Phân tích hình ảnh Chuyện người con gái Nam Xương

Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội cũ qua “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ. Vũ Nương qua lời giới thiệu của tác giả là một người phụ nữ “ đằm thắm, đoan trang, khao khát điều thiện”….

Phân công

Nguyễn Trãi là một trong những người quan tâm sớm nhất đến số phận con người, Nguyễn Du là một trong những nhà văn quan tâm đến số phận con người. ‘Truyền thuyết Man Lục’ Hình ảnh của ông về những người phụ nữ với những phẩm chất rất tốt nhưng cuộc đời rất bất hạnh và đau khổ. Một trong những người phụ nữ đó là Vũ Thị Thiết trong “Chuyện người con gái Nam Xương”.

Vũ Nương qua lời giới thiệu của tác giả là một người phụ nữ “Thầy ơi, nết na, ham danh lợi”. Nàng kết hôn với Trương Sinh một người làng. Biết Trường đa nghi nên chị luôn giữ nề nếp để vợ chồng không xảy ra bất đồng. Ngày Trương Sinh bị triều đình bắt đi lính, nàng đã nói với chàng những lời hết sức chân thành, yêu thương:Anh đi chuyến này, em không dám mong đeo ấn, mặc áo gấm về quê, chỉ cầu ngày về mang theo hai chữ bình yên, vậy thôi…” Chỉ thế thôi cũng đủ biết cô ấy là người như thế nào. Điều cô ấy cần, thứ cô ấy coi trọng là tình yêu dành cho chồng, cô ấy là người không màng vinh hoa phú quý. Khát vọng của cô ấy thật đáng khâm phục. Vũ Nương là người phụ nữ không chỉ chung thủy mà còn là người sống rất tình cảm. Ở một mình thấy bướm lượn vườn, mây che núi “buồn ở góc chân trời” giữ nó trong trái tim cô. cô ấy một

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn hay tả lại quang cảnh một phiên chợ của học sinh lớp 5

một mình chờ chồng. Ban đêm, cô chỉ in bóng trên tường chơi với con “Cha đã trở lại!” Cô ấy đùa với tôi, cô ấy an ủi tôi, nhưng cũng an ủi chính mình. Vũ Nương cũng là một người phụ nữ rất dũng cảm. Một mình chị vừa chăm mẹ chồng ốm đau, vừa nuôi con khôn lớn. Có thể so sánh cô ấy với tiểu chinh phụ trong tác phẩm”.Chinh phụ ngâm”: “Bây giờ một cha nuôi già, dạy trẻ”. Khi mẹ chồng qua đời, cô ấy rất thương xót.”tất cả những sự hy sinh và đám tang” cô ấy chăm sóc “như cha mẹ đe dọa tôi”. Trung thành và dũng cảm là hai đức tính nổi bật ở Vũ Nương. Đó cũng là những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Nhưng người phụ nữ có phẩm chất tốt đẹp như Vũ Nương sống trong xã hội cũ lại phải chịu số phận vô cùng đau khổ, bất hạnh. Trước hết, Vũ Nương phải gánh chịu hậu quả của chiến tranh phong kiến. Vì chiến tranh, triều đình buộc chồng bà phải ra trận. Một người khao khát hạnh phúc gia đình như chị lại phải chịu cảnh vợ chồng xa cách: “Cảnh vẫn thế, mà lòng người đã nhuộm tình ngàn dặm”. Cô thổn thức nhớ anh nơi xứ người. Một mình chị cáng đáng mọi việc, tuy vất vả nhưng chị cũng chịu được nhưng nỗi nhớ chồng thì không nguôi. Ngày anh trở về, tưởng chừng như hạnh phúc đã đến với cô nhưng cô không ngờ rằng mình lại phải gánh chịu một tai họa kinh hoàng. Chồng chị vốn đa nghi, nghe con ngây thơ mà không dò xét, đoán già đoán non đã vội vàng vu oan cho chị. Anh mắng cô thậm tệ. Dù cô khóc lóc giải thích nhưng anh vẫn không tin. Trương Sinh cũng đánh đập đuổi nàng đi. Vì tủi thân, cô phải nhảy xuống sông tự tử. Trước khi từ giã cõi đời, nàng tắm rửa sạch sẽ, đến bến Hoàng Giang để khỏi ngước nhìn trời than thở:

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại câu chuyện sự tích bánh chân bánh giầy

“Kể ra đây số phận hẩm hiu, chồng con ly tán, dâu thường bị ép, danh tiếng ô nhục, có hồn xin làm chứng. Nếu đàng hoàng, giữ tiết, giữ trinh tiết, về nước xin hạt ngọc Mỵ Nương, xin cỏ dưới đất. Lòng con chim họa mi lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi tôm cá, trên xin làm cơm cho diều quạ, chịu thiên hạ phỉ báng.”

Những lời cuối cùng của cô ấy thực sự cảm động. Tiếc thay, khi chồng hiểu ra nỗi oan của vợ thì mọi chuyện cũng đã qua. Dù được các tiên nữ cứu nhưng nàng phải ở lại “làng máy cấp nước”, không còn mặt mũi nào nhìn lại chồng con. Hình ảnh Vũ Nương ngồi trên kiệu đứng giữa dòng nói chuyện với Trương Sinh khiến người đọc không cầm được nước mắt:

“- Ta tạ ơn đức của Linh Phi, thề sống chết không hẹn ngày về. Cảm ơn tình yêu của bạn, tôi không thể quay lại thế giới mắt nữa!”

Thật tội nghiệp cho cô ấy. Cô rất muốn trở lại nhân gian, cô muốn sống một cuộc sống bình thường, nhưng ước nguyện đó cô không bao giờ thực hiện được.

Câu chuyện Vũ Nương bị chết oan là lời tố cáo sự suy vong của chế độ phong kiến. Chính sự tranh giành quyền lực giữa các thế lực phong kiến ​​đã gây ra cảnh “bực bội”, “anh chị em”. Chiến tranh đã chiếm lấy những người phụ nữ nhu mì và nhu mì “suy nghĩ tốt” như Vũ Nương phải sống “Thẻ trong cánh đàn ông chán trên mây” rồi bị nghi oan, phải nhảy xuống sông tự tử. Nếu không có sự trăn trở, cảm thương cho số phận của họ thì Nguyễn Du đã không thể viết nên một thiên truyện vừa hiện thực vừa có giá trị nhân đạo sâu sắc như vậy.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại một câu chuyện tốt mà em đã làm

Bạn thấy bài viết Phân tích hình ảnh Chuyện người con gái Nam Xương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích hình ảnh Chuyện người con gái Nam Xương bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích hình ảnh Chuyện người con gái Nam Xương của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận