Mainframe Là Gì

Mainframe là loại máy tính thường được các công ty, tập đoàn cũng như các tổ chức chính phủ sử dụng để phục vụ cho các công việc cần xử lý lượng dữ liệu lớn như thống kê dữ liệu, lập kế hoạch. sử dụng tài nguyên, xử lý giao dịch, v.v. Ban đầu, từ máy tính lớn được dùng để chỉ khung máy lớn chứa bộ xử lý và bộ nhớ của máy tính lớn. Nhưng sau này, khi nói đến máy tính lớn, người ta nghĩ đến một cỗ máy lớn hơn và mạnh mẽ hơn máy tính cá nhân. Ngoài ra, máy tính lớn còn được gọi là “Big Iron”. Vậy chiếc máy tính này có những tính năng gì, mời bạn đọc qua bài viết này.

Lịch sử máy tính lớn

Vào những năm 1950-1970, nhiều nhà sản xuất máy tính bắt đầu tham gia vào việc chế tạo máy tính lớn. Nhóm các nhà sản xuất này được gọi là “IBM và bảy chú lùn”, bao gồm IBM và các công ty như Burroughts, UNIVAC, NCR, Control Data, Honeywell, General Electric và RCA. Sau đó, General Electric và RCA rời đi nên tập đoàn này được gọi là “IBM và BUNCH” (các chữ cái đầu tiên của các hãng còn lại). IBM bắt đầu thống trị thị trường máy tính lớn với dòng 700/7000 và sau đó là dòng 360. Kiến trúc máy tính lớn này tiếp tục phát triển để trở thành zSeries, dòng máy tính lớn hàng đầu của IBM cho đến nay.

Đang xem: Mainframe là gì


Trong ảnh là máy tính lớn IBM 7079. Chiếc 7079 đầu tiên được lắp đặt vào tháng 11 năm 1959. Năm 1960, một máy tính lớn như thế này được bán với giá 2.900.000 USD và cho thuê với giá 63.500 USD mỗi tháng.​

Đó là các công ty ở Mỹ, ngoài nước này còn nhiều công ty cũng tham gia sản xuất máy tính lớn, bao gồm Siemens và Telefunken ở Đức, ICL ở Anh, Olivetti ở Đức, Fujitsu, Hitachi, Oki, NEC ở Nhật Bản. Liên Xô cũng từng làm một số máy tính lớn nhái từ IBM trong thời kỳ chiến tranh lạnh, ngoài ra họ còn có dòng máy tính lớn BESM và Strela do chính họ thiết kế.

*


Máy tính lớn Hitachi HDS GX 8110 ​

Vào đầu những năm 1970, nhu cầu thị trường đối với máy tính lớn đang giảm dần, trong khi môi trường cạnh tranh rất khốc liệt. Khi đó, RCA gia nhập UNIVAC, General Electric rời đi. Vào những năm 1980, Honeywell sáp nhập với Bull và UNIVAC trở thành một phần của Sperry. Năm 1986, Sperry gia nhập Burroughts để thành lập Tập đoàn Unisys. Năm 1991, AT&T sở hữu một phần của NCR.

Đồng thời, các công ty nhận ra rằng thiết kế máy vi tính (PC, laptop, desktop hiện tại của chúng ta có thể được coi là microcomputer, nhưng thuật ngữ này không còn được sử dụng phổ biến) có thể thực hiện với chi phí thấp hơn so với máy tính lớn, người dùng có nhiều quyền kiểm soát hệ thống của họ hơn trước. Họ có thể thiết lập mạng máy tính cá nhân để thực hiện công việc của mình, vậy tại sao không chia tay với máy tính lớn. Các thiết bị đầu cuối (máy tính đầu cuối) để chia sẻ với máy tính lớn đang dần bị PC thay thế. Do đó, việc cài đặt các máy tính lớn mới ngày càng ít đi, chỉ còn lại các chính phủ và tổ chức dịch vụ tài chính sử dụng các máy tính này. Người ta thậm chí còn dự đoán rằng máy tính lớn cuối cùng sẽ bị ngừng sản xuất vào năm 1996.

Xem thêm bài viết hay:  Mét Tới Là Gì ? 1 Met Dài Bao Nhiêu? Mét Tới Là Gì

Nhưng đến cuối những năm 1990, nhiều công ty đã tìm ra một cách mới để tận dụng máy tính lớn hiện có của họ. Khi chi phí xây dựng mạng máy tính trở nên đắt đỏ và phức tạp hơn, xu hướng điện toán tập trung (tức là tập trung vào một máy duy nhất) đang được củng cố. Đà tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ của thương mại điện tử cũng dẫn đến sự phát triển của các hệ thống xử lý nền dựa trên phần mềm máy tính lớn cũng như xử lý cơ sở dữ liệu.

Ngoài ra, sự phát triển của hệ điều hành Linux cũng giúp máy tính lớn dần lấy lại vị thế của mình. IBM đã sử dụng Linux cho các máy tính lớn của họ từ năm 1999 và một máy tính lớn duy nhất có thể chạy hàng trăm máy ảo Linux cùng một lúc. Việc Linux hỗ trợ tốt cho phần mềm mã nguồn mở cũng khiến máy tính lớn trở nên phổ biến hơn. Vào cuối năm 2000, IBM đã giới thiệu z/Architecture 64-bit và mua lại một số công ty phần mềm để tích hợp những phần mềm đó vào máy tính lớn của mình.

định nghĩa máy tính lớn

Hiện tại, máy tính lớn được định nghĩa là máy tính có các thành phần bên trong độc lập nhưng được phối hợp tốt để mang lại mức độ tin cậy cao. Nó có khả năng tiếp nhận một lượng dữ liệu khổng lồ, tính toán, xử lý và đưa ra kết quả khổng lồ không kém. Máy tính lớn yêu cầu khả năng tương thích ngược chặt chẽ với phần mềm cũ vì các công ty và tổ chức lớn sử dụng phần mềm chuyên dụng cao và việc viết lại rất tốn kém. Ngoài ra, máy tính lớn được thiết kế để có thể chạy liên tục (không bị gián đoạn) trong thời gian rất dài. Đây cũng là yếu tố quan trọng nhất của máy tính lớn vì nó vốn được sử dụng cho các mục đích mà sự cố hệ thống là một “thảm họa” trong vòng vài phút hoặc nếu hệ thống ngừng hoạt động dù chỉ trong một thời gian ngắn. Tóm lại, chi phí để khôi phục hoạt động là vô cùng tốn kém.

Cập nhật phần mềm trên máy tính lớn thường yêu cầu thiết lập lại hệ điều hành hoặc một phần của nó. Bản chất chạy không ngừng của máy tính lớn chỉ có thể thực hiện được khi sử dụng các kiến ​​trúc hệ điều hành ảo hóa như z/OS hoặc Parallel Sysplex của IBM và XPLC của Unisys. Các kiến ​​trúc ảo hóa này cho phép một hệ thống đảm nhận trách nhiệm của một hệ thống khác trong quá trình cập nhật, nâng cấp hoặc sửa chữa.

Xem thêm bài viết hay:  Bom Zip là gì? Phòng tránh Bom Zip như thế nào?

Để có thể tận dụng hết sức mạnh xử lý của máy tính lớn và hoạt động liên tục, cần phải có những kỹ sư được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản. Bảo trì và cài đặt máy tính lớn không đơn giản như lắp ráp máy tính để bàn tại nhà. Nếu không cẩn thận mà làm cho hệ thống bị hư hỏng theo một cách nào đó thì mọi ưu điểm của máy tính lớn đối với cơ quan, tổ chức sẽ bị mất hoàn toàn.

Ngoài ra, máy tính lớn còn có tính bảo mật cao hơn nhiều so với các loại máy tính khác hiện nay. Các tổ chức nghiên cứu của Mỹ đánh giá các máy tính lớn như IBM zSeries, Unisys Dorado, Unisys Libra là những hệ thống an toàn nhất thế giới vì số rủi ro bảo mật của chúng chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong khi các máy Windows, Linux và Unix thì có hàng ngàn lỗ hổng có thể bị bị bóc lột. Nói tóm lại, trong thế giới của máy tính lớn không có virus hay phần mềm độc hại, đó là lý do tại sao nhiều chính phủ vẫn sử dụng nó để xử lý và lưu trữ dữ liệu.

*


IBM z10, dòng máy tính lớn phổ biến hiện nay​

Xem thêm: Nghĩa của từ: Escalate là gì? Định nghĩa, Ví dụ, Giải thích

Ban đầu, mọi người sử dụng thẻ, giấy và băng từ để truyền dữ liệu và lập trình máy tính lớn. Khi đó, máy đóng vai trò là công cụ xử lý hàng loạt hỗ trợ công việc văn phòng. Thiết bị đầu cuối được sử dụng với máy tính lớn để chạy các ứng dụng, không phải để phát triển phần mềm. Khoảng năm 1970, bàn phím và màn hình xuất hiện cung cấp giao diện cho phép người dùng nhập dữ liệu cũng như theo dõi kết quả.

*


Một thẻ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu của máy tính lớn cũ

*


3278, một thiết bị đầu cuối phổ biến được sử dụng để truy cập và sử dụng các máy tính lớn do IBM sản xuất

Máy tính lớn sau đó hoạt động như một máy tính “chia sẻ thời gian” để hỗ trợ hàng trăm người dùng truy cập vào máy tính lớn để chạy các hoạt động xử lý hàng loạt. Đến năm 1980, nhiều mianframe hỗ trợ thiết bị đầu cuối đồ họa (chứ không phải giao diện người dùng đồ họa – GUI – như trên PC). Từ năm 2000 trở đi, hầu hết các máy tính lớn hiện đại đã loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn các thiết bị đầu cuối cổ điển, thay vào đó, người dùng cuối sẽ giao tiếp với máy thông qua giao diện hoặc bảng điều khiển dựa trên web. Và để kết nối với máy tính lớn, người dùng không bắt buộc phải ngồi cạnh nó. PC và Thiết bị đầu cuối có thể truy cập máy tính lớn từ xa.

Phần cứng tạo nên máy tính lớn

*

Cấu trúc đơn giản của một máy tính lớn

Xem thêm: Flagship Phone là gì – Flagship nào được quan tâm nhất 2017

Một máy tính lớn điển hình có bộ xử lý (PU), RAM, kênh I/O, bộ điều khiển và thiết bị ngoại vi. Trong đó, PU là bộ não của máy tính lớn, nó là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các lệnh. Một máy tính lớn có thể chứa nhiều bộ xử lý, chẳng hạn như: bộ xử lý trung tâm (Bộ xử lý trung tâm, viết tắt là CP hoặc CPU), bộ mã hóa và giải mã (CPACF), Bộ xử lý tải Linux (IFL), có một cái được sử dụng để thực thi mã Java (zAAP), một số khác dành cho công việc tăng tốc xử lý cơ sở dữ liệu (zIIIP). CP và RAM sẽ được đặt trong một khung lớn gọi là Tổ hợp bộ xử lý trung tâm (CPC).

Xem thêm bài viết hay:  Định Nghĩa Của Từ " Pp Trong Tiếng Anh Là Gì ? Pp Trong Tiếng Anh Là Gì

Ví dụ: nếu bạn mua một máy tính lớn IBM z10, bạn sẽ nhận được 12 CPU, 12 IFL, 12 ICF, 6 zAAP và 6 zIIP. Bộ nhớ RAM của z10 có thể lên tới 384GB tùy vào mục đích sử dụng.

Các kênh I/O là các đường dẫn di chuyển và kiểm soát dữ liệu giữa các thiết bị đầu vào và đầu ra và bộ nhớ. Các thiết bị ngoại vi như đầu đọc băng, ổ đĩa, đầu đọc thẻ, máy in, v.v. được kết nối với máy tính lớn thông qua các kênh này. Và vì các thiết bị ngoại vi này chậm hơn CPU nên CPU có thể mất thời gian chờ dữ liệu từ chúng đến. Đó là lý do tại sao người ta tạo ra các bộ điều khiển Control Unit, là bộ xử lý ngoại vi mà bạn đã đọc ở trên, chuyên thực hiện các tác vụ với các thiết bị ngoại vi.

Còn cổng kết nối thì sao? Như các bạn đã biết các thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính của chúng ta thông qua cổng USB, trên Mac có FireWire, Thunderbolt, trên server là SCSI. Tương tự như vậy, các kết nối trên máy tính lớn là OSA, ESCON và FICON. Các kênh OSA Express dành cho mạng LAN, mã thông báo (vòng tròn) thông thường. Trong khi đó, ESCON và FICON được sử dụng cho cáp quang với tốc độ đường truyền cực cao.

Mainframe chủ yếu sử dụng giao diện dòng lệnh để giao tiếp với người dùng, giống như Terminal trong Linux hoặc Command Prompt trong Windows. Đối với hệ điều hành zOS của IBM dành cho máy tính lớn, giao diện dòng lệnh này được gọi là console. Tất nhiên nó cũng có giao diện người dùng đồ họa, và theo IBM, họ đã rót 100 triệu đô la vào nghiên cứu giao diện đồ họa để làm cho việc sử dụng máy tính lớn trở nên đơn giản hơn.

Bạn thấy bài viết Mainframe Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mainframe Là Gì bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Mainframe Là Gì của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận