bội ấy, nhưng Vũ Nương lại sẵn sàng tha thứ, thậm chí “trả ơn” cho tình yêu của chàng. những cảm nhận của anh ấy. Vì vậy, Vũ Nương là người phụ nữ luôn sống tình nghĩa, biết ơn ân nhân và giàu lòng vị tha.

Qua những lời thoại của nhân vật Vũ Nương, ta thấy được những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam như: trung hậu, đảm đang, đoan chính, đoan chính, vị tha. Nhưng số phận của cô thật đáng thương, đau đớn và oan ức đến nỗi cô phải dùng cái chết để chứng minh mình vô tội. Vũ Nương là đại diện tiêu biểu cho số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Và truyện Người con gái Nam Xương sẽ mãi là một trong những tác phẩm hay nhất và chân thực nhất về phụ nữ thời trung cổ!

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-loi-thoai-cua-vu-nuong-trong-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-69329n
Để tìm hiểu cụ thể, sâu sắc hơn tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương cũng như số phận của người tài sắc vẹn toàn Vũ Nương, mời các bạn tham khảo các bài văn phân tích khác về tác phẩm. như thế này: Cảm nhận về bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, Tường thuật chuyện người con gái Nam XươngPhân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương, Phân tích nhân vật Trương Sinh trong Chuyện người con gái Nam Xương.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương dưới đây để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Thể loại: Văn học
# Phân tích # hóa đơn # of #Vu #Nuong #in #Story #người # con gái #Nam #Xuong

Bạn thấy bài viết Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương bên dưới để Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIALNghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Nhớ để nguồn: Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Viết một bình luận