Phân tích bài thơ Hữu Cảm của Nguyễn bỉnh Khiêm mẫu 3

Phân tích bài thơ “Khiêm tốn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Có một số câu ca dao được lưu truyền trong dân gian báo trước những sự kiện nào đó, đó là câu “Sấm Trạng Trình”. Trạng Trình là Nguyễn Bỉnh Khiêm – người rất được vua chúa và nhân dân kính trọng. Ông là người thông thái, uyên bác. Tuy sống ẩn dật nhưng ông rất quan tâm đến vận mệnh của đất nước mình.

Phân công

Có một số câu thơ lưu truyền trên thế giới dự đoán một số sự kiện nhất định, đó là “Trạng Sấm”. Trạng Trình là Nguyễn Bỉnh Khiêm – người rất được vua chúa và nhân dân kính trọng. Ông là người thông thái, uyên bác. Tuy sống ẩn dật nhưng ông rất quan tâm đến vận mệnh của đất nước mình. nguyễn bình Khiêm là một trong những nhà thơ đầu tiên của nước ta mạnh dạn lên án chiến tranh, bày tỏ khát vọng về một cuộc sống hòa bình. “Thân thiện”” là một trong những bài thơ tiêu biểu cho tư tưởng tiến bộ của ông.

Ngay trong câu mở đầu, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã gợi lên không khí chiến tranh:

“Xương tặc điên cuồng phạm kinh khủng”

(Giặc hoành hành, xâm phạm cả kinh thành)

Giữa thủ đô, chiến tranh đang hoành hành, điều đó có nghĩa là cả nước cũng đang trong tình trạng bất ổn. Nguyễn Trãi từng nói “Cốt lõi của nhân văn nằm ở sự bình yên của người dân. Quân trừng phạt trước để trừ bạo”. Nếu để chiến tranh hoành hành, nhân dân sẽ vô cùng khốn khổ. Nguyễn Bỉnh Khiêm không chỉ biết “lo” của nhà vua, hiểu “sự sỉ nhục” làm quan mà còn cảm nhận được nỗi khổ của nhân dân. Về điểm này, Nguyễn Bỉnh Khiêm rất gần với ý “người hòa bình” của Nguyễn Trãi. Hơn ai hết Nguyễn Bỉnh Khiêm hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Người dân chờ đợi và mong muốn một đội quân trừng phạt tội ác thay cho người dân. Tác giả so sánh việc dấy binh trừng phạt kẻ có tội với cơn mưa thời gian:

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận câu tục ngữ Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh

“Trừng phạt Thủy Hùng thời đại võ lâm.”

Đội quân đó sẽ được nhân dân hết lòng ủng hộ. Những đoàn quân ấy sẽ được nhân dân ghi nhớ suốt đời: “Bốn biển nương náu cố nhân“Nghĩa: Bốn biển yên như xưa, dân đời đời ghi nhớ công ơn. Nguyễn Bỉnh Khiêm hiểu lòng dân muốn yên. Họ muốn “ổn định” đến “mất đi Nghiệp chướng”. Khát vọng hòa bình của họ là rất chính đáng. Vì nước có “Kẻ thù hoành hành” Người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất chính là người dân. Tính mạng của họ luôn bị đe dọa, họ phải sống trong tâm trạng nơm nớp lo sợ, tính mạng của mình”.ngàn cân treo sợi tóc”. Nhà thơ đồng cảm với nỗi uất hận của họ. Ông lên án những kẻ gây ra thảm họa quân sự. Nhưng vào thời ông sống, chiến tranh xảy ra liên miên do các tập đoàn phong kiến ​​xâu xé nhau, tranh giành quyền lợi.

Nguyễn Bỉnh Khiêm kết thúc bài thơ bằng hai câu khiến ai cũng phải suy nghĩ: “Ông già là vô địch Hà Tất trong ‘chiến khu’

Nghĩa là: Từ xưa, người với người nhân từ không có kẻ thù. Mục đích của việc theo đuổi chiến tranh là gì? “Người có lòng nhân ái” tức là người có tấm lòng nhân đạo, biết thương dân, quan tâm đến đời sống và lợi ích của nhân dân, là người đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Những người đó không phải là một kẻ thù có thể địch nổi. Sách cũ nói “nhà vô địch giả”. Người có lòng nhân từ sẽ được quý nhân phù trợ nên sẽ là người chiến thắng. Từ đó, tác giả phê phán những kẻ thích dùng vũ lực, những kẻ thích gây chiến để mưu cầu lợi ích cá nhân: “Đại giáo đoàn vạn xương đầu tiên” Tác giả hỏi: Bạn có nhất thiết phải khăng khăng theo đuổi chiến tranh không? Câu hỏi đó là một tiếng nói lên án chiến tranh, phản chiến mang tính thời sự nóng bỏng. Đó cũng là lời cảnh báo cho những kẻ lợi dụng chiến tranh để thực hiện âm mưu đen tối của mình. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã lên án chiến tranh phong kiến ​​trên một lập trường hết sức đúng đắn. Đó là lập trường của nhân dân, là tư tưởng của nhân dân. Ở đây tư tưởng của Nguyễn Bỉnh Khiêm rất giống Nguyễn Trãi: “Đem chính nghĩa thắng hung tàn, dùng nhân mà thayhung bạo”.

“Thân thiện” rõ ràng là một bài thơ rất có giá trị. Thông qua “thông cảm” chúng ta vừa phần nào hiểu được thực trạng của đất nước ta trong thời kì bộ máy phong kiến ​​thối nát như cỗ xe đang xuống dốc, vừa hiểu được phần nào cuộc sống bấp bênh của người dân do những cuộc chiến tranh xâu xé giữa hai nước. tập đoàn phong kiến. Đồng thời vượt qua “Thân thiệnTác giả cũng đã thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân ta. “Thân thiện” Vì vậy, đây là một trong những tác phẩm văn học đầu tiên ở nước ta thẳng thắn lên tiếng phản đối chiến tranh phong kiến. Giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo của “Thân thiện” chính xác ở đó.

Xem thêm bài viết hay:  Lập dàn ý bài văn giải thích mối liên quan hai câu tục ngữ về thầy giáo rất hay

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Hữu Cảm của Nguyễn bỉnh Khiêm mẫu 3 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Hữu Cảm của Nguyễn bỉnh Khiêm mẫu 3 bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích bài thơ Hữu Cảm của Nguyễn bỉnh Khiêm mẫu 3 của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận