Nghĩa vụ quân sự là gì? Ai phải đi nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ quân sự là một trong những nghĩa vụ bắt buộc đối với công dân Việt Nam. Ở nước ta, công dân bắt buộc phải tham gia quân đội trong một thời gian nhất định. Vậy, hiểu nghĩa vụ quân sự như thế nào, đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ này?

1. Nghĩa vụ quân sự là gì?

Theo Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

1. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm nghĩa vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị động viên của Quân đội nhân dân.

Và công dân:

– Đang trong độ tuổi quy định gọi nhập ngũ

– Không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần xã hội, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú…

Tất cả họ đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Vì thế, Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với mọi công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Đối với công dân đang phục vụ trong Cảnh sát biển, thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

2. Độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?

Nội dung trên đã giúp chúng ta hiểu Nghĩa vụ quân sự là gì? Vậy độ tuổi nào phải đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Căn cứ quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự: Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ và độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. (trừ các trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định)

Trường hợp công dân học cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Về đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 12 của Luật này bao gồm:

1. Công dân nam: đủ 17 tuổi trở lên.

Xem thêm bài viết hay:  Xịn xò, Xịn sò hay Sịn sò, từ nào đúng chính tả tiếng Việt?

2. Công dân nữ: nếu thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề phù hợp với yêu cầu của Quân đội nhân dân là người đủ 18 tuổi trở lên.

Nhiệm vụ chính thức là gì?

3. Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu như thế nào?

Theo Điều 16 Luật Nghĩa vụ quân sự, vào tháng 01 hàng năm, chủ tịch UBND cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách nam. công dân đủ 17 tuổi trong năm và nam công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Sau đó, đến tháng 4, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh cho công dân trong danh sách trên đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

Công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu phải trực tiếp đến đăng ký tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự, quy định:

– Ban chỉ huy quân sự cấp xã: đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú trên địa bàn

– Ban chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức cấp cơ sở có trách nhiệm đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân đang công tác, học tập tại cơ quan, tổ chức…

4. Hiện nay thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao lâu?

Bên cạnh câu hỏi Nghĩa vụ quân sự là gì? Nhiều người không rõ về thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao lâu? Về vấn đề này, Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định, thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng (trong thời bình).

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong các trường hợp sau đây:

– Phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

– Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh và tìm kiếm cứu nạn.

Xem thêm bài viết hay:  Giám hộ là gì? Điều kiện để trở thành giám hộ là gì?

Ngoài ra, thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

Nhiệm vụ chính thức là gì?

5. Đi nghĩa vụ quân sự để làm gì?

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, mọi công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú. phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Và khi tham gia nghĩa vụ quân sự, theo quy định tại Điều 9 của Luật này thì quyền và nghĩa vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ như sau:

– Hạ sĩ quan, binh sĩ được Nhà nước bảo đảm các chế độ, chính sách ưu đãi phù hợp với tính chất hoạt động của Quân đội nhân dân.

Hạ sĩ quan, binh sĩ có các nghĩa vụ sau đây:

  • Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, Đảng và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Nhân dân, Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và làm tròn nghĩa vụ quốc tế;
  • Bảo vệ tài sản và lợi ích của Nhà nước, cơ quan, tổ chức; bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân; tham gia bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội theo quy định của pháp luật;
  • Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, điều lệnh, điều lệ Quân đội nhân dân;
  • Học tập chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học, kỹ thuật và nghiệp vụ; rèn luyện tính tổ chức, ý thức tổ chức kỷ luật và thể lực; nâng cao bản lĩnh chính trị, kỹ năng tác chiến.
Xem thêm bài viết hay:  " Unavailable Là Gì - Nghĩa Của Từ Unavailable Trong Tiếng Việt

6. Khi nào công dân được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự?

Theo Khoản 4 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 được sửa đổi bởi Luật Dân quân tự vệ 2019, công dân được công nhận đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ khi:

  • Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên
  • Dân quân thường trực có thời gian phục vụ ít nhất 02 năm (24 tháng) được công nhận là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình.
  • – Cán bộ, công chức, viên chức, người tốt nghiệp đại học trở lên đã được đào tạo và phong ngạch sĩ quan dự bị.
  • Người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ trong đoàn kinh tế – quốc phòng (từ đủ 24 tháng trở lên)
  • Công dân phục vụ trên tàu cá (từ đủ 24 tháng trở lên)

Vừa rồi là những câu trả lời liên quan đến Nghĩa vụ quân sự là gì? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Khi nào khám nghĩa vụ quân sự 2022?

>> Đi nghĩa vụ quân sự năm 2022 cần lưu ý những gì?

Bạn thấy bài viết Nghĩa vụ quân sự là gì? Ai phải đi nghĩa vụ quân sự? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghĩa vụ quân sự là gì? Ai phải đi nghĩa vụ quân sự? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Nghĩa vụ quân sự là gì? Ai phải đi nghĩa vụ quân sự? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận