Phân tích bài thơ Ngụ hứng ở quán Trung Tân

Phân tích bài thơ “Cảm hứng ở quán Trung Tân” của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Năm Nhâm Dần (1543), Nguyễn Bỉnh Khiêm từ quan về sống giữa quê nhà. Mùa thu năm ấy, ông cùng các bô lão lập quán Trung Tân làm nơi ngồi hóng gió, cho khách qua đường nghỉ chân. Trong “Tấm bia ở quán Trung Tân”, Nguyễn Bỉnh Khiêm ghi rõ:

Phân công

Nguyễn Bỉnh Khiêm là một triết gia lớn đã để lại nhiều lời tiên tri thần diệu, một nhà thơ lỗi lạc của dân tộc ở thế kỷ XVI. Thơ ông cô đọng, hàm chứa triết lí, lời răn dạy, thương dân, lo đời, căm thù chiến tranh. Những bài thơ viết về thiên nhiên rất mới mẻ và thú vị. Hiện còn gần 200 bài thơ Nôm “Bạch vân quốc ngữ thi tập” và hơn 1.000 bài thơ chữ Hán trong “Bạch Vân Am thi tập”.

Năm Nhâm Dần (1543), Nguyễn Bỉnh Khiêm từ quan về sống giữa quê nhà. Mùa thu năm ấy, ông cùng các bô lão lập quán Trung Tân làm nơi thư giãn, cho khách qua đường nghỉ chân. Trong “Bia ở nhà hàng Trung Tân”, Nguyễn Bỉnh Khiêm chỉ rõ:

“Có người hỏi tôi: “Quán Trung Tân đó có nghĩa là gì?” Tôi trả lời rằng: “Trung tâm nghĩa là đứng giữa không phân biệt, giữ điều lành là trung, không giữ điều lành không phải trung; Mới Nghĩa là hến, biết chỗ đậu là chính hến, không biết chỗ đậu là hến”…

Trạng Trình có chùm thơ nhiều bài lấy đề ‘Trung Tấn ngu ngốc’. Bài thơ đầu tiên này gồm 24 câu theo thể ngụ ngôn Trường Thiên, lấy vần (bắc-tắc-tắc-lắc…) làm âm vận chính. Bài thơ do Ngô Lập Chí dịch rất hay, vừa giữ nguyên âm điệu, vừa sát nguyên tác, nhất là sự tương phản.

Hai câu đầu mô tả vị trí của nhà hàng Trung Tân:

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn hay thuyết minh về Động Phong Nha

“Sông sông quay quanh xóm đen thôn tây ấp”.

Quán nằm giữa làng quê đông đúc, có sông uốn quanh, rất hữu tình. Trong “Bài hát biatại nhà hàng Trung Tân”, Tác giả nói rất cụ thể:… Trai Trung Tân, ngoảnh mặt Đông nhìn Đông Hải, ngoảnh Tây ngó Tây Kinh; may mà nhìn Ngũ Khê, nhìn về đông thấy Trung Am, Bích Động tựa vào nhau; may mà Bac nhìn xuống. Trên sông Tuyết Giang thấy chợ Hàn, Nguyệt hầu học ngang trái; một đường quan chạy dọc giữa, biết mòn bánh xe, chân ngựa ngàn dặm.

Ba câu tiếp nói về Bạch Vân am là nơi ông Trang đọc sách và nghỉ ngơi sau khi thoát khỏi vòng danh lợi. Am nằm bên mảnh vườn rộng chừng nửa mẫu, vắng lặng mà chủ nhân là người thanh tịnh. Thơ “Xe ngựa không tới” ý nghĩa sâu sắc.

Tiếp theo nhà thơ nói về hòa bình, cá, chim, uống và pha trà. Vừa tả cảnh, vừa tả tình. Cảnh được nhân cách hóa. Cá và chim như tri kỷ. Một tâm hồn thanh cao, ung dung hòa hợp với thiên nhiên. Uống trà, uống rượu, ngâm thơ… thêm tấm lòng “cầm lấy con dao, thư giãn”. Từng cặp câu song hành, song hành, ngôn ngữ hài hòa, giọng thơ đằm thắm, đủ đỉnh cao. Trong bản gốc và trong bản dịch gốc:

Hoa, tre tự nâng tay Gậy, dép thơm hài hòa Ly, chén sắc hồng Rửa bên, cá nuốt mực

Pha trà, chim tránh khói.

Ngâm thơ thừa,

Uống rượu càng sảng khoái.”

Nguyễn Bỉnh Khiêm có nhiều bài thơ giản dị thể hiện niềm vui dạt dào của bậc sĩ phu sống giữa thiên nhiên. Một cuộc sống trong sáng nhưng xa hoa, trên đời này mấy ai dễ có được như Trang Trịnh?

“Đất cằn, cày chưa chín,

Cuốn sách bị mê hoặc bởi câu thần chú”.

(Bài 111)

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

“Trà sen, buổi sáng đãi người khát rượu thánh, mời khách uống.”

(Bài 140)

“Vườn rau, buổi sáng dạo chơi, đôi dép đầy sương Bến cá, đêm trăng soi, mong dời”.

f Ngầm” – thơ dịch)

Giọng thơ chuyển sang pha chút tự giễu khi nói về “hậu đậu”“khó khăn”. Cấu trúc vần liên tiếp. Thơ có nội dung đạo đức với cách nói thâm trầm, sâu sắc. Bạn khuyên hay nhắc nhở ai?

“Một người xảo quyệt là một người vụng về.

Ôi vụng về quá!

Chúng ta vụng về, mọi người xảo quyệt,

Oa, gay quá!”

Clumsy là vụng về, ngây ngô, xảo quyệt là gian xảo, tham lam, gian dối. Vụng về và gian xảo nói về hai loại người trong xã hội xưa. Có một bài thơ anh nói về khôn ngoan, ngu ngốc trên thế giới:

‘Bốn’ Ngu xuẩn, ta tìm nơi vắng vẻ’,

Người khôn người đến chọn lao xao…”

Nơi vắng vẻ là sống với ruộng vườn, thoát khỏi vòng danh lợi. Nơi náo loạn là nơi chen lấn, tranh đấu. Đó cũng là hai cách sống đối lập của hai loại người trong xã hội, có người đáng kính, có người đáng khinh!

Vào giữa thế kỷ 19, quan đại thần, nhà thơ tài tử Nguyễn Công Trứ cũng đã viết về chuyện danh lợi ở đời và tâm tư của kẻ sĩ:

“Chuẩn bị danh lợi thật nhàm chán,

Chúc mừng trăng mới hoa cúc!

Đám đông giàu có chạy lon ton vào,

Nghĩ lại tôi mới giật mình thốt lên”.

(Thoát khỏi vòng danh lợi”)

Tám câu còn lại nói về đạo lý, một tiêu chí của triết lý nhân sinh. Ông sống giữa thời loạn nên những gì ông nói đều là sự chiêm nghiệm lịch sử, xã hội; là bài học về đạo đức, nhân sinh: “Đường đời lắm gập ghềnh… Lòng người lắm hiểm nguy”. Ý tưởng không có gì mới, cách đây vài nghìn năm, vài trăm năm đã có người nói rồi. Cái hay ở hai câu cuối bài thơ:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu văn phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử xúc tích

“Cửa hàng biết kỷ luật của nó,

Thiện chí là mực”.

“thiện chí” là tiêu chuẩn tuyệt đối của tính hợp lý trong cuộc sống. Biết sống cao đẹp cũng là thiện chí. Làm quân tử, làm học giả phải là người chính trực. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã sống và ứng xử như vậy. Tại vì Chính vì vậy ông được khen là Người thầy của một thời đại.

Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm hiện còn bức đại tự sơn son thiếp vàng với 4 chữ: “Như mặt trời giữa trời” – như mặt trời trên bầu trời. Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy đảng viên: “Người cách mạng phải có đạo đức cách mạng”, bên phải “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Nó cũng là thiện chí vì thế. Bài học về “thiện chí” vẫn còn mới đối với chúng ta ngày nay. Thiện chí là lẽ sống cao đẹp, là tấm gương sáng muôn đời ca ngợi.

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Ngụ hứng ở quán Trung Tân có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Ngụ hứng ở quán Trung Tân bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích bài thơ Ngụ hứng ở quán Trung Tân của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận