Mâm cúng Tết Hàn thực 2022 bao gồm những gì?

Bạn đang xem: Mâm cúng Tết Hàn Thực 2023 gồm những gì? tại imperialhotelschool.edu.vn

Để có một mâm cỗ Tết Hàn Thực đầy đủ, ý nghĩa thì ngày lễ này cần có những món gì? Tham khảo bài viết sau.

Để có một lễ cúng Tết Hàn Thực 2023 ý nghĩa và trọn vẹn nhất, bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ những người đã khuất, trở về cội nguồn,… thường gồm những lễ vật sau:

1. Bánh trôi, bánh chay (3 đến 5 đĩa)

Trong mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Số mâm cỗ chay cúng Tết Hàn Thực cũng có quy định riêng, phải là số lẻ vì theo quan niệm từ xa xưa của ông cha ta, số lẻ là số tượng trưng.

Cũng giống như khi thắp hương, người ta thường thắp 1, 3 hay 5 nén hương, nhưng ít nhất không phải là số chẵn. Bạn có thể chuẩn bị từ 3 đến 5 mâm cỗ chay để cúng tùy theo điều kiện gia đình.

Ngày nay, nhiều người quan tâm đến việc làm bánh trôi chay ngũ sắc để cúng gia tiên. Tuy nhiên, chính những chiếc bánh trôi, bánh chay trắng tinh, mới thể hiện đúng ý nghĩa của Tết Hàn thực, thể hiện rõ nhất ước vọng về những điều tốt đẹp, trọn vẹn và trong sáng trong cuộc sống. .

2. Đĩa trầu

Trong lễ cúng dù lớn hay nhỏ, người Việt không thể thiếu hương, hoa tươi, trầu cau trên bàn thờ. Vì vậy, trong ngày Tết Hàn Thực, mâm cúng cũng sẽ không thể thiếu trầu cau và hoa tươi.

Xem thêm bài viết hay:  Nên cúng Rằm tháng Chạp 2023 vào ngày giờ nào tốt nhất?

Lưu ý: Tuyệt đối không đặt hoa giả, quả giả. Hãy chọn những bông hoa tươi nhất, trầu cau càng xanh càng tốt để dâng lên và tỏ lòng thành kính của mình.

3. Lọ hoa

Việc bài trí lọ lộc bình trên bàn thờ sẽ tạo nên sự uy nghi, trang trọng mà gia chủ muốn gửi gắm đến các bậc bề trên, nó còn giúp gia chủ đón nhận và giữ gìn những sinh khí tốt lành của đất trời, giữ cho bàn thờ luôn tươi tốt. dọn dẹp. tôn trọng hơn.

Loại hoa thường được chọn là hoa cúc, bởi loài hoa này tượng trưng cho sự trang trọng và mang ý nghĩa cầu tài lộc, may mắn.

Tùy theo điều kiện gia đình, gia chủ có thể chọn cắm thêm các loại hoa khác như hoa ly trắng, hoa đồng tiền…

Về số lượng hoa cắm trong bình, để hợp tuổi, các chuyên gia phong thủy khuyên người tuổi Hợi, Mão, Mùi nên cắm 6 bông hoa trong bình. Năm Tỵ, Dậu, Sửu cắm 9 bông hoa vào bình.

Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất nên cắm 2 bông hoa. Tuổi Thân, Tý, Thìn nên cắm bình hoa 7 bông. Những con số này sẽ mang đến sự may mắn và thuận lợi trong công việc làm ăn của gia chủ.

4. Mâm ngũ quả

Bên cạnh mâm cỗ chay, gia đình cũng có thể mua thêm trái cây tươi để cúng. Trái cây thường được hái theo mùa để có hương vị tươi ngon nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Chơi vơi giữa ‘rừng vàng’

Với những gia đình cẩn thận và tỉ mỉ hơn trong việc thờ cúng sẽ chọn 5 loại quả có màu sắc khác nhau tượng trưng cho ngũ hành như xanh, đỏ, vàng, tím, trắng… để làm mâm ngũ quả. tổ tiên.

5. Ly nước sạch

Dù trong lễ Hàn Thực hay bất kỳ lễ cúng nào khác, trên bàn thờ gia tiên hay thờ Phật đều cần có một ly nước sạch. Theo quan niệm dân gian, nước sạch là thứ tinh khiết, tượng trưng cho tấm lòng thành của gia chủ. Vì vậy, ly nước trên bàn thờ được thay thường xuyên để thể hiện cái tâm thanh tịnh của gia chủ chứ không phải để cúng như nhiều người lầm tưởng.

6. Nước hoa

Việc chuẩn bị hương nụ là điều không thể thiếu trong mỗi mâm cúng nói chung và mâm cúng Tết Hàn Thực nói riêng. Trong tín ngưỡng của người Á Đông, thắp hương được ví như chiếc cầu vô hình nối liền thế giới hữu hình và vô hình.

Chuyện thắp nén nhang trên bàn thờ tổ tiên từ lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ tết của người Việt.

7. Đèn cày hoặc nến

Tùy vào điều kiện gia đình mà bạn có thể chọn đèn mỏ cày hay đèn cầy. Tuy nhiên, số lượng đèn lồng hoặc nến nên là số 2. Nó không chỉ thuận tiện cho việc thắp hương mà còn khiến bàn thờ hợp lý và ấm cúng hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Bông hoa xanh biếc trước ngực

Tuy nhiên, việc thờ cúng thành tâm, không quá cầu kỳ nên nếu không có thời gian, bạn có thể chuẩn bị một đĩa hoa quả tươi đơn giản.

Sau khi đã chuẩn bị đủ mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực, gia chủ dâng lễ lên bàn thờ và khấn vái với lòng thành kính theo truyền thống xưa.

Nhớ dẫn nguồn bài này: Mâm cúng Tết Hàn Thực 2023 gồm những gì? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Cúng #cúng #Tết #Hàn #thực #góp #gì #

Bạn thấy bài viết Mâm cúng Tết Hàn thực 2022 bao gồm những gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mâm cúng Tết Hàn thực 2022 bao gồm những gì? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Mâm cúng Tết Hàn thực 2022 bao gồm những gì? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận