Nông nghiệp Việt Nam, hướng đi và triển vọng gian nan

Bạn đang xem: Nông nghiệp Việt Nam, hướng đi và triển vọng khó khăn tại imperialhotelschool.edu.vn

Trong những ngày đầu của tăng trưởng công nghiệp, các chiến lược gia công nghiệp hóa thường dựa một phần vào nông nghiệp. Có hai luồng ý kiến, thứ nhất cho rằng phải lấy tích lũy từ nông nghiệp để công nghiệp hóa, với chính sách thắt lưng buộc bụng, tất cả để đầu tư cho công nghiệp “từng cục than, cục sắt, tạ ngô của mình góp lại làm của thừa”. thành công trong thực tế, bởi tích lũy trong nông nghiệp thường rất thấp, thậm chí nhiều nước còn miễn, giảm thuế cho nông nghiệp hoặc tài trợ trợ giá nông sản.

Một ý tưởng khác đã được thực hiện thành công ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và sau này là Trung Quốc là chia ruộng cho nông dân nhằm kích thích tối đa hóa sản lượng nông nghiệp, tối đa hóa thu nhập của nông dân. trên toàn cầu. Cơ sở đó khắc phục hai vấn đề lớn.

Thứ nhất, tăng mức tiêu thụ của nông dân đối với vật tư, thiết bị nông nghiệp và sản phẩm công nghiệp, hàng tiêu dùng. Đây là “bà đỡ” rất quan trọng của ngành non trẻ trong giai đoạn đầu, chưa có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Thứ hai, trên cơ sở tăng năng suất lao động nông nghiệp để thu hút lực lượng lao động dôi dư từ nông thôn cho các dự án công nghiệp hóa đang cần nhiều lao động trong thời điểm hiện nay. Công nghiệp là ngành sử dụng nhiều lao động hơn bất kỳ ngành kinh tế nào khác.

Quá trình tăng năng suất lao động, phân bố lại lực lượng lao động và phát triển ở trình độ cao hơn trong các ngành, nhất là công nghiệp chế tạo, lại đặt ra yêu cầu và cũng là tiền đề cho công nghiệp hóa. nông nghiệp quy mô lớn, sản xuất tập trung, chuyên môn hóa. Đây là thời kỳ nền kinh tế đạt trình độ khá ở cả công nghiệp và nông nghiệp, duy trì chênh lệch thu nhập và mức sống giữa công nhân công nghiệp và nông dân không lớn (khoảng 1,5 lần). đồng thời tạo ra tối đa nhu cầu tại thị trường trong nước nhằm hạn chế phụ thuộc vào xuất khẩu để tiếp tục phát triển các ngành mũi nhọn, có thương hiệu mạnh trên thị trường quốc tế.

Ở Việt Nam cũng có quá trình chia ruộng đất cho người dân có “quyền sử dụng” đã phần nào tối đa hóa sản lượng nông nghiệp, khắc phục tình trạng thiếu lương thực và có kim ngạch xuất khẩu lớn.

Xem thêm bài viết hay:  Bánh tráng OCOP 5 sao sẵn sàng phục vụ tết

Tuy nhiên, do các ngành công nghiệp trong nước, nhất là công nghiệp nặng như chế tạo, hóa chất, vật liệu, hàng tiêu dùng tăng trưởng chậm nên chưa tận dụng được sức mua mạnh của khu vực này. . Ngược lại, nông thôn tràn ngập hàng tiêu dùng ngoại, máy móc nông nghiệp, vật tư nông nghiệp ngoại nhập. Nói cách khác, thị trường khổng lồ này hầu hết được nhập khẩu bởi các sản phẩm công nghiệp nước ngoài. Vậy thay vì liên kết, hỗ trợ nhau giữa nông nghiệp và công nghiệp, tiếc là chúng ta tách hai lĩnh vực này ra thì không có cơ hội cho lĩnh vực công nghiệp quay lại đầu tư và công nghiệp hóa. nông nghiệp trên cơ sở máy móc, vật tư nông nghiệp chủ yếu do nông dân trong nước cung cấp.

Một số mô hình công nghiệp hóa nông nghiệp như TH hay Trường Hải… rất đáng khen, nhưng đáng buồn là tư liệu sản xuất phục vụ công nghiệp hóa nông nghiệp, kể cả công nghệ, đều phải nhập khẩu hoặc doanh nghiệp tự làm chủ. làm chủ. do FDI cung cấp. Công nghiệp trong nước tăng trưởng chậm cùng với vai trò ngày càng tăng của FDI trong lĩnh vực công nghiệp đã làm cho công nghiệp, công nghiệp và nông nghiệp trong nước không thể hỗ trợ lẫn nhau và hỗ trợ lẫn nhau. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá trị gia tăng và năng suất lao động tổng hợp của nền kinh tế trong nước rất thấp và triển vọng tăng trưởng trong tương lai khá đáng lo ngại.

Tuy nhiên, dù nền sản xuất trong nước đi theo hướng nào thì công nghiệp hóa nông nghiệp và sản xuất quy mô lớn, tập trung, chuyên môn hóa trong nông nghiệp vẫn là xu thế tất yếu. Xu hướng này càng trở nên quan trọng khi thị trường nông sản toàn cầu đang chuyển dịch theo hướng xanh, an toàn và bảo vệ môi trường ngày càng nghiêm ngặt. Cạnh tranh trên thị trường này không còn là vấn đề giá cả, chất lượng mà còn nhiều tiêu chí khác như nguồn gốc sản phẩm, nguồn gốc bao bì, tiêu chí carbon, môi trường, thậm chí cả tiêu chí nhân văn.

Ở Việt Nam, việc tập trung sản xuất trong nông nghiệp đòi hỏi nhiều thay đổi chính sách cụ thể:

Xem thêm bài viết hay:  Tết Dương lịch 2023, Ninh Bình đón lượng khách cao gấp 55 lần cùng kỳ 2022

– Chính sách cho phép tập trung quy mô lớn đất chuyên canh tác nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp với cơ chế cho thuê lâu dài hoặc góp cổ phần ổn định. Trên cơ sở đó hoạch định chiến lược đầu tư sản xuất và tiêu thụ một cách chắc chắn, tránh tình trạng đổ bùn xuống ao hồ, nhà cửa hay đất nông nghiệp.

– Vốn cho đầu tư tập trung, chuyên ngành thường rất lớn, thậm chí vượt hạn mức vốn của ngân hàng, lãi suất cho vay dài hạn phải thấp hợp lý. Đầu tư cho công nghiệp hóa nói chung và công nghiệp hóa nông nghiệp nói riêng nói chung không chịu nổi mặt bằng lãi suất ở nước ta trong thời gian qua. Một số tập đoàn đầu tư sản xuất tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp gặp nhiều khó khăn về vốn đầu tư, chi phí vốn, hiệu quả thấp.

Công nghệ cũng là thách thức lớn, từ khâu sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến đều cần được xử lý theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Thậm chí, công nghệ chế biến thực phẩm còn phức tạp hơn cả công nghệ điện tử, nhất là phải đạt tiêu chuẩn an toàn cao, vượt qua hàng rào kiểm định thực phẩm của các nước.

– Thị trường là khâu cuối cùng, quyết định nhưng Việt Nam có lợi thế về nông sản nhiệt đới, nhu cầu lớn. Vấn đề là với quy mô đầu tư lớn, công nghệ đảm bảo thì triển vọng tiêu thụ không khó và áp lực cạnh tranh không gay gắt như các sản phẩm công nghiệp khác.

Trên thực tế, việc chuyển đổi từ nông nghiệp phi tập trung sang nông nghiệp tập trung không đơn giản. Ở Đông Bắc Á, bên cạnh mô hình chuyển đổi thành công của Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn chưa thành công, nguyên nhân chính là do các chính sách ưu đãi dài hạn và trợ giá nông sản của Nhật Bản đã triệt tiêu động lực chuyển đổi. thay đổi. tập trung sản xuất và trở thành một vấn đề chính trị phức tạp. Tổng sản lượng nông nghiệp của Nhật Bản chỉ chiếm 1% GDP. Giá một quả táo sản xuất tại Nhật Bản dao động từ 2,5 – 4 USD. Rào cản thương mại nông sản của Nhật Bản và một số nước tăng trưởng khác nhằm ngăn chặn nhập khẩu nông sản từ nước ngoài (chủ yếu từ các nước nghèo) đang trở thành lá phiếu cho các chính đảng. .

Xem thêm bài viết hay:  Acquire là gì? Acquisition trong Marketing là gì

Mấu chốt của sự tập trung quy mô lớn của nông nghiệp Việt Nam rốt cuộc phụ thuộc vào điều gì? Đất đai cũng có thể được tập trung, có thể mua được công nghệ và có thể mở ra thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp nhiệt đới của Việt Nam. Chỉ có một vấn đề đối với các doanh nghiệp muốn đi theo hướng này, đó là cần nguồn vốn đầu tư lớn, dài hạn và nguồn vốn giá rẻ.

Đây là bài toán rất khó không chỉ đối với công nghiệp hóa nông nghiệp mà còn đối với công nghiệp hóa nói chung, bởi Việt Nam đã tư nhân hóa hệ thống ngân hàng quá sớm để trở thành các định chế tài chính. Trong tay các tập đoàn, các tập đoàn này vì lợi ích ngắn hạn thường tập trung vào bất động sản (không thể trách họ) trong khi công nghiệp hóa cần tập trung vào mục tiêu dài hạn. Vì vậy, mặt bằng lãi suất ngân hàng do cạnh tranh gay gắt và động lực của doanh nghiệp BĐS liên tục tăng giá (trong khi hàng công nghiệp liên tục được khuyến mại) đã bị đẩy lên quá cao, thuộc hàng cao nhất. toàn cầu (lãi suất thực). Lãi suất cao, vốn đầu tư nhỏ, ngắn hạn nhiều khả năng là lực cản lớn nhất và tác động lâu dài đến quá trình chuyển dịch sang sản xuất quy mô lớn, tập trung, chuyên môn hóa của nông nghiệp Việt Nam. .

TS Lê Xuân Nghĩa

Nhớ dẫn nguồn bài viết: Nông nghiệp Việt Nam, hướng đi và triển vọng gian nan của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nông nghiệp #Việt Nam #Việt Nam #hướng đi #và #triển vọng #khó khăn #khó khăn

Bạn thấy bài viết Nông nghiệp Việt Nam, hướng đi và triển vọng gian nan có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nông nghiệp Việt Nam, hướng đi và triển vọng gian nan bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Nông nghiệp Việt Nam, hướng đi và triển vọng gian nan của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận