Miễn nhiệm là gì? Khi nào một người bị miễn nhiệm?

Trong hoạt động quản lý nhà nước hay trong các tổ chức doanh nghiệp, chúng ta thường nghe nhắc đến việc miễn nhiệm. Nhiều người vẫn nhầm lẫn đây là một hình thức kỷ luật đúng không?

Miễn trừ là gì?

Theo Khoản 6 Điều 7 Luật Cán bộ, công chức 2008:

Miễn nhiệm là việc cán bộ, công chức được thôi giữ chức vụ, chức danh khi chưa hết thời hạn giữ chức vụ, bổ nhiệm.

Bên cạnh đó, tại Khoản 1, Điều 2, Quy định 41-QĐ/TW cũng quy định về việc miễn nhiệm. Đặc biệt:

Miễn nhiệm là việc cấp có thẩm quyền quyết định cho cán bộ thôi giữ chức vụ trước thời hạn hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm do không đáp ứng được yêu cầu công việc, uy tín giảm sút, có vi phạm nhưng chưa hoàn thành nhiệm vụ. . mức kỷ luật sa thải.

Trong tổ chức, doanh nghiệp, mặc dù trong tổ chức, doanh nghiệp chưa có quy định cụ thể về việc miễn nhiệm nhưng cũng có thể hiểu miễn nhiệm là việc thôi đảm nhiệm chức vụ, cương vị nhất định khi chưa hết nhiệm kỳ.


Cán bộ, công chức có thể bị miễn nhiệm cũng có thể xin miễn nhiệm. Hình minh họa.

Sa thải có phải là hình thức kỷ luật không?

Vì thôi giữ chức vụ, chức danh trước thời hạn nên nhiều người vẫn lầm tưởng cách chức là một trong các hình thức kỷ luật.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 78 Luật Cán bộ, công chức thì có 04 hình thức kỷ luật cán bộ gồm: Khiển trách, cảnh cáo, miễn nhiệm, buộc thôi việc.

Xem thêm bài viết hay:  Nunit Là Gì - Unit Test, Nunit Hay Visual Studio

Tại khoản 15 Điều 1 Luật sửa đổi Luật này quy định, công chức có 06 hình thức kỷ luật: khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, cách chức, buộc thôi việc, buộc thôi việc.

Như vậy, có thể thấy, trong số các hình thức kỷ luật cán bộ, công chức không có hình thức buộc thôi việc. Vì vậy, đây không phải là một hình thức kỷ luật.

Khi nào cán bộ, công chức bị miễn nhiệm?

Đối với công chức

Căn cứ Điều 54, Luật Cán bộ, công chức 2008, công chức được miễn nhiệm trong các trường hợp sau:

a) Không đủ sức khoẻ;

b) Không đủ năng lực và uy tín;

c) Theo yêu cầu của nhiệm vụ;

đ) Vì lý do khác

Ngoài ra, công chức chưa có quyết định miễn nhiệm của cấp có thẩm quyền phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao.

Sau khi miễn nhiệm, công chức được bố trí, phân công công việc khác phù hợp với trình độ, năng lực và yêu cầu, nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức.

Đối với sĩ quan

Theo khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức, viên chức sẽ bị miễn nhiệm nếu có 2 năm liên tiếp bị xếp loại ở mức không hoàn thành nhiệm vụ.

Tương tự như công chức, cán bộ cũng có thể xin miễn nhiệm (theo khoản 1 Điều 30 Luật Cán bộ, công chức) nếu: không đủ sức khỏe; không đủ năng lực, uy tín; theo yêu cầu, nhiệm vụ hoặc lý do khác.

Xem thêm bài viết hay:  Sau Begin Là Gì

Tại Điều 5 Quy định 41-QĐ/TW có quy định về việc xem xét cách chức đối với viên chức khi thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Bị kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách mà uy tín giảm sút, không được đảm nhiệm chức vụ được giao.

2. Bị kỷ luật khiển trách từ hai lần trở lên trong cùng nhiệm kỳ hoặc trong thời hạn bổ nhiệm.

3. Có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp trở lên tại kỳ lấy phiếu quy định.

4. Có hai năm liên tục xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ.

5. Bị cấp có thẩm quyền kết luận là suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; vi phạm những điều đảng viên không được làm; vi phạm trách nhiệm nêu gương, ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và cơ quan, đơn vị nơi đang công tác.

6. Bị cấp có thẩm quyền kết luận vi phạm tiêu chuẩn chính trị theo quy định về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng đến mức bị cách chức.

Sa thải trong kinh doanh

Trong các tổ chức, doanh nghiệp, chức danh quản lý, lãnh đạo công ty có thể bị miễn nhiệm.

– Công ty cổ phần: Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, kiểm soát viên, Tổng giám đốc, Giám đốc, các chức danh quản lý khác…

– Công ty trách nhiệm hữu hạn: Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Kiểm soát viên, Tổng giám đốc, Giám đốc và các chức danh quản lý khác…

Xem thêm bài viết hay:  Tỷ giá hối đoái là gì? Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Dưới đây là câu trả lời cho Sa thải là gì? Nếu gặp thêm vướng mắc, bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Bạn thấy bài viết Miễn nhiệm là gì? Khi nào một người bị miễn nhiệm? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Miễn nhiệm là gì? Khi nào một người bị miễn nhiệm? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Miễn nhiệm là gì? Khi nào một người bị miễn nhiệm? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận