Phân tích lời dạy Học tập tốt, lao động tốt của Bác Hồ

Chủ đề: Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng: ‘Học tập tốt, lao động tốt’. Em hiểu lời dạy trên như thế nào? Em đã làm gì để thực hiện lời dạy trên?

TÌM HIỂU CÁC MÔN HỌC

Đầu tiên. Thể loại: Viễn tưởng.

2. Nội dung: Giải thích rõ thế nào là học tốt, làm tốt và liên hệ để thấy việc dạy học đã được thực hiện như thế nào?

3. Tư tưởng: Bài viết toát lên sự hiểu biết sâu sắc lời dạy của Bác Hồ và có ý thức thực hiện tốt lời dạy đó.

Tư liệu: tìm và đọc thêm những bài nói của Bác Hồ về giáo dục.

ĐỀ CƯƠNG

A. MỞ BÀI

– Để khuyến khích thiếu niên nhi đồng rèn luyện thành người tốt, tôi dạy các em 5 điều:

– Nội dung Điều 2 Bác dạy là: ‘Học tập tốt, lao động tốt’

Chúng ta cần hiểu những điều Bác Hồ dạy chúng ta phải làm.

B. THÂN THẺ

I. Giải thích:

1. Học giỏi là gì?

a) Người học giỏi có nhận thức đúng về việc học.

– Là thiếu niên, các em phải học giỏi.

– Học giỏi để sau này có kiến ​​thức lao động xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

b) Có phương pháp học tập tốt:

– Đi học đều, nề nếp tốt.

– Học bài, làm bài đầy đủ.

– Học hỏi thầy cô, học hỏi bạn bè, trau dồi cách học tập hiệu quả.

– Biết kết hợp học tập với lao động sản xuất.

c) Có kết quả học tập cao. (Điểm phải cao)

2. Thế nào là lao động tốt?

a) Có ý thức lao động tốt.

– Lao động là nghĩa vụ của mỗi người.

– Lao động của thanh niên là làm những công việc nhỏ phù hợp với sức của mình.

b) Tham gia lao động:

– Lao động tốt theo quy định của nhà trường.

– Làm tốt việc nhà.

– Tham gia phục vụ cộng đồng.

– Khi người lao động áp dụng khoa học kỹ thuật và an toàn.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ của em về người anh hùng Nguyễn Huệ

3. Mối quan hệ giữa học tập tốt và lao động tốt.

– Học giỏi có kiến ​​thức sẽ giúp lao động tốt hơn.

– Làm bài tốt, vận dụng kiến ​​thức vào học sẽ tốt hơn. II. Em đã làm gì để thực hiện lời dạy trên?

(Tự liên hệ tinh thần, kết quả của việc thực hiện lời Bác)

c. CHẤM DỨT

– Khẳng định ý nghĩa quan trọng lời dạy của Bác.

– Bài học thiếu niên phải làm.

PHÂN CÔNG

Ai yêu con?
của Bác Hồ Chí Minh.

Bài thơ trên của Bác. Bác viết về tình cảm của Bác với các con cháu yêu quý. Thương các cháu hơn ai hết, Bác dạy các cháu năm điều để rèn luyện toàn diện. Mọi người, nhất là các cháu thiếu nhi cần hiểu đúng, hiểu sâu từng điều Bác dạy. Bài viết này chỉ đề cập đến điều thứ hai là “Học tập tốt, lao động tốt” trong năm điều Bác dạy trên đây.

Ở điều hai Bác nói hai nội dung. Đầu tiên là về việc học giỏi. Cần hiểu thế nào là học giỏi? Muốn học tốt cần có nhận thức đúng về việc học. Tuổi thơ là tuổi học hỏi. Học tập là quyền và nghĩa vụ, nhiệm vụ chính. Học tốt không chỉ khẳng định phẩm chất tốt đẹp của người học sinh – Cháu ngoan Bác Hồ mà quan trọng hơn là vì tương lai của đất nước. Trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bác Hồ viết: ‘Nông thôn Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, người Việt Nam có bước lên kỳ đài không? Vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu một phần lớn là nhờ công học hành của các em’.

Hôm nay ngồi trên ghế nhà trường, mai lớn lên làm ‘chủ nhân’ của đất nước. Vì vậy, học là để làm chủ đất nước, đất nước tươi đẹp của một dân tộc văn hiến. Không nhận thức đúng nhiệm vụ học tập trong nhà trường sẽ khó đạt được kết quả.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 3 bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

trái cây. Có nhận thức đúng thôi chưa đủ! Học tốt là một phương pháp học khoa học. Tuân thủ các quy tắc và quy định của trường. Đi học đều, học bài và làm bài đầy đủ. Học để học ở trường, ở nhà, ngoài xã hội. Học là học thầy, học bạn bè, học mọi người. Mỗi môn học đều có đặc thù riêng nên cần phải có phương pháp học từng môn. Mỗi học sinh có một hoàn cảnh riêng nên phải có lịch trình học. Để học tập hiệu quả nhất thiết phải có một góc học tập ở nhà. Người học giỏi thì kết quả học tập phải cao, đồng thời phải vận dụng kiến ​​thức đã học vào thực tế để củng cố và mở rộng kiến ​​thức. Trên thực tế, những học sinh đạt giải trong các cuộc thi toán, vật lý, tin học quốc tế của nước ta đều là học sinh giỏi.

Nội dung tiếp theo trong điều thứ hai Bác đề cập là: Lao động giỏi. Lao động là quyền và nghĩa vụ của mỗi người. Công việc lao động, chủ yếu trong đời người là khi đã trưởng thành, còn trẻ khỏe. Ở tuổi thiếu niên, học tập là lao động. Nội dung công việc Bác nói ở đây là các cháu tham gia làm những công việc nhỏ, vừa để làm quen với lao động, vừa góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn:

‘Tuổi trẻ có thể làm việc nhỏ, tùy theo sức mình…’

Làm việc tốt là tham gia những việc nhỏ trong nội quy nhà trường. Lao động trực nhật, trồng cây, thực hành thí nghiệm, hướng nghiệp, phục vụ cộng đồng. Lao động giỏi là tích cực tham gia các công việc phụ trong gia đình: dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, chăm sóc vườn tược. Thiếu niên lao động tốt biết lao động mới có kết quả cao. Trong công việc phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, đồng thời biết vận dụng những kiến ​​thức đã học để nâng cao năng suất lao động.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ tác phẩm vào nhà ngục quảng đông cảm tác

Trong lần dạy thứ hai có hai nội dung. Học tập tốt, lao động tốt… Hai nội dung này có mối quan hệ mật thiết với nhau. Học tốt sẽ có kiến ​​thức tốt giúp bạn làm việc tốt hơn. Ngược lại, lao động giỏi có trải nghiệm, thực tế cuộc sống giúp có kết quả học tập cao hơn. Cả hai nội dung này đều quan trọng và phải được thực hiện tốt. Làm tốt cả hai điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho tương lai của mình.

“Học tập tốt, lao động tốt” là một trong năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng. Làm được điều này đòi hỏi sự cố gắng rất cao bởi học tập và làm việc để có kiến ​​thức tốt mai sau không phải là việc dễ dàng. Tuy nhiên, phải hiểu rằng, phải thực hiện tốt cả năm điều Bác Hồ dạy thì mới phát triển toàn diện, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Bạn thấy bài viết Phân tích lời dạy Học tập tốt, lao động tốt của Bác Hồ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích lời dạy Học tập tốt, lao động tốt của Bác Hồ bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích lời dạy Học tập tốt, lao động tốt của Bác Hồ của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận