Open Dns Là Gì Đến Bảo Mật Hoặc Tốc Độ Chơi Trò Chơi Không? Dns Là Gì, Sử Dụng Thế Nào

Mục lục

Vậy DNS là gì? Các loại Máy chủ DNS và vai trò Sử dụng DNS như thế nào? Các loại bản ghi DNS là gì? Danh sách DNS phổ biến nhất hiện nay

“DNS là gì?” – Thực ra trong giới công nghệ nói chung và thiết kế website nói riêng, kể cả những người không chuyên về công nghệ thông tin cũng đã từng nghe hoặc biết đến từ viết tắt này.

Đang xem: Open dns là gì

Nhưng tôi cũng khá chắc rằng khi bạn tìm thấy bài viết này, hoặc là bạn đang bắt đầu tìm hiểu về khái niệm DNS từ đầu, hoặc là bạn đang “loay hoay” với hàng tá thông tin mơ hồ, “cao siêu”. nhưng được thu thập một cách khó hiểu từ nhiều nguồn khác nhau.

Nhưng đừng lo, tôi và bạn sẽ ngồi lại với nhau để chia sẻ với nhau “tất tần tật” những thông tin tổng quan về DNS sau khi bạn mua tên miền cũng như những tác dụng “siêu khủng” của hệ thống. Cái này dành cho Internet.

Hãy bắt đầu ngay bây giờ!.

Vậy DNS là gì?

Ý tưởng

DNS (Domain Name System) hay hệ thống phân giải tên miền, có thể hiểu là hệ thống giúp con người và máy tính “giao tiếp” với nhau dễ dàng hơn (Vì ngôn ngữ giao tiếp của chúng). chúng ta là tên và chữ cái, máy tính chỉ hiểu được dãy số!) Hệ thống giúp dịch tên miền (hostname) thành dãy số để máy tính hiểu được.

Mục tiêu

Nhìn chung, mục tiêu của DNS tương đối đơn giản, chỉ để giúp mọi người dễ nhớ các chuỗi số dài và khó hiểu. Tuy nhiên, vai trò của nó lại rất quan trọng trong thời đại 4.0 – thời đại mà sự kết nối ngày càng phát triển. Nó sẽ càng trở nên quan trọng hơn khi IPv6 (Giao thức Internet thế hệ thứ 6) trở nên phổ biến, thay thế IPv4 như 192.168.0.1 bằng một cái gì đó như fdf8:82e4::53.

Chức năng của DNS

Hệ thống tên miền giống như một danh bạ điện thoại. Điều này có nghĩa là thay vì phải nhớ hàng chục số điện thoại với một dãy số, bạn chỉ cần nhớ tên chủ nhân của số điện thoại đó. Trong trường hợp đó, số điện thoại sẽ tương ứng với địa chỉ IP của Trang web và tên của chủ sở hữu là tên miền của trang web đó.

Ví dụ: khi bạn nhập “www.google.com” vào trình duyệt của mình, máy chủ DNS sẽ nhận địa chỉ của máy chủ Google là “74.125.236.37”. Sau đó, bạn sẽ thấy trang chủ Google tải trang trên trình duyệt bạn đang sử dụng. Đó là quá trình phân giải DNS.

À ngoài ra mỗi DNS còn có chức năng ghi nhớ các tên miền nó đã phân giải và trong lần truy cập sau sẽ ưu tiên sử dụng. Chính vì thế bạn sử dụng nhiều dịch vụ mạng như tra cứu thông tin, xem phim, chơi game giải trí,… nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cách thức hoạt động của DNS

DNS hoạt động từng bước theo cấu trúc của nó. Bước đầu tiên là truy vấn thông tin được gọi là “truy vấn DNS”.

Quay lại ví dụ tìm kiếm trang web www.google.com trên trình duyệt web!

→ Đầu tiên, máy chủ DNS sẽ tìm thông tin phân giải trong tập tin hosts – tập tin văn bản trong hệ điều hành, chịu trách nhiệm chuyển đổi tên máy thành IP.

Xem thêm bài viết hay:  "" Nan Desu Ka Nghĩa Là Gì ? Ý Nghĩa Của 'Nani' Trong Tiếng Nhật Là Gì

Nếu bạn không nhận được thông tin, bạn sẽ thấy mã lỗi bật lên.

Các loại máy chủ DNS và vai trò

Trên thực tế, có tổng cộng khoảng 4 máy chủ tham gia vào hệ thống phân giải tên miền bao gồm:

Máy chủ tên gốc

Cũng thường được gọi là Name Server. Đây là máy chủ quan trọng nhất trong hệ thống phân cấp DNS. Bạn cũng có thể hiểu rằng, Root Name Server là một thư viện để hướng dẫn bạn tìm kiếm.

Theo quy trình thực tế, sau khi nhận được yêu cầu từ Trình giải quyết đệ quy DNS, Máy chủ định danh gốc sẽ phản hồi rằng nó sẽ tìm trong các máy chủ tên miền cấp cao cụ thể ( Máy chủ định danh TLD ).

con trỏ DNS

Như đã nói ở trên, “phần cứng” này đóng vai trò như một người công nhân cần mẫn, đảm nhận nhiệm vụ truy xuất và trả lại thông tin cho trình duyệt để tìm đúng thông tin họ cần. Nói cách khác, DNS Recursor chịu trách nhiệm liên lạc với các máy chủ khác để phản hồi lại trình duyệt của người dùng. Tất nhiên trong quá trình lấy thông tin đôi khi cũng sẽ cần đến sự trợ giúp của Root DNS Server.

Máy chủ định danh TLD

Khi bạn muốn truy cập vào Google hay Facebook thì thường đuôi mở rộng của bạn sẽ là “.com” phải không? Vì vậy, tôi muốn bạn biết rằng đó là một trong những Miền cấp cao nhất. Và Server dành cho loại Top-level domain này được gọi là TLD Nameserver. Đây là bộ phận quản lý toàn bộ hệ thống thông tin của một đuôi tên miền chung.

Xem thêm: Ý Nghĩa Đằng Sau Quan Niệm Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL Bé Gái Vào Ngày Âm Hay Dương?

Theo trình tự, Máy chủ định danh TLD sẽ phản hồi từ Trình phân giải DNS, sau đó chuyển nó đến Máy chủ DNS có thẩm quyền – hoặc kho lưu trữ chính thức nguồn dữ liệu của miền đó.

Máy chủ tên có thẩm quyền

Khi DNS Resolver tìm thấy Authoritative Nameserver, đó là lúc quá trình phân giải tên miền diễn ra. Mặt khác, Máy chủ tên có thẩm quyền chứa thông tin cho biết tên miền được liên kết với địa chỉ nào. Nó sẽ cung cấp cho Recursive Resolver địa chỉ IP cần thiết được tìm thấy trong thư mục bản ghi của nó.

*

Làm thế nào để sử dụng DNS?

Trong định nghĩa trên, chúng ta có thể thấy rằng các Máy chủ DNS có liên quan với nhau. Đến đây chắc chắn nhiều bạn sẽ “tẩu hỏa nhập ma” vì không biết cách sử dụng. Hãy để tôi giúp bạn khắc phục sự cố này!

Các hệ thống tên miền có tốc độ biên dịch khác nhau nên người dùng có thể tùy chọn sử dụng DNS Server nào. Hoặc bạn có thể sử dụng DNS mặc định của nhà cung cấp dịch vụ Internet, hoặc sử dụng Domain Name Server miễn phí hoặc trả phí khác. Nhưng có một lưu ý là khi sử dụng các DNS Server khác thì bạn phải thay đổi trong máy tính của mình.

Các bước đổi DNS trên máy tính

1: Chọn Start – Setting – Network Connection2: Double click vào Local Area Connection, chọn Properties – Internet Protocol (TCP/IP) – Properties3: Nhập thông số DNS Server mà bạn muốn vào 2 ô “Preferred DNS Server” & “Alternate DNS Người phục vụ” “.

Xem thêm bài viết hay:  Tài sản đảm bảo là gì? Tài sản nào dùng để bảo đảm nghĩa vụ?

Ghi chú

Tin tặc có thể thông qua DNS để đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, Quý khách vui lòng kiểm tra lại tên đăng nhập của Website, tránh truy cập vào các website giả mạo, phần mềm không rõ nguồn gốc.

Các loại bản ghi DNS là gì?

một kỷ lục

Là Record DNS đơn giản nhất, được dùng nhiều nhất để trỏ tên Website về một địa chỉ IP cụ thể. Bạn có thể thêm tên mới, thêm Time to Live (thời gian tự động ghi lại bản ghi) và Points to (IP nào trỏ tới).

Bản ghi CNAME

Là một bản ghi hoạt động như một hoặc nhiều tên khác cho tên miền chính. Bạn có thể tạo tên mới, điều chỉnh tên gốc và đặt TTL

Bản ghi MX

Là bản ghi xác định Server nào quản lý các dịch vụ email của tên miền đó Bạn có thể trỏ tên miền về Mail Server, Đặt mức độ ưu tiên (Priority), đặt TTL

Bản ghi TXT

Là bản ghi giúp bạn chứa các thông tin dạng văn bản của tên miền Có thể thêm mới host, TXT, TTL, Points vào các giá trị.

Kỷ lục AAAA

Tương tự A Record, tuy nhiên AAA Record dùng để trỏ tên miền về Địa chỉ IPV6 Có thể thêm host mới, IPv6, TTL

Hồ sơ NS

Là Bản ghi máy chủ DNS của tên miền, cho phép bạn chỉ định Máy chủ định danh cho từng tên miền phụBạn có thể tạo một máy chủ lưu trữ mới, tên Máy chủ định danh, TTL

Bản ghi CHXHCNVN

Một bản ghi đặc biệt trong Hệ thống tên miền, được sử dụng để xác định chính xác dịch vụ nào chạy trên cổng nào Bạn có thể thêm Mức độ ưu tiên, Tên, Cổng, Điểm tới, Trọng số, TTL.

*

Tại sao DNS dễ bị tấn công?

Quay lại phần Cách sử dụng DNS, bạn có thấy cảnh báo nhỏ của tôi về tính “dễ vỡ” và dễ bị tấn công không? Hãy để tôi giải thích cho bạn tại sao!

Quá trình dịch tên miền thành địa chỉ IP, được gọi là phân giải DNS.

Khi ai đó nhập một tên miền nhất định, chẳng hạn như www.google.com vào Trình duyệt web, trình duyệt sẽ ngay lập tức liên hệ với máy chủ định danh để lấy địa chỉ IP tương ứng. Có 2 loại máy chủ định danh:

Authoritative Name Server: Nơi lưu trữ thông tin đầy đủ về một zone Recursive name server: Nơi trả lời các truy vấn DNS cho người dùng Internet, và lưu các kết quả trả lời DNS trong một khoảng thời gian.

Sau đó, vấn đề mà chúng tôi đang cố gắng nhấn mạnh, nằm ở máy chủ định danh đệ quy.

Khi một máy chủ đệ quy nhận được phản hồi, nó sẽ lưu phản hồi đó vào bộ đệm để tăng tốc các truy vấn tiếp theo. Ưu điểm của lưu trữ là nó làm giảm số lượng yêu cầu thông tin cần thiết, nhưng nó cũng gây ra rủi ro “nghiêm trọng” là dễ bị tấn công bởi kẻ trung gian. thời gian.

Thông qua những cuộc chiến “ánh sáng trong bóng tối” này, tội phạm mạng sẽ có thể:

Email Chiếm quyền can thiệp Thoại qua IP (VoIP) Mạo danh trang web Đánh cắp thông tin đăng nhập và mật khẩuTrích xuất dữ liệu thẻ tín dụng và một số thông tin bí mật khác

Xem thêm bài viết hay:  Tại Sao Các Trang Web Nên Sử Dụng Hsts Là Gì ? Hsts Hoạt Động Như Thế Nào

*

Danh sách DNS phổ biến nhất hiện nay

Máy chủ DNS công cộng của Google

Đây là một trong những DNS Server nhanh nhất và đặc biệt được nhiều người dùng sử dụng. Với Máy chủ DNS của Google, bạn sẽ có trải nghiệm duyệt Web tốt hơn và mức độ bảo mật cao hơn.

→ Để sử dụng Máy chủ DNS công cộng của Google, hãy định cấu hình cài đặt mạng của bạn bằng địa chỉ IP bên dưới:

Máy chủ DNS ưa thích: 8.8.8.8Máy chủ DNS thay thế: 8.8.4.4

*

OpenDNS

Nếu bạn đang tìm kiếm máy chủ hệ thống tên miền công cộng tốt nhất, thậm chí không có thời gian chết, thì OpenDNS là tùy chọn bạn không thể bỏ qua. Dựa trên đám mây, OpenDNS cũng là một trong những Máy chủ DNS nhanh nhất, có lẽ chỉ đứng sau Máy chủ DNS của Google. Hệ thống này sẽ bảo vệ tối đa cho máy tính của bạn trước các cuộc tấn công trên Internet.

Xem thêm: Xem Tử vi hôm nay của Xử Nữ Hôm nay, Xử Nữ: Hôm nay

→ Để sử dụng Máy chủ OpenDNS, hãy định cấu hình cài đặt mạng của bạn bằng địa chỉ IP bên dưới:

Ngoài ra, OpenDNS còn cung cấp 2 giải pháp miễn phí để người dùng tùy chỉnh bao gồm: OpenDNS Family Shield (Cấu hình sẵn để chặn nội dung người lớn) và OpenDNS Home (có bộ lọc tùy chỉnh, bảo vệ máy tính của bạn khỏi tin tặc và lừa đảo).

→ Định cấu hình cài đặt mạng để sử dụng OpenDNS Family Shield:

*

DNS bảo mật Comodo

Là một trong những Public DNS Server tốt nhất, Comodo Secure DNS cung cấp trải nghiệm duyệt web “đỉnh” hơn hẳn so với những nhà cung cấp dịch vụ Internet “dở hơi”. Bạn có thể lướt tất cả các trang web một cách dễ dàng và hoàn toàn an toàn mà không cần phải cài đặt bất kỳ phần cứng hoặc chương trình của bên thứ 3 nào!

→ Để sử dụng Comodo Secure DNS, hãy định cấu hình cài đặt mạng của bạn bằng địa chỉ IP bên dưới:

Máy chủ DNS chính: 8.26.56.26Máy chủ DNS phụ: 8.20.247.20

*

Bài viết tương đối dài, khoảng 2209 từ, bạn có thể đánh dấu lại và đọc dần! Hi vọng những thông tin mà mình chia sẻ trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Open Dns Là Gì Đến Bảo Mật Hoặc Tốc Độ Chơi Trò Chơi Không? Dns Là Gì, Sử Dụng Thế Nào có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Open Dns Là Gì Đến Bảo Mật Hoặc Tốc Độ Chơi Trò Chơi Không? Dns Là Gì, Sử Dụng Thế Nào bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Open Dns Là Gì Đến Bảo Mật Hoặc Tốc Độ Chơi Trò Chơi Không? Dns Là Gì, Sử Dụng Thế Nào của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận