Phân tích khổ 3 4 bài thơ về Tiểu đội xe không kính

Bạn đang xem: Phân tích khổ thơ 3 4 bài thơ về tiểu đội xe không kính Trong imperialhotelschool.edu.vn

Qua bài viết Phân tích khổ thơ 3 và 4 về tiểu đội xe không kính, bạn đọc sẽ phần nào hiểu được những trở ngại, gian khổ của người chiến sĩ lái xe trên tuyến đường Trường Sơn rực lửa. Họ không chỉ phải đương đầu với bom đạn của kẻ thù mà còn phải vượt qua sự khắc nghiệt tột độ của thiên nhiên.

Chủ đề: Phân tích khổ thơ 3 4 bài thơ về tiểu đội xe không kính.

Mục lục bài viết:
I. Đề Cương Cụ Thể
II. bài văn mẫu

Phân tích khổ thơ 3 4 bài thơ về tiểu đội xe không kính.

I. Dàn ý Phân tích khổ thơ thứ 3 4 bài thơ về tiểu đội không kính (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả Phạm Tiến Duật, tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” và khổ thơ 3, 4 của bài thơ.

2. Thân bài:

một. Những chướng ngại vật, neo đậu mà người lính phải trải qua:

– Điệp không kính: gợi hiện thực méo mó, biến dạng của những chiếc xe, chiếc neo mà người lính lái xe gặp phải.
– Các từ ám chỉ “bụi”, “mưa” được lặp lại liên tục với các động từ mạnh như “phun”, “xối”, “xối”: thể hiện sự khắc nghiệt, dữ dội của thiên nhiên trên đường hành quân.

– so sánh lạ mắt:
+ Nhà thơ so sánh “bụi” trên tóc người lính trẻ với “bạch như tóc ông già”.
+ Cơn mưa rừng đánh xe “như ngoài trời”.
→ Thể hiện những gian khổ mà người lính lái xe phải đối mặt.

b. Nghĩa sáng, dù neo người lính:

– Điệp ngữ “có”: thể hiện thái độ ngang ngược, bất chấp mọi khó khăn của người lính đánh xe.
– “Mưa tạnh, gió lùa mau khô”, câu thơ có 7 tiếng nhưng đều 6 tiếng, thể hiện một phong thái ung dung, tự tại chấp nhận mọi khó khăn.
→ Những câu thơ chứa đựng một ý thức trong sáng, bất khuất, ung dung, dũng cảm trước mọi khó khăn.

c. Đánh giá về nội dung và nghệ thuật:

– Nội dung:
+ Tái hiện những trở ngại, neo đậu mà người lính lái xe Trường Sơn phải đối mặt.
+ Thể hiện ý thức trong sáng bất chấp mọi khó khăn của người lính trẻ.

– Mỹ thuật:
+ Giọng thơ sôi nổi, mang nét hiên ngang của tuổi xanh.
+ Các biện pháp như ám chỉ, liên tưởng lạ mắt, giọng thơ giản dị, quen thuộc đã xây dựng hình tượng người lính Trường Sơn rất thành công.

3. Kết luận:

– Khẳng định giá trị của bài thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích khổ thơ 3 4 bài thơ về tiểu đội không kính (Chuẩn)

Phạm Tiến Duật là gương mặt tiêu biểu trong lớp nhà thơ trẻ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Các tác phẩm của Phạm Tiến Duật thường viết về những người lính, những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử. Một trong số đó là “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”. Đoạn thơ đã khắc họa thành công hình ảnh những người lính lái xe Trường Sơn năm nào với giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, tinh nghịch, đặc biệt là khổ thơ thứ ba và thứ tư.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận bài thơ Lai tân

Phạm Tiến Duật đã từng là một người lính trên tuyến đường Trường Sơn nên ông rất hiểu về những người lính lái xe trong chiến tranh, am hiểu về cuộc sống của họ. Những vần thơ hiện thực đã gây ấn tượng sâu sắc đối với những người lính lái xe với chiếc xe “không kính” của mình.

Ở khổ thơ thứ 3 và thứ 4, trước tiên ta thấy được cảnh neo đậu mà người lính phải đi qua khi lái xe không kính. Đó là lớp “bụi” dày đặc trên đường hành quân và những cơn mưa rừng bất chợt và dữ dội. Nếu như ở hai khổ thơ đầu, những trở ngại trong sự nghiệp lái xe không kính của họ được miêu tả rất mơ hồ, thì ở những dòng này, những trở ngại thử thách đã hiện ra rất cụ thể:

“Không có kính, có bụi
Keo xịt tóc trắng như ông già.”

Và:

“Không có kính thì ướt áo
Ngoài trời mưa to”

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam, những người lính đã phải trải qua muôn vàn khó khăn, neo đậu. Khi là con đường bụi mù mịt, làm mái tóc xanh nay đã “bạch như một ông già”, rồi cơn mưa rừng chợt ào ào, trút xuống những chiếc xe không kính… Nhà thơ mở đầu hai khổ thơ của mình. bài thơ với câu thơ ngụ ngôn “không kính” nhằm nhấn mạnh sự thiếu thốn, chênh vênh của những chuyến xe vượt Trường Sơn. Từ đó, chúng ta có thể thấy những mỏ neo vô tận mà những người lính gặp phải khi hành quân về phía nam. Chiếc xe chở vũ khí, khí tài bị mất tấm chắn khiến người và phương tiện đi lại bụi mù mịt trong mưa gió. Các từ “bụi” và “mưa” được lặp lại hai lần trong hai câu thơ liên tiếp với các động từ mạnh như “phun”, “xối”, “xối” cho ta thấy sự khắc nghiệt, hung dữ của thiên nhiên trên mặt đất. trái đất. đường hành quân của các chiến sĩ lái xe nam tiến. Ngoài ra, Phạm Tiến Duật còn có những so sánh liên tưởng rất lạ mắt để miêu tả những chướng ngại vật mà người lính đánh xe gặp phải như những cơn gió bụi thổi vào xe qua ô cửa kính vỡ đầy bụi. trên mái tóc người lính, trên khuôn mặt lấm lem nhưng trong mắt nhà thơ, họ dường như đã trở thành những “anh già” thân thương, tinh nghịch. Hay cơn mưa rừng xối xả bất chợt trút xuống qua những ô cửa kính vỡ làm người lính ướt sũng người. Con đường vào Nam quả là đầy khó khăn, gian khổ! Không chỉ là bom đạn của kẻ thù, mà còn là sự thiếu thốn vật chất thiết yếu, nơi neo đậu và sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Xem thêm bài viết hay:  [Tổng hợp] Mẫu đơn quyết định nghỉ việc chỉn chu và chuyên nghiệp nhất 2022

Nhưng vượt lên trên tất cả những neo đậu, khó khăn, thử thách ấy là ý thức rõ ràng, bất chấp neo đậu của những người lính lái xe Trường Sơn. Điệp ngữ “ừ” thể hiện tinh thần dũng cảm, ý chí chịu đựng và ý thức trong sáng, kiên cường của người chiến sĩ lái xe. Dường như với họ, những trở ngại đó chẳng ảnh hưởng gì, tất cả chỉ là “chuyện nhỏ”. Tình cảnh của những người lính được miêu tả rất chân thực, sinh động, những người lính đã biến cái “không phổ biến” thành cái chung và giản dị. Họ đã vượt qua tất cả với tinh thần sáng ngời, dũng khí và tinh thần trách nhiệm cao. Những người lính vượt khó với tiếng cười sảng khoái:

“Không cần tắm và châm thuốc
Chúng tôi nhìn nhau với nụ cười trên môi, haha”

Nhịp thơ 3/2/3, 4/3 tràn ngập niềm vui của những người thanh niên lên đường đi cứu nước. Đọc bài thơ ta thấy được tiếng cười sảng khoái của những người lính lái xe tải Trường Sơn. Ngoài ra, ở câu thơ cuối của khổ thơ thứ 4, ta thấy câu thơ có 7 tiếng có đến 6 tiếng có “mưa tạnh, gió mau khô” gợi cảm giác nhẹ nhõm, thoải mái, rất êm đềm, trong sáng. . Những câu thơ của người lính trẻ Phạm Tiến Duật chất chứa sự sôi nổi, tinh nghịch của người lính như đùa giỡn với nhau trong suốt chuyến neo đậu. Mọi gian khổ, khó khăn đều bị xóa nhòa bởi nụ cười tươi vui, trẻ trung, dũng cảm luôn nở trên môi những người lính. Bản thân Phạm Tiến Duật cũng từng là một người lái xe vận tải nên có lẽ ông thấu hiểu những hiện thực thân thương của đời lính và đã mạnh dạn đưa vào thơ. Thơ anh không trau chuốt nhưng làm nổi bật hình ảnh những người lính trẻ hồn nhiên, trong sáng, rất yêu đời, sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc, đối mặt với khó khăn với tinh thần dũng cảm. Thiên Chúa là dũng cảm và can đảm.

Hai khổ thơ 3 và 4 trong tác phẩm “Những bài thơ về tiểu đội không kính” đã cho ta thấy những neo đậu, thiếu thốn mà người lái xe tải phải đối mặt trên đường hành quân vào Nam. Với giọng thơ trẻ trung, sôi nổi và có phần ngang tàng, Phạm Tiến Duật đã làm nổi bật nghĩa khí trong sáng của những người lính trẻ. Những giải pháp như ám chỉ, so sánh lạ mắt, giọng thơ quen thuộc đã xây dựng hình tượng người lính Trường Sơn rất thành công.

Xem thêm bài viết hay:  Hình Động Cho Điện Thoại Hot Nhất Hiện Nay

“Những bài thơ về tiểu đội xe không kính”, nhất là khổ thơ 3 và 4 đã cho ta thấy một hình ảnh rất lạ – những chiếc xe không kính. Qua đó, tác giả đã làm nổi bật hình ảnh những người lính trẻ lái xe với tư thế hào hiệp, dũng cảm, trong sáng, bất chấp mọi khó khăn, một lòng hướng về miền Nam ruột thịt. Họ là những tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-3-4-bai-tho-ve-tieu-doi-xe-khong-king-69320n
Bài thơ tiểu đội xe không kính của nhà thơ Phạm Tiến Duật là một bài thơ rất hay viết về những người lính lái xe trên đường Trường Sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những neo đậu mà người chiến sĩ phải vượt qua để có được sự tươi sáng, trẻ trung, yêu đời qua các bài phân tích khác như: Phân tích khổ thơ 1 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kínhPhân tích khổ thơ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Phân tích hình ảnh chú bộ đội lái xe ô tô trong bài thơ về chú tiểu đội xe không kính.Phân tích khổ thơ cuối bài thơ nói về tiểu đội xe không kính.

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi đáp văn học

Bạn xem bài Phân tích khổ thơ 3 4 bài thơ về tiểu đội xe không kính Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Phân tích khổ thơ 3 4 bài thơ về tiểu đội xe không kính bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học
#Phân tích #huyện #thơ #về #nhỏ #đội #ko #kính

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ 3 4 bài thơ về Tiểu đội xe không kính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ 3 4 bài thơ về Tiểu đội xe không kính bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích khổ 3 4 bài thơ về Tiểu đội xe không kính của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận