Phân tích bài tho Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác của Phan Bội Châu

Đề: Phân tích nhân vật trữ tình trong bài thơ ‘Vào nhà ngục Quảng Đông cảm hứng’ của Phan Bội Châu. ‘Tâm hồn kiên định và tinh thần lạc quan của Phan Bội Châu bắt nguồn từ lòng yêu nước mãnh liệt đã hun đúc nên bản lĩnh kiên cường của Phan Bội Châu…’

PHÂN CÔNG

Trong thời gian đất nước ta bị thực dân Pháp đô hộ, nhiều chiến sĩ yêu nước đã bị thực dân bắt giam, cầm tù. Nhiều phạm nhân làm thơ ngay trong trại giam để giãi bày tâm sự, động viên nhau; đã hình thành nên cả một dòng văn học trong tù, với nhiều tác phẩm tràn đầy nhiệt huyết yêu nước hoặc thấm đẫm ý nghĩa trữ tình đa dạng. Một trong những tác phẩm xuất sắc đó là bài thơ ‘Vào nhà ngục Quảng Đông’ của Phan Bội Châu được viết trong bối cảnh một bản án tử hình đang chờ đợi tác giả ở Đông Dương.

Hình ảnh viên quản ngục trong bài hiện lên trong tư thế rất tươm tất và đẹp đẽ, tư thế ‘thanh đạm’ của một trang ‘hào kiệt’. Với giọng khẳng khái nhấn mạnh từ ‘vần’ hai lần, chúng tôi không thấy lòng tự ti ở con người tù giam. Với ông, đây chỉ là dịp để nghỉ ngơi sau khi “cạn kiệt chân” vì bôn ba trên con đường cứu nước, tù tội, tử hình… không có tác động tiêu cực gì đến Phan Bôi. Châu. Trái lại, hoàn cảnh gian khổ, hiểm nguy dường như chỉ càng khơi dậy khí phách, bản lĩnh bất khuất của người chí sĩ yêu nước này.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn tả về ngôi trường em đang học

Tuy nhiên, anh ta không phải ra tay, giả vờ tự an ủi mình để giảm bớt án tù. Anh vẫn nhìn thẳng vào thực tế phũ phàng, không hề có ý định xoa dịu hoàn cảnh khó khăn mà mình đang phải gánh chịu. Anh nhận thấy rõ hoàn cảnh vô cùng gian khổ lúc bấy giờ của thân phận mình – một người bị thực dân truy lùng gắt gao, buộc phải rời bỏ quê hương, trải qua một cuộc sống căng thẳng mệt mỏi suốt một thời gian dài:

‘Có khách vô gia cư bốn biển

Một tội nhân khác giữa năm châu ‘.

Trong hoàn cảnh và tâm trạng đó, người ta càng khâm phục ý chí lạc quan và niềm tin sắt đá của tác giả vào sự nghiệp cứu nước đầy gian khổ, thử thách. Ông tự nhủ, dù thế nào đi nữa, ông vẫn quyết tâm “khép cánh tay” vào công cuộc kinh bang tế thế – trị quốc, cứu đời. Anh tin rằng ‘Thân còn, sự nghiệp còn’ hứa hẹn còn sống, anh sẽ còn chiến đấu vì sự nghiệp, dù gian nguy đến đâu cũng không thể nản chí, nhụt chí.

Tấm lòng sắt đá và tinh thần lạc quan ấy bắt nguồn từ lòng yêu nước mãnh liệt đã trui rèn nên bản lĩnh kiên cường của Phan Bội Châu – nhà yêu nước số một của dân tộc ta vào đầu thế kỷ. đây. Bài thơ này thật quý. Nó đã khắc họa một bức chân dung tinh thần hết sức cao đẹp và cao đẹp của nhà yêu nước vĩ đại đầu thế kỉ. Cùng với tác phẩm Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh sau này, tác phẩm Trong tù của Phan Bội Châu là một di sản vô giá của dân tộc ta. Nó để lại cho con cháu muôn đời khâm phục một nhân cách tuyệt vời: vẫn vẻ vang anh hùng, kiêu hãnh với tư thế hiên ngang, hiên ngang với một niềm tin sáng ngời giữa gông cùm ngục tù, trước cửa ngục. Cái chết đang rình rập xung quanh.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bải Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Thế hệ trẻ của chúng ta đang bước vào một thế kỷ mới. Hãy cùng ôn lại để thấm nhuần bản lĩnh đó của một nhà yêu nước vĩ đại đầu thế kỷ này, coi đó là hành trang tinh thần quý giá, là nguồn năng lượng siêu sạch giúp chúng ta trưởng thành, vững vàng hội nhập. với thế giới ngày nay.

Bạn thấy bài viết Phân tích bài tho Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác của Phan Bội Châu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài tho Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác của Phan Bội Châu bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích bài tho Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác của Phan Bội Châu của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận