Phân tích bức tranh tứ bình trong Nhớ rừng

Phân tích hình ảnh tứ bình trong Nhớ rừng

Hình ảnh về: Phân tích bức tranh tứ bình trong Nhớ rừng

Video về: Phân tích bức tranh tứ bình trong Nhớ rừng

Wiki về Phân tích bức tranh tứ bình trong Nhớ rừng

Phân tích bức tranh tứ bình trong Nhớ rừng -

Là một nhà thơ mới, Thế Lữ đã kết hợp vừa cổ điển vừa hiện đại để tạo nên một bức tranh tứ bình trong bài thơ Nhớ rừng. Hãy phân tích hình ảnh bốn chiếc bình trong bài Nhớ rừng để tìm hiểu và cảm nhận vẻ đẹp của bốn hình ảnh trong bài thơ.

Chủ đề: Phân tích bức tranh tứ bình trong Nhớ rừng.

Mục lục bài viết:
I. Đề Cương Cụ Thể
II. bài văn mẫu

Phân tích bức tranh tứ bình trong Nhớ rừng.

I. Dàn ý Phân tích bức tranh tứ bình trong bài Nhớ rừng (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Đôi nét về tác giả, tác phẩm

2. Thân bài:

một. Nội dung:
– Mượn lời con hổ ở sở thú để nhớ lại những ngày huy hoàng năm xưa
– Lời nói của mỗi tầng lớp trí thức tiểu tư sản trước hiện thực xã hội
– Hình ảnh tứ bình trong khổ thơ thứ ba của bài thơ là một bức tranh núi rừng hùng vĩ, tráng lệ.

b. Phân tích tứ giác:

* Hình ảnh đầu tiên:
– Cảnh trong đêm giữa trăng vàng bên suối.
Không gian tràn ngập sắc vàng, chúa sơn lâm đứng lặng lẽ bên dòng suối “say sưa”.
Khung cảnh lung linh, đẹp vô cùng, chúa sơn lâm hòa quyện với thiên nhiên.

* Bức tranh thứ hai:
– Hình ảnh con hổ là tâm điểm của cảnh ngày mưa.
– Thiên nhiên trở nên hung dữ và đen tối, nhưng chúa sơn lâm vẫn không nản lòng.
Hổ giữ tư thế của một vị vua, đứng trên vạn vật.

* Bức tranh thứ ba:
– Sau những ngày mưa, khu rừng trở nên mát mẻ, trong lành dưới ánh nắng ban mai
– Tiếng chim hót ríu rít
– Con hổ lại ngủ rồi
– Có thể thấy con hổ sống tự do tự tại, không bị kẻ khác khống chế, chi phối.

* Bức tranh thứ tư:
– Cảnh chiều lúc hoàng hôn.
– Màu chủ đạo là màu đỏ làm cho khung cảnh thêm rực rỡ, chói chang.
– Vạn vật dần chìm vào giấc ngủ và chúa sơn lâm cũng dần mong chờ giây phút cuối cùng “Ta chờ hết nắng đắng”

c. Kết luận chung:
– Sử dụng thi pháp cổ điển trên một thể thơ mới
– Sử dụng câu cảm thán “wow” và từ ám chỉ “đâu”: thể hiện sự tiếc thương cho quá khứ huy hoàng.
– Mượn lời con hổ để nói lên tâm trạng chung của những người dân sống trong ách kìm kẹp, giam cầm của thực dân Pháp.

3. Kết luận:

– Bức tranh tứ bình trong tác phẩm là cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ.

II. Bài văn mẫu Phân tích bức tranh bốn chiếc bình trong bài Nhớ rừng (Chuẩn)

Thế Lữ là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới Việt Nam. Ông đã góp phần tạo nên một nền tảng vững chắc cho nền thơ ca Việt Nam. Và một trong những tác phẩm của ông đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc đó là bài thơ Nhớ rừng. Trong tác phẩm của mình, Thế Lữ đã tạo nên bức tranh tứ bình với bốn khung cảnh hùng vĩ, tráng lệ, uy nghiêm và hùng vĩ của núi rừng – nơi ngày xưa chúa sơn lâm rong ruổi khắp nơi.

Xem thêm bài viết hay:  Cách dùng Include trong tiếng Anh

Bài thơ Nhớ rừng là lời của một con hổ trong vườn bách thú đang nhớ lại những ngày huy hoàng của mình khi còn lang thang trong rừng sâu. Nhưng giờ đây, nó bị giam hãm trong một cái lồng, trong một nơi “cải tạo, tầm thường, giả dối”, trong sự trói buộc. Đây cũng là tâm trạng hiện nay của một bộ phận trí thức tiểu tư sản, chán ghét, chán ghét thực tại bị bủa vây, quay lưng năm 1936.

Bức tranh tứ bình trong bài Nhớ rừng của Thế Lữ gồm mười câu thơ, bốn cảnh núi non kỳ vĩ, một cảnh đêm trăng, một cảnh chiều tà:

“Còn đâu những đêm vàng bên suối,
Có phải tôi đứng say dưới ánh trăng?
Nơi những ngày mưa trở về bốn phương,
Tôi đang nghĩ về việc đổi mới giang sơn của mình?
Đâu rồi bình minh cây xanh nắng vàng,
Tiếng chim ríu rít giấc ngủ em?
Đâu rồi những chiều đẫm máu sau rừng?
Tôi chờ chết dưới ánh mặt trời thiêu đốt,
Hãy để tôi giữ một phần bí mật?
– Ái chà! Giờ huy hoàng còn đâu? “

Bức tranh đầu tiên trong bức tranh tứ bình là cảnh rừng ban đêm trăng vàng bên suối. Trăng vàng soi bóng bên dòng suối nhỏ róc rách:

“Còn đâu những đêm vàng bên suối,
Ta đứng say uống ánh trăng? “

Cả không gian trong rừng sâu ngập một màu vàng từ vầng trăng trên cao chiếu xuống. Và trong không gian ấy, tiếng suối róc rách làm cho khu rừng thêm sinh động, tươi mát và sinh động. Ở đó, chúa sơn lâm đang “say mồi” đứng bên dòng suối, tận hưởng sự mát lạnh của dòng suối nhỏ. Có lẽ, chúa sơn lâm không chỉ “say” tiếng đợi mồi mà còn “say” trước khung cảnh lung linh, huyền ảo của chốn rừng sâu, say trong làn nước mát rợp bóng trăng vàng. Sự dữ dội, hung dữ của nó dường như đã dịu đi nhiều dưới ánh trăng bạc. Nó bình yên hòa mình vào thiên nhiên, hòa vào sự tĩnh lặng của núi thẳm, nơi nó là vua, chúa của muôn loài. Bức tranh trước hết tạo nên sự hài hòa thơ mộng, huyền ảo giữa một bên là chúa sơn lâm hung dữ, một bên là sự hiền hòa của thiên nhiên, núi rừng.

Tuy nhiên, cảnh đẹp xưa kia, giờ chỉ còn lại trong ký ức, trong những giấc mơ xa xôi “đêm vàng bên suối”. Khoảnh khắc huy hoàng ấy giờ chỉ còn là ký ức. Sự oai phong một thời của chúa sơn lâm “say mồi”, hiên ngang tự tại giữa núi rừng bao la đã lùi vào dĩ vãng, khiến người ta chỉ còn đau đáu nhớ về “chốn… “.

Bức thứ hai là cảnh những ngày mưa trắng xóa, núi rừng bao phủ bởi màn mưa trắng xóa:

“Nơi mưa về bốn phương,
Tôi đang nghĩ về việc đổi mới giang sơn của mình? “

Xem thêm bài viết hay:  16 Typh – Chàng rapper điển trai với kỹ thuật bắn rap điêu luyện

Cơn mưa rừng sâu dường như bất tận đã “xoay” hết “bốn nghìn kế”. Tự nhiên núi rừng không còn hiền hòa dịu dàng mà trở nên hung dữ, hung bạo và tăm tối. Mưa che vạn vật đổi thay, nhưng chúa sơn lâm vẫn uy nghiêm như ngày nào, vẫn không hề nao núng trước sự hung hãn. Nó chỉ “lặng nhìn giang sơn” thay da đổi thịt trong mưa. Tiếng gào thét huy hoàng của thiên nhiên không làm nó sợ hãi mà nó vẫn hiên ngang, hùng vĩ và bình thản hút lấy mọi thứ trong tầm mắt. Đây là khí chất của vương giả, không sợ bất cứ điều gì! Thiên nhiên dù hung dữ đến đâu, vạn vật xoay chuyển thế nào cũng chỉ để “cải tạo” “giang sơn” của mình, điều đó chứng tỏ nó đang đứng ở vị trí làm chủ vạn vật một cách oai hùng nhất.

Nhưng đó chỉ là hình ảnh của quá khứ, của một thời đã qua. Con hổ bây giờ phải sống với:

“Hạt mè nhẹ và không bị bẹp
Cũng học cách bắt chước dáng vẻ hoang dã
Của một nơi cao trên ngàn năm âm u”

Những tự do trước đây của cô, những cơn mưa xối xả, chỉ còn là một ký ức xa xăm trong tâm trí cô.

Bức tranh thứ ba là bức tranh bình minh trên núi, khi cả khu rừng bừng tỉnh sau một đêm dài:

“Bình minh của cây cối và ánh nắng ở đâu,
Tiếng chim hót giấc ngủ em có tưng bừng? “

Sau một ngày mưa là một ngày nắng. Cả khu rừng sau cơn mưa rào trở nên sạch sẽ, trong lành và có sức sống hơn. Cành cây, khe đá, núi non… đều bừng sáng trong tiếng chim hót vang trời. Chúa sơn lâm xuất hiện với giấc ngủ, nhưng là “giấc ngủ tưng bừng”. Khi tiếng chim hót líu lo, tiếng vạn vật vươn mình trong nắng mới cũng là lúc chúa sơn lâm chìm vào giấc ngủ sau một đêm mưa gió. Những âm thanh vui vẻ và không khí trong lành ru anh vào giấc ngủ yên bình.

Sống trong tự do, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích, bạn muốn. Nó thống trị vạn vật, thống trị kẻ khác bằng sự kiêu hãnh và uy nghiêm. Nhưng giờ đây, nó đã trở thành trò tiêu khiển của những kẻ “ngạo, ngu”.

Bình minh qua, hoàng hôn tắt, bức tranh thứ tư mở ra là cảnh hoàng hôn, khi một ngày dài khép lại trong ánh chiều rực rỡ:

“Những buổi chiều đẫm máu trong rừng ở đâu?
Tôi đang chờ đợi mặt trời thiêu đốt. “

Bức tranh đầy màu sắc với ngôn từ mạnh mẽ đã gây ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Khung cảnh chiều hôm ấy thật dữ dội với hình ảnh “máu chảy sau rừng”. Có lẽ đây là lúc chúa sơn lâm vừa đi săn xong, đang thưởng thức bữa ăn của mình, hay có lẽ là màu của mặt trời khi nó xuống núi? Tuy nhiên, dù lý do là gì thì màu đỏ tươi đó khiến bức ảnh thực sự rực rỡ, thực sự ấn tượng. Lúc bình minh, mặt trời làm nhiệm vụ soi sáng thế gian, sự sống khắp nơi cũng thức dậy và vận hành. Khi mặt trời lên núi, vạn vật theo ánh nắng đi vào tĩnh lặng, ngưng đọng và nghỉ ngơi. Và chúa sơn lâm cũng vậy, “chờ nắng nóng mới chết”. Chờ mặt trời rời trần gian để “tiếp quản bí mật”.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ Brush ánh sáng và các loại đèn chiếu dùng trong Photoshop

“Bí mật” ở đây là gì? Không ai có thể biết, chỉ có chúa sơn lâm biết! Đó là sức mạnh của vũ trụ, của cả thế giới sao mà nó muốn cướp?

Bốn hình ảnh hiện lên trong tâm trí, trong sự hùng vĩ của núi rừng và sự oai phong của hổ – chúa sơn lâm. Tuy nhiên, những cảnh tượng hùng vĩ đó giờ đã là dĩ vãng, trong nỗi nhớ da diết và đau đớn của con hổ ở Thảo Cầm Viên. Bốn bức tranh được dựng lên với những câu cảm thán “ơi đâu” và từ “đâu” đã diễn tả trọn vẹn nỗi đau khôn nguôi của chúa sơn lâm, thương tiếc cho những gì mình đã trải qua. . từ quá khứ huy hoàng.

Mượn lời hổ báo, Thế Lữ muốn nói thay cho lớp trí thức trẻ đang sống trong loạn lạc, khi người Việt Nam bị thực dân Pháp làm nô lệ. Bốn bức tranh đó tái hiện những năm tháng oanh liệt, oanh liệt của ông cha ta với những chiến công chống ngoại xâm lẫy lừng nhất trong lịch sử dân tộc. Tuy nhiên, giờ chỉ còn là dĩ vãng, Việt Nam đang bị ngoại bang xâm lược.

Mười câu thơ với bốn hình ảnh núi rừng đều có sự hiện diện của chúa sơn lâm đã giúp người đọc thấy được sự hùng vĩ của núi rừng, sự nguy nga của núi rừng với chúa sơn lâm. Bốn bức tranh với muôn màu muôn vẻ đã tạo nên vẻ đẹp khó quên trong lòng mỗi người. Đồng thời cũng bộc lộ tình cảm của tác giả trong thời đại đương thời.

——CHẤM DỨT——

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-buc-tranh-tu-binh-trong-nho-rung-66240n
Có thể nói, Nhớ rừng là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp thi ca của Thế Lữ. Xem các bài viết khác như Cảm nghĩ về bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ, Cảm nhận về hình tượng con hổ trong bài thơ Nhớ rừng, Phân tích nhân vật con hổ trong bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ, hãy phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ để hiểu rõ hơn về tác phẩm này nhé!

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi đáp văn học

[rule_{ruleNumber}]

#Phân tích #hình ảnh #hình ảnh #bốn #bình luận #trong #Ghi nhớ #rừng

Bạn thấy bài viết Phân tích bức tranh tứ bình trong Nhớ rừng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bức tranh tứ bình trong Nhớ rừng bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích bức tranh tứ bình trong Nhớ rừng của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận