Nước cứng là gì? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào hiệu quả?

Nước cứng là gì? Hiệu quả của nó như thế nào và làm thế nào để làm mềm nước cứng?

Hình ảnh về: Nước cứng là gì? Hiệu quả của nó như thế nào và làm thế nào để làm mềm nước cứng?

Video trên: Nước cứng là gì? Hiệu quả của nó như thế nào và làm thế nào để làm mềm nước cứng?

Wiki nước cứng là gì? Hiệu quả của nó như thế nào và làm thế nào để làm mềm nước cứng?

Nước cứng là gì? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào hiệu quả? -

Nước cứng là loại nước gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, các đối tượng tiếp xúc với chúng cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. về sau Nước cứng là gì?? Nguyên nhân gây ra nước cứng? Những tác hại cụ thể nhưng nó là gì và cách khắc phục ra sao? Tất cả sẽ được Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây!

Nước cứng là gì?

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước có hàm lượng cation cao Biến đổi2+(Canxi) và Mg2+ (Magiê) trong 1 lít nước là quá cao. Tổng Ca. hàm lượng ion2+ và Mg2+ thể hiện độ cứng của nước. Nếu Mg2+ Quá nhiều nước trong nước sẽ làm cho nó có vị đắng.

Hiện nay, nước cứng được phân thành các loại sau:

1. Nước cứng tạm thời là gì? Cách làm mềm nước cứng tạm thời

 • Nước cứng tạm thời do Ca (CO.)3) 2 và Mg (HCO3) 2 Chứa Ca2+Mg2+HCO3– gây ra. Thông thường, trong sinh hoạt, việc đun sôi nước cứng tạm thời sẽ không còn cứng nữa vì các muối hiđrocacbon bị nhiệt phân thành muối không tan.
 • Cách làm mềm nước cứng tạm thời, mọi người có thể dùng NaOH, Ca (OH)2, Na2CO3Na3 PO4 thêm vào nước và các hợp chất kết tủa có trong nước.

2. Thành phần nước cứng? Cách làm mềm thành phần nước cứng

Nước cứng thành phần: Đây là nước cứng có cả độ cứng tạm thời và vĩnh cửu, có nghĩa là nó chứa cả Ca (HCO3)2Mg (HCO3)2 và muối MgCl2CaCl2MgSO4CaSO4.

Cách làm mềm các thành phần nước cứng: Bạn có thể sử dụng các phương pháp tương tự để làm mềm nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 7 các món ăn đi cắm trại dễ làm nên chuẩn bị để mang theo khi đi du lịch

Thành phần trong nước cứng

Thành phần trong nước cứng

3. Nước cứng vĩnh viễn là gì? Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh viễn thường không thể khắc phục được bằng cách đun sôi, độ cứng của nước là do MgSO. Muối4MgCl2, CaCl2CaSO4 gây ra. Loại nước này khi đun sôi không tạo thành kết tủa nên để xử lý phải dùng phương pháp hóa học.

Không thể làm mềm bằng phương pháp đun sôi như nước cứng tạm thời mà phải dùng các chất làm mềm nước cứng vĩnh viễn (phương pháp hóa học).

==> Tham khảo sản phẩm: Hóa chất xử lý nước

Dấu hiệu của nước cứng

Sau đây là những dấu hiệu nhận biết nước cứng, bạn có thể tham khảo:

 • Khi nấu, nước cứng sẽ để lại cặn ở thành hoặc đáy nồi.
 • Nếu bạn thấy vòi hoặc đầu vòi hoa sen bị gỉ hoặc có màng trắng thì rất có thể đó là nước cứng.
 • Có thể dùng xà phòng để nhận biết: Nếu khi giặt quần áo còn ít bọt hoặc sau khi giặt xong mà xà phòng vẫn bám vào quần thì nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng là nước cứng.

Vậy nguyên nhân nào gây ra nước cứng?

 • Nước có độ cứng cao thường là từ nguồn nước ngầm, nước ngầm đi qua các lớp đất đá và hòa tan các ion Mg.2+Biến đổi2+ chứa trong thành phần các lớp trầm tích đá vôi… làm tăng độ cứng trong nước.
 • Cũng theo nguyên nhân trên thì nước ao hồ, sông suối cũng có thể tăng độ cứng do nguyên nhân này.
 • Khi xử lý nước ngầm để cung cấp cho người dân, nhiều trạm xử lý nước chưa có giải pháp xử lý nước cứng triệt để nên nhiều diện tích còn khô giòn.

Tác hại của nước cứng đối với con người và môi trường

1. Vì sức khỏe con người

Gây khô da, khô tóc nếu bạn dùng nước cứng gội đầu thường xuyên. Nước cứng tạm thời có thể xâm nhập vào cơ thể và muối bicacbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa Ca (HCO).3)2 không xuyên qua thành ruột và động mạch. Do đó, chúng tích tụ lại các cơ quan trong cơ thể, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc nghẽn động mạch, tĩnh mạch, gây nguy hại cho sức khỏe.

Xem thêm bài viết hay:  Những Câu Chuyện Tâm Linh Về Hình Xăm, 17 Tâm Linh Ý Tưởng

2. Trong cuộc sống hàng ngày

Nước cứng làm cho xà phòng ít tạo bọt hơn và chất bẩn bám vào nhiều hơn

Nước cứng làm cho xà phòng ít tạo bọt hơn, chất bẩn bám vào nhiều hơn

 • Đối với những đồ dùng nhà bếp để nấu nướng như bếp từ hay bình nóng lạnh rất dễ bị đóng cặn và nhanh hỏng thành phẩm.
 • Không chỉ vậy, nước cứng còn làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như giảm hiệu quả giặt sạch do tạo ra muối canxi không hòa tan, làm mục vải nhanh chóng và làm hỏng quần áo.
 • Các lớp CaCO3 Do nước cứng nên có thể tạo thành lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hơi, làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt, lâu dần mất điện, gây lãng phí.

3. Tác hại trong sản xuất công nghiệp

 • Nếu độ cứng vượt quá giới hạn cho phép, một số ngành không sử dụng được nước cứng sẽ phải làm mềm nước.
 • Nước cứng khi sử dụng liên tục sẽ khiến các thiết bị công nghiệp như thiết bị điện lạnh, lò hơi… bị đóng cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm hệ số lưu thông trên đường ống. gây áp suất lớn và nổ lò hơi.

Tác hại của nước cứng đối với đồ vật

Tác hại của nước cứng đối với đồ vật

Vậy làm thế nào để giải quyết hậu quả của nước cứng một cách hiệu quả?

 • Xử lý nước cứng bằng hóa chất: Phương pháp này sẽ trộn các hóa chất khác nhau vào nước để liên kết với các ion có thể dễ dàng trao đổi thành ion Ca.2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước.
 • Xử lý nước cứng bằng nhựa trao đổi: Nhựa trao đổi ion không hòa tan và chứa các ion giúp trao đổi Ca2+ và Mg2+ trong dung dịch phản ứng với nó, do đó làm mềm nước.
 • Phương pháp nhiệt để xử lý nước cứng: Được thực hiện bằng cách đun nóng hoặc chưng cất nước cứng để các muối hydrocacbon bị nhiệt phân thành muối không tan. Phương pháp này thường chỉ có tác dụng với nước cứng tạm thời.
 • Nước cứng đã qua xử lý tổng hợp: Phương pháp này kết hợp 2 hoặc 3 phương pháp nhựa, phương pháp hóa học và phương pháp nhiệt.
 • Hoặc xử lý nước cứng bằng cách lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược RO và công nghệ lọc Nano.
Xem thêm bài viết hay:  Review tất tần tật thông tin cần biết về mỹ phẩm Avène – Thương hiệu được chị em tin dùng nhất

Cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Có rất nhiều cách làm mềm nước cứng hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

 • Làm mềm nước cứng bằng dòng chảy liên tục hoặc bơm tuần hoàn liên tục. Mặc dù phương pháp này khá chậm và trong nhiều trường hợp, sự phân hủy của bicarbanat mất nhiều thời gian hơn so với sự hòa tan từ các nguồn khác vào nước.
 • Làm mềm nước bằng cách đun sôi: Đun nóng sẽ làm giảm độ cứng của nước đi rất nhiều.
 • Chưng cất để làm mềm nước cứng: Nước cất có thể được coi là H2O hoàn toàn tinh khiết.
 • Làm mềm nước bằng phương pháp lọc RO thẩm thấu ngược: Công nghệ lọc RO cho phép loại bỏ tất cả các chất hòa tan và không hòa tan ra khỏi nước.
 • Trao đổi ion: Đây là phương pháp làm mềm nước cứng phổ biến nhất vì nó rẻ cả về chi phí đầu tư và vận hành.
 • Ngoài ra, có thể sử dụng chất làm mềm nước cứng.

Hy vọng những thông tin trên Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về nước cứng, tác hại của nó và làm thế nào để làm mềm nước cứng nhằm bảo vệ sức khỏe con người, thiết bị và quá trình sản xuất một cách hiệu quả nhất.

>>> XEM THÊM: : Oxit axit là gì? Tính chất hóa học và hướng dẫn giải bài tập Oxit axit phản ứng với bazơ

[rule_{ruleNumber}]

# nước cứng # là gì # Nước cứng # Nước cứng # và # cách để # nước cứng # nước cứng # cách # làm thế nào # hiệu quả # hiệu quả

Bạn thấy bài viết Nước cứng là gì? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào hiệu quả? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nước cứng là gì? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào hiệu quả? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Nước cứng là gì? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào hiệu quả? của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận