Những lý do cha mẹ nên quản lý con sử dụng công nghệ

Có nhiều lý do khiến cha mẹ nên quản lý con cái sử dụng công nghệ, trong đó quan trọng nhất là giúp bảo vệ trẻ em trong thời đại 4.0.

Có nhiều lý do khiến cha mẹ nên quản lý con cái sử dụng công nghệ, trong đó quan trọng nhất là giúp bảo vệ trẻ em trong thời đại 4.0.

Lý do cha mẹ nên quản lý việc sử dụng công nghệ của con cái

Cậu con trai học lớp 4 suốt ngày tìm cách sử dụng các thiết bị công nghệ như điện thoại, ipad, máy tính dù bị bố mẹ nhắc nhở, cấm đoán khiến anh Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) lo lắng. Đặc biệt, khi cậu bé mắc chứng loạn thị, đồng thời có biểu hiện nói dối bố khi sử dụng máy tính.

Nhiều bậc cha mẹ như Hùng, nhiều lúc cảm thấy bất lực vì càng cấm con càng bị các thiết bị công nghệ mê hoặc. Đôi khi mâu thuẫn giữa cha mẹ nổ ra chỉ vì vấn đề sử dụng thiết bị công nghệ.

“Nhiều lúc tôi muốn cấm con hoàn toàn sử dụng công nghệ nhưng không thể, bởi đây đã trở thành một phần của cuộc sống. Nhìn con mặc cả từng phút để được sử dụng điện thoại, tôi vừa buồn cười vừa đau lòng” – một người mẹ thú nhận.

Nhiều người cho rằng càng cấm đoán, càng kiểm soát chặt việc con cái sử dụng công nghệ thì họ càng đẩy con cái đến với những thiết bị này và chống lại cha mẹ chúng.
Xem thêm bài viết hay:  Tăng quy mô tuyển sinh ngoài công lập?

Nghiện các thiết bị công nghệ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho trẻ, nhưng nó cũng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Trẻ em giải trí, học tập trên Internet, sử dụng máy tính, điện thoại thành thạo ngay từ nhỏ. Các bậc cha mẹ cũng thường xuyên sử dụng những thiết bị này nên việc loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi không gian gia đình là điều gần như không thể. Nạn nghiện game, cạm bẫy lừa đảo qua mạng cũng phát triển với muôn hình vạn trạng đe dọa sự an toàn của trẻ nhỏ. Cha mẹ biết, nhưng đôi khi thật khó đối phó.

Làm thế nào để quản lý con sử dụng thiết bị công nghệ hiệu quả?

Nhiều người cho rằng, càng cấm đoán, càng kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng công nghệ của con cái thì họ càng đẩy con cái đến với những thiết bị này và chống lại cha mẹ chúng. Ngày nay, trẻ em có quá nhiều cách để tiếp cận các sản phẩm công nghệ nếu muốn. Khi trẻ muốn vượt rào mà cha mẹ không biết, rất có thể trẻ dễ bị ngã hơn.

Thay vào đó, cha mẹ nên trang bị cho con những kiến ​​thức, hiểu biết về các thiết bị công nghệ và cách sử dụng Internet an toàn. Tùy theo độ tuổi, cha mẹ cần giới thiệu và cảnh báo con một cách đúng đắn, khoa học về những nguy hiểm mà công nghệ có thể mang lại. Tuy nhiên, không nên cường điệu hóa những tác hại, đe dọa hoặc làm trẻ mất lòng tin khi phát hiện những điều cha mẹ nói không thực sự đúng.

Xem thêm bài viết hay:  Lợi ích eLearning đối với học sinh tại các trường

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian chơi với con và khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời, hoạt động ngoại khóa. Đây là một trong những cách hữu ích giúp trẻ hứng thú với hoạt động thể chất, tránh xa các thiết bị công nghệ.

Trong gia đình, cha mẹ và con cái nên có những thỏa thuận cụ thể về việc sử dụng thiết bị công nghệ và tuân thủ nghiêm ngặt: Ví dụ khung giờ không được sử dụng công nghệ như bữa ăn, giờ giấc. đi ngủ…. Bản thân cha mẹ cũng cần rèn luyện tính nghiêm túc và làm gương cho con cái.

Giới thiệu, khuyến khích trẻ em tham gia các khóa học về công nghệ thông tin để các em nắm vững kiến ​​thức sử dụng máy vi tính, thiết bị điện tử và Internet; Khơi dậy niềm yêu thích công nghệ của trẻ để hướng trẻ vào những hoạt động bổ ích như lập trình… cũng là một cách hay.

Khi con cái có đủ kiến ​​thức và khả năng sử dụng công nghệ một cách lành mạnh, biết cách áp dụng vào học tập và cuộc sống, chắc chắn cha mẹ sẽ không còn quá đau đầu và áp lực về việc lo lắng cho con cái. trẻ em trong vấn đề tiếp xúc với công nghệ hiện đại.

Quỳnh Anh

Bạn thấy bài viết Những lý do cha mẹ nên quản lý con sử dụng công nghệ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Những lý do cha mẹ nên quản lý con sử dụng công nghệ bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Bộ đề ôn tập hè môn Toán lớp 5 – Ôn tập hè môn Toán lớp 5 lên lớp 6

Nhớ để nguồn: Những lý do cha mẹ nên quản lý con sử dụng công nghệ của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận