Những thành tựu văn hóa cổ đại phương Đông và phương Tây

Bạn đang xem: Thành tựu văn hóa cổ đại của phương Đông và phương Tây Trong imperialhotelschool.edu.vn

Tìm hiểu về các nền văn hóa cổ điển phương Đông và phương Tây? Nêu những thành tựu của văn hóa cổ điển phương đông? thành tựu văn hóa cổ điển phương Tây?

Chúng ta đều biết sự du nhập của tất cả các nước cổ điển đông tây kim cổ đã mang lại rất nhiều giá trị cho đời sống con người. Trong các xã hội đó, trong đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa, nghệ thuật đã đạt được những thành tựu to lớn, trong đó một số tác phẩm còn có ý nghĩa quan trọng và được bảo tồn cho đến ngày nay. Có lẽ không phải ai cũng biết về những thành tựu này.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài:

1. Tìm hiểu văn hóa cổ điển phương Đông và phương Tây:

1.1. Văn hóa cổ điển phương Đông:

– Văn hóa cổ điển phương Đông bao gồm những nét văn minh, phong tục tập quán, văn hóa, tôn giáo của người Á Đông. Chủ yếu đề cập đến các nền văn minh của Trung Quốc cổ điển, Ấn Độ cổ điển, BC cổ điển và một số nền văn minh khác. Đặc điểm của văn hóa cổ điển phương Đông là tư tưởng và phong tục tập quán, vật chất, hội họa, kiến ​​trúc và tôn giáo. Văn hóa cổ điển phương Đông cũng hội tụ từ nhiều nguồn để tạo nên một thế giới của người Phương Đông, phần lớn mang những nét cổ xưa được lưu truyền.

Văn hóa thần bí:

+ Nhân vật là con người phương đông đang đối diện với chính mình, thầm đau khổ. Và những đặc điểm này cũng góp phần làm nổi bật tính cách của các khu vực xung quanh, bởi địa hình phức tạp và hiểm trở khiến người xưa khó có thể ở gần nhau để có thể giao tiếp.

+ Tôn giáo chính là các tôn giáo sau: Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo và nhiều tôn giáo khác. Tôn giáo này đôi khi sẽ đoàn kết và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho nhân loại.

– Văn hóa cổ điển phương Đông là cái nôi của nền văn minh:

Khía cạnh Nhà nước có nghĩa là có thể quản lý cuộc sống và niềm tin. Hoạt động trao đổi hàng hóa ở tất cả các nước cổ điển phương Đông cũng xuất hiện ngày càng nhiều, tạo nên những tập quán phải trao đổi, bổ sung.

+ Con đường tơ lụa kéo dài từ Đông sang Tây vận chuyển bằng ngựa, lạc đà. Ngoài ra còn mở rộng giao thương bằng đường thủy qua các nước láng giềng. Các cuộc chiến diễn ra với mục tiêu tranh giành lãnh thổ, gây ra những tổn thất và sự xuất hiện của một Nhà nước mới. Những điều kiện đó cũng đủ chứng tỏ văn hóa phương Đông giàu sức sống và phong phú.

1.2. Văn hóa phương Tây cổ điển:

Văn hóa cổ điển phương Tây là một thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi với mục tiêu chính là để chỉ di sản của các chuẩn mực xã hội, giá trị đạo đức, truyền thống, phong tục, hệ thống tôn giáo, trình độ học vấn và truyền thống văn hóa. giáo dục và truyền thống văn hóa. nguồn gốc chính trị và công nghệ cụ thể hoặc liên kết với châu Âu.

Xem thêm bài viết hay:  Những bài thơ lục bát hay nhất

Xem thêm: Văn hóa là gì? Nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam là gì?

Khái niệm văn hóa phương Tây cổ điển trên đây cũng được áp dụng bên ngoài châu Âu cho tất cả các quốc gia và nền văn hóa có lịch sử gắn liền với châu Âu thông qua nhập cư, thuộc địa hóa hoặc tác động.

Văn hóa cổ điển phương Tây được đặc trưng bởi nhiều chủ đề và truyền thống nghệ thuật, triết học, văn học và pháp luật, là di sản của nhiều dân tộc châu Âu.

2. Những thành tựu của văn hóa cổ điển phương Đông:

Nền văn hóa cổ điển phương Đông có những thành tựu sau:

– Những thành tựu về Lịch và Thiên văn của văn hóa cổ điển phương Đông:

Trong tất cả các nước cổ điển phương Đông, có thể nói sự hiểu biết về Thiên văn và Lịch pháp là sớm nhất, bởi vì Thiên văn và Lịch pháp có quan hệ mật thiết với nhu cầu sản xuất nông nghiệp và nghề nghiệp của con người. Mọi người. . Ở tất cả các quốc gia cổ điển phương đông, nền nông nghiệp đều rất phát triển, để có thể gieo trồng đúng mùa, đúng vụ đòi hỏi chủ thể, con người phải quan sát thời gian một cách chính xác nhất. .

Cũng nhờ con người biết được sự chuyển động của Mặt trời và Mặt trăng. Chuyển động của Mặt trời và Mặt trăng là kiến ​​thức đầu tiên của thiên văn học, và dựa trên kiến ​​thức đó, khoa học phương đông đã phát minh ra lịch. Vì vậy lịch của họ là lịch nông nghiệp, một năm có 365 ngày chia đều cho 12 tháng.

Thiên văn học và Dương lịch ra đời làm cơ sở giúp con người tính toán chu kỳ và các mùa trong năm. Cụ thể, khoảng thời gian được chia theo ngày, tuần, tháng và năm. Một năm được chia làm hai mùa rõ rệt: mùa mưa là mùa nước lên, mùa khô là mùa nước ròng. Dần dần con người cũng biết đo thời gian bằng ánh sáng mặt trời, từ đó con người cũng tính được mỗi ngày sẽ có 24 giờ.

– Thành tựu sáng tác của văn hóa cổ điển phương Đông:

Các nhân vật là cư dân của phương Đông, họ cũng là những người đầu tiên phát minh ra chữ viết, vào khoảng thiên niên kỷ IV trước Công nguyên. Lúc đầu, ngôn ngữ viết của cư dân phương Đông chỉ là một nét của những gì họ sẽ nói, sau đó, những người thông minh của phương Đông đã thêm các ký hiệu biểu cảm. khái niệm trừu tượng. Chúng được gọi là chữ tượng hình.

Xem thêm bài viết hay:  [KHÔNG DÙNG MÁY] LÀM KEM BƠ

Về sau, cư dân phương Đông đã đổi mới chữ tượng hình để tạo ra các nét và liên kết các nét theo quy ước để có thể phản ánh ý muốn của con người một cách phong phú hơn gọi là chữ tượng hình. Loại từ tượng thanh này không tách biệt với từ tượng thanh, nhưng từ tượng thanh luôn song hành với tiếng kêu để phản ánh tiếng nói của con người và gọi bằng âm sắc, âm điệu.

Thành tựu toán học của các nền văn hóa cổ điển phương Đông:

Tăng trưởng toán học ở tất cả các nước phương Đông cổ điển là do nhu cầu của người dân ở đây. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, người dân các nước phương đông cổ điển quanh năm với ruộng đồng, từ đó họ cũng cần tính lại diện tích đất sau này, khi lũ lụt hay khi tính toán. Tương lai. xây dựng. Chính vì điều này mà Toán học đã xuất hiện rất sớm ở phương Đông.

Cũng chính nhờ những kiến ​​thức nền tảng này đã đặt nền móng to lớn cho sự trưởng thành toán học của các thế hệ sau.

– Thành tựu kiến ​​trúc của văn hóa cổ điển phương Đông:

Trong nền văn minh cổ điển phương Đông, nghệ thuật kiến ​​trúc hạ tầng phát triển rất phong phú và đa dạng. Nhiều di tích kiến ​​trúc từ hàng ngàn năm trước vẫn được bảo tồn và có giá trị lớn. Các công trình kiến ​​trúc cổ điển ở tất cả các nước cổ điển phương Đông là minh chứng quan trọng về sự đóng góp to lớn của sức lao động và trí tuệ phi thường của con người.

3. Thành tựu văn hóa cổ điển phương Tây:

Văn hóa cổ điển phương Tây có những thành tựu sau:

– Thành tựu lịch và chữ viết của văn hóa cổ điển phương Tây:

Tất cả các nước phương Tây cổ điển khác với tất cả các nước phương Đông cổ điển ở chỗ việc họ tiếp xúc với phương tiện sắt, đồng thời tiếp xúc với biển, cũng mở ra một chân trời cho tất cả các nước phương Tây cổ điển. mới, nâng tất cả các nước phương Tây cổ điển lên một trình độ sản xuất và thương mại cao hơn. biển và nhờ đó mà tất cả các nước cổ điển phương Tây đều có sự hiểu biết và tiếp thu khoa học sớm hơn tất cả các nước cổ điển phương Đông.

Nhờ du lịch biển, người dân các nước phương Tây cổ điển đã có cái nhìn tổng quan hơn về Trái đất và hệ Mặt trời.

Người Ai Cập cổ đại và người Lưỡng Hà, cùng với một số ngư dân đánh cá trên biển, đã có chữ viết cổ điển. Điều kiện đi thuyền quanh năm đòi hỏi các thần dân Ai Cập cổ đại và Lưỡng Hà, cùng với một số người đi biển, phải có tiếng nói để giao tiếp. Tuy nhiên, vì còn sơ khai nên chữ viết chủ yếu là những hình vẽ đơn giản, và đòi hỏi khả năng liên kết các từ thành lời một cách linh hoạt để có thể biểu đạt ý tưởng của con người thông qua nó.

Xem thêm bài viết hay:  Trẻ nhỏ không thể bỏ qua 8 ứng dụng thực tế ảo hỗ trợ học tập hiệu quả

Từ đây cũng ra đời hệ thống chữ cái Hy Lạp và La Mã cổ điển. Hệ thống chữ viết này được gọi là bảng chữ cái La Mã, ban đầu bao gồm 20 chữ cái, sau đó thêm 6 chữ cái nữa. Cùng với đó là sự ra đời của các chữ số, ngày nay được gọi là chữ số La Mã. Đây là một thành tựu vĩ đại của nhân loại.

Thành tựu khoa học của văn hóa cổ điển phương Tây:

Tuy nhiên, những thành tựu khoa học, có từ thời kỳ cổ điển của phương Đông, chưa đạt đến thời kỳ cổ điển của phương Tây cho đến khi chúng thực sự được coi là khoa học.

Đối với người Hy Lạp, Toán học vượt ra ngoài việc ghi chép và trả lời các câu hỏi riêng lẻ. Các đề tài của các nhà toán học nổi tiếng thời kỳ này vẫn còn vang vọng và được lưu giữ cho đến ngày nay. Những thành tựu toán học của tất cả các nước phương Tây cổ điển vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

– Thành tựu của văn học cổ điển phương Tây:

Hy Lạp được biết đến là quốc gia cổ điển đầu tiên ở phương Tây, phát triển rực rỡ trong lĩnh vực Văn học. Sau khi xuất hiện những sử thi nổi tiếng Iliad và Odixe của Homer và nhiều tác giả khác, những tác phẩm mới cũng xuất hiện và có giá trị cho đến ngày nay.

– Thành tựu của nghệ thuật cổ điển phương Tây:

Người Hy Lạp cổ điển cũng có nhiều thành tựu nổi bật còn được lưu giữ đến ngày nay như tượng nữ thần Atena đội mũ chiến, vận động viên ném đĩa, nữ thần Milo hay nhiều thành tựu khác.

Bạn xem bài Thành tựu văn hóa cổ điển phương Đông và phương Tây Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Thành tựu văn hóa cổ điển phương Đông và phương Tây bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Những thành tựu văn hóa cổ đại phương Đông và phương Tây có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Những thành tựu văn hóa cổ đại phương Đông và phương Tây bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn bài viết này: Những thành tựu văn hóa cổ đại phương Đông và phương Tây của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận