Ngày 22 tháng 12 là ngày gì? Ý nghĩa thế nào?

Ngày 22/12 là một trong những ngày lễ kỷ niệm có nhiều ý nghĩa không chỉ đối với quân đội mà còn của toàn dân tộc Việt Nam. Vậy ngày 22 tháng 12 là ngày gì, có ý nghĩa như thế nào?

Ngày 22 tháng 12 là thứ mấy?

Thực tế, ngày 22/12 được nhiều người biết đến là Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, nhưng đây cũng là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Tên gọi “Quân đội nhân dân” do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”, đây cũng là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

Sau này, Đảng Cộng sản Việt Nam mở rộng nghĩa quân đội nhân dân là “Vì dân là gốc của dân, bảo vệ tính mạng, tài sản và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ độc lập, thống nhất và bản sắc của nhân dân”. dân tộc ”.

Về lịch sử thành lập, ngày 22/12/1944, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân” ​​với 34 quân. Các đồng chí, chiến sĩ Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đọc 10 lời thề danh dự dưới lá cờ đỏ sao vàng năm cánh.

Đội được thành lập tại khu rừng giữa Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc phủ Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Đội Tuyên truyền được chia thành 3 trung đội do đồng chí Hoàng Sâm làm Đội trưởng và đồng chí Võ Nguyên Giáp được phân công trực tiếp chỉ huy. Đội Tuyên truyền Giải phóng quân là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Ý Nghĩa Câu " Vắng Chủ Nhà Gà Mọc Đuôi Tôm Nghĩa Là Gì ? Về Mấy Tục Ngữ, Thành Ngữ Bị Cho Là Sai

Sau một tuần thành lập, lực lượng Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã phát triển thành 3 trung đội.

Sáu tháng sau, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân hợp nhất với “Cứu quốc quân và lấy tên mới:“ Việt Nam Giải phóng quân ”với số lượng 13 đại đội, cùng nhau tổ chức bữa ăn nhẹ không rau, không muối để nuôi. tinh thần quật cường của các chiến sĩ cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều đợt “Đêm du kích” với nhân dân địa phương nhằm thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Ngay sau ngày thành lập, chấp hành chỉ thị “phải đánh thắng trận đầu”, bằng sự mưu trí, táo bạo, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã bất ngờ đột nhập đồn Phai Khát vào lúc 17 giờ ngày 25/12/1944 và 7 giờ sáng ngày 26/12/1944. , chúng đột nhập đồn Nà Nang, tiêu diệt hai đồn địch, diệt hai đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính, tịch thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng. sử dụng.

Hai trận đánh thắng lợi đó đã mở ra truyền thống đánh chắc, thắng trận đầu của quân đội Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cho đến ngày toàn thắng.

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được coi là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam. Và ngày 22/12 được lấy là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Mốc đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự kiểu mới ở nước ta, quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, luôn được nhân dân yêu thương, chăm lo.
Theo Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định của Chính phủ năm 1989, ngày 22/12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Xem thêm bài viết hay:  ​ Giấy Báo Có Là Gì ? Có Bắt Buộc Phải Có Giấy Báo Nợ Trong Nghiệp Vụ Kế Toán?

Các hoạt động ngày 22 tháng 12 có ý nghĩa gì?

Quân đội nhân dân Việt Nam từng bước được hiện đại hóa và là một trong 20 quốc gia có tiềm lực quốc phòng mạnh nhất thế giới.

Lực lượng quân đội Việt Nam luôn có mặt trong công cuộc xây dựng kinh tế, làm tốt chức năng là nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển của đất nước.

Ngày 22/12 hàng năm, toàn dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức lễ kỷ niệm với chuỗi hoạt động về chủ đề quốc phòng, quân sự. Các hoạt động diễn ra trong ngày lễ này có thể là mít tinh, hội thảo, hội diễn văn nghệ, thi đấu thể thao, hội thao quân sự, … được tổ chức khắp các thôn, xã, phường; các tổ chức đoàn thể, …

Các hoạt động trong ngày lễ này nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống yêu nước, dựng nước và giữ nước của dân tộc ta; giúp giáo dục phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ; cổ vũ, động viên mỗi người dân củng cố quốc phòng, góp phần xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài ra, các hoạt động kỷ niệm Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam còn động viên cán bộ, chiến sĩ không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác, luôn nỗ lực rèn luyện bản lĩnh chính trị, trình độ quân sự, khắc phục khó khăn, trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xem thêm bài viết hay:  Vật Chất Di Truyền Là Gì

Đây là câu trả lời cho ngày 22 tháng mười hai là ngày gì, Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Bạn thấy bài viết Ngày 22 tháng 12 là ngày gì? Ý nghĩa thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ngày 22 tháng 12 là ngày gì? Ý nghĩa thế nào? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Ngày 22 tháng 12 là ngày gì? Ý nghĩa thế nào? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận