Phân tích bài thơ Đêm nay Bác không ngủ

Phân tích bài thơ Đêm nay Bác không ngủ

Image about: Phân tích bài thơ Đêm nay Bác không ngủ

Video about: Phân Tích Bài Thơ Đêm Nay Bác Không Ngủ

Wiki về Phân Tích Thơ Đêm Nay Bác Không Ngủ

Phân tích bài thơ Đêm nay Bác ko ngủ -

Bài thơ Bác Hồ Đêm Không Ngủ của Minh Huệ là một trong những bài thơ hay viết về Bác Hồ. Phân tích bài thơ Đêm nay Bác không ngủ dưới đây sẽ giúp các em học và phân tích cụ thể vẻ đẹp của ngôn từ, hình ảnh và nghệ thuật thơ đặc sắc để thấy được lòng kính trọng của người lính đối với Bác, cùng với đó là lòng yêu nước, tấm lòng vĩ đại, cao cả của Bác đối với nhân dân. nhân dân và cho đất nước.

Chủ đề: Phân tích bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ

Mục lục bài viết:
I. Đề Cương Cụ Thể
1. Mở bài
2. Cơ thể
3. Kết luận
II. bài văn mẫu

Phân tích bài thơ Đêm nay Bác không ngủ

I. Phân tích dàn ý bài thơ Đêm nay Bác không ngủ (Chuẩn)

1. Mở bài

Thông tin về các tác giả:
Minh Huệ là một nhà thơ Việt Nam hiện đại.
+ Để lại nhiều tác phẩm có giá trị như: Dòng máu Việt Hoa (1954); Tiếng hát quê hương (1959); Rừng xưa và nay (bút ký, 1962); Chiến hào (1970)…
– Giới thiệu tác phẩm: “Đêm nay Bác không ngủ” là một trong những bài thơ hay và nổi tiếng của Người.

2. Cơ thể

* Tổng quan
– Đoạn thơ dựa trên sự kiện chiến dịch Biên Giới cuối năm 1950, Bác Hồ trực tiếp ra mặt trận theo dõi và chỉ huy các trận đánh của quân và dân ta.
– Đoạn thơ tả cảnh mọi người ngủ trong túp lều tranh → thể hiện tình cảm sâu sắc của Bác Hồ đối với đồng bào, chiến sĩ Việt Nam và lòng cảm phục, kính trọng của người lính đối với lãnh tụ. của đất nước.

* Vẻ đẹp của Bác Hồ được thể hiện qua tình cảm yêu thương, sự quan tâm chăm sóc mà Bác dành cho bộ đội và nhân dân.
– Mở đầu bài thơ là hình ảnh giản dị người lãnh tụ ngồi bên bếp lửa trong đêm đông.
– Hình ảnh Bác Hồ quan tâm, chăm sóc mọi người qua những hành động như “nâng chăn” cho từng người, nhẹ nhõm, cẩn thận sợ mọi người thức giấc…
– Vẻ đẹp khác thường hòa quyện với vẻ đời thường trong cuộc trò chuyện với người lính.

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết công và công suất | SGK Vật lí lớp 10

* Vẻ đẹp của Bác thể hiện ở lòng biết ơn của anh đội viên đối với Bác.
– Đội viên là người được chứng kiến ​​mọi hành động của Bác và tham gia kể chuyện cùng Bác.
– Chứng kiến ​​những việc làm của Bác, đội viên đi từ hoang mang, ngạc nhiên đến quan tâm, lo lắng và biết ơn Bác.
→ Tác giả đã khéo léo trình bày tình cảm, lòng biết ơn của mình đối với Bác Hồ qua hình ảnh người đội viên.

* Thúc giục

– Thể thơ năm chữ kết hợp với các phương thức biểu đạt như tự sự, miêu tả, biểu cảm → Hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua câu chuyện được anh đội viên chứng kiến ​​nhưng cũng bộc lộ tình cảm của mình đối với Bác. Chú.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của thơ

II. Bài văn mẫu Phân tích đoạn thơ Đêm nay Bác không ngủ (Chuẩn)

Minh Huệ được biết đến là một trong những nhà thơ Việt Nam hiện đại. Trong những năm cầm bút, ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị như: Dòng máu Việt Hoa (1954); Tiếng hát quê hương (1959); Rừng xưa và nay (bút ký, 1962); Đất chiến hào (1970)… “Đêm nay Bác không ngủ” là một trong những bài thơ hay và nổi tiếng của Người.

Bài thơ dựa trên sự kiện chiến dịch Biên Giới cuối năm 1950, Bác Hồ trực tiếp ra mặt trận theo dõi và chỉ huy các trận đánh của quân và dân ta. Bài thơ thể hiện tình cảm sâu sắc của Bác Hồ đối với quân đội và nhân dân Việt Nam và lòng ngưỡng mộ, kính trọng của người lính đối với vị lãnh tụ của dân tộc.

Trước hết, tác phẩm thể hiện vẻ đẹp của Bác Hồ qua tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của Người đối với bộ đội và nhân dân. Ngay từ đầu bài thơ đã hiện lên một vẻ bình dị:

“Im lặng bên bếp lửa
Nét mặt Bác trầm tư”

Hai câu thơ đã vẽ nên một bức tranh hòa trong nhịp sống chung của đời người lính là sự đau khổ, lạnh lùng của vị lãnh tụ kính yêu. Nhưng khi đặt bài thơ vào hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ, dường như trong cái “lặng lẽ”, “thiền định” ấy cũng có sự lo âu về tương lai, về vận mệnh dân tộc.

Chúng ta thường gọi Bác là cha già dân tộc và Minh Huệ đã nói rõ điều đó trong mấy câu thơ:

“Người cha tóc bạc
Thắp lửa cho em nằm
Rồi Bác đi tung chăn
Từng cái một
Tôi sợ cháu tôi sẽ bị co giật.
Nhẹ nhàng nhón gót…”

Xem thêm bài viết hay:  Note ngay 5 địa điểm cắm trại gần Sài Gòn view đẹp, cực hot cho bạn đổi gió cuối tuần

Đêm khuya trong rừng lạnh, Bác không muốn các cháu bị cảm nên Bác đắp chăn cẩn thận cho từng người. Bài thơ như một lời tự sự vẽ lên trước mắt ta hình ảnh người lãnh đạo trầm lặng, quan tâm đến từng người dân. Chỉ cần một vài hành động nhỏ, một vài cử chỉ quan tâm, chúng ta đủ thấy tình cảm của Bác dành cho bộ đội đáng quý biết bao.

Hình ảnh Bác càng trở nên cao đẹp qua cuộc trò chuyện với chú bộ đội. Trước thái độ quan tâm chăm sóc của anh đội viên, Bác cảm thấy chân thành và xúc động: “Cho đến khi thức giấc Bác không thể ngủ yên/ Thương Công… Càng thương càng lo/ Mong trời sáng đến sớm” . Làm sao chúng ta không xúc động trước sự quan tâm, lo lắng của Bác Hồ dành cho dân tộc, cho dân tộc? Bác thương, thương những người lính thiếu thốn đủ thứ, chỉ có một chiếc lá thay chiếu mà nằm, quần áo làm chăn trong những ngày giá rét. Tấm lòng kính yêu của Bác Hồ đã khơi dậy niềm xúc động mạnh mẽ trong lòng người lính: “Đêm nay Bác Hồ ngồi đó/Đêm nay Bác không ngủ/Vì lẽ thường/Bác Hồ là Hồ Chí Minh”. Hai câu thơ cuối đã thể hiện trọn vẹn tấm lòng cao cả và tình yêu thương tha thiết mà Bác đã hiến dâng cả cuộc đời cho dân tộc, cho dân tộc.

Từng câu, từng chữ lướt qua đầu tôi, để lại trong đó một nhân cách lớn, một cảm xúc lớn. Vẻ đẹp của Bác là sự hòa quyện giữa cái phi thường và cái chung, giữa cái bình dị và cái cao cả với một nhân cách lớn.

Không chỉ vậy, vẻ đẹp về Bác Hồ còn thể hiện ở tình cảm, lòng biết ơn, sự ngưỡng mộ của đội viên đối với Bác. Đây là nhân vật chứng kiến ​​mọi hành động của Bác và cũng là người tham gia vào câu chuyện. Ban đầu là cảm giác lo lắng, bất chợt khi trời đã khuya mà Bác vẫn thao thức. Nhưng chính Bác Hồ đã trả lời câu hỏi đó: “Đêm nay Bác không ngủ”, không phải vì Bác không ngủ mà là Bác không ngủ. Không ngủ để lo nước, lo dân. Thấu hiểu tấm lòng của Bác, ta thấy hình ảnh: “Người đội viên nhìn Bác/Càng nhìn lại càng thương”. Mối quan tâm của thành viên đã được nâng lên thành một câu hỏi đáng quan tâm:

Xem thêm bài viết hay:  130 từ vựng tiếng Anh về vũ khí thông dụng nhất ai cũng phải biết

“Chú! Chú còn chưa ngủ sao?
Bạn có lạnh không?”

Qua hình ảnh người đội viên và những suy nghĩ, cảm xúc của em về Bác, Minh Huệ đã khéo léo trình bày những tình cảm, lòng biết ơn vô hạn của mình đối với Bác.

Thể thơ năm chữ được tác giả khéo léo liên kết với các phương thức biểu đạt như tự sự, miêu tả, biểu cảm khiến hình ảnh Bác Hồ không chỉ hiện lên qua câu chuyện được anh đội viên chứng kiến ​​mà còn hiện lên. Tình yêu của anh. Tình yêu của tôi dành cho chú của tôi.

Có thể nói, bài thơ được viết bằng tình cảm chân thành và lối viết như một câu chuyện đã làm cho tác phẩm sống mãi trong lòng người đọc với tình cảm kính yêu và biết ơn vô hạn đối với Bác.

——-CHẤM DỨT——-

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-bai-tho-dem-nay-bac-khong-ngu-54154n
Đã có rất nhiều bài thơ hay viết về Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Minh Huệ nối tiếp nhau góp thêm một bài thơ hay và xúc động về Bác Hồ qua bài thơ Viếng lăng Bác. ngủ. Để có những cảm nhận cụ thể về bài thơ này, cạnh bài hát Phân tích bài thơ Đêm nay Bác không ngủbạn có thể tham khảo thêm Bài văn mẫu lớp 6 hay khác như: Phân tích đoạn thơ “Thứ ba thức… Bác Hồ là Hồ Chí Minh” trong bài thơ Đêm nay Bác Hồ không ngủ của Minh Huệ, Nhìn chung, giá trị nội dung và nghệ thuật của bài Đêm nay Bác không ngủ, Bình luận về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của Minh Huệ, Em hãy nêu cảm nghĩ của mình về 5 khổ thơ đầu trong bài Đêm nay Bác không ngủ.

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi đáp văn học

[rule_{ruleNumber}]

#Phân tích #thơ #Đêm nay #hôm nay #Bác #không ngủ

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Đêm nay Bác không ngủ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Đêm nay Bác không ngủ bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận