Phân tích dữ liệu bán hàng là gì? Vai trò của hoạt động phân tích dữ liệu bán hàng

 • Tranh luận về “Quá trình quan trọng như kết quả” tại xDebate số 39
 • Học Code Online ở đâu? Tại sao sinh viên nên học lập trình trực tuyến?
 • Học lập trình trực tuyến là gì? Cách học code online hiệu quả nhất
 • Nhà phát triển ứng dụng di động cần học gì? Tại sao bạn nên học ứng dụng di động?
 • Học lập trình CNC online ở đâu? Cơ hội việc làm và mức lương của CNC

Để cải thiện hiệu suất bán hàng và đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên dữ liệu, bạn cần tiến hành phân tích dữ liệu bán hàng thường xuyên.

Bài viết này cung cấp thông tin chi tiết về chiến lược bán hàng, hiệu suất của nhóm bạn và hơn thế nữa. Đó là một lợi thế cạnh tranh mà bạn không thể bỏ qua.

Phân tích dữ liệu bán hàng là gì?

1. Phân tích doanh số là gì?

Phân tích bán hàng là khai thác dữ liệu của bạn để đánh giá hiệu suất của nhóm bán hàng so với các mục tiêu của nhóm. Mục đích của phân tích dữ liệu bán hàng là cung cấp những hiểu biết có giá trị về sản phẩm/dịch vụ, những người hoạt động kém hiệu quả và kém hiệu quả, các vấn đề về cơ hội và thị trường bán hàng, dự báo báo cáo bán hàng và các hoạt động bán hàng tạo ra doanh thu. Từ đó đề xuất giải pháp xử lý những hạn chế trong quá trình bán hàng.

Phân tích dữ liệu bán hàng thông thường cung cấp thông tin chi tiết về các sản phẩm mà khách hàng của bạn đang mua và giúp bạn phân tích lý do tại sao họ hành xử theo một cách nhất định. Bạn cũng có thể tìm thấy các mẫu trong chuyển đổi khách hàng tiềm năng và từ bỏ. Tất cả những khía cạnh này cho phép bạn tối ưu hóa quy trình bán hàng của mình.

2. Tầm quan trọng và lợi ích của việc phân tích dữ liệu bán hàng

Tầm quan trọng và lợi ích của phân tích dữ liệu bán hàng

Tầm quan trọng và lợi ích của phân tích dữ liệu bán hàng
Xem thêm bài viết hay:  Bộ sưu tập 150 hình nền 3D đẹp nhất cho máy tính

Bạn có biết sản phẩm nào của công ty bạn là tốt nhất và tệ nhất không? Phân tích dữ liệu kinh doanh bán hàng kiểm tra các báo cáo bán hàng để đánh giá xem công ty của bạn đang hoạt động như thế nào so với mục tiêu của mình. Đây là lý do tại sao bạn cần tích hợp nó vào doanh số bán hàng tại đơn vị của mình:

 • Đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thay vì theo bản năng: Phân tích bán hàng hiệu quả và thường xuyên cho biết kế hoạch bán hàng của bạn đang hoạt động như thế nào và đo lường hiệu suất của từng đại diện riêng lẻ trong nhóm của bạn theo thời gian thực.
 • Tìm khách hàng có lợi nhất: Đại diện bán hàng của bạn nên dành phần lớn thời gian của họ để tương tác với các khách hàng tiềm năng chất lượng cao làm tăng giá trị cho công ty của bạn. Vì vậy, việc xác định những khách hàng chi nhiều tiền nhất cho sản phẩm của bạn và vẫn trung thành với công ty của bạn là vô giá.
 • Nhận thức về xu hướng thị trường: Bạn đang chuẩn bị tung ra sản phẩm mới? Bạn có đang lên kế hoạch cho các hành động trong tương lai về dự trữ hàng tồn kho, thực hiện các kế hoạch và sửa đổi quy trình sản xuất của mình (nếu có) không? Báo cáo phân tích bán hàng xác định các cơ hội và xu hướng thị trường để hỗ trợ những nỗ lực này.
 • Dịch vụ khách hàng tốt hơn: Nếu bạn có thể xác định lý do chốt giao dịch, bạn có thể khiến khách hàng hài lòng và xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn. Khi bạn hiểu rõ hơn nhu cầu của họ và thương hiệu của bạn phát triển uy tín, bạn cũng có thể bán thêm và bán chéo cho những khách hàng hiện tại này.
 • Mở rộng phạm vi tiếp cận thị trường: Phân tích và giải thích dữ liệu bán hàng cũng sẽ thu thập thông tin về những người không phải là khách hàng của bạn. Thông tin này là vô giá để cải thiện mức độ bán hàng của bạn và cá nhân hóa các nỗ lực tiếp thị trong tương lai của bạn để tìm kiếm khách hàng mới.
Xem thêm bài viết hay:  1 GB bằng bao nhiêu KB, MB?

3. Quy trình phân tích dữ liệu bán hàng hiệu quả nhất

Quy trình phân tích dữ liệu bán hàng hiệu quả nhất

3.1 Xác định dữ liệu cần giám sát

Bạn cần phân tích đúng loại dữ liệu bán hàng để tạo ra những hiểu biết có ý nghĩa tác động tích cực đến lợi nhuận của bạn. Bắt đầu với các mục tiêu xoay quanh các bộ phận hoặc sản phẩm mà bạn muốn tập trung vào để đạt được hiệu suất bán hàng. Dưới đây là một số bạn có thể bắt đầu với:

 • Đo lường tác động của đào tạo bán hàng của bạn
 • Tìm sản phẩm bán chạy nhất từ ​​​​chiến dịch tiếp thị
 • Xác định các đặc điểm của khách hàng lặp lại của bạn

Tiếp theo, bạn cần xác định nguồn dữ liệu của mình, các biến có liên quan đến mục tiêu ở trên và chỉ số hiệu suất mà bạn sẽ dựa vào.

Và cuối cùng, chọn khoảng thời gian để thu thập dữ liệu của bạn. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn khoảng thời gian hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm tùy theo yêu cầu của mình. Giám sát thường xuyên là điều cần thiết và bạn có thể muốn tiến hành phân tích thường xuyên hơn trong các chương trình khuyến mãi đặc biệt.

3.2 Chọn công cụ phân tích dữ liệu bán hàng

Microsoft Excel là một công cụ mạnh mẽ để phân tích và giải thích dữ liệu bán hàng. Để bắt đầu, hãy đảm bảo bạn có số lượng và chất lượng dữ liệu phù hợp để đưa ra quyết định sáng suốt. Bạn có thể phải mở rộng dữ liệu của mình để đạt được các mẫu hành vi có ý nghĩa.

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Kể về một kỉ niệm đáng nhớ đối với một con vật nuôi mà em yêu thích (6)

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ như CRM, công cụ đo lường website như Google Analytics, v.v.

3.3 Đọc kết quả phân tích dữ liệu bán hàng

Bạn có thể sử dụng biểu đồ và hình ảnh để giúp khán giả diễn giải dữ liệu.

Ví dụ: Nếu bạn lãnh đạo một nhóm và muốn chia sẻ hiệu suất bán hàng của mình với Giám đốc điều hành, bạn có thể bao gồm các biểu đồ về mục tiêu bán hàng, sản phẩm bán chạy nhất, doanh thu và chi phí nhóm…

>>> Xem thêm bài viết liên quan:

Phân tích dữ liệu kinh doanh để làm gì vào năm 2022

Nhà phân tích dữ liệu là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về nghề Phân tích dữ liệu

Trang Bị Kỹ Năng Phân Tích Dữ Liệu Cho Người Mới Bắt Đầu

Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?

Những công cụ nào các nhà phân tích dữ liệu sử dụng? Kiến thức dân IT cần biết

Phân biệt vai trò dữ liệu: Kỹ sư, Nhà phân tích và Nhà khoa học

Làm thế nào để trở thành một nhà phân tích dữ liệu

Nguyễn Cúc

Bạn thấy bài viết Phân tích dữ liệu bán hàng là gì? Vai trò của hoạt động phân tích dữ liệu bán hàng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích dữ liệu bán hàng là gì? Vai trò của hoạt động phân tích dữ liệu bán hàng bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích dữ liệu bán hàng là gì? Vai trò của hoạt động phân tích dữ liệu bán hàng của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận