Máu gồm những thành phần nào? Các loại máu trong cơ thể?

Bạn đang xem: Máu gồm những thành phần nào? Các loại máu trong cơ thể là gì? Trong imperialhotelschool.edu.vn

Máu là gì? Các thành phần của máu là gì và công dụng của từng thành phần là gì? Có bao nhiêu máu trong cơ thể con người? Các loại máu trong cơ thể là gì? Xét nghiệm máu?

Chắc hẳn chúng ta ai cũng thấy tầm quan trọng của máu và biết rằng cơ thể con người không thể sống thiếu máu. Nhưng không phải ai cũng biết bộ phận quan trọng này được làm bằng gì. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thành phần của máu cũng như một số loại máu trong cơ thể.

1. Máu là gì?

Máu là một mô mỏng, gồm nhiều thành phần, lưu thông khắp hệ thống tuần hoàn của cơ thể. Mỗi thành phần sẽ có những công dụng khác nhau và những công dụng đó liên quan mật thiết đến những công dụng sống còn của cơ thể.

2. Máu gồm những thành phần nào và công dụng của từng thành phần đó là gì?

Tế bào máu và huyết tương là hai thành phần chính của máu.

2.1. Tế bào máu:

Tế bào hồng cầu:

Hồng cầu có dạng hình đĩa hai mặt lõm, đường kính trung bình khoảng 7,5 micromet, bề dày 2 micromet ở ngoại vi và khoảng 1 micromet ở trung tâm.

Các tế bào hồng cầu có thể thay đổi hình dạng khi chúng đi qua các mao mạch. Các tế bào hồng cầu là những túi, vì vậy chúng có thể thay đổi thành bất kỳ hình dạng nào. Ngoài ra, do tế bào hồng cầu có hình đĩa lõm hai bên nên tỷ lệ diện tích của màng bao bọc tế bào so với chất chứa trong tế bào là rất lớn; Vì vậy khi tế bào biến dạng không làm màng căng ra và không làm tế bào vỡ ra.

Chức năng chính của hồng cầu là vận chuyển huyết sắc tố (Hb) và sau đó Hb mang oxy từ phổi đến các mô. Ở một số động vật bậc thấp, Hb lưu thông dưới dạng protein tự do trong huyết tương, nhưng ở người, nếu Hb cũng tự do trong huyết tương thì khoảng 3% Hb sẽ thoát qua thành mao mạch vào khoảng kẽ hoặc qua cầu thận. . thận nhập khẩu dịch lọc cầu thận. Do đó, để Hb được giữ lại trong máu tuần hoàn, nó phải được chứa trong các tế bào hồng cầu.

Ngoài ra, hồng cầu còn có công dụng khác do hồng cầu chứa một lượng lớn enzym carbonic anhydrase. Men này xúc tác phản ứng giữa CO2 và H2O, làm tăng tốc độ của phản ứng đó lên hàng nghìn lần, giúp máu vận chuyển một lượng lớn CO2 từ các mô đến phổi dưới dạng ion HCO3. Hb là chất đệm có chức năng điều hòa cân bằng làm cho khả năng đệm của hồng cầu xấp xỉ 70% khả năng đệm của máu toàn phần.

Tế bào bạch cầu:

Tế bào bạch cầu là tế bào di động. Chúng được tạo ra một phần trong tủy xương và một phần trong các mô bạch huyết. Sau khi được tạo ra, chúng sẽ được giải phóng vào máu và được vận chuyển đi khắp cơ thể để sử dụng, đặc biệt là những vùng bị viêm để chống lại các tác nhân lây nhiễm.

Xem thêm bài viết hay:  Một số tính năng và mẹo chơi Legacy of Discord cho người mới

Xem thêm: Mẫu biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế mới nhất

Các loại tế bào bạch cầu bao gồm bạch cầu trung tính, bạch cầu ái toan, basophils, bạch cầu đơn nhân và tế bào lympho. Chúng được gọi là bạch cầu hạt vì chúng có hạt trong tế bào chất. Đôi khi chúng được gọi lâm sàng là bạch cầu đa nhân.

Bảo vệ cơ thể bằng cách phát hiện và loại bỏ mầm bệnh là chức năng của bạch cầu.

Ở người lớn có khoảng 7000 bạch cầu/mm3.

Tiểu cầu:

Tiểu cầu là những mảnh tế bào rất nhỏ tham gia vào quá trình cầm máu, bịt kín vết thương ở thành mạch bằng cách hình thành cục máu đông.

Thành mạch trở nên mềm mại, dẻo dai nhờ tiểu cầu, có tác dụng “trẻ hóa” tế bào nội mạch.

Trung bình một tiểu cầu có thể sống từ 7-10 ngày.

Vị trí của tiểu cầu là tủy xương, tương tự như hồng cầu và bạch cầu.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép hoạt động cơ sở khám chữa bệnh tư nhân

2.2. huyết tương:

Huyết tương là chất lỏng của máu, màu vàng chanh. Thể tích huyết tương chiếm 5% trọng lượng cơ thể. Thành phần của huyết tương tương tự như dịch kẽ, chỉ khác là nồng độ protein huyết tương cao gấp 3 lần so với dịch kẽ, tức là khoảng 7,3 g/dl.

Protein huyết tương bao gồm: Albumin, Globulin, Fibrinogen.

Do kích thước phân tử lớn, protein huyết tương không thấm qua các lỗ của thành mao mạch, chúng tồn tại trong máu và tạo ra một lực thẩm thấu khoảng 28 mm Hg qua thành mao mạch, được gọi là áp suất keo, lực này có xu hướng hút nước trong máu. tàu thuyền

Protein huyết tương còn có chức năng điều hòa thăng bằng acid-base (một nửa khả năng đệm của máu), đông máu, bảo vệ cơ thể (bằng kháng thể) và vận chuyển hormone của tuyến. hormone tuyến giáp, vỏ thượng thận. hormone sinh dục…

3. Có bao nhiêu máu trong cơ thể con người?

Một người khỏe mạnh thường có lượng máu tương đối ổn định. Lượng máu của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: độ tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao,… Trọng lượng cơ thể thường tỷ lệ thuận với lượng máu, mỗi người thường có 70-80ml máu/kg cân nặng.

Cơ chế điều hòa sinh tủy và thải tủy hàng ngày của cơ thể giúp ổn định lượng máu ở người.

Hoạt động thể chất có tác động trực tiếp đến lượng máu. Khi bạn bị mất nước hoặc đổ mồ hôi quá nhiều, máu sẽ bị cô đặc do thể tích máu giảm, có thể thấy lượng máu trong cơ thể có thể thay đổi. Nhiều cơ quan trong cơ thể sẽ bị rối loạn chức năng, gây sốc, thậm chí tử vong nếu lượng máu trong cơ thể mất quá ⅓ tổng lượng máu.

4. Các loại máu trong cơ thể:

Máu của những người khác nhau có các đặc tính kháng nguyên và kháng thể khác nhau cho phép các kháng thể trong huyết tương của một người phản ứng với các kháng nguyên trên bề mặt tế bào hồng cầu của người khác, gây ra đột quỵ.

Xem thêm bài viết hay:  Hài hước trước bộ cosplay gia đình Forger trong Spy X Family của Thánh cosplay giá rẻ

Xem thêm: Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế của thanh tra y tế

Trên màng tế bào hồng cầu người, người ta đã tìm thấy khoảng 30 loại kháng nguyên thông thường và hàng trăm loại kháng nguyên hiếm gặp khác. Hầu hết các kháng nguyên này là kháng nguyên yếu và chỉ được sử dụng cho các nghiên cứu di truyền để xác định quan hệ cha con. Tuy nhiên, có hai loại kháng nguyên đặc hiệu quan trọng có thể gây ra phản ứng truyền máu: hệ thống OAB và hệ thống Rh.

Hệ thống nhóm máu OAB:

Các kháng nguyên A và B có trên bề mặt hồng cầu. Một người có thể không có cả hai, có thể chỉ có một, và cũng có thể có cả hai. Các kháng thể tương ứng có thể liên kết với các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu, làm cho hồng cầu dính lại với nhau, vì vậy kháng nguyên nhóm máu còn được gọi là kháng nguyên nhóm máu.

Dựa trên sự hiện diện hay vắng mặt của kháng nguyên A và B, máu được phân thành 4 loại:

  • Nhóm O: Không có kháng nguyên A và B trên hồng cầu.
  • Nhóm A: có kháng nguyên A.
  • Nhóm B: có kháng nguyên B.
  • Nhóm AB: có cả kháng nguyên A và B.

Tần suất các nhóm máu ở người Việt Nam như sau: nhóm máu O 43%; nhóm máu A 21,5%, nhóm máu B 29,5%; nhóm máu AB 6%.

Hệ thống nhóm máu Rh:

Cùng với hệ thống OAB, một hệ thống khác đóng vai trò rất quan trọng trong truyền máu là hệ thống Rh. Sự khác biệt cơ bản giữa hệ thống OAB và hệ thống Rh là kháng thể của hệ thống OAB là kháng thể tự nhiên trong khi kháng thể của hệ thống Rh là kháng thể miễn dịch.

Có sáu loại kháng nguyên Rh, mỗi loại được gọi là yếu tố Rh và được ký hiệu là C, D, E, c, d và e. Một người có kháng nguyên C sẽ không có kháng nguyên c, nhưng một người không có kháng nguyên C sẽ luôn có kháng nguyên c. Với 2 mức độ kháng nguyên D – d và E – e là tương tự nhau.

Xem thêm: Xử phạt hành chính vi phạm quy định về thuốc lá trong lĩnh vực y tế

Khoảng 85% người da trắng là Rh(+). Người Mỹ da đen có tỷ lệ Rh(+) là 95%, trong khi người châu Phi da đen có tỷ lệ Rh(+) là 100%. Ở Việt Nam, tỷ lệ Rh(+) là 99,92% hay nói cách khác tỷ lệ Rh(-) chỉ là 8/1000 nên nhóm máu Rh hầu như không có vấn đề gì.

5. Bài tập xét nghiệm máu:

Câu 1: Máu gồm mấy thành phần:

A. 2

B. 3

C. 4

thua 5

Câu 2: Thành phần nào chiếm 55% thể tích máu?

A. Hồng cầu

Xem thêm: Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo trong lĩnh vực y tế

B. Bạch cầu

C. Huyết tương

D. Tiểu cầu

Câu 3: Một hợp chất chiếm 45% thể tích máu là:

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những từ vựng về các môn học bằng tiếng Anh thú vị

A. Huyết tương

B. Tế bào máu

C. Hồng cầu

D. Bạch cầu

Xem thêm: Hồ sơ đăng ký thử nghiệm kỹ thuật mới, phương pháp mới trong lĩnh vực y tế

Câu 4: Thành phần của máu có màu vàng, đặc điểm là:

A. Hồng cầu

B. Bạch cầu

C. Huyết tương

D. Tiểu cầu

Câu 5: Loại tế bào máu có đặc điểm màu hồng, hình đĩa, lõm hai mặt, không có nhân là:

A. Hồng cầu

B. Bạch cầu

Xem thêm: Nội dung rà soát cụ thể trong lĩnh vực y tế dự phòng, an toàn thực phẩm và môi trường y tế

C. Tiểu cầu

D. Tất cả các đáp án trên

Câu 6: Loại tế bào máu có đặc điểm là trong suốt, kích thước khá lớn, có nhân là:

A. Hồng cầu

B. Bạch cầu

C. Tiểu cầu

D. Tất cả các đáp án trên

Câu 7: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: …là nơi vận chuyển và cũng là môi trường trao đổi chất của các quá trình trao đổi chất.

Xem thêm: Thẩm quyền xử phạt của Trưởng phòng Marketing trong lĩnh vực y tế

A. Huyết tương

B. Hồng cầu

C. Bạch cầu

D. Tiểu cầu

Câu 8: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: …là nơi vận chuyển khí ôxi từ phổi về tim rồi đến các cơ quan (máu có màu đỏ nhạt) và khí CO2 được vận chuyển từ các cơ quan về tim đến phổi ( màu sắc). máu tím).

A. Hồng cầu

B. Bạch cầu

C. Tiểu cầu

Xem thêm: Nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND tỉnh trong lĩnh vực y tế, văn hóa, xã hội

D. Huyết tương

Câu 9: Môi trường trong cơ thể gồm:

A. Máu

B. Nước mô

C. Bạch huyết

D. Tất cả các đáp án trên

Câu 10: Môi trường trong của cơ thể gồm:

A. Dịch mô, tế bào máu, kháng thể.

Xem thêm: Thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng

B. Máu, nước mô, bạch huyết

C. Huyết tương, tế bào máu, kháng thể

D. Máu, nước mô, bạch cầu

Bạn xem bài Máu gồm những thành phần nào? Các loại máu trong cơ thể? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Máu gồm những thành phần nào? Các loại máu trong cơ thể? bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Máu gồm những thành phần nào? Các loại máu trong cơ thể? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Máu gồm những thành phần nào? Các loại máu trong cơ thể? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn bài viết này: Máu gồm những thành phần nào? Các loại máu trong cơ thể? của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận