Phân tích hình tượng nhân vật Hổ trong bài thơ Nhớ Rừng

Đề: Phân tích hình tượng nhân vật con hổ trong bài Nhớ rừng của Thế Lữ. Con hổ nhớ rừng, nhớ về một quá khứ oanh liệt vì nó chán cuộc sống bị giam hãm, mất tự do. ..’

PHÂN CÔNG

Hình ảnh con hổ là hình ảnh hung dữ trong bài hát Nhớ rừng của Thế Lữ. Thấm nhuần trong từng câu, từng ý là nỗi nhớ về hổ rừng. Nỗi nhớ ở đây được thể hiện một cách rất da diết, đôi khi nó trở nên da diết ở nhiều khía cạnh của tình cảm chứ không còn là nỗi nhớ vu vơ. Nỗi nhớ ở đây, như nỗi nhớ của một người anh hùng đã mất chứ không phải nỗi nhớ của một con người nhỏ bé, tầm thường.

Ôm một cục hận trong chiếc cũi sắt…

vì bạn: ‘Sụp đổ, xấu hổ và bị cầm tù

Nó cảm thấy nhục nhã vì phải ‘làm sang, đồ chơi’ nhưng lại ‘kiêu’ và ‘ngu’. Nó không thể chịu được cảnh ‘sống chung với bầy gấu điên’.

Nó ghét! Cảm giác thật nhục nhã! Nó ghét tất cả! Vì nó đang nằm trong ‘lồng sắt’.

Nỗi nhớ rừng của nó càng được thể hiện mãnh liệt và sâu sắc hơn khi nó nhớ lại quá khứ vàng son oanh liệt của mình với một tâm trạng hoài niệm.

Nó nhớ những hình ảnh đẹp, những âm thanh vang vọng của núi rừng: Nhớ cảnh núi rừng, bóng chiều, cây cổ thụ Với tiếng gió hú, với giọng nguồn reo núi rừng Với khi gào khúc trường ca dữ dội.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn miêu tả về cái tủ sách hay nhất

Giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ ấy, hổ hiện lên như một vị thần. Từ ‘những bước đi táo bạo’ đến ‘cơ thể cuộn tròn như những con sóng nhịp nhàng’; Từ ‘Bóng âm thầm’ đến ‘cái nheo mắt thần’ làm sáng cả hang tối, là ‘chúa tể vạn vật’, khiến vạn vật ‘im thin thít’. Nó nhớ lại những kỉ niệm về cuộc sống hàng ngày trong rừng sâu, những khao khát, cháy bỏng khi say dưới ánh trăng:

Còn đâu những đêm vàng bên suối em đứng say uống ánh trăng …

Những giấc ngủ ngon khi bình minh ló dạng, chim rừng đang tưng bừng hót trong đó.

Khi chờ mặt trời tắt nắng một mình chiếm lấy không gian bí mật, làm chủ khu rừng. Cọp vẫn nhớ lần được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đất nước sau cơn mưa rừng dữ dội.

Tất cả đối với ông là một thời huy hoàng, vàng son, quý giá. Nhưng những thời huy hoàng đó đã là quá khứ. Nó chỉ biết than thở vì bế tắc:

Than ôi! Giờ huy hoàng còn đâu!

Càng căm phẫn số phận lúc mất mát, càng hoài niệm về một quá khứ hào hùng, oanh liệt, hổ càng tỏ thái độ khinh bỉ, coi thường cuộc sống thật, giả đang diễn ra xung quanh. nó:

Ghét những cảnh không thể thay đổi Cảnh thay đổi, tầm thường giả tạo, hoa lá, bãi cỏ, con đường bằng phẳng, cây cỏ …

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn miêu tả cảnh một con bão quét rất hay và ý nghĩa

Nó chỉ là ‘học tập và bắt chước sự hoang vu của một nơi cao cả, âm u ngàn năm tuổi’.

Chán ghét hiện tại, nó khao khát được trở về nơi ‘ngọn núi hùng vĩ’ ngự trị sơn lâm, trở lại cuộc sống tự do, tự tại, tự do vùng vẫy, rong ruổi. Nhưng sự thật nó đang bị giam trong ‘lồng sắt’. Chúa sơn lâm đã phải thả hồn theo “giấc mộng ngàn thu” để sống lại những phút huy hoàng, để xua đi những ngày tháng u ám “nhàm chán” của mình ở hiện tại.

Con hổ nhớ rừng, nhớ một thời oanh liệt đã qua bởi nó chán cuộc sống bị giam hãm, mất tự do.

Tâm trạng của con hổ cũng là tâm trạng của tác giả, tâm trạng của một lớp người trong xã hội lúc bấy giờ (1931 – 1935) cảm thấy bế tắc trước cuộc đời, chán chường thực tại, khát khao được sống. phóng khoáng, tự do mặc dù không có định hướng rõ ràng. Đó cũng là một thái độ cao cả và đáng trân trọng.

Bạn thấy bài viết Phân tích hình tượng nhân vật Hổ trong bài thơ Nhớ Rừng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích hình tượng nhân vật Hổ trong bài thơ Nhớ Rừng bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luân về câu nói ăn cổ đi trước, lội nước đi sau của người xưa

Nhớ để nguồn: Phân tích hình tượng nhân vật Hổ trong bài thơ Nhớ Rừng của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận