Phân tích chuyện người con gái Nam Xương hay nhất

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một áng văn xuôi cổ điển, có yếu tố hoang đường nhưng lại có giá trị tố cáo và chứa đầy những câu cảm thán nhân đạo.

Phân công

Nguyễn Du là nhà văn lỗi lạc của nước ta ở thế kỷ 16, là học trò giỏi của Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngoài thơ văn, ông còn để lại một tập văn xuôi bằng chữ Hán, gồm 20 truyện ghi lại những sự tích được lưu truyền trong dân gian; Cuối mỗi truyện thường có dẫn lời bình của tác giả. Đằng sau mồi câu chuyện ma thuật, “Truyền Thuyết Mãn Lực” Chứa nội dung phê phán hiện thực xã hội đương thời nhìn từ con mắt nhân đạo của tác giả.

“Chuyên gái Nam Xương“được trích dẫn ở “Truyền thuyết Mãn Lực” ghi lại cuộc đời đầy bi kịch của Vũ Nương quê ở Nam Xương, nay là tỉnh Nam Hà.

Vũ Nương là người phụ nữ tài sắc vẹn toàn “có đầu óc tốt”, tính cách “Tôi ổn với nó”. Trương Sinh xin mẹ trăm lạng vàng để cưới nàng về đoàn tụ với gia đình. Trong thời chiến loạn, chồng phải đi lính đánh Chiêm, Vũ Nương ở nhà lo việc gia đình. Việc phụng dưỡng mẹ già, nuôi nấng con cái, dâu con, nghĩa vợ chồng, tình mẫu tử, chị giữ trọn vẹn, đầy đủ. Khi mẹ chồng già yếu, một mình lo ma chay, con dâu giữ đạo hiếu. Có thể nói, Vũ Nương là một người phụ nữ có phẩm chất tốt đẹp, đáng được trân trọng và ngợi ca. Ước mơ của cô rất đơn giản. Chia tay chồng, cô không mơ “đeo niêm phong cổ họng”, Chỉ mong ngày đoàn tụ chồng về “lấy hai ký tự yên ngựa”.

Cũng như bao người phụ nữ xưa, cuộc đời của Vũ Nương là những trang buồn và nước mắt. Năm tháng trôi qua, giặc giã đã hết, Trương Sinh trở về, đứa con mới biết nói. Tưởng rằng hạnh phúc sẽ mỉm cười với đôi bạn trẻ. Nhưng rồi câu chuyện “bồ hóng” từ miệng đứa trẻ khiến Trương Sinh nghi ngờ “tin chắc rằng vợ là người vợ tồi, mối nghi ngờ ngày càng sâu đậm, không gì có thể tháo gỡ được. Vốn tính ghen tuông, gia trưởng, vũ phu lại kém học nên Trương Sinh đối xử với vợ rất tàn nhẫn. Giấu lời, Trương Sinh đã “quở trách và đuổi cô ấy đi”. Vợ giải thích, không tin; Hàng xóm khuyên cũng không được! Chính vì chồng con – những người thân yêu nhất của Vũ Nương đã đẩy nàng đến bờ vực thẳm. Trong chiến tranh loạn lạc* nàng trải qua những năm tháng cô đơn, nay đối diện với sự bất công, nàng chỉ biết nuốt nước mắt vào trong… Vũ Nương chỉ còn một con đường duy nhất để giữ lấy thân phận của mình: nhảy xuống sông Hoàng Giang tự tử cho sáng sủa”Ngọc Mỹ Nương”, hương thơm “Cỏ thực phẩm”.

Vũ Nương thì không “mồi câu tôm cá”, được các tiên nữ cứu sống trong thủy cung của Linh Phi. Tuy nhiên, hạnh phúc của cô trên trái đất đã tan vỡ, “rơi gãy trâm”. Cô được hầu hạ Linh Phi nhưng quyền làm mẹ, làm vợ thì vĩnh viễn không còn. Ở đó là nỗi đau tồi tệ nhất của một người phụ nữ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích ba khổ thơ cuối trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Gần ngàn năm đã trôi qua, đền thờ vợ chàng Trương vẫn ngày đêm “Khói lên thác ghềnh tỏa hương“(Lê Thánh Tông, nhưng chuyện Vũ Nương chết vẫn để lại bao ám ảnh, xót xa trong lòng người. Nguyễn Dữ đã ghi lại câu chuyện đau lòng, cảm động này với cả nhân gian. Cái chết đau thương của Vũ Nương còn có giá trị tố cáo hiện thực sâu sắc. nó lên án chiến tranh phong kiến ​​đã làm cho lớp trẻ ly tán, người vợ trẻ sống vất vưởng, cô đơn, lên án lễ giáo phong kiến, nghiêm khắc với gia đình chuyên chế, gây nên bi kịch gia đình, tan vỡ hạnh phúc, hay lắm “Chuyện người con gái Nam Xương“có giá trị nhân văn sâu sắc.

Phần hai của câu chuyện đầy hoang đường: Phan Lang nằm mộng thấy có người cho một con rùa xanh; Phan Lang trốn giặc, chết đuối, được Linh Phi cứu để đền ơn; Phan Lang gặp người làng Vũ Nương trong bữa tiệc ở điện Thủy; Vũ Nương gửi cho chồng một nén vàng. Trương Sinh lập đàn trên bến Hoàng Giang chờ gặp vợ mà chỉ thấy bóng Vũ Nương với năm chục xe cờ, võng lọng rực rỡ đầy sông, lúc ẩn lúc hiện…

Đoạn Trương Sinh gọi vợ về thì chỉ nghe tiếng giữa sông vọng lại: “Cảm ơn tình yêu của bạn, tôi không thể trở lại thế giới này nữa” – đó là một chi tiết, một câu nói vô cùng xót xa, đau xót. Hạnh phúc tan vỡ khó hàn gắn bởi hai cõi âm dương là một khoảng trống bao la mịt mù. Trương Sinh ân hận vì mình bồng bột, hung bạo mà vợ chết oan, bé Dần mãi mồ côi mẹ… Qua đó, ta thấy đằng sau lớp vỏ thần thoại, câu chuyện về tấm vé tử thần của Vũ Nương lại thấm đượm cảm xúc. nhân đạo.

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu về Phú Quôc - vẻ đẹp diệu kì

Nguyễn Du là một trong những nhà văn hay nên văn xuôi quốc ngữ viết bằng chữ Hán. Ông tiếp tục con đường của thầy Minh: treo ấn từ quan, lui về quê “đóng cửa, viết sách”. Ông là người giàu lòng yêu thương con người và tôn trọng văn hóa dân tộc.

Truyền Thuyết Mãn Lực“là một kiệt tác của nền văn học cổ Việt Nam, xứng đáng”phép thuật cổ đại tệ hại”. Người đọc sẽ mãi đồng cảm với Vũ Nương, đồng cảm với người phụ nữ tài hoa mà kém may mắn. “Chuyện người con gái Nam Xương” tố cáo hiện thực xã hội phong kiến ​​Việt Nam thế kỉ XVI, nêu bật thân phận và hạnh phúc của người phụ nữ trong bi kịch gia đình.

Gần 500 năm sau, “Chuyện người con gái Nam Xương” nhưng nỗi xót xa cho số phận éo le của người vợ và người mẹ dường như được nhân lên nhiều lần khi ta đọc bài thơ “Đền vợ Trương”” của vua Lê Thánh Tông:

“Đầu ghềnh tỏa hương trầm,

Miếu ai như miếu vợ Trương?

Đèn dầu không nghe tri,

Nguồn cung cấp nước vì lợi ích của cô ấy.

Dâng lễ vật trăng sao. Sự oan uổng của không ít lĩnh vực công lý. Chỉ ở đây tôi mới biết nguồn gốc của điều đó. Thà trách Trương khôn khéo.”

Bạn thấy bài viết Phân tích chuyện người con gái Nam Xương hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích chuyện người con gái Nam Xương hay nhất bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Tả cô (chú) cán bộ y tế đang chăm sóc người bệnh

Nhớ để nguồn: Phân tích chuyện người con gái Nam Xương hay nhất của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận