Phân tích câu nói Học phải đi đôi với Hành của Bác Hồ

Chủ đề: Hồ Chủ tịch nói: “Học và hành phải đi đôi với nhau. Học mà không hành là vô ích. Nếu bạn không học, thì việc thực hành của bạn sẽ không suôn sẻ.” Em hiểu lời dạy trên như thế nào?

TÌM HIỂU CÁC MÔN HỌC

Đầu tiên. Loại bài: Giải thích một vấn đề.

2. Nội dung: Học và hành phải đi đôi với nhau

3. Phạm vi tư liệu: Lấy dẫn chứng ngoài đời thực.

ĐỀ CƯƠNG

A. MỞ BÀI

– Thời phong kiến ​​với lối học từ chương đã cản trở sự tiến hóa của xã hội.

– Hồ Chủ tịch nhận thức rõ vấn đề đó nên Người khuyên chúng ta: ‘Học và hành phải đi đôi với nhau. Học mà không hành là vô ích. Nếu bạn không học, thì việc thực hành của bạn sẽ không suôn sẻ.”

– Giới hạn đề tài: Giải thích vấn đề trên.

B. THÂN THẺ

I. Giải thích ý nghĩa:

1. Học là gì? Đó là việc tiếp thu kiến ​​thức lý thuyết.

2. Hành là gì? Là làm, là thực hành, vận dụng kiến ​​thức.

3. Học đi đôi với hành, gắn bó làm một.

II. Trình bày lập luận:

I. Học mà không hành là vô ích:

Hành là mục tiêu, là phương pháp học.

– Chỉ học lý thuyết mà không áp dụng vào thực tế thì học cũng vô ích.

2. Không học thì hành không trôi chảy.

– Hành động mà không có lý thuyết dẫn đường, lý thuyết soi sáng, kinh nghiệm dẫn dắt thì lúng túng.

CHÀO. Hướng ứng dụng:

1. ‘Học’ và ‘học’ như thế nào?

– Học trong sách, học trong thực tế, học kinh nghiệm của người đi trước.

Xem thêm bài viết hay:  Kể về chuyện học tập của em trong học kỳ qua

– Chăm học, siêng năng, có hành.

1. Thế nào là ‘hành’ và thế nào là ‘hành’? Làm thế nào để kết hợp học với hành?

– Vận dụng những điều đã học vào thực tế cuộc sống.

– Học nắm chắc lý thuyết, thực hành để thi.

Trong thực hành, kiến ​​thức được củng cố và phát triển. c. KẾT THÚC

– Học đi đôi với hành là tôn chỉ, phương châm, phương pháp học tập của chúng tôi.

– Nêu quyết tâm của học sinh đối với vấn đề đó.

PHÂN CÔNG

Dân gian ta xưa nay luôn nói đến sự học bằng một từ đầy ý nghĩa: ‘Học’. Trong từ đó có hai khái niệm khá rõ ràng là ‘học’ và ‘hành’.

Để làm rõ mối quan hệ giữa hai khái niệm này, có lần, khi nói chuyện với học sinh, sinh viên, Bác Hồ đã căn dặn: “Học và hành phải đi đôi với nhau. Học mà không hành là vô ích. Nếu bạn không học, thì việc thực hành của bạn sẽ không suôn sẻ.”

Đó là một cách dạy hợp lý, một phương châm học tập hoàn toàn đúng đắn đối với mỗi học sinh chúng ta.

Trước hết chúng ta cần hiểu hai khái niệm ‘học’ và ‘hành’. ‘Học’ là việc nghiên cứu, tiếp thu tri thức, khoa học và công nghệ của loài người. Chúng ta có thể học từ sách, học từ thầy, học ở trường và học ngay trong cuộc sống. ‘Hành’ là thực hành, biết vận dụng lý thuyết đã học để phục vụ cuộc sống. Bác nói: ‘Học mà không hành là vô ích’, nghĩa là nếu không biết vận dụng những điều đã học để phục vụ và cải thiện cuộc sống thì những kiến ​​thức thu được trở nên hoàn toàn vô dụng. Ngược lại, ‘làm’ mà không ‘học’ thì cũng rất khó, sẽ gặp nhiều trở ngại, rất khó thành công.

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu vài nét về Nguyễn Bỉnh Khiêm

Vì sao Bác nói ‘Học đi đôi với hành’? Vì ‘học mà không hành là học vô ích’ và ‘hành mà không học, hành không thông’. Học và hành phải đồng thời bổ sung cho nhau, hỗ trợ cho nhau, quan trọng như nhau.

Tại sao học mà không hành là vô ích? ‘. Vì mục đích của học là để hành. Học một kiến ​​thức là để ứng dụng nó vào cuộc sống chứ không phải học để học, trở thành cái túi cho chữ. Dù trong túi đầy lời hay, chữ đầy, hay chỉ là cái túi, cũng chẳng ích lợi gì cho ai.

Bác nói “luyện mà không học, hành không thạo” là nói đến mục đích cuối cùng của việc học, nhưng đồng thời cũng nói đến một phương châm học tập: học đi đôi với hành, học mà hành. Kiến thức nào cũng phải được thực hành, vừa để thi, vừa để chuẩn bị cho cuộc sống xã hội sau này.

Tuy nhiên, đừng quá coi trọng ‘hành’, hãy đặt ‘hành’ lên hàng đầu, bởi Bác Hồ đã nói rõ ‘làm mà không học, hành không thông’. Tri thức của con người không phải từ trên trời rơi xuống mà chính là những kinh nghiệm thực tế đã được so sánh, đánh giá, chọn lọc, kế thừa và trở thành lý thuyết được thừa nhận rộng rãi. Lý thuyết giúp chúng ta khỏi mò mẫm trong thực tế. Ngày nay, khoa học ngày càng tiến bộ, càng ngày càng phức tạp, nếu không học, chẳng những không thực hành nhuần nhuyễn mà còn không thực hành được nữa, không biết thực hành cái gì.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại nội dung bài thơ Đêm nay Bác không ngủ

Học và hành là hai mặt đồng thời của quá trình học tập, chúng ta không xem nhẹ mặt nào. Lời dạy của Bác Hồ đã đề ra một phương châm đúng đắn cho công tác giáo dục thế hệ trẻ. Chúng em nghe cô giáo giảng bài nhưng đồng thời phải làm bài tập, biết vận dụng những kiến ​​thức đã học để đi vào cuộc sống.

Từ xưa đến nay, nhiều người đọc “Thiên thư” nhưng không giải quyết được một việc rất tầm thường. Đó là vì họ đã không kết hợp học và hành. Với kinh nghiệm của bao người đi trước kết hợp với lời dạy của Bác hôm nay học sinh chúng ta phải biết kết hợp “học đi đôi với hành” để mai sau thực sự trở thành người có ích cho xã hội.

Bạn thấy bài viết Phân tích câu nói Học phải đi đôi với Hành của Bác Hồ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích câu nói Học phải đi đôi với Hành của Bác Hồ bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích câu nói Học phải đi đôi với Hành của Bác Hồ của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận