Nỗi khổ vùng ‘rốn lũ’ và những nỗ lực khắc phục thiên tai

Bạn đang xem: Nỗi khổ ở “rốn lũ” và nỗ lực khắc phục thiên tai tại imperialhotelschool.edu.vn

Huyện Tuy Phước được mệnh danh là “rốn lũ” của tỉnh Bình Định, mùa mưa lũ hàng năm đều gây thiệt hại nặng nề cho người dân nơi đây.

Thảm họa “ẩn nấp” vùng lũ

Theo ông Phan Văn Khiêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước (Bình Định), huyện Tuy Phước nằm ven đầm Thị Nại, vào mùa mưa, nước từ các nguồn đổ về kéo theo thủy triều dâng lên từ biển. nước dâng cao khiến 4 xã giáp đầm Thị Nại là Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Thắng bị ngập. Riêng xã Phước Thắng, 2 tháng nay người dân phải vận chuyển bằng xuồng. Bởi, nước không chịu rút, ngập đường, không đi lại được. Lãnh đạo xã Phước Thắng đã 2 tháng nay không họp huyện được, mọi công việc đều liên hệ qua điện thoại.

Từ khi Quốc lộ 19 được hình thành, nước lũ từ nguồn về bị tuyến này chặn lại, các xã Phước Nghĩa, Phước Thuận bị ngập nặng hơn, nặng nhất là xã Phước Thuận. Ông Phan Văn Khiêm nói dối nguyên nhân là nước tập trung về cầu 20 rồi “bức tử” sang xã Phước Thuận gây ngập trên diện rộng. Đó là nói đến lũ chính vụ, khi lũ về muộn, đến cuối tháng 12, khi nông dân đã xuống giống lúa đông xuân mà vẫn gặp lũ thì thiệt hại còn lớn hơn.

Hiện cây cầu thứ 20 trên quốc lộ 19 vừa được mở rộng để thoát lũ nên đã hạn chế tối đa tình trạng ngập sâu của xã Phước Nghĩa, nhưng nếu có lũ lớn xảy ra thì địa phương nói trên vẫn khó tránh khỏi. lũ lụt. Riêng xã Phước Thuận, người dân vẫn phải chấp nhận cảnh “sống chung” với nước lũ trong thời gian dài trong mùa lũ. Còn lâu nữa, chính quyền địa phương phải tính đến việc mở cửa xả lũ để giải thoát xã Phước Thuận, nhất là người dân hai thôn Phò Trạch và Quảng Văn khỏi “sống chung” với nước lũ.

Xem thêm bài viết hay:  Talkshow là gì? Làm thế nào để 1 talkshow thành công

“Những năm lũ lớn, khu vực Cầu Dền, thôn Quảng Văn, xã Phước Thuận có nhiều cánh đồng bị phù sa bồi lấp, thiệt hại nặng nề. Những diện tích này thường không được khôi phục sản xuất kịp thời nên vụ đông xuân năm đó phải bỏ trống. Sau đó, huyện hỗ trợ một phần kinh phí để chính quyền xã khôi phục phù sa bằng cơ giới hóa để vụ sau tiếp tục sản xuất. Bà con vùng bãi bồi không sản xuất được nên huyện hỗ trợ gạo để bà con ổn định cuộc sống”, ông Phan Văn Khiêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước, cho biết.

Nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai

Theo thống kê của UBND tỉnh Bình Định, trong 5 năm, từ 2015-2019, bão, lũ xảy ra trên địa bàn làm 94 người chết, 55 người bị thương; 1.219 nhà sập, 2.578 nhà hư hỏng; 58 tàu bị chìm.

Hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà máy nước sạch, trạm y tế, trường học bị tàn phá nặng nề. Thiệt hại về vật chất khoảng 4.500 tỷ đồng. Với thiệt hại này, Bình Định phải mất 10 năm mới khôi phục được sản xuất, cơ sở hạ tầng như ban đầu.

Thực tiễn những năm qua cho thấy, ngay sau khi thiên tai kết thúc, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã lập tức chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá thiệt hại, xác định các ưu tiên và khẩn trương xây dựng phương án. sửa chữa và xây dựng lại.

Xem thêm bài viết hay:  Bảo vệ giống nòi với công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngoài ra, Bình Định huy động các nguồn lực tại chỗ, kể cả nguồn ngân sách dự phòng, sự đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân để tổ chức khôi phục, tái thiết sản xuất. Trường hợp nhu cầu vượt quá khả năng nguồn lực của địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định báo cáo Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ. Chẳng hạn, để khắc phục hậu quả thiên tai trong năm 2023, tỉnh Bình Định được Thủ tướng Chính phủ phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp.

Sau mỗi mùa mưa lũ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trên địa bàn bắt tay ngay vào công tác khôi phục, tái thiết nhằm sớm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân. Mọi người. .

Các sở, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các đơn vị quản lý ở Bình Định triển khai ngay công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, TNXP trên địa bàn tích cực tham gia công tác khắc phục sạt lở bờ bao, giao thông, kênh mương; dựng nhà tạm cho người dân, phân phát hàng cứu trợ, sớm ổn định đời sống người dân. Mỗi đơn vị được phân công nhiệm vụ cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ, trong đó, tham gia chính là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và PCTT của đơn vị quản lý.

Xem thêm bài viết hay:  Mơ thấy rùa đánh con gì? Những con số may mắn cho cuộc sống của bạn

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định thành lập bộ phận tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh gửi hàng cứu trợ. Tiền, hàng cứu trợ được phân phối kịp thời, đúng đối tượng, công bằng cho người dân.

Nhớ dẫn nguồn bài này: Nỗi khổ ở “rốn lũ” và nỗ lực khắc phục thiên tai của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#đau khổ #rốn #rốn #lũ lụt #và #nỗ lực #vượt qua #tự nhiên #thảm họa

Bạn thấy bài viết Nỗi khổ vùng ‘rốn lũ’ và những nỗ lực khắc phục thiên tai có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nỗi khổ vùng ‘rốn lũ’ và những nỗ lực khắc phục thiên tai bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Nỗi khổ vùng ‘rốn lũ’ và những nỗ lực khắc phục thiên tai của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận