Phân tích khung cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Bạn đang xem: Phân tích cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu Trong imperialhotelschool.edu.vn

Bài thơ Việt Bắc là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu. Trong đó, khung cảnh ra trận của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ được tác giả tái hiện vô cùng sinh động và hào hùng. Hãy phân tích cảnh đấu tranh trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu để thấy được sự khẩn trương, dũng cảm và ý chí chiến đấu của quân và dân ta trong chiến dịch lịch sử.

Chủ đề: Phân tích cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Phân tích cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

I. Dàn ý Phân tích cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác phẩm

2. Thân bài:

một. Đã chia sẻ:
– 12 câu thơ thể hiện ý thức dũng cảm của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp, đồng thời là niềm vui chiến thắng.
– Đoạn thơ mang cảm hứng sử thi rõ nét.

b. 8 câu đầu: nghĩa hiệp:
– Hình ảnh hàng vạn bộ đội và nhân dân ra trận.
– Thông điệp từ “đêm và đêm”: hết lần này đến lần khác
– Hình ảnh so sánh: “như đất nung”, “ầm ầm”: miêu tả khí thế hào hùng của nghĩa quân.

– Quân đội:
+ Phép điệp từ “trùng lặp, trùng điệp”: đội quân hùng hậu, trải dài vô tận.
+ Hình ảnh ẩn dụ “đầu súng sao”: ánh sao giữa trời, lí tưởng cách mạng, ý chí vươn lên của dân tộc Việt Nam.
+ Liên hệ bài thơ Đồng chí – Chính Hữu.

– Hình ảnh về đoàn:
+ Số lượng “nhóm” nhiều, “nhiều”.
+ Đảo ngữ “Đuốc đỏ”: hình ảnh ngọn lửa trong đêm chiến đấu, đó còn là khí phách, là ý chí chiến đấu của những người lính trên đường ra trận.
+ “Bước chân tàn, ngọn lửa bay”: ý chí sắt đá của con người Việt Nam, được khơi nguồn từ câu ca dao “Nhìn trời êm đềm / Trời yên biển lặng”.

– Hình ảnh đoàn xe ra trận:
+ “Ngàn đêm sương mù dày đặc”: những đêm nô lệ tăm tối, khó khăn, vất vả.
+ “Đèn pha bật sáng”: Ánh sáng của cách mạng, của lí tưởng.
+ So sánh “Như ngày mai vươn lên”: Biểu tượng cho một tương lai tươi sáng, ý thức tươi sáng, niềm tin chiến thắng là điều tất yếu.

c. Niềm vui chiến thắng trên mọi miền đất nước:
– Liệt kê hàng loạt địa danh: chiến thắng khắp mọi miền đất nước.
– Từ “hân hoan”: niềm hân hoan, hân hoan của quân và dân ta trước chiến thắng.
– Nhịp thơ nhanh, rộn ràng, vui tươi.

3. Kết luận:

– Khẳng định lại vấn đề.

II. Bài văn mẫu Phân tích cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (Chuẩn)

Tố Hữu là ngọn cờ đầu trong nền thơ ca cách mạng. Sự nghiệp của ông rất rộng lớn với một khối lượng lớn các tác phẩm cổ vũ, ca ngợi cách mạng và cuộc kháng chiến ở Việt Nam. Nổi bật trong số đó là tác phẩm Việt Bắc, được ông viết khi Trung ương Đảng và Chính phủ quyết định rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và Hiệp định Giơnevơ. Tố Hữu không chỉ miêu tả giây phút chia tay đầy lưu luyến, đau thương của những người cách mạng trở về chiến khu và nhân dân chiến khu, qua Việt Bắc, Tố Hữu còn tái hiện một cách sinh động khung cảnh chiến đấu đầy khí phách. đánh bại và tỏa sáng với niềm vui. . chiến thắng của quân và dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến.

Xem thêm bài viết hay:  Điểm danh các thương hiệu bánh trung thu Sài Gòn nổi tiếng trứ danh

Khung cảnh ra trận được tái hiện qua 12 dòng của bài thơ. Chỉ với mười hai câu thơ ngắn gọn, Tố Hữu không chỉ miêu tả tinh thần quả cảm của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp mà còn gợi lên không khí hân hoan khi giành được những thắng lợi vẻ vang trong kháng chiến. trong suốt các cuộc chiến tranh. các trường học.

“Những con đường Bắc Việt của tôi
Màn đêm ầm ầm như đất rung chuyển
Quân đội trinh sát điều tương tự
Ánh sao ở đầu súng, bạn và mũ của bạn.
Công dân ngọn đuốc đỏ theo nhóm
Bước chân đá nát, ngàn tia lửa bay.
Ngàn đêm sương mù dày đặc
Đèn pha sáng như mai.
Tin vui chiến thắng trên một trăm cánh đồng
Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui trở lại
Hạnh đến từ Đồng Tháp, An Khê
Lên Việt Bắc, đèo De, núi đỏ ”.

Đây là bài thơ miêu tả tinh thần anh dũng, quật cường của quân và dân ta trong thời kỳ 3 của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Người đọc được chiêm ngưỡng không gian rộng lớn của núi rừng Việt Bắc với những đoàn quân cách mạng. Bài thơ như một bản hùng ca rộn ràng, tiết tấu nhanh, mạnh mẽ.

Cảnh mở đầu trận đánh của quân và dân ta là hình ảnh chiến khu Việt Bắc trong mùa chiến dịch với hàng vạn chiến sĩ, tiếng bước chân, tiếng xe ra trận:

“Những con đường Bắc Việt của tôi
Màn đêm ầm ầm như đất rung chuyển
Quân đội trinh sát điều tương tự
Ánh sao ở đầu súng, bạn và mũ của bạn.
Công dân ngọn đuốc đỏ theo nhóm
Bước chân đá nát, ngàn tia lửa bay.
Ngàn đêm sương mù dày đặc
Đèn pha sáng như mai ”.

Khí thế hừng hực của quân và dân ta được Tố Hữu cô đọng trong tám câu thơ. Những từ tượng hình, tượng thanh như “gầm”, “trùng điệp” đã nói lên niềm phấn khởi, niềm tin vào chiến thắng cũng như sức mạnh quật khởi của quân và dân ta. Bên cạnh đó, những hình ảnh so sánh “đêm khuya lòng như đất rung chuyển” đã diễn tả được quy mô to lớn của những trận đánh sắp tới cũng như sự hào hùng, oanh liệt của cuộc kháng chiến của dân tộc. Cảnh chiến đấu đầy khí thế, mạnh mẽ và khốc liệt. Tố Hữu đã miêu tả rất sinh động, rất chân thực hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ trên chiến khu Việt Bắc khi sẵn sàng ra trận. Đó là ý thức của một người lính dũng cảm, không sợ hãi. Bộ đội ta hành quân như một “trùng điệp” bất tận, không ngừng nghỉ, như trải dài khắp núi rừng Việt Bắc với một sức mạnh và nghĩa khí không gì có thể ngăn cản nổi. Ngoài ra, hình ảnh hoán dụ “ánh sao đầu súng” vừa hiện thực lại vừa pha chút thơ mộng. “Ánh sao” ấy có thể là ánh sao của bầu trời, nhưng cũng có thể là ánh sao của lý tưởng cách mạng gắn với súng đạn, là hình ảnh lãng mạn gắn với hiện thực, hiện lên một sức mạnh hùng tráng. , một ý thức nổi loạn. Nhưng đây cũng có thể là từ để chỉ những người ngoài tiền tuyến và các lực lượng khác sát cánh bên nhau sẵn sàng chiến đấu mà ta đã thấy trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu:

Xem thêm bài viết hay:  2 điểm cần lưu ý khi thuê xe ô tô tự lái giá rẻ tại Đà Nẵng

“Súng đấu súng, đối đầu
[…]Sát cánh bên nhau chờ kẻ thù đến
Hanging Moon Gun “

Những người lính đã sát cánh cùng nhân dân, cùng nhau tạo thành một đội quân hùng hậu, là một cơn sóng dữ không gì có thể vượt qua được. Điều đó thể hiện sức mạnh đoàn kết của dân tộc ta.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm ấy, chúng tôi phải hành quân trong đêm, vận chuyển vũ khí, đạn dược trong đêm, đêm như ngày để sẵn sàng chiến đấu. Vì vậy, bên cạnh những người lính còn có những công dân, những con người hết lòng vì nước, tận tụy như một người lính thực thụ. Nhà thơ đã dùng những từ chỉ số lượng đông đảo như “đội”, “muans” để khẳng định lực lượng đông đảo của quần chúng – vốn chỉ là những người nông dân chân lấm tay bùn. Tuy nhiên, với lòng yêu nước mạnh mẽ và tinh thần đoàn kết, họ đã thành lập những nhóm lớn với ngọn đuốc sẵn sàng hỗ trợ cuộc tổng tấn công vĩ đại của dân tộc.

Điệp ngữ đảo ngữ “đuốc đỏ” được dùng để nhấn mạnh hình ảnh ánh lửa đỏ bập bùng trong đêm đen, tượng trưng cho quyết tâm “đắp núi, lấp sông” của dân tộc ta. Đặc biệt, Tố Hữu còn dùng phép cường điệu để thể hiện sức mạnh bất khả chiến bại của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đó là hình ảnh người “chân sắt”. Với lòng nhiệt huyết, ý chí quyết tâm và đông đảo nhân dân, mỗi bước đi của quân và dân ta là một bước đi vững chắc, đạp đổ chông gai, đạp lên mọi chông gai để đi đến thắng lợi hoàn toàn. Tố Hữu đã mượn ý nghĩa từ một câu ca dao quen thuộc của ông cha ta “Trời làm chân cứng đá mềm / Trời yên biển lặng lòng người” để tạo nên một câu thơ rực rỡ. Điều này đã mang đến sự mới lạ và quen thuộc của câu ca dao ca ngợi sức mạnh, ý chí của con người Việt Nam.

“Những người thường cầm đuốc đỏ theo nhóm
Bước chân đá nát, ngàn tia lửa bay xa ”

Ra trận, hành quân giữa đêm khuya không thể thiếu hình ảnh những chiếc xe tăng, xe cơ giới, xe tải ra trận:

“Đêm sâu và sương mù
Đèn pha sáng như mai ”.

“Đêm ngàn sương” có lẽ là hình ảnh ẩn dụ cho những tháng ngày đen tối, khốn khó của dân tộc ta khi bị đô hộ. Những ngày đó giống như một đêm đen với một lớp sương mù dày đặc. Nhưng giờ đây, ánh sáng của Cách mạng đã chiếu rọi như “đèn pha”, soi đường cho dân tộc Việt Nam chúng ta vượt qua đêm đen ấy. Hình ảnh so sánh “như mai lên” cũng là một hình ảnh so sánh rất tinh tế. Bởi đó chính là ý thức ngời sáng, là niềm tin sẽ quyết thắng, là niềm hi vọng về một ngày mai tươi sáng, độc lập, tự do của dân tộc ta. Đó là thành quả xứng đáng cho sự quyết tâm, đoàn kết của cả dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Thang máy gia đình loại nào tốt nhất?

Cuối cùng, sau bao khó khăn, gian khổ, niềm tin tất thắng của dân tộc ta đã được khẳng định bằng những chiến công hiển hách trên mọi miền đất nước:

“Tin mừng chiến thắng trăm miền
Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui trở lại
Hạnh đến từ Đồng Tháp, An Khê
Lên Việt Bắc, đèo De, núi đỏ ”.

Những địa danh của đất nước ta nối tiếp nhau được liệt kê như để khẳng định những chiến công, khẳng định niềm vui và niềm tự hào về đất nước và con người Việt Nam. Từ “hân hoan” được lặp lại liên tục với các giới từ như “lên, về, từ” gợi lên niềm vui sướng, hân hoan trước những chiến công hiển hách, oanh liệt của dân tộc ta.

Với thể thơ lục bát truyền thống với nhịp độ nhanh, hình ảnh thơ vừa hiện thực vừa phóng đại gợi lên khung cảnh đấu tranh hào hùng của dân tộc ta. Từ đó thể hiện niềm tự hào, vui mừng, phấn khởi trước những chiến công hiển hách của dân tộc.

Khổ thơ tả cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc đã khẳng định khả năng, khí phách, ý chí quật cường của cả dân tộc ta. Tố Hữu đã dùng thơ ghi lại những hình ảnh đẹp đẽ ấy để thế hệ chúng ta cảm nhận và tự hào về tổ tiên. Với tác phẩm Việt Bắc, Tố Hữu xứng đáng là lá cờ đầu của phong trào thơ ca cách mạng.

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-khung-canh-ra-tran-trong-bai-tho-viet-bac-cua-to-huu-66212n
Có thể nói, cảnh đấu tranh của quân và dân ta trong bài thơ Việt Bắc vô cùng hào hùng và oai hùng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về bài thơ này qua các bài viết khác như: Phân tích tính dân tộc trong 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc.Phân tích cảm xúc của người ra đi trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu, Cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt BắcCảnh thiên nhiên và con người trong bài thơ Việt Bắc.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Phân tích cảnh chiến trường trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Phân tích cảnh chiến trường trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu dưới đây để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Thể loại: Văn học
# Phân tích của # đại dương # thời gian của trận chiến # trong # thời gian # Việt Nam #Bắc # theo #To #Huu

Bạn thấy bài viết Phân tích khung cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích khung cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu bên dưới để Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIALNghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Nhớ để nguồn: Phân tích khung cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Viết một bình luận