Mâm cúng Tết Nguyên tiêu 2022 gồm những gì? Lưu ý gì?

Bạn đang xem: Mâm cúng Tết 2023 gồm những gì? Lưu ý những gì? tại imperialhotelschool.edu.vn

Tết Nguyên đán (tức rằm tháng Giêng) năm 2023 là ngày 26 tháng 2 dương lịch. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì cho ngày này? Lễ vật nên có những gì? Xem xét những gì?

Tết Thanh Minh (Rằm tháng Giêng) là gì?

Nguyên Tiêu (hay Lễ Thượng Nguyên, Rằm tháng Giêng) là lễ hội rằm đầu tiên của năm mới, trong đó: “Nguyên” có nghĩa là khởi đầu, đầu tiên; và “Tiêu” có nghĩa là ban đêm. Vì vậy, Tết Nguyên đán tức ngày Rằm tháng Giêng cũng quan trọng và có tầm ảnh hưởng như Tết xưa.

Tết Nguyên đán (Rằm tháng Giêng) có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó du nhập sang các nước khác ở châu Á và được biến tấu để phù hợp với văn hóa của mỗi nước.

Vì vậy, câu chuyện Tết Nguyên Tiêu ít nhiều cũng khác, không chỉ là một câu chuyện đơn lẻ.

Cúng rằm tháng Giêng vào giờ nào?

Thông thường, mâm cúng rằm tháng Giêng được cúng vào ngày rằm chính là ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Nhưng tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, có thể cúng rằm từ ngày 14 đến 15 tháng giêng âm lịch. Thời gian cúng rằm trước 19 giờ ngày 15 tháng giêng âm lịch là được.

Về giờ cúng Rằm tháng Giêng, các gia đình có thể chọn cúng vào giờ Thìn (7h-9h), giờ Ngọ (11h-13h), giờ (13h-15h) ngày 15 tháng giêng. tháng âm lịch. tháng cúng giờ Thìn. (7h-9h), giờ Tỵ (9h-11h) giờ Thân (15h-17h), giờ Dậu (17h-19h) của ngày 14 tháng giêng âm lịch.

Xem thêm bài viết hay:  Hải Phòng trở thành điểm sáng thu hút vốn FDI

Mâm cỗ rằm tháng Giêng gồm những gì?

Tùy theo phong tục, văn hóa ở mỗi địa phương mà cách mua đồ cúng rằm tháng Giêng sẽ không giống nhau. Chủ yếu, mâm cúng sẽ gồm mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay với đầy đủ các món.

1. Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng, cỗ chay:

Cúng giao thừa sẽ gồm 5-10-15-20 món khác nhau tùy theo điều kiện của gia chủ. Các món ăn đều được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc, tự nhiên.

Đặc biệt, các món ăn sẽ có 5 màu chủ đạo tượng trưng cho ngũ hành với mong muốn mọi việc được như ý, vạn sự hanh thông, hạnh phúc. Các món phổ biến gồm: xôi đậu, chè, bánh trôi, hoa quả,…

2. Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng, mâm cỗ mặn:

Thông thường, mâm cỗ mặn ngày rằm tháng Giêng sẽ đòi hỏi sự tinh tế với 4 bát, 6 đĩa. 4 bát ở đây là các bát canh như canh măng, canh bóng, canh mọc và canh bún. 6 đĩa còn lại ở đây là thịt gà, thịt lợn, giò, xôi, bánh chưng, dưa hành.

Đánh giá về Tết Nguyên Đán 2023

1. Không dùng hoa giả, quả giả

Nhiều gia đình sử dụng hoa, quả giả đặt trên bàn thờ để làm cảnh cho đẹp, bởi những loại hoa, quả giả này rất bắt mắt và có thể sử dụng lâu dài mà không lo bị hư, héo.

Tuy nhiên, việc bày hoa, quả giả trên bàn thờ hay trong mâm cúng là không đúng. Việc thờ cúng phải thành tâm, dù nhà cửa sang trọng đến đâu cũng nên dùng hoa tươi, trái cây tươi để cúng thần Phật, tổ tiên.

Xem thêm bài viết hay:  Năm thắng lợi toàn diện của ngành lâm nghiệp

2. Không dùng đồ chay giả mặn

Nhiều gia đình tránh sát sinh vào ngày rằm nên thường chọn mâm cỗ chay để dâng lên bàn thờ Phật, tổ tiên với mong ước năm sau gia đình bình an, gặp nhiều may mắn, đây là một việc làm tốt. Tuy nhiên, gia chủ cân nhắc khi làm mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng nên là đồ chay.

3. Không đốt nhiều vàng mã

Tâm điểm của lễ hội rằm tháng Giêng là cầu cho một năm mới bình an, sức khỏe, đủ đầy và sung túc. Tuy nhiên, đạo Phật không bắt buộc đốt vàng mã cho người đã khuất, không cổ súy việc đốt vàng mã gây lãng phí, ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, mọi người hãy đi lễ với tấm lòng thành kính, đừng cố sắm mâm đầy hay đốt quá nhiều vàng mã gây lãng phí.

4. Dọn dẹp bàn thờ

Vào ngày rằm tháng Giêng, các gia đình thường dọn dẹp bàn thờ. Khi thực hiện cần chú ý không vận chuyển bát hương. Trước khi dọn dẹp, bạn nên thắp một nén nhang khấn vái thổ địa, tổ tiên về việc dọn dẹp bàn thờ để sẵn sàng cho lễ cúng Rằm tháng Giêng.

5. Không thờ lợn

Theo tín ngưỡng dân gian từ xa xưa, mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng có thể cúng cả đồ chay và đồ mặn. Tuy nhiên, nếu gia chủ cúng cỗ mặn thì nhớ không được cúng heo.

Thông thường, các gia đình vẫn làm mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng khá giống mâm cỗ ngày Tết với các món ăn truyền thống gồm thịt gà, giò, chả, bún,… Người ta cho rằng, cúng lợn là không tốt. Ngày đầu năm có sát tinh, có thể ảnh hưởng đến vận may trong năm của cả gia đình, vẫn nên hạn chế.

Xem thêm bài viết hay:  Google Hangout là gì? Những tính năng đặc biệt của GG Hangout

6. Không sử dụng tiền giả, tiền có nguồn gốc bất hợp pháp

Các gia đình Việt thường có thói quen đặt tiền thật lên bàn thờ khi thờ cúng với hàm ý muốn cầu tài lộc, may mắn. Tuy nhiên, cần cân nhắc số tiền này phải là tiền thật, do chính bạn làm ra.

Không bao giờ cung cấp tiền giả hoặc tiền bất hợp pháp thu được từ các hoạt động bất hợp pháp hoặc phi đạo đức.

Nhớ dẫn nguồn bài này: Mâm cúng Tết 2023 gồm những gì? Lưu ý những gì? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Cúng #Cúng #Tết #Nguyên #tiêu #góp #gì #tiết kiệm #gì

Bạn thấy bài viết Mâm cúng Tết Nguyên tiêu 2022 gồm những gì? Lưu ý gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mâm cúng Tết Nguyên tiêu 2022 gồm những gì? Lưu ý gì? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Mâm cúng Tết Nguyên tiêu 2022 gồm những gì? Lưu ý gì? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận