Nhớ thời cha tôi làm hầm bắt cá

Bạn đang xem: Nhớ khi cha hầm cá tại imperialhotelschool.edu.vn

Mùa xuân nhẹ nhàng len lỏi vào từng hơi thở. Mỗi ký ức là đầy màu sắc. Với tôi, mỗi khi gió bắc về già, tôi lại nhớ cha da diết.

Có người lắc đầu ngao ngán, mới hơn 20 năm mà mọi thứ thay đổi nhiều quá.

Trong muôn vàn hình ảnh và âm thanh vang vọng trong ký ức, có lẽ kể từ ngày 10 tháng 10 âm lịch hàng năm là thời điểm cố định để gieo mầm trường sinh vô hạn, tùy theo có tháng nhuận hay không. biết linh hoạt lùi thời gian gieo trồng, nếu không muốn cúc vạn thọ ra hoa quá sớm; hay không khí tất bật của những ngày vào vụ gặt (từ tháng 10 đến nửa đầu tháng 11 âm lịch, nước trong ao chưa rút cạn nên không thể tát cạn; thời điểm này muốn thu hoạch thì bạn phải thu hoạch). cá là người duy nhất để chụp ảnh); tiếp theo là công việc trồng rau của mẹ, giống như các cô chú trong xóm, luôn thích thú với những luống cải rải rác, nhà nào cũng giống nhau; Khó tính hay tốt bụng cũng phải có nồi thịt kho với ít dưa cải… Rồi mùi bánh đậu, bánh bông lan, mứt dừa…

Cứ thế mùa xuân nhẹ nhàng len lỏi trong từng hơi thở. Mỗi ký ức là đầy màu sắc. Riêng tôi, cứ mỗi mùa gió bắc về (gọi gió đông bắc thì đẹp hơn) tôi lại nhớ cha da diết. Ông là người nông dân chân chất cả đời bám ruộng vườn, sống chết với ruộng đồng có lúc xanh tươi, có lúc trắng tay vì địch họa, thiên tai… chắt chiu từng đồng để nuôi anh em tôi ăn học. đi lên. . Hình ảnh người cha cứ khắc khoải trong lòng, nhức nhối mỗi khi trái gió trở trời, bởi người đã bình yên trong những lán tre, lũy tre nơi quê nhà…

Hàng năm vào giữa tháng 12, khi nước trong các ao, họng rút cạn; Bố tôi bắt đầu làm món cá kho để chuẩn bị đón Tết. Mỗi độ xuân về, anh em tôi quây quần bên nhau, chắc mẹ tôi sẽ ăn món cá lóc nướng trui chấm với rau sống và mắm tôm. Nói thêm, món cá lóc nướng trui này là cá tôi câu được dưới hầm trong ao, ở bãi bồi; Mùa này nước vừa rút, cá còn nhiều, mềm nên thịt rất ngọt và thơm.

Để có được những chiếc hầm câu tốt đặt dưới ao là cả một quá trình nghiên cứu rất “khủng” của cha tôi. Không bao giờ đặt hầm ở cùng một vị trí cố định hàng năm, vì tùy theo mực nước cao thấp và lượng cá trong ao mỗi năm nhiều hay ít. Thôi thì cứ lấy câu chuyện từ ký ức ngày xưa đã nuôi dạy thế hệ 7X, 8X của chúng ta, những “đứa con” của thời đại 4.0 bây giờ chắc nửa tin nửa ngờ; Bởi vì cụm từ “tìm cá” có thể không tồn tại trong tiếng Việt, nhưng chúng thì có.

Xem thêm bài viết hay:  Rầy nâu nở rộ vào dịp Tết có khả năng gây hại nặng trên lúa

Trước khi quyết định đặt bẫy cá ở ao, rãnh nào; cha tôi chú ý đến con lạch, dòng nước; bởi điều này quyết định phần lớn đến việc sau khi đặt hầm có “trúng mánh” hay không. Không chỉ đơn giản là mang con phượng hoặc cái lọ xuống ao; Phần “kỹ thuật” có thể nói là cả một nghệ thuật của cha tôi nói riêng, của các cụ, các cụ trong vùng nói chung. Không thể đặt hầm theo kiểu “chụp choẹt”, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Ngoài ra, tùy theo họng ao hay họng đất tảo cát mà chọn lò nung hay lò nung cho phù hợp. Ông cha ta ngày xưa, có khi không cần đào, chỉ cần xới đất ngay dưới đáy ao, tuy khô nhưng vẫn dẻo, mỗi hầm có một diện tích nhất định có thể đào hình tròn hoặc hình chữ nhật. Sau đó, anh dùng chai thủy tinh lấp đất cho tơi xốp, xung quanh miệng hầm rạch đường mòn, giúp cá dễ “theo đuôi” chui vào hầm.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng để làm được một hoặc vài hầm câu mà mỗi sáng thu hoạch cá là cả một sự tính toán tỉ mỉ: làm cửa hầm như thế nào, trồng cỏ trên cửa hầm như thế nào. Làm thế nào để cá không bắt dị vật khi kiếm ăn vào ban đêm, chỉ những người già như cha tôi mới đủ kinh nghiệm. Nhưng cũng phải nói thêm một điều, trước đây, khi chúng ta còn làm lúa mùa, mỗi năm một vụ, khoảng đầu tháng Chạp, khi lúa héo và sắp chín thì nước lên. rút dần, các họng ao, ao lở loét. thường khô trước, độ rộng của các họng này không quá lớn, khi tìm thức ăn cá có thể trườn, hoặc nhảy qua; Vì thói quen này mà khi làm món hầm, bạn có thể “sập bẫy” chúng. Những năm gần đây, bà con chúng tôi trồng 2-3 vụ/năm; phải luôn dự trữ đủ nước cho lúa mọc, việc trữ nước ở cánh đồng này cũng góp phần làm cho những hầm câu của cha, chú, ông bà, già làng trở nên hoài cổ.

Xem thêm bài viết hay:  Ngứa Tai Trái & Ngứa Tai Phải Là Điềm Gì Con Số May Mắn

Những con cá đi ăn đêm và “rơi” vào hầm là “nạn nhân” của chúng, nhưng qua con mắt nhà nghề của một người làm hầm cá như bố tôi, có thể thấy đó là cuộc tranh tài của những con rắn khỏe (có khi không). quá lớn) và cây sào có sức bò rất dẻo; Đôi khi dày vài con cá cũng “bon chen” mà chui xuống hầm. Với tôi, thích nhất vẫn là cảm giác thức dậy thật sớm trong cái se se lạnh của gió bắc, với khuôn mặt ngái ngủ nhưng lại xách chiếc rổ tre với 5-7 con cá về khoe với bố, cứ như hồi còn bé vậy. thành phố. đánh bắt của họ. Niềm vui tuổi thơ của tôi khi ấy chỉ đơn giản như thế, trong khi thuở ấy nó là thành quả của cả một quá trình làm món cá kho đầy trí tuệ và công sức của cha tôi.

Để có món khô cá lóc thơm ngon dùng trong mâm cơm gia đình dịp Tết đến xuân về; Ba tôi phải dày công chuẩn bị từ trước đó, từ khoảng tháng Chạp, vì sớm hơn, có khi nước chưa rút hẳn, không thể lót chậu, đắp đất hay đào đất làm hầm. Khi đã có vài ổ cá vừa ý, bố tôi bắt đầu chọn cái ao nhỏ gần nhà nhất; Mỗi sáng sớm sau khi thăm địa đạo, cha tôi thả cá xuống ao để trang trí. Thường ông “đu” cá vào một tấm lưới lớn, đáy sâu bằng góc lưới để khi cần có thể dễ dàng kéo lên. bắt cá.

Mỗi kỉ niệm là cả một trời thương nhớ. Với tôi, ngoài lũy tre, bến nước, con thuyền nhấp nhô trên bến…; Ký ức về cha là phần dày nhất và sâu nhất trong trái tim tôi. Trong hình ảnh của ông, mỗi khi gió bắc về già, ông thong thả nghĩ đến việc chọn ao, họng nào thả cá; rồi đậy nắp, đậy chum hay đào hầm, cả chuyện. Hơn nữa, mỗi năm mỗi khác, thường thì mương càng xa con sông chính chảy qua nhà, càng kín gió và vắng vẻ càng tốt; như không có hơi người, ít tiếng động hơn, dễ “lừa” cá hơn.

Từ thuở tôi còn nhỏ, đến nay đã hai mươi, ba mươi năm, tiếng “đào hố cá” nhỏ dần qua mỗi mùa gió bắc; chắc chắn một lúc nào đó, thế hệ tôi và bạn bè cùng trang lứa sẽ tiếp tục già đi, cằn cỗi rồi lại bay về miền mây trắng theo quy luật tự nhiên của đất trời; cùng các trò chơi dân gian như ô quan, cò quay, cướp cờ…; Cái “nghề” kho cá của ông cha ta và các bậc tiền nhân ngày xưa, giờ đã trở thành… kỷ vật. Dẫu biết rằng mọi thứ trong cuộc sống sẽ vận động và phát triển theo sự lớn mạnh của xã hội, nhưng cá nhân tôi không khỏi chạnh lòng, xót xa cho hồn đất, hồn quê hương, cố hương…

Xem thêm bài viết hay:  Muốn biển nuôi sống mình thì mình phải nuôi biển trước

Mỗi năm, khi tháng Chạp về, những ngọn bấc sắt xưa lại nhớ… Hình ảnh đôi chân mỏi mệt của cha trên cánh đồng quê hương cứ rạch hàng trăm vết rạch cho tôi…. Xung quanh tôi là hình ảnh anh cầm chai thủy tinh đập xuống đáy ao một lớp đất khô hơi đàn hồi, cách xa bếp một chút để cá không nghe thấy, không cảm nhận được âm thanh. hơi người, chúng “vô tư” nhảy hầm theo hành trình về đêm của mình.

Ngày xuân là thời điểm gia đình đoàn tụ, hồi tưởng, người thân quây quần bên nhau trong mùa đoàn tụ mới. Chuyện nào cũng tùy hứng, già nói chuyện xưa, trẻ nói chuyện hiện tại; Có sự bình yên và tĩnh lặng sau những mùa Tết đầy ám ảnh của đại dịch Covid-19. Thắp nén nhang lên bàn thờ, ánh mắt cha nhìn tôi như lưu luyến những mùa Tết xưa. Ký ức về cha trong từng mùa gió bắc xưa, trong những câu chuyện như cây mai vừa nở, nồi bánh tét đêm ba mươi tro, nồi thịt kho, mùi hành, củ kiệu, ….., lẫn với vô vàn mùi hương. Vẫn còn tiếng cá nhảy mùa cũ.

Một mùa xuân nữa đã đến. Tràn đầy những hạt giống của ký ức sống lại…

Nhớ dẫn nguồn bài viết: Nhớ thời cha làm hầm cá của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nhớ #thời của #cha #tôi #làm #hơi #bắt #cá

Bạn thấy bài viết Nhớ thời cha tôi làm hầm bắt cá có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhớ thời cha tôi làm hầm bắt cá bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Nhớ thời cha tôi làm hầm bắt cá của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận