Năng lực hành vi dân sự đầy đủ là gì? Các mức độ năng lực

Sau đây Vanbanluat sẽ giải thích năng lực hành vi dân sự đầy đủ là gì và các mức độ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, năng lực hành vi dân sự đầy đủ là gì? Các cấp độ của hành vi dân sự được quy định như thế nào? Mong các bạn giải thích giúp mình vấn đề này – Lê Thành Trung (lethan…gmail.com).

Câu trả lời:

1. Năng lực hành vi dân sự đầy đủ là gì?

Điều 19 Bộ luật Dân sự 2015 giải thích về năng lực hành vi dân sự như sau:

Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

Ngoài ra, theo Điều 20 BLDS thì:

1. Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên.

2. Người đã thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại các điều 22, 23 và 24 của Bộ luật này.

Theo quy định trên, trừ trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự, khó làm chủ nhận thức và hành vi, người trên 18 tuổi là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Năng lực dân sự đầy đủ là gì? (Hình minh họa)

2. Các cấp độ năng lực hành vi dân sự được quy định như thế nào?

2.1. Không có năng lực hành vi dân sự

Khoản 2 Điều 21 BLDS quy định:

Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

Như vậy, do không thể tự mình thực hiện giao dịch dân sự nên người dưới 06 tuổi là người không có năng lực hành vi dân sự.

2.2. Có năng lực hành vi dân sự một phần

Khoản 3 và khoản 4 Điều 21 quy định như sau:

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày theo quy định của pháp luật. lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định. quy định của pháp luật phải được sự đồng ý của người đại diện.

Theo như đã nói ở trên, người từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không thể tự mình thực hiện mọi giao dịch dân sự, tự mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự. Vì vậy, họ được coi là người có năng lực hành vi dân sự một phần.

2.3. Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự

Xem thêm bài viết hay:  Ngôi sao 6 cánh có ý nghĩa gì?

Điều 20 BLDS quy định:

1. Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên.

2. Người đã thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại các điều 22, 23 và 24 của Bộ luật này.

Như vậy, người từ đủ 18 tuổi trở lên là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi.

2.4. Mất năng lực hành vi dân sự

Điều 22 BLDS quy định về mất năng lực hành vi dân sự như sau:

1. Khi một người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc cơ quan, tổ chức hữu quan, Toà án hoặc Toà án ra quyết định buộc tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.
Khi không còn căn cứ để tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của người đó, người có quyền, lợi ích liên quan hoặc cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ hành vi dân sự. . hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật của họ xác lập, thực hiện.

Theo quy định trên thì người mất năng lực hành vi dân sự là: người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình. Trong đó, để công nhận là mất năng lực hành vi dân sự thì phải có quyết định của tòa án tuyên bố người đó mất năng lực hành vi dân sự.

Xem thêm bài viết hay:  Cộng tác viên tiếng Anh là gì? Thông tin cần biết về công việc Cộng tác viên

2.5. Hạn chế năng lực hành vi dân sự

Bộ luật Dân sự quy định về hạn chế năng lực hành vi dân sự tại Điều 24 như sau:

1. Người nghiện ma tuý hoặc dùng chất kích thích khác dẫn đến huỷ hoại tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc cơ quan, tổ chức hữu quan, Toà án có thể ra quyết định tuyên bố người này là người bị hạn chế hành vi dân sự. dung tích.
Tòa án quyết định người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện.

2. Việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị Tòa án hạn chế năng lực hành vi dân sự phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch nhằm mục đích công vụ. dịch vụ phục vụ sinh hoạt hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan.

3. Khi không còn căn cứ để tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của người đó, người có quyền, lợi ích liên quan hoặc cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự. về năng lực hành vi dân sự.

Theo đó, người nghiện ma túy hoặc dùng chất kích thích khác có thể bị tòa án tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan.

Sau khi được công nhận là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, việc xác lập giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự phải thông qua người đại diện theo pháp luật. trừ các giao dịch phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Xem thêm bài viết hay:  Mxf Là File Mxf Là Gì ? Phần Mềm & Cách Mở File Convert Mxf To Mp4 Online & Free — Convertio

2.6. Người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi

Điều 23 Bộ luật Dân sự quy định về người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi như sau:

1. Người đã thành niên mà do thể chất hoặc tâm thần làm mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi nhưng chưa đến mức mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của người đó, người đó có quyền và lợi ích. cơ quan, tổ chức có liên quan thì trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và cử người giám hộ, xác định quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.

2. Khi không còn căn cứ để tuyên bố một người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì theo yêu cầu của người đó, người có quyền, lợi ích liên quan hoặc cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy quyết định tuyên bố người đó có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Trên thực tế, những người có khó khăn về nhận thức và hành vi thường là người cao tuổi, sức khỏe thể chất và tinh thần kém.

Thế nào là quy định về năng lực hành vi dân sự đầy đủ? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng để chúng ở đây.

Bạn thấy bài viết Năng lực hành vi dân sự đầy đủ là gì? Các mức độ năng lực có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Năng lực hành vi dân sự đầy đủ là gì? Các mức độ năng lực bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Năng lực hành vi dân sự đầy đủ là gì? Các mức độ năng lực của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận