Phân biệt lương gross và lương net thế nào?

Lương gộp là gì? Lương ròng là gì? Làm sao để phân biệt lương Gross và lương Net? Đây là những khái niệm, kiến ​​thức tưởng chừng như cơ bản nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác về nó.

Lương gộp là gì? Lương ròng là gì?

Câu hỏi: Tôi là sinh viên mới ra trường, vừa nộp hồ sơ và phỏng vấn cho một công ty thức ăn chăn nuôi. Cho tôi hỏi, khái niệm lương gross và lương net được hiểu một cách đơn giản nhất là như thế nào? (Chu Phương Hằng – Đồng Tháp).

Câu trả lời:

Mặc dù chưa có văn bản pháp lý nào quy định về khái niệm lương Gross cũng như lương Net nhưng có thể hiểu các thuật ngữ này một cách dễ dàng như sau:

– Lương gộp là tổng thu nhập hàng tháng người lao động nhận được, bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng,… đã bao gồm đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Tuy nhiên, do người lao động nhận lương gộp phải trích một khoản hàng tháng để đóng bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân (nếu có) nên số tiền thực nhận sẽ ít hơn lương gộp.

Căn cứ Quyết định số 595/QĐ-BHXH, người lao động phải đóng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất; 1% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp và 1,5% vào quỹ bảo hiểm y tế).

– Lương net (lương nhận) là tiền lương thực nhận mà người lao động được công ty trả hàng tháng sau khi trừ các loại chi phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, lương ròng = lương gộp – 10,5% phí bảo hiểm.

Trong đó lương gộp là tổng thu nhập; lương ròng là lương thực nhận được.

Một ví dụ về cách tính lương ròng khi một nhân viên thực sự nhận được lương gộp như sau:

Chị A làm công nhân may với mức lương gộp là 10 triệu đồng/tháng. Vậy lương ròng của chị A được tính như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Lỗi Destination Host Unreachable Là Gì, Cách Khắc Phục

Lương thực của chị A = 10 triệu đồng – đóng bảo hiểm – thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

Trong đó:

Phí bảo hiểm:

– Bảo hiểm xã hội: 10 triệu đồng x 8% = 800.000 đồng

– Bảo hiểm thất nghiệp: 10 triệu đồng x 1% = 100.000 đồng

– Bảo hiểm y tế: 10 triệu đồng x 1,5% = 150.000 đồng

Như vậy, tổng số tiền chị A phải trích nộp bảo hiểm bắt buộc/tháng là:

800.000đ + 100.000đ + 150.000đ = 1,05 triệu đồng

Thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp của chị A là 0

Như vậy, số tiền chị A thực nhận hàng tháng là:

10 triệu đồng – 1,05 triệu đồng = 8,95 triệu đồng

Cách phân biệt lương Gross và lương Net (Ảnh minh họa)

Làm sao để phân biệt lương gross và lương net?

Câu hỏi: Tôi mới được thuê làm công nhân tại một nhà máy giày da trong thị trấn. Tôi nghe quản lý nhắc đến lương gross và lương net, nhưng thực sự tôi không hiểu rõ về 2 loại lương này và cách phân biệt? Giúp em với (Trịnh Thị Nhàn – Hải Dương).

Câu trả lời:

Dưới đây là những tiêu chí phân biệt sự khác nhau giữa lương gross và lương net dễ hiểu nhất:

Tiêu chuẩn

tổng lương

lương ròng

Ý tưởng

Là tổng số tiền lương của người lao động do người sử dụng lao động trả trong mỗi kỳ trả lương.

Là tiền lương thực nhận của người lao động mỗi kỳ trả lương.

Bảo hiểm và thuế suất

Bao gồm:

Bảo hiểm xã hội (8%)

Bảo hiểm y tế (1,5%)

Giao diện người dùng (1%)

Thuế thu nhập cá nhân (nếu có)

Không bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân

Thuận lợi

Nhân viên có thể chủ động tính lương của mình.

Người lao động nhận được số tiền đã thỏa thuận, việc đóng bảo hiểm và thuế thu nhập do người sử dụng lao động tự tính toán và chi trả.

Khuyết điểm

Người lao động phải tự tính toán số tiền bảo hiểm, thuế thu nhập và cập nhật các quy định về việc đóng các khoản trên để tránh bị người sử dụng lao động tính sai.

Người sử dụng lao động có thể dùng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động nên mức đóng có thể thấp dẫn đến mức quyền lợi bảo hiểm được hưởng thấp.

Ai muốn nhiều hơn?

công nhân

Nhà tuyển dụng

Mối quan hệ

Lương net = Lương gộp – (BHXH + BHYT + BHTN) – TNCN (nếu có)

Xem thêm bài viết hay:  Đất sử dụng ổn định là gì? Căn cứ xác định?

Lương Gross hay Net lương có lợi hơn cho người lao động?

Câu hỏi: Tôi làm việc được gần một năm, hàng tháng tôi nhận lương sau khi công ty trừ tiền bảo hiểm. Thực sự em đang rất phân vân, không biết lương Gross hay lương Net có lợi hơn cho mình. Cảm ơn bạn. (Trần Anh Hào – Hưng Yên).

Câu trả lời:

Về mặt lý thuyết, dù bạn chọn nhận lương Gross hay lương Net thì mức lương thực tế người lao động nhận được vẫn như nhau. Mỗi phương thức thanh toán đều có ưu và nhược điểm riêng.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp thường sử dụng lương net để đàm phán tuyển dụng. Khi ký kết hợp đồng lao động, người lao động sẽ được trả lương tháng theo thỏa thuận và được trừ các chi phí đóng bảo hiểm bắt buộc và các khoản công nợ phải trả.

Với mục đích tiết giảm chi phí, doanh nghiệp có thể đóng bảo hiểm theo lương ròng khiến mức phí đóng thấp dẫn đến quyền lợi bảo hiểm cho người lao động trong tương lai sẽ thấp hơn.

Nếu bạn nhận được một mức lương gộp, bạn sẽ cảm thấy như mình đã mất một số tiền

Trong khi đó, ngay cả việc nhận lương gộp cũng khiến nhân viên có cảm giác như bị “mất” một khoản kha khá hàng tháng. Tuy nhiên, hầu hết vẫn được khuyến khích chọn mức lương gộp này. Vì tất cả các khoản đóng bảo hiểm, thuế và các phúc lợi khác (thai sản, tai nạn lao động…) mà người lao động được hưởng đều dựa trên mức lương gộp.

Xem thêm bài viết hay:  Chủ nghĩa Mác - Lênin là gì? Vai trò của chủ nghĩa Mác

Vì vậy, lời khuyên đưa ra là NLĐ nên chọn lương Gross, tuy sẽ hơi mất công tính toán lúc đầu nhưng về sau sẽ giúp NLĐ chủ động được thu nhập, đồng thời đảm bảo quyền lợi khi hưởng BHXH. chế độ bảo hiểm.

Trên đây là giải thích chi tiết về khái niệm lương Gross và lương Net, cách phân biệt lương Gross và lương Net đơn giản nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng hỏi họ tại đây.

>> Nhận lương Gross hay lương Net có lợi hơn cho nhân viên?

>> Lương bao nhiêu phải đóng thuế TNCN?

Bạn thấy bài viết Phân biệt lương gross và lương net thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân biệt lương gross và lương net thế nào? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân biệt lương gross và lương net thế nào? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận