Phân tích bài thơ Giải Đi Sớm của Hồ Chí Minh

Đề bài: Hãy phân tích bài thơ “Đi sớm” của Hồ Chí Minh để thấy được ý chí kiên cường của Bác dù ở trong tù ngục vẫn lạc quan và chan hòa với thiên nhiên?

Bài thơ “Cho sớm đi” của Hồ Chí Minh nằm trong tập thơ Nhật ký trong tù, được tác giả viết trong hoàn cảnh lao tù với biết bao đau khổ vì bị tra tấn, tù đày.

Tuy nhiên, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ là một tinh thần lạc quan, một tâm hồn cao thượng và một ý chí kiên cường,… luôn hài hòa với thiên nhiên. Đó chính là bản lĩnh của người chiến sĩ cách mạng, vượt qua mọi gian khổ để làm tròn sứ mệnh cứu dân, cứu nước.

Dưới đây là một số bài văn phân tích bài thơ Đi sớm của Hồ Chí Minh mời các bạn tham khảo:

Bài 1. Bài văn phân tích bài thơ Đi sớm của Hồ Chí Minh của Nguyễn Thị Thanh Huyền:

Tập thơ Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh ra đời trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt – đó là thời gian Bác bị giam cầm và dẫn đi qua nhiều nhà tù của chế độ Tưởng Giới Thạch. Mặc dù những bài thơ được viết trong hoàn cảnh khắc nghiệt: đói, rét, bệnh tật, không có tự do… nhưng vẫn toát lên ý chí kiên cường, sự lạc quan và tám tâm hồn cao thượng của Bác Hồ. Đọc bài thơ Ra Đi Sớm, ta cảm nhận được tư thế chủ động của nhà thơ chiến sĩ trên chặng đường gian khổ, cảm tạ tâm hồn Bác dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn chan hòa với thiên nhiên đất trời. Đất rộng lớn

Phân tích bài thơ Đi sớm của Hồ Chí Minh – Minh họa

Đoạn thơ mở đầu ghi lại giây phút ra tù:

“Gà gáy một lần, đêm thai tan”.

Đúng là bọn lính khiêng tù nhân đi từ rất sớm; Từ “gà gáy một lần” có nghĩa là khoảng nửa đêm. Người đọc nghĩ đến cảnh tôi bị bao vây bởi một người tù lẻ loi nơi đất khách quê người. Câu thơ thứ hai vẫn là câu thơ hiện thực, nhấn mạnh thời gian rất sớm:

“Chòm đưa trăng qua ngàn”.

Thơ sống động hơn. Và ở đây cũng nói lên một hồn thơ tinh tế nhạy cảm với thiên nhiên. Những điều cần chú ý tôiKhi người tù lên đường bị lính áp giải, thiên nhiên hơi khắc nghiệt: trời tối, gió lạnh… Hoàn cảnh ấy thường là buồn bã, cô đơn, nhưng ở đây qua tâm hồn anh, thiên nhiên trở nên thân thiết. . Đồng thời, khi lời ra đi, trăng sao trên trời như cùng nhau ra đi.

Xem thêm bài viết hay:  Dựa vào câu chuyện Tấm Cám đã học, em hãy kể chuyện về con cá Bống

Câu 3 và 4, hình ảnh người tù lên đường được miêu tả trong tư thế chủ động, bất chấp gian khổ; Con người vượt lên trên hoàn cảnh, không để hoàn cảnh lấn át mình:

“Người đi trên đường sâu,
Mặt bỏng rát trong cơn bão mùa thu.”

Thực ra, thơ dịch đã làm mất đi cái hay của nguyên tác rất nhiều. Nguyên tác có hai từ chính và hai từ ra trận trùng điệp, tạo nên âm hưởng trầm hùng và chắt chiu lời Bác – người tù vĩ đại:

“Lý do của cuộc chinh phục là kẻ thống trị tối cao
Chào mừng đến với trận chiến trong Chiến tranh Triều Tiên”.

Bốn câu thơ đã làm bức tranh dừng lại trước bình minh: con gà trống, chòm sao, vầng trăng, gió lạnh và người tù nơi xứ lạ. Nhưng người dân ở đây không cô đơn, rất nhàn nhã; những con người ở đây là những chiến sĩ cách mạng có nghị lực và ý thức “Muốn nên đại nghĩa – chí khí càng cao càng cao”. hoàn cảnh nhưng luôn vươn lên làm chủ hoàn cảnh.

– Khổ thơ thứ hai mở đầu bằng cảnh đẹp nơi chân trời lúc bình minh. Và nhìn chung, cả khổ thơ bừng lên một không khí vui tươi đầm ấm:

“Đông trắng hóa hồng,
Bóng tối của màn đêm đã qua, hãy quét sạch khoảng không.”

Hai câu thơ tạo nên sự tương phản hài hòa. Lúc rạng đông, mắt phải dần dần lặn. Đất trời dường như có tranh, màu hồng của bình minh đã cuốn đi bóng tối của đêm lạnh. Giờ đây, sắc hồng tươi đã ngự trị trên sông núi, mang hơi ấm của đất trời và hơi ấm ấy như âm vang trong lòng người:

“Hơi ấm bao la bao phủ vũ trụ,
Khi mọi người đi, sự phấn khích đột nhiên mãnh liệt hơn.”

Có hơi ấm của bình minh nhưng hơn thế nữa, có lẽ nhờ hơi ấm của một trái tim cách mạng.

Tôi chợt nhận thấy một điều lạ, ngay cả khi nói về cuộc vượt ngục, trong thơ không có một hình ảnh người tù, một lời than thở, trước mắt mỗi người đọc là một hình ảnh, rồi chợt bước đi. Nhà thơ và người lính – con người ấy đã hòa làm một trong tâm hồn ông. Khó khăn khắc nghiệt là vậy mà trái tim anh vần như ngọn lửa ấm, vẫn rạo rực cảm hứng.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nghệ thuật trào phúng đặc sắc trong tác phẩm Số đỏ

Ra về sớm là một đoạn thơ hay trong Nhật ký trong tù! Đoạn thơ toát lên tư thế bất khuất, tinh thần lạc quan, niềm tin yêu cuộc sống. Và trên hết, đó là nguồn cảm hứng bất tận của hồn thơ Hồ Chí Minh. Có thể nói qua hai

Qua bài thơ này, chúng ta hiểu thêm về cuộc đời và tâm hồn của Bác Hồ người con ưu tú của dân tộc. Và ánh sáng từ thơ ông chắc chắn sẽ soi sáng tâm hồn của nhiều thế hệ mai sau.

——————————————-

Bài 2. Bài văn phân tích bài thơ “Đi sớm” của Hồ Chí Minh:

Đoạn trường thiên là nhật ký bằng thơ ghi lại hiện thực cũng như tâm trạng cảm nhận của người tù trong chuyến hành trình từ nhà tù này sang nhà tù khác.

Nhưng lạ thay, bài thơ mở đầu chuyến tha hương lại mở ra trong lòng bao cảm xúc của một tâm hồn nghệ sĩ trước vẻ đẹp kì vĩ của thiên nhiên. Câu thơ đầu tiên là câu chuyện “gà gáy một hồi”. Câu thơ thứ hai là câu chuyện trên trời “chòm sao vén trăng”. Không gian đất trời bao la bát ngát trong ánh trăng thu. “Gà gáy một hồi” báo hiệu đêm sắp sang. Chòm sao cùng nâng ánh trăng lên đỉnh núi mùa thu. Người đã đồng hành cùng trăng sao trong không gian tuyệt vời ấy. Tất cả đang hướng tới ánh sáng, cái đẹp, sự sống.

Trong gian nguy, cay đắng, ông đã vẽ trăng sao, đem tiếng gà trống vào bức tranh cuộc đời, tìm tòi, hướng tới những cái đẹp cao cả, những ý nghĩa tích cực để bước qua gian khổ, khó khăn mà tồn tại. trong. Một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp biến thành một triết lý trí tuệ về một lối sống. Bài thơ tiếp tục mở ra với một không gian khác. Trong không gian vô cùng lạnh lẽo, xa xa hiện ra một con đường. Từng trận, từng cơn gió lạnh ùa tới, thổi ngược chiều lòng người như muốn nhấn chìm, ngăn cản, đẩy lùi những ai muốn bước trên con đường ấy. Người đi hiện ra với dáng vẻ dãi dầu mưa phùn, sương gió (quân tử) đang “dậm chân”, đối mặt với từng cơn gió lạnh ập đến (đón). Giọng thơ chắc nịch, không khí thơ mạnh mẽ, ý thơ dường như đã bước qua một bước chuyển cụ thể sang một sự khái quát rộng lớn hơn, mở ra nhiều liên tưởng. Có người cho rằng đó là hình ảnh người lính đi sớm, đi đầu trên con đường cách mạng. Hay hình ảnh con người đi qua cuộc đời trần tục? Dù thế nào thì ý thơ vẫn hội tụ ở điểm mấu chốt: thái độ của con người trước những khó khăn thử thách của cuộc đời – một thái độ chấp nhận, vượt qua và chiến thắng vẫn là vẻ đẹp hào hùng của thi nhân. người trong cuộc sống cổ đại.

Xem thêm bài viết hay:  Kể về một người bạn mới quen văn lớp 6

Phân tích bài thơ Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Đi sớm của Hồ Chí Minh – Minh họa

Ở khổ thơ thứ hai, người đọc dần bước sang một không gian khác với hình ảnh bình minh đang lên. Bức tranh được miêu tả bằng sự thay đổi màu sắc trong bước đi lặng lẽ của thời gian. Bình minh dường như càng lúc càng sáng: từ trắng sang hồng, đến ấm áp bao la, từ phương Đông sang cả vũ trụ. Kì diệu thay, trong tâm hồn người lữ khách cũng có một bình minh đang sáng dần lên: từ lạnh (gió hàn) chuyển sang ấm (hơi ấm) để rồi “nổi hứng bỗng rạo rực hơn”. Tất cả các chuyển đổi. Điều đó đã dẫn đến sự biến đổi kỳ diệu này: hình ảnh người tù được tha sớm đã biến thành nhà thơ dạo bước dưới bầu trời hồng với một hồn thơ chín mọng trong lòng.

Đó không phải là phép màu, mà chính sức mạnh kỳ diệu của tình yêu, lý tưởng, ý chí đã khiến con người có thể hóa thân. Bài thơ đọng lại trong đó triết lý nhân sinh đầy trí tuệ. Phảng phất như không khí thơ Đường nhưng là một bài thơ hiện đại với lớp trong lớp ngoài, với không gian ba chiều trong biến ảo diệu kỳ, mỗi bên được đúc kết bởi những triết lý sâu xa, ý nghĩa của nhà thơ. đời sống.

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Giải Đi Sớm của Hồ Chí Minh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Giải Đi Sớm của Hồ Chí Minh bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích bài thơ Giải Đi Sớm của Hồ Chí Minh của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận