Phân tích bài thơ Hữu Cảm của Nguyễn bỉnh Khiêm mẫu 2

Đề bài: Phân tích bài thơ “Tỏ tình” của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585) là một nho sĩ tài cao đỗ Trạng nguyên nhưng trước cuộc đời đen bạc, ông đã từ chối mọi vinh hoa phú quý để lui về cuộc sống ẩn dật. Dù quay lưng lại với xã hội nhưng lòng ông vẫn nặng trĩu một nỗi niềm yêu nước thương dân. Bài thơ “Thương xót” bộc lộ tâm trạng đó của nhà thơ.

Phân công

Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585) là một nho sĩ tài cao đỗ Trạng nguyên nhưng trước cuộc đời đen bạc, ông đã từ chối mọi vinh hoa phú quý để lui về cuộc sống ẩn dật. Dù quay lưng lại với xã hội nhưng lòng ông vẫn nặng trĩu một nỗi niềm yêu nước thương dân. bài thơ “đồng cảm” thể hiện tâm trạng của nhà thơ.

Nguyễn Bỉnh Khiêm sống trong một thời kỳ lịch sử có nhiều biến động, các thế lực phong kiến ​​tranh giành quyền lực, chém giết lẫn nhau, chiến tranh liên tiếp xảy ra. Mở đầu bài thơ, tác giả viết:

“Giặc tràn ngập kinh đô”

Những cuộc chiến giữa các phe phái phong kiến ​​không còn cách biệt

đã ở quy mô lớn, lan đến thủ đô nơi nó thường được bảo vệ. Các

Chiến tranh khủng khiếp đến nỗi ai cũng sợ:

“Vua xấu lo mất tình yêu”

Chiến tranh làm cho các vua chúa lo lắng vì quyền lợi ngai vàng bị đe dọa và đe dọa, còn những người phục vụ cho vua chúa thì quyền lợi của họ gắn liền với vua chúa nên họ cũng sợ hãi. Trước hoàn cảnh đó, nhà thơ bày tỏ sự cảm thông trước nỗi lo của Trời và nỗi xấu hổ của tôi (Trời đã lo cho tôi thật đáng thương và đáng thương – Ích Nghĩa xúc phạm).

Xem thêm bài viết hay:  Kể về kỉ niệm người bà của em

Nhưng chiến tranh luôn là một tai họa khủng khiếp giáng xuống cả những người da đen. Họ phải chịu đựng những đau khổ tột cùng: mất cửa, tan nhà, mất chồng, mất con vì chiến tranh. Trong những cuộc tranh giành quyền lợi của các tập đoàn phong kiến, họ đã trở thành những vật hi sinh đáng thương. Vì vậy, họ chờ đợi những vị cứu tinh đến để giải cứu họ khỏi ngọn lửa chiến tranh. Khát vọng cháy bỏng ấy của họ bao ngày đã kết thành một nỗi oán hận sâu sắc:

“Mong mưa hãy cắm vào lòng người,

Ngoại trừbạo lực, tưng bừng, đạo đức.”

(Đợi người đến cứu dân đã lâu. Thương dân dẹp tội nhân, ai dấy binh như mưa đúng lúc).

Bờ kè “yêu dân, chống tội nhân” là ai? Lúc này nếu ni cô ấy vì thương dân mà đứng lên dấy binh trừng phạt bạo chúa dẹp yên loạn lạc thì bốn nhóm người sẽ hướng về:

“Hãy đi theo những người có đạo đức.”

Nhân dân sẽ reo mừng và mãi mãi tưởng nhớ vị cứu tinh đã cho mình cuộc sống bình yên hạnh phúc :* — •’

“Mọi nơi bạn thấy âm thanh của hình ảnh”

Nguyễn Bỉnh Khiêm tuy từng làm quan lớn dưới triều Mạc… nhưng ông là người thấu hiểu nỗi khổ của nhân dân, đồng cảm, sát cánh, bênh vực họ. –

Cuộc chiến nào rồi cũng có kẻ thắng người thua, nhà thơ đã rút ra kết luận:

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn miêu tả về một bức tranh đẹp

“Xưa nay nhân giả vô địch”/

Là một nhà Nho vốn rất coi trọng chữ nhân nên ông khẳng định ai hết lòng thương dân thì người đó thắng. “Giả tạo vô địch”. Tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Bỉnh Khiêm khiến ta nhớ đến người anh hùng Nguyễn Trãi trong “Bình Ngô Đại Cáo” đã hùng hồn tuyên bố:

“Đem chính nghĩa thắng hung tàn,

Hãy kiên nhẫn thay vì bạo lực.”

Để kết thúc bài thơ, Nguyễn Bỉnh Khiêm đặt một câu hỏi:

“Chắc hẳn là một fan hâm mộ của ‘chiến tranh’?” “-

Bản án thay lời phê phán lên án những kẻ thích gây cảnh quân phiệt chỉ vì quyền lợi ích kỷ? Nhà thơ đứng trên lập trường của nhân dân. Hết nhân loại mà lên án chiến tranh.

Phê phán chiến tranh phi nghĩa, một biểu hiện của tư tưởng tiến bộ Có thể nói, Nguyễn Bỉnh Khiêm là nhà thơ rất sớm nếu không muốn nói là đầu tiên – với sáng tác lên án chiến tranh để bảo vệ lợi ích của nhân dân.

Hôm nay đọc lại bài viết “Thân thiện”, lòng tôi vẫn xúc động trước tấm lòng vì dân của ông. Nguyễn Bỉnh Khiêm thật xứng đáng “cây cổ thụ” Bao gồm văn học trong nhiều thế kỷ.

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Hữu Cảm của Nguyễn bỉnh Khiêm mẫu 2 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Hữu Cảm của Nguyễn bỉnh Khiêm mẫu 2 bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Kể chuyện Bác Hồ hay nhất

Nhớ để nguồn: Phân tích bài thơ Hữu Cảm của Nguyễn bỉnh Khiêm mẫu 2 của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận