Phân tích bài thơ Ghét chuột của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Phân tích bài thơ Ghét chuột để chỉ tám tấm lòng của Nguyễn Bỉnh Khiêm đối với mọi người và thái độ của ông đối với bọn tham ô trong xã hội cũ.

Phân công

Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585) là nhà triết học, nhà thơ lớn của nước ta thế kỷ XVI. học vấn uyên bác, đạo đức cao, tài năng xuất chúng, như cây đại thụ che bóng mát cả một thời đại. Dù sống giữa một thời kỳ lịch sử đầy biến động, nội chiến kéo dài, nhân dân chìm trong tang thương lầm than, nhưng ông vẫn giữ nhân cách của mình và trở thành một bậc thầy vĩ đại, xứng đáng với danh hiệu. Hoàng tử Tuyết Giang. Ông là nhà thơ giàu tình yêu thương nhân dân. Thơ ông phản ánh, lên án những bất công, thối nát của xã hội phong kiến ​​Việt Nam bấy giờ.

bài thơ “Ghét chuột” viết bằng chữ Hán, theo thể truyện ngụ ngôn dài kỳ, rút ​​từ điển tích. “Bạch Vân Am thi tập” Bài thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm, Ngô Lập Chí dịch ra tiếng Việt, theo nguyên tác. Bài thơ có hình thức ngụ ngôn. Nhà thơ đứng về phía nhân dân xót xa, mà căm giận, khinh bỉ bọn quan lại thối nát, tàn ác trong một xã hội thối nát, phong hóa. Yêu ghét rõ ràng, dứt khoát trên cơ sở yêu dân là đặc điểm nổi bật trong tư tưởng của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đoạn đầu bài thơ, ngôn ngữ trang trọng, giáo huấn màu sắc, suy tư “lấy dân làm gốc”. Con người phải được dạy dỗ, biết làm ăn và sống sao cho có đạo đức cao đẹp:

“Ôi! Ngày xưa thánh nhân dạy dân trồng lúa, phụng dưỡng cha mẹ, phụng dưỡng vợ con.”

Nhà thơ có hàm ý nhắc nhở mọi người phải biết sống lương thiện, không làm điều ác, trái với lương tâm. “Ai cũng muốn no đủ” Đó là mong muốn và ước muốn của mọi người. Tư tưởng “lấy người như gấc” Điều đó được thể hiện một cách trang nghiêm và sâu sắc qua 6 câu thơ đầu cho thấy tâm hồn và tư cách cao cả của nhà thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của nhà thơ Phạm Tiến Duật

Mười thơ tiếp theo theo dõinói về “chuột lớn húc người”. Nghệ thuật ngụ ngôn được sử dụng khéo léo để vẽ nên bộ mặt gớm ghiếc của Chuột bốn chân chuột hai chán trong xã hội thối nát bấy giờ. Chúng là lũ “hạ gục” phá hoại mùa màng, “tranh giành” thức ăn, làm cho những cánh đồng khô héo và teo tóp lại. “hết cơm”. Tội loài chuột thật khủng khiếp:

“Tại sao con chuột lớn lại đánh gục mọi người?

Ruộng độc đào xới kỹ Cánh đồng cằn khô Kho đã cạn thóc gạo”.

Con người là vậy, cách sống. Còn gì để lo cho cha mẹ, lo cho vợ con? Hai lần nhà thơ giận dữ hỏi bọn gian ác, độc ác: “Chuột to làm sao móc mắt được?”… “Dám coi thường tính mạng người dân”? Nguyễn Bỉnh Khiêm từng dâng sớ chém đầu bọn nịnh thần hại dân hại nước. VI vậy, thái độ quyết liệt của ông đối với lũ “con chuột lớn” là điều dễ hiểu. Người đọc năm thế kỷ trước vô cùng cảm phục trước thái độ giận dữ, coi thường của Nguyễn Bỉnh Khiêm đối với quan khách.

Lụt “con chuột lớn” đã gieo tai họa khủng khiếp cho nhân dân. Hai câu thơ được viết theo thể nghệ thuật “đối nghịch”, gợi lên trước mắt người đời cuộc sống thê thảm của người dân cày, đói rét:

“Vất vả, nóng vợ than Đói, nông gầy khóc”.

Ngôn ngữ “khóc” của người nông dân vang dội đất trời. Bằng tất cả tấm lòng nhân ái bao la, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã đau cho nỗi đau của người dân lành. Anh sẽ mãi mãi sống trong sự kính trọng của nhân dân ta.

Xem thêm bài viết hay:  Những bài văn kể chuyện hay lớp 9

Thoắt ẩn thoắt hiện trong những vần thơ là hình ảnh ghê gớm của “chuột bốn chân” “chuột hai chân”. Nói đến chuột phải nói đến hang, hốc của chúng. Nói đến chuột là nói đến thái độ của con người. Và nhà thơ đã viết:

“Lẻn dưới lỗ,

Người dân đang tức giận”.

“Hang” là một bản dịch hai chữ cái “thành phố, xã”. “Tường” Đó là nơi cấm địa, bất khả xâm phạm. “Xã” Là nơi thờ cúng, ai dám đào? “Hang” (thành, xã) trong câu thơ là biểu tượng chỉ vua, quan, sự ủng hộ* của khách, lại ôi. Lụt “con chuột lớn” Hắn tìm cách moi móc dân lành, nhưng không ai dám động đến. Nguyễn Bỉnh Khiêm có quan điểm phê phán sắc bén chỉ ra căn nguyên của mọi tội ác trong một xã hội thối nát. Giá trị tố cáo hiện thực của bài thơ “Ghét chuột” trở nên mạnh mẽ hơn.

Sáu câu thơ cuối bài thơ bộc lộ trực tiếp thái độ yêu ghét của nhà thơ. Anh nguyền rủa lũ lụt “con chuột lớn” Tất cả chúng sẽ bị người ta xé xác và cắt thành từng mảnh làm môi cho quạ và diều. Ý thơ cô đọng như dồn nén mọi giận hờn, thù hận:

“Làm phiền lòng dân Tất bị xé thành từng mảnh. Xác người phơi khắp thành. Thịt quạ và diều ăn hết.”

Tội ác bị trừng phạt! Tai họa được diệt trừ! Đó là niềm tin của nhà thơ vào sức mạnh của nhân dân và đạo lý của yêu sách. Nếu ở thế kỷ XV, nước Úc đã cầu nguyện “Mọi người đủ giàu để hỏi đường” Giữa thiên hạ yên ổn, ở đây Trang Trừng cũng chỉ có một tâm nguyện “tầng lớp người nghèo” những ai đang phải chịu đói rét, đau đớn, hãy sống một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và bình yên:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nghệ thuật Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hồ Chí Minh

“Làm cho dân nghèo cùng hưởng hạnh phúc”.

Vô cùng cảm tạ tình thương bao la của cư sĩ Bạch Vân.

“Ghét chuột” là một bài thơ độc đáo ở tài hoa, sắc sảo ở thủ pháp ngụ ngôn: mượn con chuột bốn chân để vạch mặt bọn quan lại tham nhũng gây ra bao tội ác trong xã hội, chung sống bằng máu và nước mắt. Mọi người. Điều đáng quý nhất, đáng khâm phục nhất là tình yêu thương, giận hờn vô cùng mạnh mẽ của tác giả. Nội dung tố cáo hiện thực và tinh thần nhân đạo là giá trị lớn của bài thơ.

bài thơ “Ghét chuột” ra đời cách đây gần 500 năm nhưng vẫn nóng bỏng tình yêu ghét, giàu tính chiến đấu, vẫn còn nguyên ý nghĩa thời sự to lớn. Tư tưởng “người hòa bình” của Trạng Trần mãi sáng ngời “như mặt trời mặt trăng” (như mặt trời trên trời). Tình yêu thương con người và sự quan tâm đến cuộc sống của nhà thơ trên quê hương mãi mãi dạt dào như dòng đời của Tuyết Giang.

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Ghét chuột của Nguyễn Bỉnh Khiêm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Ghét chuột của Nguyễn Bỉnh Khiêm bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích bài thơ Ghét chuột của Nguyễn Bỉnh Khiêm của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận