Những danh ngôn, câu nói hay của Benjamin Franklin

Bạn đang xem: Danh ngôn và câu nói của Benjamin Franklin Trong imperialhotelschool.edu.vn

(THPT Trần Hưng Đạo) – Benjamin Franklin là nhân vật có nhiều đóng góp trong lịch sử nước Mỹ. Ngoài ra, những câu nói hay của Benjamin Franklin vẫn còn ảnh hưởng đến ngày nay.

  1. Benjamin Franklin là ai?
  2. Đóng góp của Benjamin Franklin
    1. Chính trị
    2. khía cạnh khoa học
  3. Tuyển tập những câu nói hay của Benjamin Franklin với ý nghĩa sâu sắc

Benjamin Franklin hay còn gọi là Ben Franklin, là một nhân vật quan trọng và có ảnh hưởng lớn trong lịch sử nước Mỹ. Ngoài ra, với tư cách là một tác giả, ông được biết đến với bút danh Richard Saunders. Vậy Benjamin Franklin là ai, ông có những đóng góp gì cho nhân loại, những câu nói hay của Benjamin Franklin là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu dưới đây.

1. Benjamin Franklin là ai?

Benjamin Franklin là một nhà khoa học, nhà phát minh, chính trị gia, nhà từ thiện và doanh nhân người Mỹ. Ông là một trong những nhân vật rất nổi tiếng của Founding Group of America cùng với những tên tuổi nổi bật khác như George Washington, Alexander Hamilton và Thomas Jefferson.

Benjamin Franklin (17 tháng 1 năm 1706 – 17 tháng 4 năm 1790).

Benjamin Franklin sinh ngày 17 tháng 1 năm 1706 trong một gia đình bình dân ở Boston và có 16 anh chị em. Ngay từ nhỏ, Benjamin Franklin đã bộc lộ trí thông minh của mình từ khi còn rất nhỏ.

Năm 12 tuổi, Benjamin Franklin học nghề in của anh trai mình. Anh ấy sử dụng số tiền kiếm được để nâng cao kiến ​​thức của mình bằng cách đọc sách, tiểu luận và bài báo, sau đó viết lại chúng theo trí nhớ.

Năm 1720, ông thành lập tờ báo mang tên New England Courant, dưới bút danh “Bà Im Lặng Dogood”, ông đã viết khoảng 14 bài báo về các vấn đề xã hội rất được quan tâm lúc bấy giờ.

Năm 17 tuổi, Benjamin Franklin đến Philadelphia (Pennsylvania) và làm việc tại một xưởng in. Cuối năm 1724, ông đến London, Anh và cũng làm việc trong ngành in ấn.

Năm 1727, Benjamin Franklin thành lập Junto—một nhóm gồm “những người thợ thủ công và thương nhân tình nguyện và đam mê với kỳ vọng cải thiện bản thân thông qua cải tiến tập thể. Sau đó, nhóm đã thành lập một thư viện, nơi độc giả sẽ phải trả tiền để mượn sách, số tiền này có thể được sử dụng để mua thêm sách. Ý tưởng này của Benjamin Franklin đã dẫn đến việc thành lập Thư viện Doanh nghiệp.)

Năm 1730, Benjamin Franklin thành lập một nhà in và trở thành nhà xuất bản của The Pennsylvania Gazette. Ông cũng khởi xướng kế hoạch xây dựng trụ sở của Hội Tam điểm vào năm 1731. Cùng năm đó, ông sửa đổi và xuất bản cuốn sách đầu tiên về Hội Tam điểm.

Trong thời gian này, Benjamin Franklin kết hôn với một phụ nữ tên là Deborah Read. Cặp đôi có hai người con, một trong số đó chết năm 4 tuổi vì bệnh đậu mùa.

Năm 1733, Benjamin Franklin bắt đầu xuất bản cuốn Niên lịch của Richard Nghèo khó, cuốn sách đã mang lại cho ông nhiều danh tiếng. Năm 1758, ông xuất bản Father Abraham’s Sermons. Cuốn tự truyện của Franklin được xuất bản sau khi ông qua đời và đã trở thành tác phẩm kinh điển của thể loại này.

Bên cạnh việc viết sách, Benjamin Franklin còn là một nhà phát minh phi thường. Những phát minh của ông bao gồm cột thu lôi, armonica, bếp Franklin, kính hai tròng và ống thông tiểu linh hoạt.

Xem thêm bài viết hay:  Contrast là gì?

Năm 1743, Benjamin Franklin thành lập Hiệp hội Triết học Hoa Kỳ, nơi thảo luận về những khám phá cho khoa học. Năm 1748, ông chuyển sang kinh doanh. Trong thời gian này, ông tiếp tục tiến hành các nghiên cứu về điện và khí tượng. Năm 1750, Benjamin Franklin xuất bản một bài báo đề xuất một thí nghiệm chứng minh sét là điện. và vào năm 1758, ông đã khám phá và xây dựng nguyên tắc làm điều tốt.

Cũng trong khoảng thời gian từ 1748 đến 1790, Benjamin Franklin cũng bắt đầu tham gia các hoạt động chính trị và trở thành nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Vào ngày 17 tháng 4 năm 1790, ông Benjamin Franklin qua đời ở tuổi 84. Ông được chôn cất tại Nghĩa trang Nhà thờ Chúa Cứu thế ở Philadelphia.

2. Đóng góp của Benjamin Franklin

Benjamin Franklin không chỉ là một chính khách tài ba mà còn là một nhà khoa học vĩ đại với nhiều phát minh lỗi lạc. Với trí tuệ và nhân cách lỗi lạc, Benjamin Franklin luôn khiến mọi người ngưỡng mộ với những thành tựu mà ông đã cống hiến cho nền văn minh nhân loại nói chung và đất nước nói riêng.

2.1 Về chính trị

Trong quá trình làm thợ in, Benjamin Franklin có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu các bài báo chính trị cũng như hiểu được bối cảnh xã hội. Điều này đã giúp ông luôn được tín nhiệm và đánh giá cao khi được bầu làm đại diện cho Tổng hội đồng Philadelphia.

Đây cũng là bàn đạp để Benjamin Franklin tham gia vào quá trình giành độc lập, khai sinh ra Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cùng với các nhà lãnh đạo kiệt xuất khác thời bấy giờ. Ngoài ra, ông còn góp phần xây dựng và hoàn thiện Hiến pháp Hoa Kỳ.

Nhắc đến những thành tựu chính trị của Benjamin Franklin, chúng ta không thể không nhắc đến Hiệp ước Paris – văn kiện được Mỹ và Anh ký kết vào năm 1783 nhằm chấm dứt chiến tranh. Để đi đến hiệp ước là sự cống hiến và nỗ lực không ngừng của các bạn.

Nhờ tài năng và tâm huyết của mình, năm 1785, Benjamin Franklin được bầu làm Thống đốc bang Pennsylvania. Khi còn tại vị, ông đã đưa ra nhiều chính sách khôn ngoan giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của cư dân thành thị. Ngoài ra, xu hướng chống độc quyền của Benjamin Franklin cũng được thể hiện rõ ràng. Năm 1787, ông chủ trì Hiệp hội xóa bỏ chế độ nô lệ.

Có thể thấy, cả cuộc đời của Benjamin Franklin là một hành trình cống hiến cho đất nước. Hình ảnh của ông được in trên tờ 100 đô la – tờ tiền có mệnh giá lớn nhất. Điều này đã cho thấy vai trò quan trọng cũng như tầm ảnh hưởng to lớn của ông đối với nước Mỹ.

Xem thêm:
Liệu tờ 2 đô la Mỹ có mang lại may mắn cho người sở hữu?
Abraham Lincoln – Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ
Những câu nói nổi tiếng của tổng thống Nam Phi Nelson Mandela

Benjamin Franklin trên tờ 100 USD

2.2 Khía cạnh khoa học

Không chỉ là một chính trị gia tài ba, Benjamin Franklin còn là một nhà khoa học tài ba.

Năm 1752, Benjamin Franklin đã thực hiện các thí nghiệm liên quan đến điện để xác nhận suy đoán của ông rằng các cơn bão có đặc tính điện.

Và cuộc thử nghiệm đã thành công, khẳng định vấn đề trong cơn bão sét.

Những câu nói hay của Benjamin Franklin 3

Benjamin Franklin và thí nghiệm chứng minh sét là điện

Xem thêm bài viết hay:  Sàn Trust Markets Là Gì? Trust Markets Có Uy Tín Không?

Đây cũng là khởi đầu cho việc phát minh ra cột thu lôi của Benjamin Franklin, và ông đã thử nghiệm nó tại nhà riêng ở Philadelphia vào năm 1753. Kết quả thu được thành công khi nhà của ông không bị ảnh hưởng trong mùa mưa. . cơn bão năm đó.

Có thể nói đây là một phát minh vĩ đại của Benjamin Franklin đối với nhân loại nói chung và lĩnh vực khoa học nói riêng. Ngoài ra, ông còn là cha đẻ của kính hai tròng, ghế bập bênh, ống thông tiểu và bếp lò Franklin, những thiết bị sử dụng ít nhiên liệu nhưng hỗ trợ nhiệt nhiều hơn những thiết bị khác.

Benjamin Franklin đã được trao tặng Huân chương Copley (tương ứng với giải thưởng Nobel ngày nay) cho những phát minh vĩ đại của ông về điện.

Ngoài ra, Benjamin Franklin còn có nhiều công trình khoa học khác trong các lĩnh vực hải lưu, khí tượng, môi trường và sức khỏe như nguyên nhân gây cảm lạnh ở người hay tác hại của chì đối với sức khỏe. Tất cả mọi người.

3. Tuyển tập những câu nói hay của Benjamin Franklin ý nghĩa sâu sắc

Benjamin Franklin đã để lại nhiều câu nói triết học sâu sắc. Có thể kể đến một số câu nói nổi tiếng của Benjamin Franklin dưới đây:

1. “Thủ đoạn và phản bội là hành vi của những kẻ ngu ngốc không có đủ bản lĩnh để thành thật.”

Nói láo, dối trá là hành động của kẻ ngu khi không có khả năng thành thật.

2. Ý chí bền bỉ chiến thắng vạn vật.

=> Nhiệt tình và kiên trì chiến thắng tất cả.

3. Thời gian đã mất không bao giờ tìm lại được.

Thời gian đã mất không bao giờ tìm lại được.

4. Thiên tài mà không có giáo dục giống như bạc trong mỏ.

Thiên tài mà không có giáo dục giống như bạc trong mỏ.

5. Ai giàu? Ai vui mừng về phần mình.

Ai giàu? Đó là một người hài lòng với phần của mình.

6. Không bao giờ có một vĩ nhân thực sự mà lại không thực sự có đạo đức.

Không bao giờ có một người thực sự vĩ đại mà không phải là một người thực sự có đạo đức.

7. Khi chưa sẵn sàng, bạn đang chuẩn bị thất bại.

Khi bạn chưa sẵn sàng, bạn đã sẵn sàng để thất bại.

8. Bạn có thể trì hoãn, nhưng thời gian thì không.

Bạn có thể trì hoãn, nhưng thời gian thì không.

9. Người yêu tôi sẽ không có đối thủ.

Người yêu tôi là người không có đối thủ.

10. Đầu tư vào kiến ​​thức mang lại lãi suất cao nhất.

Đầu tư vào tri thức mang lại lợi nhuận cao nhất.

11. Thời gian rảnh rỗi là thời gian để làm điều gì đó hữu ích. Sự giải trí này sẽ đạt được bởi những người siêng năng, nhưng không bao giờ lười biếng.

12. Chăm chỉ là mẹ của may mắn.

13. Vinh quang lớn nhất của chúng ta không phải là không bao giờ thất bại, mà là vươn lên sau mỗi thất bại.

14. Một xu tiết kiệm được là một xu kiếm được.

15. Cẩn thận với những khoản chi nhỏ. Một vết rò rỉ nhỏ có thể đánh chìm cả một con tàu.

16. Tiền chưa bao giờ và sẽ không bao giờ làm người ta hạnh phúc, về bản chất không gì có thể tạo ra hạnh phúc. Một người càng có nhiều, anh ta càng muốn nó.

17. Muốn biết giá trị của đồng tiền, hãy thử vay một ít.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

18. Chủ nợ có trí nhớ tốt hơn con nợ.

19. Giận không bao giờ là không có lý do, nhưng ít khi có lý do chính đáng.

20. Bất cứ điều gì bắt đầu trong sự tức giận đều kết thúc trong sự xấu hổ.

21. Nếu một người đàn ông đặt ví vào đầu anh ta, không ai có thể lấy nó ra khỏi anh ta.

Nếu một người đàn ông đổ tất cả ví tiền lên đầu anh ta, thì không ai có thể lấy nó khỏi anh ta.

22. Đầu tư vào kiến ​​thức mang lại lãi suất cao nhất.

=> Đầu tư vào kiến ​​thức mang lại lợi nhuận cao nhất.

23. Nhiều người chết ở tuổi 25 nhưng mãi đến 75 tuổi mới được chôn cất.

24. Một ngày hôm nay đáng giá bằng hai ngày mai.

Một ngày hôm nay đáng giá bằng hai ngày mai.

25. Trời giúp kẻ tự giúp mình.

Chúa sẽ giúp những ai biết tự giúp bản thân mình

26. Lời nói có thể tiết lộ sự nhạy bén của một người, nhưng hành động mới tiết lộ ý nghĩa của một người.

27. Dốt không đáng xấu hổ bằng không học.

28. Không có quốc gia nào sụp đổ vì thương mại.

29. Người phải nuôi một gia đình đông con, khi sống phải xem mình khổ hơn người, nhưng cũng được nhiều hạnh phúc hơn người.

30. Bạn có yêu cuộc sống không? Vì vậy, đừng lãng phí thời gian vì mọi thứ của cuộc sống đều được tạo nên từ thời gian.

31. Nếu đam mê thúc đẩy bạn, hãy để lý trí điều khiển.

Nếu niềm đam mê hướng dẫn bạn, hãy để lý trí hướng dẫn bạn.

32. Hầu hết mọi người sẽ đáp lại những ân huệ nhỏ, thừa nhận những ân huệ vừa phải và đáp lại những ân huệ lớn – với lòng biết ơn.

33. Người siêng năng học hành, người sành sỏi sở hữu tài sản, người dũng cảm nắm giữ quyền lợi, người lương thiện xây dựng thiên đường.

Những câu nói hay của Benjamin Franklin 4

Benjamin Franklin và những triết lý sâu sắc của ông (Nguồn: Internet)

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy được vai trò và những đóng góp to lớn của Benjamin Franklin đối với lịch sử nhân loại. Mang trong mình tư tưởng vĩ đại và tầm nhìn vượt bậc của một nhà chính trị, nhà khoa học, ông đã để lại cho hậu thế nhiều phát minh vĩ đại cũng như những câu nói truyền cảm hứng cho thế hệ sau.

Nguồn hình ảnh: Internet

Bạn xem bài Danh ngôn và câu nói của Benjamin Franklin Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Danh ngôn và câu nói của Benjamin Franklin bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Blog
#Benjamin #Franklin #Benjamin #Franklin’s #words #words #good

Bạn thấy bài viết Những danh ngôn, câu nói hay của Benjamin Franklin có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Những danh ngôn, câu nói hay của Benjamin Franklin bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Những danh ngôn, câu nói hay của Benjamin Franklin của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận