Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ là gì? Ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Nguyên lý làm việc của cảm biến nhiệt độ là gì? Ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Hình ảnh về: Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ là gì? Ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Video về: Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ là gì? Ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Wiki về Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ là gì? Ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Nguyên tắc hoạt động của cảm biến nhiệt độ là gì? Ứng dụng trong lĩnh vực nào? -

cảm biến nhiệt độ gì? Cảm biến nhiệt độ hoạt động như thế nào? Đây là 2 câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong những ngày vừa qua. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, hầu như tất cả sự sống, các hệ thống vật lý và hóa học đều bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Sử dụng cảm biến nhiệt độ sẽ giúp mọi người đo lường chính xác thông số này để điều chỉnh ở mức phù hợp.

Hãy cùng Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL tìm hiểu cụ thể về cảm biến nhiệt, nguyên lý và cách thức hoạt động của nó trong bài viết dưới đây nhé.

1. Cảm biến nhiệt độ là gì?

Cảm biến nhiệt độ là một thiết bị RTD (resistance transducer) hay cặp nhiệt điện dùng để đo sự thay đổi nhiệt độ của đối tượng cần đo. Khi nhiệt độ có sự thay đổi lớn, các cảm biến sẽ đưa ra tín hiệu, từ đó đầu đọc sẽ đọc và chuyển đổi về một con số cụ thể. Thiết bị cảm biến nhiệt được ứng dụng trong kiểm soát môi trường hệ thống HVand AC, xử lý hóa chất, chế biến thực phẩm, thiết bị y tế,… thông qua hệ thống giám sát của máy hút mùi.

Hiện nay, loại cảm biến được sử dụng phổ biến nhất là nhiệt kế, được dùng để đo nhiệt độ, chất lỏng và chất khí, được sử dụng trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học.

Khái niệm nhiệt điện trở là gì?

2. Cấu tạo của cảm biến nhiệt độ

Thiết bị đo cảm biến nhiệt độ thường có cấu tạo gồm 2 sợi dây kim loại được gắn vào đầu bình đun và viền bình. Ngoài ra, chúng bao gồm các phần sau:

 • Cảm biến: Bộ phận quan trọng nhất nói lên độ chính xác của toàn bộ thiết bị cảm biến. Bộ này được đặt bên trong vỏ bảo vệ sau khi được kết nối với đầu nối.
 • Dây kết nối: Bộ phận này được kết nối hoàn toàn bằng 2, 3 hoặc 4 dây tùy theo điều kiện sử dụng của đầu đo.
 • Chất cách điện: Đây là bộ phận cách điện để chống đoản mạch và thực hiện cách điện giữa các dây nối với vỏ bảo vệ.
 • Chất độn: Bột Alumin được làm mịn, sấy khô và rung có tính năng lấp đầy khoảng trống để bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài.
 • Vỏ bọc: Bộ phận này dùng để bảo vệ cảm biến và dây kết nối.
 • Đầu nối: Thường được làm bằng vật liệu cách điện, chứa một bảng mạch cho phép kết nối các điện trở.
Xem thêm bài viết hay:  Anđehit Acrylic Là Gì? Tính Chất Lý Hóa Và Công Thức Anđehit Acrylic

cam-bien-nhiet-do-1

Hình ảnh cấu tạo của cảm biến nhiệt

3. Nguyên lý làm việc của cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ được hoạt động dựa trên sự thay đổi điện trở của kim loại so với sự thay đổi chủ đạo của nhiệt độ. Khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa đầu nóng và đầu lạnh, một lực điện lớn V được tạo ra ở đầu lạnh. Lúc này, nhiệt độ tại đầu lạnh sẽ luôn ổn định và có thể đo được tùy theo chất liệu.

Nguyên lý hoạt động này chủ yếu dựa trên mối quan hệ giữa kim loại và nhiệt độ, khi nhiệt độ bằng 0 thì điện trở sẽ ở mức 100 Ω, điện trở của kim loại tăng khi nhiệt độ tăng và ngược lại.

Chính vì nguyên lý hoạt động này mà hiện nay cặp nhiệt điện được sản xuất với các diện tích lớn nhỏ khác nhau: E, J, K, R, S, T.

cam-bien-nhiet-do-2

Nguyên lý của cặp nhiệt điện. cảm biến nhiệt độ
cam-bien-nhiet-do-3

Nguyên lý cảm biến nhiệt bán dẫn

4. Các loại cảm biến nhiệt độ

Hiện nay có rất nhiều cảm biến nhiệt độ được sản xuất và có 4 loại được sử dụng phổ biến có thể kể đến như sau:

4.1. Cặp nhiệt điện

Cảm biến cặp nhiệt điện là linh kiện được sử dụng nhiều nhất với đặc điểm bền chắc, giá thành rẻ, tự cấp nguồn và có thể sử dụng trong khoảng cách xa.

Thiết bị này được sử dụng để bịt kín mặt trong của tấm chắn gốm hoặc kim loại. Một số loại cặp nhiệt điện thường được sử dụng là: K, J, T, R, E, S, N và B

Xem thêm bài viết hay:  Cách nhận biết gấu bông Teddy chính hãng

4.2. thăm dò điện trở

Đầu dò điện trở đồng thời là cảm biến nhiệt độ cho kết quả đo chính xác. Cảm biến này được làm từ bạch kim, đồng, niken,… có dải đo rộng, khả năng đo nhiệt độ tốt trong khoảng 270oC đến +850oC.

4.3. điện trở nhiệt

Đây là một trong những cảm biến nhiệt độ tương đối rẻ tiền và dễ sử dụng. Sản phẩm được làm từ Mangan, oxit của Niken nên độ bền không tốt. Tuy nhiên, loại thiết bị này cho độ nhạy cao, cho kết quả khá chính xác.

4.4. nhiệt kế

Dụng cụ dùng để đo các chất rắn, lỏng, khí là nhiệt kế. Loại này chứa thủy ngân lỏng trong ống thủy tinh. Thể tích của nhiệt kế tỷ lệ tuyến tính với nhiệt độ, khi nhiệt độ tăng thì thể tích cũng sẽ tăng.

4.5. cảm biến bán dẫn

Cảm biến bán dẫn (IC) là thành phần được sử dụng nhiều nhất, cung cấp số đọc nhiệt độ chính xác, tuyến tính cao trong phạm vi từ 55°C đến +150°C.

Hiện nay cũng có một số loại cảm biến nhiệt hồng ngoại, có remote tiếp xúc nhưng vẫn cho độ chính xác cao.

cam-bien-nhiet-do-6

Các loại cảm biến nhiệt độ phổ biến nhất được sử dụng hiện nay

5. Cảm biến nhiệt độ có bao nhiêu dây?

 • Cảm biến nhiệt 2 dây: Độ chính xác thấp, chỉ dùng trong kết nối nhiệt động với dây điện trở thấp và dây điện trở ngắn.
 • Cảm biến nhiệt 3 dây: Có độ chính xác nhỉnh hơn loại 2 dây, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, loại bỏ sai số do điện trở của dây dẫn.
 • Cảm biến nhiệt 4 dây: Cho độ chính xác cao nhất, dùng trong phòng thí nghiệm.

cam-bien-nhiet-do-7

các loại dây trong thiết bị cảm biến

6. Ứng dụng của cảm biến nhiệt độ trong cuộc sống hàng ngày

Cảm biến nhiệt độ hiện nay được sử dụng rộng rãi để đo nhiệt độ trong nhiều lĩnh vực của đời sống, cụ thể như sau:

 • Nhiệt kế điện tử, bán dẫn, cặp nhiệt điện được sử dụng trong ngành nông nghiệp.
 • Nhiệt kế điện tử thường được sử dụng để đo nhiệt độ trong ô tô, nước, sữa và các chất lỏng khác.
 • Cảm biến nhiệt điện trở kim loại được ứng dụng rộng rãi trong ngành điện lạnh
 • Cặp nhiệt điện loại K, T, R, S, B thường được sử dụng trong xử lý vật liệu và hóa chất.
 • Nhiệt kế được sử dụng để đo nhiệt độ cơ thể.
Xem thêm bài viết hay:  Tác Dụng Tổ Hợp Phím Ctrl F5 Là Gì, Chính Xác Thì Ctrl + F5 Làm Gì

cam-bien-nhiet-do-12

Đo nhiệt độ trong nước, sữa và các chất lỏng khác

7. Các loại nhiệt kế phổ thông hiện nay

Nhiệt kế là sản phẩm được trang bị cảm biến nhiệt độ cho kết quả đo chính xác, được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực đời sống và sản xuất công nghiệp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhiệt kế chất lượng, cho kết quả đo cùng lúc nhiều thông số như nhiệt độ, pH, độ ẩm, độ cứng,…

cam-bien-nhiet-do-10

Nhiệt kế Hanna nổi tiếng trên thị trường

cam-bien-nhiet-do-9

Nhiệt kế Extech đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Quý khách có nhu cầu mua nhiệt kế có thể truy cập website vietchem.com.vn để biết thông tin cụ thể về từng sản phẩm và nhận báo giá tốt nhất.

Hi vọng qua bài viết vừa rồi Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL đã làm rõ nguyên tắc của cảm biến nhiệt độ gì? Ứng dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó thực sự hữu ích.

[rule_{ruleNumber}]

#Nguyên lý #vận hành #của #cảm biến #nhiệt độ #là gì #ứng dụng gì #trong #lĩnh vực #trong đó #lĩnh vực

Bạn thấy bài viết Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ là gì? Ứng dụng trong lĩnh vực nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ là gì? Ứng dụng trong lĩnh vực nào? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn bài viết này: Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ là gì? Ứng dụng trong lĩnh vực nào? của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận