Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng(hay nhất)

Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng

(hay nhất)

Video về: Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng

(hay nhất)

Wiki về Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng

(hay nhất)

Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng

(hay nhất) –

Tuyển chọn các bài báo hoặc chủ đề Phân tích 4 khổ thơ đầu của bài “Sóng”.. Những bài văn mẫu được biên soạn và tổng hợp ngắn gọn, cụ thể, đầy đủ từ những bài văn hay và hay nhất của các bạn học trò trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích 4 khổ thơ đầu của bài Sóng – Bài văn mẫu 1

Trong số các thi sĩ nữ, Xuân Quỳnh được coi là nữ vương ngôn tình. Xuân Quỳnh viết nhiều đề tài về đời thường, nhưng tình yêu có nhẽ là đề tài thành công và gây được nhiều tiếng vang nhất trong sự nghiệp văn học của chị. Trong thơ Xuân Quỳnh luôn thổn thức với tình yêu thành tâm, mãnh liệt nhưng đầy trằn trọc và những điềm báo chẳng lành. Tới với Sóng, hồn thơ đấy được trình bày đậm nét hơn qua bốn khổ thơ đầu của bài thơ. Bốn khổ thơ đều chứa đựng những khát vọng tha thiết, tha thiết và cả những cập kênh của người phụ nữ lúc yêu.

Trong bài thơ nổi trội lên hai hình ảnh sóng và con. Cùng với sóng là bạn. Bạn là người phụ nữ bản ngã trong tình yêu. Và để so sánh với em, để soi rõ em, thi sĩ đã mượn hình ảnh sóng. Dù là em hay sóng dồn thì đó cũng là biểu tượng cho cái tôi riêng của tác giả, cho tình yêu nồng nàn, mãnh liệt của chị.

Bộc lộ trước tiên là khát vọng tình yêu, hạnh phúc của người phụ nữ trong cuộc sống đời thường.

“Bạo lực và êm dịu

Ồn ĩ và yên tĩnh ”

4 tính từ mô tả: “dữ dội; êm dịu; ồn ĩ; “lặng lẽ” cho ta thấy trạng thái phong phú, thất thường của sóng trên biển xa: có lúc dữ dội, có lúc yên ả. Và tâm trạng của người phụ nữ lúc yêu có nhẽ cũng vậy lúc nồng nàn, đắm say lúc xa cách, nhạt nhòa. Nhưng đằng sau sự thất thường đó muốn nói gì? Bạn có muốn chứng tỏ rằng tâm hồn người phụ nữ lúc yêu là một tâm hồn mỏng manh, nhạy cảm và rất dễ tổn thương? Nhưng dù bình yên thì vẫn là sóng, dù mạnh hay lạnh thì vẫn là tình yêu. Dù xa nhưng mà gần, dù nhìn sóng xa cũng nói hộ nỗi lòng, nỗi niềm.

Thỉnh thoảng dữ dội, đôi lúc ồn ĩ, nhưng cái kết vẫn rất “êm đềm” và “êm dịu”. Đằng sau những bộc lộ thất thường trong tình yêu, suy cho cùng, sâu thẳm người phụ nữ chỉ muốn tìm cho mình một bờ bến tình yêu hạnh phúc và bình yên. Đó có nhẽ là ý nghĩa trong sáng nhất nhưng mà Xuân Quỳnh muốn gửi gắm qua những dòng mở đầu của bài thơ.

Và rồi người phụ nữ táo tợn hơn, chủ động hơn:

“Dòng sông ko hiểu tôi

Sóng tìm về đại dương “

Hai câu thơ xuất hiện hai ko gian tương phản: dòng sông – tượng trưng cho ko gian nhỏ nhỏ, chật hẹp. Bể gợi ko gian rộng hơn, sâu hơn. Trong lòng sông chật hẹp, tù túng, sóng ko thể hiểu được mình, ko thể thỏa mãn mong muốn của mình nên sóng đã chủ động tìm tới vực để khám phá bản thân, để khát khao. Wave muốn được sống như chính mình, được say mê với những giấc mơ tình yêu tuyệt vời của mình. Cũng giống như trái tim của một người phụ nữ, cô đấy có một khát khao cháy bỏng vượt qua giới hạn để tìm được một người tri kỷ, được sống là chính mình, đạt được mục tiêu trong nhân duyên. Phụ nữ luôn dịu dàng, nhưng trong tình yêu họ rất quyết liệt và chủ động.

Trong đoạn thơ ta đã thấy được vẻ đẹp của người phụ nữ đang yêu: tâm hồn mỏng manh và khát vọng mãnh liệt, tự do, phóng khoáng nhất là được đắm mình, say đắm trong tình yêu thủy chung; thật.

Khát vọng tình yêu luôn cháy bỏng trong trái tim mỗi người

“Ôi sóng xưa

Và vẫn còn cho tới ngày hôm nay

Khát khao tình yêu

Sự hồi phục trong lồng ngực của một đứa trẻ ”

Sóng được đặt giữa hai trạng từ chỉ thời kì: “xưa và nay”, hàng triệu năm trước và hàng nghìn năm sau sóng vẫn ngày đêm chảy trên mặt biển. Sóng là em, soi sáng em và chính vì thế nhưng mà sóng cũng là sóng của trái tim, sóng mến thương luôn dạt dào và cuộn trào trong trái tim tâm huyết của người phụ nữ. Ngày là tương tự và ngày sau vẫn vậy. Tình yêu là vĩnh cửu và vô tận.

Ý tưởng về sự vĩnh cửu ko chỉ hiện diện xuyên thời kì nhưng mà còn xuyên ko gian. Biển được ví như một cái rương khổng lồ của đất trời. Nhịp độ của sóng như hơi thở cuồng nhiệt của đại dương. Biển vẫn có sóng và lòng người sẽ luôn yêu bất tử. Chữ “trẻ” được đặt khôn khéo ở cuối dòng thơ như muốn nhấn mạnh tình yêu là sức sống, là mạch đập của tuổi xanh, tình yêu mang tới sự tươi mới, viết lên tuổi xanh có ý nghĩa đối với cuộc đời mỗi người phụ nữ. . Suy cho cùng, ko chỉ thi sĩ nhưng mà tất cả mọi người đều khát khao cháy bỏng một tình yêu vĩnh cửu, trường tồn với ko gian và thời kì.

Niềm say mê và khát khao trong tình yêu đã được trình bày một cách xinh tươi, tài tình và đáng trân trọng.

Phụ nữ rất trân trọng tình yêu và vì vậy họ luôn muốn tìm ra những bí mật của tình yêu:

“Trước muôn trùng sóng biển

tôi nghĩ về bạn

Tôi nghĩ về biển lớn

Từ lúc nào sóng nổi lên? “

Hàng loạt câu thơ mở đầu bằng cấu tứ: “Em nghĩ” gợi bao trằn trọc, suy nghĩ trong lòng người phụ nữ. Những mối quan tâm được tìm kiếm và những lo lắng sẽ được trả lời. Ko còn ẩn hiện trong hình ảnh những con sóng, hình ảnh các em ở đây đã được nâng lên, đặt trước biển trời rộng lớn. Đối diện với ko gian rộng lớn, rộng lớn, thi sĩ bất giác so sánh với cái vô hạn, vô định của tình yêu. Nhưng ko phải chỉ là rộng lớn, ko chỉ là đại dương bão tố vô tận nhưng mà ẩn chứa biết bao điều bí hiểm, khiến lòng người phụ nữ lúc này dậy lên những lo lắng, trằn trọc, khát khao tìm ra lời trả lời. Có nhẽ chỉ lúc yêu người ta mới khát khao, khát khao được khám phá, đáp lại và thấu hiểu tận gốc rễ của nó. Hình ảnh người phụ nữ ở đây rất đẹp, vẻ đẹp đặc trưng, thân thiết và đáng trân trọng.

Sau những suy nghĩ đó là câu trả lời:

“Sóng từ khi gió”

Câu trả lời nhanh. Nhưng những lo ngại ko ngừng lại ở đó. Cũng giống như những con sóng vô tận, dập tắt nỗi lo lắng của một người phụ nữ, cũng theo đó ko ngừng:

“Gió từ khi đâu”

Sóng từ gió, gió từ đâu? Mọi thứ diễn ra như gấp gáp, rồi đáp lại bằng sự bối rối và rồi nghẹn ngào:

“Tôi cũng ko biết”

Hình ảnh cô đấy tái tạo nhưng lại xuất hiện với cái lắc đầu ngượng ngùng bất lực, cái lắc đầu nhẹ nhõm nhưng bối rối và hạnh phúc. Tuy nhiên, nó vô cùng đặc trưng vì cái lắc đầu được tổ chức giữa hai câu hỏi:

“lúc nào chúng ta yêu nhau”

Chẳng biết chơi vơi giữa sóng gió tình yêu. Chẳng biết sóng gió từ đâu kéo tới ko lý giải được hạnh phúc, ko biết ta yêu từ lúc nào? Vì sao chúng ta lại yêu nhau. Đó cũng là những bí hiểm muôn thuở của tình yêu và chính những bí hiểm đó đã tạo nên sức quyến rũ rất riêng của tình yêu. Đúng như hoàng tử Xuân Diệu đã từng nói: “Làm sao giải nghĩa được tình yêu”. Tình yêu là vậy đó, dù ko thể hiểu được nhưng bạn vẫn thả mình, đắm chìm trong nó. Tình yêu làm cho trực quan luôn đi trước lý trí. Đây cũng là lúc con người ta sống thật nhất với xúc cảm của mình. Tình yêu vượt lên trên mọi lý trí, mọi logic và mọi quy luật trần thế.

Tiếp nối mạch xúc cảm trôi chảy, bốn khổ thơ đầu vẽ nên vẻ đẹp rất Á Đông của người phụ nữ đang yêu. Đó là khát vọng được góp sức, được đắm chìm trong tình yêu dồi dào, nồng nàn và vĩnh cửu. Đoạn thơ còn toát lên vẻ đẹp hiện đại, lạ mắt, tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh thuở sơ khai. Sau này, dẫu có nhiều đắng cay, khát vọng đấy vẫn cháy bỏng trong trái tim tâm huyết của thi sĩ.

Phân tích 4 khổ thơ đầu của bài Sóng – Bài văn mẫu 2

Tình yêu là một đề tài thân thuộc của văn học, người ta tìm tới thơ ca cũng là một cách để bộc bạch tâm hồn, nỗi lòng của mình và tất nhiên sẽ có những xúc cảm, những tâm tư, những nỗi niềm. về tình yêu được bộc bạch. Xuân Quỳnh cũng như bao người phụ nữ khác, có tấm lòng mến thương tha thiết luôn cháy bỏng trong tim. Một tâm hồn vừa hồn nhiên, vừa tươi tỉnh, vừa thành tâm. Chưa bao giờ trong phong trào kháng chiến chống Mỹ, chúng ta lại gặp một tâm hồn mến thương như Xuân Quỳnh, trong cảnh tranh đấu thảm khốc, một tí tình yêu của nàng như một làn gió lạ, trong sạch và tinh khôi. , và đó cũng là hoàn cảnh ra đời thơ Tống. Đọc Sóng ta ko chỉ đọc được tâm hồn xinh tươi của người con gái nhưng mà còn hiểu thêm về Xuân Quỳnh, hiểu thêm về tình yêu của nàng, có cái nhìn thâm thúy hơn về tình yêu.

Sóng rất hay, những gì Xuân Quỳnh viết ra thành tâm và thân thiện, với những cô gái đã từng yêu sẽ cảm thu được phần nào sự đồng điệu trong tâm hồn. Còn những cô gái chưa từng yêu, sẽ cảm thấy tình yêu thật đẹp, và hiểu hơn về tình yêu.

Mãnh liệt và êm dịu

Ồn ĩ và yên tĩnh

Dòng sông ko hiểu tôi

Sóng tìm tới đại dương

Sóng trên biển là vậy đó, luôn mang hai mặt đối lập, vừa dữ dội vừa dịu dàng, đồng thời ồn ĩ và lặng lẽ. Hai trạng thái này tưởng như đối lập nhau, nhưng lại là một song song tương hỗ ko thể thiếu được đặc trưng bởi sóng. Xuất phát từ cảm hứng này, Xuân Quỳnh đã gắn kết đúng với tâm trạng của người con gái lúc yêu. Lúc yêu người nào cũng có lúc lo lắng, bất an, cũng có lúc nhẹ nhõm, nhẹ nhõm, đó dường như là thực chất cố hữu của người phụ nữ. Nhưng, một người phụ nữ dù giỏi nhẫn nhịn, bao dung, khoan thứ như thế nào cũng ko thể nuôi dưỡng trái tim mình, tình yêu trong mối quan hệ với đối phương quá nhỏ nhỏ, ko đủ bao dung, mến thương. cho tình yêu của mình.

Dòng sông ko hiểu tôi

Sóng tìm tới đại dương

Sông là ko gian nhỏ, bể là ko gian lớn. Sóng tìm kiếm từ sông tới đại dương, cũng là hành trình của một người phụ nữ đi tìm tình yêu thực sự của đời mình. Khát khao một tình yêu mãnh liệt, trọn vẹn và thích hợp với mình hơn.

Ôi sóng xưa

Và ngày hôm sau vẫn vậy

Khát khao tình yêu

Sự hồi phục trong lồng ngực của đứa trẻ

Tình yêu nhưng mà con người luôn hướng tới là gì? Tuổi xanh sẽ thật buồn tẻ và buồn tẻ, thống khổ nếu con người ta ko biết tới hương vị của tình yêu. Tình yêu ko chỉ khiến tôi trở thành xinh đẹp, nhưng mà còn khiến tôi trở thành một người đặc trưng, khác lạ giữa vô vàn người. Chữ O mở đầu câu thơ trình bày một thái độ đầy bất thần và xúc động, một trạng thái ngỡ ngàng trước sự trường tồn vĩnh cửu của tình yêu. Xuân Quỳnh, bản thân trực quan, cô cho rằng tình yêu sẽ luôn là thứ tồn tại mãi trong lòng người ta, và “ngày sau” hay “ngày xưa” vẫn vậy. Ý thơ mang màu sắc chủ quan nhưng cũng trình bày niềm tin, một màu sắc hiện đại tươi mới cho đoạn thơ. Tình yêu là thiêng liêng, cao cả, là nơi con người khát khao được mến thương, chở che và có quyền được mến thương trọn vẹn. Cảm giác “bổi hổi” trình bày sự mong đợi và kỳ vọng luôn túc trực trong lòng các bạn trẻ. Tuổi xanh là gì nếu ko yêu và được yêu? Xuân Diệu đã sống hết mình vì lý tưởng này, và Xuân Quỳnh cũng vậy, luôn trẻ trung vì luôn muốn yêu và được yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Tất tần tật thông tin về tính cách, tình yêu, sự nghiệp của Song Ngư (19/02 – 20/03)

Trước mọi sóng gió

tôi nghĩ về bạn

Tôi nghĩ về biển lớn

Sóng từ đâu tới?

Hình ảnh “muôn trùng sóng vỗ” như tượng trưng cho cuộc đời rộng lớn, rộng lớn, ở nơi đấy cô gái luôn mang trong mình những toan lo, trằn trọc, Xuân Quỳnh đặt “em” trước “em” nên trong suy nghĩ của cô gái, người yêu luôn đặt lên hàng đầu. Con gái lúc yêu người nào chẳng muốn trả lời những thắc mắc, suy nghĩ của mình, muốn được người yêu trả lời, một phần trong lòng sẽ bớt cập kênh, bớt suy tư, một phần vì lúc nào cũng lo lắng, trằn trọc. tình yêu rồi sẽ mất nên luôn có những câu hỏi trĩu nặng cần được trả lời “sóng về đâu?”.

Sóng từ khi gió

gió từ khi đâu?

tôi cũng ko biết

Lúc nào chúng ta yêu nhau?

Một tâm trạng muốn được đáp lại về cội nguồn tình yêu, vì tình yêu tha thiết nên càng mong được đáp lại tình cảm của mình. Nhưng dù bạn có khát khao tới đâu thì cũng chỉ nhận lại sự bất lực. Yêu để yêu đi người nào biết? Chỉ biết rằng người ta tới với nhau bằng những gì thành tâm và đúng nghĩa nhất. Thái độ của cô nhỏ làm cho bài thơ thêm phần đáng yêu, hồn nhiên, trình bày trực quan của một người phụ nữ.

Bốn khổ thơ đầu khép lại, nói lên những lo lắng, trằn trọc của những con sóng cũng là người con gái lúc yêu. Con gái lúc yêu luôn có những băn khoăn, trằn trọc cần được bộc bạch. Nhờ các giải pháp đối lập, tương phản, tương phản đã trình bày rõ những tâm tư, suy nghĩ lúc yêu, cũng như của Xuân Quỳnh. Tôi đồng cảm với bạn nhiều hơn, và hiểu rõ hơn về tình mến thương trong chính bản thân mình.

Đây là những bài văn mẫu Phân tích 4 khổ thơ đầu của bài “Sóng”. làm Trường Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL Sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tài liệu tham khảo này sẽ giúp các bạn hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: Trường Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Phân mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #Sóng #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #Sóng #hay #nhất

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, cụ thể, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học trò trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!
Xem nhanh nội dung1 Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng – Bài mẫu 12 Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng – Bài mẫu 2
Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng – Bài mẫu 1

     Trong các thi sĩ nữ, Xuân Quỳnh được xem là nữ vương của tình yêu. Xuân Quỳnh viết nhiều đề tài về cuộc sống đời thường nhưng  tình yêu có nhẽ là đề tài thành công, gây được tiếng vang lớn nhất trong sự nghiệp văn học của bà. Trong tiếng thơ của Xuân Quỳnh luôn thổn thức nỗi lòng mến thương trân thành, mãnh liệt nhưng chứa chan âu lo, dự cảm chẳng lành. Tới với Sóng, hồn thơ đấy lại được trình bày đậm nét hơn qua bốn khổ thơ đầu của bài thơ. Bốn khổ thơ chứa chan khát vọng tha thiết, nhiệt thành và cả những chông chênh của người phụ nữ trong tình yêu.
     Tròng bài thơ nổi trội lên là hai hình tượng sóng và em. Song hành với sóng là em. Em là cái tôi người phụ nữ trong tình yêu. Và để đối chiếu với em, soi chiếu rõ nét cho em, thi sĩ đã mượn hình ảnh của sóng. Dù là em hay là sóng quy tụ lại cũng chính là tượng trưng cho cái tôi của chính tác giả, cho tình yêu nồng nàn, mãnh liệt đắm say của bà.
     Bộc lộ trước tiên đó chính là những khát khao về tình yêu và hạnh phúc đời thường của người phụ nữ.
“Dữ dội và dịu êm

Ồn ĩ và lặng lẽ”
     4 tình từ đặc tả: “dữ dội; dịu êm; ồn ĩ; lặng lẽ” đã cho ta thấy trạng thái phong phú, thất thường của những cơn sóng trên mặt biển khơi xa: lúc thì dữ dội lúc thì lặng lẽ. Và tâm trạng người phụ nữ trong tình yêu có nhẽ cũng vậy lúc thì nồng nhiệt, say đắm lúc lại xa xôi, nhạt nhòa. Tuy nhiên đằng sau cái thất thường đấy lại muốn nói lên điều gì? Há chăng phải muốn chỉ ra rằng tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu là tâm hồn mỏng manh, nhạy cảm., và rất dễ tổn thương hay sao.  Nhưng dù bình yên dù dữ dội thì vãn là sóng và dù mãnh liệt hay lạnh nhạt thì đó vẫn là tình yêu. Tuy xa nhưng mà gần, tuy nhìn sóng xa nhưng mà lại nói lên nỗi lòng, tâm tư đau đáu.
     Có lúc dữ dội có lúc ồn ĩ nhưng kết lại vẫn là “lặng lẽ” và “dịu êm”. Đằng sau những bộc lộ thất thường trog tình yêu, sau tất cả về sâu thẳm người phụ nữ cũng chỉ muốn tìm kiếm cho bản thân một bờ bến tình yêu hạnh phúc, an yên. Đó có nhẽ là ý nghĩa sáng nhất nhưng mà Xuân Quỳnh muốn nhắn gửi qua đôi dòng thơ mở đầu.
     Và rôi người phụ nữ đã mạnh dạn hơn, chủ động hơn:
“Sông ko hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể”
     Hai câu thơ xuất hiện hai ko gian tương phản: sông- tượng trưng cho ko gian nhỏ nhỏ, chật hẹp. Bể gợi một ko gian lớn hơn, sâu hơn. Ở trong lòng sông chật hẹp, tù túng, sóng ko thể hiểu nổi mình, ko thể thỏa những ước mong của mình nên sóng đã chủ động tìm ra tận bể để tự khám phá, để khát khao. Sóng muốn được sống thỏa là mình, được đắm say với những ước mớ tình yêu lớn lao của bản thân. Cũng giống như tâm tình người phụ nữ khát khao cháy bỏng vượt qua giới hạn để tìm kiếm sự tri kỉ tri kỉ, được sống là chính mình, được vươn ra cái đích trong cuộc sống nhân duyên. Người phụ nữ luôn hiền hòa nhưng trong tình yêu họ lại quyết liệt và chủ động vô cùng.
     Trong đoạn thơ ta đã thấy được vẻ đẹp của người phụ nữ trong tình yêu: một tâm hồn mỏng manh và một khát khao mãnh liệt nhất, tự do và phóng khoáng nhất được đắm chìm, say mê trong tình yêu sẻ chia; thực sự.
     Nỗi khát vọng tình yêu luôn rộn rực trong trái tim mỗi con người
“Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày nay vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bổi hổi trong ngực trẻ”
     Con sóng đặt giữa hai trạng từ chỉ thời kì: “ngày xưa- ngày nay” , triệu triệu năm trước và hàng nghìn năm sau những con sóng vẫn cứ ngày đêm dạt dào trên mặt biển. Sóng là em, soi chiếu cho em và cũng chính vì thế những con sóng cũng chính là những con sóng lòng, con sóng tinh yêu lúc nào cũng dạt dào, cuộn trào trong trái tim nhiệt thành của người phụ nữ. Ngày xwua thế và ngày sau vẫn thế. Tình yêu là vĩnh hằng và vô tận.
     Ý niệm vĩnh hằng ko chỉ hiện qua thời kì nhưng mà còn hiện qua ko gian. Biển tựa như lồng ngực lớn lao đất trời. Nhịp đật của sóng giống như hơi thở cồn cào của biển. Còn biển còn sóng và còn con người thì sẽ mãi còn mến thương bất tử. Chữ “trẻ” được khôn khéo đặt cuối dòng thơ như muốn nhấn mạnh tình yêu là sức sống, là nhịp đập của tuổi xanh, tình yêu mang tới sự tươi tỉnh, viết lên thanh xuân có ý nghĩa cho cuộc đời mỗi người phụ nữ. Xét đi xét lại thì xét cho cùng ko chỉ riêng thi sĩ nhưng mà bất kỳ người nào cũng đều khát khao cháy bỏng một tình yêu vĩnh hằng, trường tồn với ko gian, thời kì.
     Cái say mê khát khao trong tình yêu đã được trình bày một cách thật đẹp, thật tài tình và trân thành.
     Người phụ nữ trân trọng tình yêu và vì thế họ luôn muốn được tìm tòi những bí mật trong tình yêu:
“Trước muôn trùng sóng biển
Em nghĩ về anh em
Em nghĩ về biển lớn
Tự lúc nào sóng lên?”
     Hàng loạt các câu thơ được khởi đầu bằng cấu trúc: “Em nghĩ” gợi tới biết bao những trằn trọc, suy nghĩ trong trái tim người phụ nữ. Trằn trọc được tìm kiếm, được trả lời bao âu lo suy tư trắc trở. Ko còn ẩn mình trong hình tượng sóng nữa, hình ảnh em ở đây đã được nổi lên, đặt trước cái mênh mông đát trời. Đối diện với ko gian rộng lớn, rộng lớn, thi sĩ bất giác đối sánh chiếu với cái mệnh mông, vô hạn của tình yêu. Nhưng đâu chỉ mênh mông đâu chỉ vô tận đại dương đầy bão tố kia chứa đựng biết bao bí hiểm,  làm cho trong lòng người phụ nữ lúc này dâng lên bao trằn trọc, băn khoăn, mong muốn tìm kiếm lời trả lời. Có nhẽ rằng chỉ lúc yêu con người ta mới khát khao tới thế, khát khao được khám phá, được trả lời và được thấu hiểu tới tận cùng cội nguồn của nó. Hình ảnh người phụ nữ ở đây hiện lên thật đẹp, nét đẹp đặc trưng, thật thân thiết và đáng trân trọng.
     Tiếp nối những suy nghĩ đó là câu đáp:
“Sóng từ khi gió”
     Câu trả lời chóng vánh. Nhưng những trằn trọc nào đâu có ngừng lại ở đó. Cũng giống như những cơn sóng triền miên, dặt dìu nỗi băn khoăn của người phụ nữ cũng vì thế nhưng mà tiếp nối tới vô tận:
“Gió từ khi đâu”
     Sóng từ gió còn gió lại tự đâu? Sự vật tiếp nối như dồn dập để rồi đáp lại bằng sự bối rồi nghẹn ngào:
“Em cũng ko biết nữa”
     Hình ảnh em lại xuất hiện thế nhưng lại xuất hiện với cái lắc đầu ngượng ngùng bất lực, cái lắc đầu nụng nịu nhưng đầy bối rối và hạnh phúc. Tuy vậy lại vô cùng đặc trưng bởi cái lắc đầu được đặt chơi vơi giữa hai câu hỏi:
“lúc nào ta yêu nhau”
     Ko biết chơi vơi giữa gió và tình yêu. Ko biết gió có từ đâu và càng ko  ko thể giải nghĩa được hạnh phúc, ko biết được lúc nào ta yêu nhau? Vì sao ta yêu nhau. Đó cũng chính là những bí hiểm nghìn đời của tình yêu và chính những bí hiểm này đã làm nên những quyến rũ rất riêng của tình yêu. Cũng giống như ông hoàng Xuân Diệu từng nói: “Làm sao giải nghĩa được tình yêu”. Tình yêu là thế, mặc dầu có ko thể hiểu nhưng vân bất chấp thả mình, đắm say trong nó. Tình yêu làm cho trực cảm luôn đi trước lí trí. Đây cũng chính là lúc con người sống thật nhất với xúc cảm của mình. Tình yêu vượt qua mọi lý trí, mọi logic mọi quy luật trần thế.
     Trôi chảy theo mạch xúc cảm, bốn khổ thơ đầu đã vẽ nên nét đẹp rất Á Đông của người phụ nữ trong tình yêu. Đó là khát khao được hiến dâng, đắm chìm trong tình yêu dạt dào, nồng nàn và vĩnh cửu. Bài thơ còn toát lên nét đẹp hiện đại, rất riêng tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh thời kì đầu. Sau này dù cho nhiều đắng cay nhưng khát khao đó vẫn cháy bỏng trong trái tim nhiệt thành của thi sĩ.
Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng – Bài mẫu 2

Xem thêm bài viết hay:  Top hình nền Lamborghini Aventador full HD đẹp nhất thế giới

     Tình yêu vốn là một đề tài thân thuộc của văn học, người ta tìm tới thơ cũng là một cách để bộc lộ tâm hồn mình, nỗi lòng mình, và đương nhiên, trong đó sẽ có những xúc cảm, suy nghĩ, nỗi niềm về tình yêu được tỏ bày. Xuân Quỳnh cũng như nhiều người phụ nữ khác, trái tim tha thiết mến thương luôn rực cháy trong tim. Một tâm hồn vừa hồn nhiên, tươi tỉnh, vừa thành tâm đượm đà. Chưa bao giờ trong phong trào kháng chiến chống Mĩ, ta lại gặp một  tâm hồn da diết yêu đương như Xuân Quỳnh, trong quang cảnh tranh đấu thảm khốc, một tí tình yêu của bà như một cơn gió lạ, tươi tắt và tinh khiết, và đó cũng là hoàn cảnh  thơ Sóng được ra đời. Đọc Sóng ta ko chỉ đọc được tâm hồn xinh tươi của một cô gái, nhưng mà còn hiểu hơn về Xuân Quỳnh, hiểu hơn về tình yêu của bà, và có cái nhìn thâm thúy hơn về tình yêu.
     Sóng rất hay, những gì Xuân Quỳnh viết ra đều thành tâm và thân thiện, với những cô gái đã từng yêu, sẽ cảm thu được phần nào sự đồng điệu trong trái tim mình. Còn những cô gái chưa từng yêu, sẽ cảm thấy tình yêu thật đẹp, và hiểu hơn về tình yêu.
Dữ dội và dịu êm
Ồn ĩ và lặng lẽ
Sông ko hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể
     Sóng ngoài khơi là vậy, luôn mang trong mình hai đối cực, vừa dữ dội dịu êm, vừa ồn ĩ, lặng lẽ. Hai trạng thái này tưởng như đối lập, nhưng lại là một sự song hành tương hỗ ko thể thiếu mang đặc trưng của sóng. Bắt nguồn từ cảm hứng này, Xuân Quỳnh đã liên tưởng thật chuẩn xác với tâm trạng của người con gái lúc yêu. Lúc yêu người nào cũng vậy, có những lúc tâm trạng lo lắng, bất an, có những lúc lại dịu dàng, nhẹ nhõm, đó dường như là một thực chất cố hữu của người phụ nữ. Nhưng, dù là người phụ nữ giỏi nhẫn nhịn, chịu đựng và bao dung như nào, cũng ko thể nuôi dưỡng trái tim mình, tình yêu mình trong một mối quan hệ với đối phương quá nhỏ nhỏ, ko đủ bao dung, mến thương cho tình cảm của mình.
Sông ko hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể
     Sông là ko gian nhỏ hẹp, bể là ko gian rộng lớn. Sóng tìm từ sông ra bể, cũng như hành trình của người phụ nữ đi tìm tình yêu thực sự cho đời mình. Khát khao một tình yêu mãnh liệt, hoàn thiện và thích hợp hơn với mình.
Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bổi hổi trong ngực trẻ
     Tình yêu là gì nhưng mà con người ta luôn hướng tới? Tuổi xanh sẽ mờ nhạt và buồn tẻ và thống khổ như nào nếu con người ta ko biết tới hương vị của tình yêu. Tình yêu ko chỉ khiến ta sống đẹp, nhưng mà con khiến ta trở thành một người đặc trưng, khác lạ, giữa hàng vạn người. Từ Ôi mở đầu câu thơ, trình bày một thái độ tràn đầy sự ngạc nhiên và xúc động, một trạng thái ngỡ ngàng trước sự trường tồn vĩnh cửu của tình yêu. Xuân Quỳnh, một cái tôi trực cảm, bà nghĩ rằng, tình yêu sẽ mãi là thứ sống sót trong lòng người, và “ngày sau” hay “ngày xưa” thì vẫn là như thế. Ý thơ mang màu sắc chủ quan, nhưng cũng trình bày niềm tin, một màu sắc hiện đại tươi mới cho câu thơ. Tình yêu thật thiêng liêng, cao quý và là một nơi người ta khát khao được mến thương chở che và có quyền được thương trọn vẹn một người. Cảm giác “bổi hổi” trình bày sự monh ngóng, hi vọng luôn túc trực trong trái tim những người trẻ tuổi. Tuổi xanh là gì nếu ko yêu và được yêu? Xuân Diệu sống trọn đời vì lý tưởng này, và Xuân Quỳnh cũng vậy, luôn trẻ, vì luôn muốn yêu và được yêu.
Trước muôn trùng sóng bể
Em nghĩ về anh em
Em nghĩ về biển lớn
Từ nơi nào sóng lên?
     Hình ảnh “muôn trùng sóng bể” như biểu tượng cho cuộc đời rộng lớn rộng lớn, ở nơi đấy, người con gái luôn mang nặng những ưu tư, suy tư, Xuân Quỳnh đảo “anh” lên trước “em” vì vậy trong suy nghĩ người con gái, người yêu luôn đặt lên vị trí hàng đầu. Con gái lúc yêu người nào chẳng mong muốn trả lời những câu hỏi, những suy tư của mình, muốn được người yêu trả lời, một phần trái tim sẽ bớt cheo leo, bớt suy tư hơn, một phần vì luôn lo lắng, trằn trọc tình yêu sẽ vuột mất, nên trong lòng luôn nặng những câu hỏi cần được giải bày, “từ nơi nào sóng lên?”
Sóng từ khi gió
Gió từ khi đâu?
Em cũng ko biết nữa
Lúc nào ta yêu nhau
     Một tâm trạng mong muốn được trả lời về cội nguồn của tình yêu, vì tha thiết yêu nên càng tha thiết được trả lời những nỗi lòng mình. Nhưng dù có khát khao tới bao nhiêu, thì cũng chỉ nhận lại sự bất lực nhưng mà thôi. Tình yêu tới tình yêu đi người nào biết? Chỉ biết người ta tới với nhau bằng chính những gì thành tâm và thật nhất. Thái độ của em càng khiến bai thơ trở thành đáng yêu, hồn nhiên, trình bày một sự trực cảm của người phụ nữ.
     Bốn khổ thơ đầu khép lại, trình bày nỗi băn khoăn, trằn trọc của những con sóng cũng là người con gái lúc yêu. Con gái lúc yêu luôn có những trằn trọc suy tư cần được thổ lộ. Nhờ các giải pháp đảo ngữ, tương phản đối lập đã trình bày rõ tư tưởng và suy tư lúc yêu của em, cũng như của Xuân Quỳnh. Ta thêm đồng cảm hơn với em, và càng hiểu hơn rõ hơn về tình yêu trong chính bản thân mình.
Trên đây là các bài văn mẫu Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng do Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi: Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #Sóng #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #Sóng #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #Sóng #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #Sóng #hay #nhất

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, cụ thể, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học trò trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!
Xem nhanh nội dung1 Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng – Bài mẫu 12 Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng – Bài mẫu 2
Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng – Bài mẫu 1

     Trong các thi sĩ nữ, Xuân Quỳnh được xem là nữ vương của tình yêu. Xuân Quỳnh viết nhiều đề tài về cuộc sống đời thường nhưng  tình yêu có nhẽ là đề tài thành công, gây được tiếng vang lớn nhất trong sự nghiệp văn học của bà. Trong tiếng thơ của Xuân Quỳnh luôn thổn thức nỗi lòng mến thương trân thành, mãnh liệt nhưng chứa chan âu lo, dự cảm chẳng lành. Tới với Sóng, hồn thơ đấy lại được trình bày đậm nét hơn qua bốn khổ thơ đầu của bài thơ. Bốn khổ thơ chứa chan khát vọng tha thiết, nhiệt thành và cả những chông chênh của người phụ nữ trong tình yêu.
     Tròng bài thơ nổi trội lên là hai hình tượng sóng và em. Song hành với sóng là em. Em là cái tôi người phụ nữ trong tình yêu. Và để đối chiếu với em, soi chiếu rõ nét cho em, thi sĩ đã mượn hình ảnh của sóng. Dù là em hay là sóng quy tụ lại cũng chính là tượng trưng cho cái tôi của chính tác giả, cho tình yêu nồng nàn, mãnh liệt đắm say của bà.
     Bộc lộ trước tiên đó chính là những khát khao về tình yêu và hạnh phúc đời thường của người phụ nữ.
“Dữ dội và dịu êm

Ồn ĩ và lặng lẽ”
     4 tình từ đặc tả: “dữ dội; dịu êm; ồn ĩ; lặng lẽ” đã cho ta thấy trạng thái phong phú, thất thường của những cơn sóng trên mặt biển khơi xa: lúc thì dữ dội lúc thì lặng lẽ. Và tâm trạng người phụ nữ trong tình yêu có nhẽ cũng vậy lúc thì nồng nhiệt, say đắm lúc lại xa xôi, nhạt nhòa. Tuy nhiên đằng sau cái thất thường đấy lại muốn nói lên điều gì? Há chăng phải muốn chỉ ra rằng tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu là tâm hồn mỏng manh, nhạy cảm., và rất dễ tổn thương hay sao.  Nhưng dù bình yên dù dữ dội thì vãn là sóng và dù mãnh liệt hay lạnh nhạt thì đó vẫn là tình yêu. Tuy xa nhưng mà gần, tuy nhìn sóng xa nhưng mà lại nói lên nỗi lòng, tâm tư đau đáu.
     Có lúc dữ dội có lúc ồn ĩ nhưng kết lại vẫn là “lặng lẽ” và “dịu êm”. Đằng sau những bộc lộ thất thường trog tình yêu, sau tất cả về sâu thẳm người phụ nữ cũng chỉ muốn tìm kiếm cho bản thân một bờ bến tình yêu hạnh phúc, an yên. Đó có nhẽ là ý nghĩa sáng nhất nhưng mà Xuân Quỳnh muốn nhắn gửi qua đôi dòng thơ mở đầu.
     Và rôi người phụ nữ đã mạnh dạn hơn, chủ động hơn:
“Sông ko hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể”
     Hai câu thơ xuất hiện hai ko gian tương phản: sông- tượng trưng cho ko gian nhỏ nhỏ, chật hẹp. Bể gợi một ko gian lớn hơn, sâu hơn. Ở trong lòng sông chật hẹp, tù túng, sóng ko thể hiểu nổi mình, ko thể thỏa những ước mong của mình nên sóng đã chủ động tìm ra tận bể để tự khám phá, để khát khao. Sóng muốn được sống thỏa là mình, được đắm say với những ước mớ tình yêu lớn lao của bản thân. Cũng giống như tâm tình người phụ nữ khát khao cháy bỏng vượt qua giới hạn để tìm kiếm sự tri kỉ tri kỉ, được sống là chính mình, được vươn ra cái đích trong cuộc sống nhân duyên. Người phụ nữ luôn hiền hòa nhưng trong tình yêu họ lại quyết liệt và chủ động vô cùng.
     Trong đoạn thơ ta đã thấy được vẻ đẹp của người phụ nữ trong tình yêu: một tâm hồn mỏng manh và một khát khao mãnh liệt nhất, tự do và phóng khoáng nhất được đắm chìm, say mê trong tình yêu sẻ chia; thực sự.
     Nỗi khát vọng tình yêu luôn rộn rực trong trái tim mỗi con người
“Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày nay vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bổi hổi trong ngực trẻ”
     Con sóng đặt giữa hai trạng từ chỉ thời kì: “ngày xưa- ngày nay” , triệu triệu năm trước và hàng nghìn năm sau những con sóng vẫn cứ ngày đêm dạt dào trên mặt biển. Sóng là em, soi chiếu cho em và cũng chính vì thế những con sóng cũng chính là những con sóng lòng, con sóng tinh yêu lúc nào cũng dạt dào, cuộn trào trong trái tim nhiệt thành của người phụ nữ. Ngày xwua thế và ngày sau vẫn thế. Tình yêu là vĩnh hằng và vô tận.
     Ý niệm vĩnh hằng ko chỉ hiện qua thời kì nhưng mà còn hiện qua ko gian. Biển tựa như lồng ngực lớn lao đất trời. Nhịp đật của sóng giống như hơi thở cồn cào của biển. Còn biển còn sóng và còn con người thì sẽ mãi còn mến thương bất tử. Chữ “trẻ” được khôn khéo đặt cuối dòng thơ như muốn nhấn mạnh tình yêu là sức sống, là nhịp đập của tuổi xanh, tình yêu mang tới sự tươi tỉnh, viết lên thanh xuân có ý nghĩa cho cuộc đời mỗi người phụ nữ. Xét đi xét lại thì xét cho cùng ko chỉ riêng thi sĩ nhưng mà bất kỳ người nào cũng đều khát khao cháy bỏng một tình yêu vĩnh hằng, trường tồn với ko gian, thời kì.
     Cái say mê khát khao trong tình yêu đã được trình bày một cách thật đẹp, thật tài tình và trân thành.
     Người phụ nữ trân trọng tình yêu và vì thế họ luôn muốn được tìm tòi những bí mật trong tình yêu:
“Trước muôn trùng sóng biển
Em nghĩ về anh em
Em nghĩ về biển lớn
Tự lúc nào sóng lên?”
     Hàng loạt các câu thơ được khởi đầu bằng cấu trúc: “Em nghĩ” gợi tới biết bao những trằn trọc, suy nghĩ trong trái tim người phụ nữ. Trằn trọc được tìm kiếm, được trả lời bao âu lo suy tư trắc trở. Ko còn ẩn mình trong hình tượng sóng nữa, hình ảnh em ở đây đã được nổi lên, đặt trước cái mênh mông đát trời. Đối diện với ko gian rộng lớn, rộng lớn, thi sĩ bất giác đối sánh chiếu với cái mệnh mông, vô hạn của tình yêu. Nhưng đâu chỉ mênh mông đâu chỉ vô tận đại dương đầy bão tố kia chứa đựng biết bao bí hiểm,  làm cho trong lòng người phụ nữ lúc này dâng lên bao trằn trọc, băn khoăn, mong muốn tìm kiếm lời trả lời. Có nhẽ rằng chỉ lúc yêu con người ta mới khát khao tới thế, khát khao được khám phá, được trả lời và được thấu hiểu tới tận cùng cội nguồn của nó. Hình ảnh người phụ nữ ở đây hiện lên thật đẹp, nét đẹp đặc trưng, thật thân thiết và đáng trân trọng.
     Tiếp nối những suy nghĩ đó là câu đáp:
“Sóng từ khi gió”
     Câu trả lời chóng vánh. Nhưng những trằn trọc nào đâu có ngừng lại ở đó. Cũng giống như những cơn sóng triền miên, dặt dìu nỗi băn khoăn của người phụ nữ cũng vì thế nhưng mà tiếp nối tới vô tận:
“Gió từ khi đâu”
     Sóng từ gió còn gió lại tự đâu? Sự vật tiếp nối như dồn dập để rồi đáp lại bằng sự bối rồi nghẹn ngào:
“Em cũng ko biết nữa”
     Hình ảnh em lại xuất hiện thế nhưng lại xuất hiện với cái lắc đầu ngượng ngùng bất lực, cái lắc đầu nụng nịu nhưng đầy bối rối và hạnh phúc. Tuy vậy lại vô cùng đặc trưng bởi cái lắc đầu được đặt chơi vơi giữa hai câu hỏi:
“lúc nào ta yêu nhau”
     Ko biết chơi vơi giữa gió và tình yêu. Ko biết gió có từ đâu và càng ko  ko thể giải nghĩa được hạnh phúc, ko biết được lúc nào ta yêu nhau? Vì sao ta yêu nhau. Đó cũng chính là những bí hiểm nghìn đời của tình yêu và chính những bí hiểm này đã làm nên những quyến rũ rất riêng của tình yêu. Cũng giống như ông hoàng Xuân Diệu từng nói: “Làm sao giải nghĩa được tình yêu”. Tình yêu là thế, mặc dầu có ko thể hiểu nhưng vân bất chấp thả mình, đắm say trong nó. Tình yêu làm cho trực cảm luôn đi trước lí trí. Đây cũng chính là lúc con người sống thật nhất với xúc cảm của mình. Tình yêu vượt qua mọi lý trí, mọi logic mọi quy luật trần thế.
     Trôi chảy theo mạch xúc cảm, bốn khổ thơ đầu đã vẽ nên nét đẹp rất Á Đông của người phụ nữ trong tình yêu. Đó là khát khao được hiến dâng, đắm chìm trong tình yêu dạt dào, nồng nàn và vĩnh cửu. Bài thơ còn toát lên nét đẹp hiện đại, rất riêng tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh thời kì đầu. Sau này dù cho nhiều đắng cay nhưng khát khao đó vẫn cháy bỏng trong trái tim nhiệt thành của thi sĩ.
Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng – Bài mẫu 2

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập(hay nhất)

     Tình yêu vốn là một đề tài thân thuộc của văn học, người ta tìm tới thơ cũng là một cách để bộc lộ tâm hồn mình, nỗi lòng mình, và đương nhiên, trong đó sẽ có những xúc cảm, suy nghĩ, nỗi niềm về tình yêu được tỏ bày. Xuân Quỳnh cũng như nhiều người phụ nữ khác, trái tim tha thiết mến thương luôn rực cháy trong tim. Một tâm hồn vừa hồn nhiên, tươi tỉnh, vừa thành tâm đượm đà. Chưa bao giờ trong phong trào kháng chiến chống Mĩ, ta lại gặp một  tâm hồn da diết yêu đương như Xuân Quỳnh, trong quang cảnh tranh đấu thảm khốc, một tí tình yêu của bà như một cơn gió lạ, tươi tắt và tinh khiết, và đó cũng là hoàn cảnh  thơ Sóng được ra đời. Đọc Sóng ta ko chỉ đọc được tâm hồn xinh tươi của một cô gái, nhưng mà còn hiểu hơn về Xuân Quỳnh, hiểu hơn về tình yêu của bà, và có cái nhìn thâm thúy hơn về tình yêu.
     Sóng rất hay, những gì Xuân Quỳnh viết ra đều thành tâm và thân thiện, với những cô gái đã từng yêu, sẽ cảm thu được phần nào sự đồng điệu trong trái tim mình. Còn những cô gái chưa từng yêu, sẽ cảm thấy tình yêu thật đẹp, và hiểu hơn về tình yêu.
Dữ dội và dịu êm
Ồn ĩ và lặng lẽ
Sông ko hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể
     Sóng ngoài khơi là vậy, luôn mang trong mình hai đối cực, vừa dữ dội dịu êm, vừa ồn ĩ, lặng lẽ. Hai trạng thái này tưởng như đối lập, nhưng lại là một sự song hành tương hỗ ko thể thiếu mang đặc trưng của sóng. Bắt nguồn từ cảm hứng này, Xuân Quỳnh đã liên tưởng thật chuẩn xác với tâm trạng của người con gái lúc yêu. Lúc yêu người nào cũng vậy, có những lúc tâm trạng lo lắng, bất an, có những lúc lại dịu dàng, nhẹ nhõm, đó dường như là một thực chất cố hữu của người phụ nữ. Nhưng, dù là người phụ nữ giỏi nhẫn nhịn, chịu đựng và bao dung như nào, cũng ko thể nuôi dưỡng trái tim mình, tình yêu mình trong một mối quan hệ với đối phương quá nhỏ nhỏ, ko đủ bao dung, mến thương cho tình cảm của mình.
Sông ko hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể
     Sông là ko gian nhỏ hẹp, bể là ko gian rộng lớn. Sóng tìm từ sông ra bể, cũng như hành trình của người phụ nữ đi tìm tình yêu thực sự cho đời mình. Khát khao một tình yêu mãnh liệt, hoàn thiện và thích hợp hơn với mình.
Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bổi hổi trong ngực trẻ
     Tình yêu là gì nhưng mà con người ta luôn hướng tới? Tuổi xanh sẽ mờ nhạt và buồn tẻ và thống khổ như nào nếu con người ta ko biết tới hương vị của tình yêu. Tình yêu ko chỉ khiến ta sống đẹp, nhưng mà con khiến ta trở thành một người đặc trưng, khác lạ, giữa hàng vạn người. Từ Ôi mở đầu câu thơ, trình bày một thái độ tràn đầy sự ngạc nhiên và xúc động, một trạng thái ngỡ ngàng trước sự trường tồn vĩnh cửu của tình yêu. Xuân Quỳnh, một cái tôi trực cảm, bà nghĩ rằng, tình yêu sẽ mãi là thứ sống sót trong lòng người, và “ngày sau” hay “ngày xưa” thì vẫn là như thế. Ý thơ mang màu sắc chủ quan, nhưng cũng trình bày niềm tin, một màu sắc hiện đại tươi mới cho câu thơ. Tình yêu thật thiêng liêng, cao quý và là một nơi người ta khát khao được mến thương chở che và có quyền được thương trọn vẹn một người. Cảm giác “bổi hổi” trình bày sự monh ngóng, hi vọng luôn túc trực trong trái tim những người trẻ tuổi. Tuổi xanh là gì nếu ko yêu và được yêu? Xuân Diệu sống trọn đời vì lý tưởng này, và Xuân Quỳnh cũng vậy, luôn trẻ, vì luôn muốn yêu và được yêu.
Trước muôn trùng sóng bể
Em nghĩ về anh em
Em nghĩ về biển lớn
Từ nơi nào sóng lên?
     Hình ảnh “muôn trùng sóng bể” như biểu tượng cho cuộc đời rộng lớn rộng lớn, ở nơi đấy, người con gái luôn mang nặng những ưu tư, suy tư, Xuân Quỳnh đảo “anh” lên trước “em” vì vậy trong suy nghĩ người con gái, người yêu luôn đặt lên vị trí hàng đầu. Con gái lúc yêu người nào chẳng mong muốn trả lời những câu hỏi, những suy tư của mình, muốn được người yêu trả lời, một phần trái tim sẽ bớt cheo leo, bớt suy tư hơn, một phần vì luôn lo lắng, trằn trọc tình yêu sẽ vuột mất, nên trong lòng luôn nặng những câu hỏi cần được giải bày, “từ nơi nào sóng lên?”
Sóng từ khi gió
Gió từ khi đâu?
Em cũng ko biết nữa
Lúc nào ta yêu nhau
     Một tâm trạng mong muốn được trả lời về cội nguồn của tình yêu, vì tha thiết yêu nên càng tha thiết được trả lời những nỗi lòng mình. Nhưng dù có khát khao tới bao nhiêu, thì cũng chỉ nhận lại sự bất lực nhưng mà thôi. Tình yêu tới tình yêu đi người nào biết? Chỉ biết người ta tới với nhau bằng chính những gì thành tâm và thật nhất. Thái độ của em càng khiến bai thơ trở thành đáng yêu, hồn nhiên, trình bày một sự trực cảm của người phụ nữ.
     Bốn khổ thơ đầu khép lại, trình bày nỗi băn khoăn, trằn trọc của những con sóng cũng là người con gái lúc yêu. Con gái lúc yêu luôn có những trằn trọc suy tư cần được thổ lộ. Nhờ các giải pháp đảo ngữ, tương phản đối lập đã trình bày rõ tư tưởng và suy tư lúc yêu của em, cũng như của Xuân Quỳnh. Ta thêm đồng cảm hơn với em, và càng hiểu hơn rõ hơn về tình yêu trong chính bản thân mình.
Trên đây là các bài văn mẫu Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng do Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi: Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng(hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng(hay nhất) bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng(hay nhất) của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận