Ly thân là gì? Đang ly thân yêu người khác có vi phạm pháp luật không?

Nhiều cặp vợ chồng khi xảy ra mâu thuẫn, rạn nứt tình cảm thường chọn cách ly thân. Trong thời gian này, có rất nhiều trường hợp vợ hoặc chồng yêu nhau rồi sống chung với nhau, thậm chí kết hôn với người khác. Vậy, pháp luật có cho phép ly thân để yêu hay kết hôn với người khác không?

tách là gì? Có gì khác với ly hôn?

Ly thân là khi vợ chồng không còn chung sống với nhau vì một lý do nào đó mà thường là do tình cảm vợ chồng rạn nứt. Tuy đây là một khái niệm quen thuộc có lẽ ai cũng đã từng nghe qua nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Đồng thời, việc ly thân không được đề cập trong Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành cũng như các văn bản liên quan khác.

Trong khi đó, ly hôn được quy định rõ tại Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình, theo đó, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án. .

Từ hai định nghĩa nêu trên, có thể thấy điểm khác biệt lớn nhất giữa ly thân và ly hôn là hệ quả của mối quan hệ vợ chồng. Tóm lại, ly thân chỉ là dấu chấm hết cho việc chung sống (có thể là tạm thời) của vợ chồng. Ly hôn theo quyết định của tòa án thì quan hệ vợ chồng chấm dứt.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng Dẫn Sử Dụng Event Viewer Trên Windows Event Log Là Gì, Điều Tra Windows Server Bị Tấn Công

tách là gì? Ly thân với người khác có vi phạm pháp luật không? (Hình minh họa)

Tôi có thể yêu hay sống với một người đang chia lìa?

Chuyện ly thân nhưng vợ chồng chung sống với người khác không phải là chuyện hiếm ngày nay. Pháp luật có công nhận điều này không?

Như đã trình bày ở trên, ly thân không phải là ly hôn. Vì vậy, dù vợ chồng không còn chung sống với nhau nhưng mọi nghĩa vụ, nghĩa vụ, trách nhiệm trong quan hệ hôn nhân vẫn tồn tại (về mặt pháp lý, vợ chồng ly thân vẫn được coi là chung sống). . Đồng thời, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì quan hệ vợ chồng chỉ thực sự chấm dứt khi có quyết định ly hôn của tòa án.

Vì vậy, trong thời gian ly thân, nếu vợ hoặc chồng có quan hệ tình cảm với người khác, thậm chí chung sống như vợ chồng với người khác thì bị coi là ngoại tình, vi phạm chuẩn mực đạo đức và vi phạm pháp luật. pháp luật.

Với hành vi ngoại tình, vợ hoặc chồng có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự. Đặc biệt:

– Đã có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, có chồng mà chung sống với người biết rõ là vợ chồng thì bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng (khoản 1 Điều 1 của Luật này). 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP).

Xem thêm bài viết hay:  Thông quan là gì? Thủ tục thông quan thế nào?

– Phạt tù đến 3 năm (Điều 182 BLHS về các tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng).

Thấy vợ hoặc chồng ngoại tình, phải làm sao?

Khi thấy vợ/chồng ngoại tình, bạn có thể xử lý như sau:

– Thứ nhất, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ về việc vợ hoặc chồng ngoại tình. Điều này sẽ giúp bạn có lợi thế hơn khi ra tòa ly hôn (đặc biệt là ly hôn đơn phương), việc thu thập đầy đủ các giấy tờ chứng minh sẽ thuận lợi hơn trong quá trình khởi kiện (nếu có).

Cần lưu ý rằng, vì việc chung sống với người khác như vợ chồng chỉ bị xử lý về tội ngoại tình nên việc thu thập chứng cứ cần có những biểu hiện sau:

+ Vợ hoặc chồng tổ chức đám cưới với người khác;

+ Có sự chứng kiến ​​của cá nhân, tổ chức khác…

– Khởi kiện hoặc tố cáo chồng ngoại tình: Với những chứng cứ thu thập được ở trên, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án hoặc tố cáo chồng ngoại tình để được xử lý.

Hieuluat vừa trả lời về Sự tách biệt là gì? Nếu còn thắc mắc khác, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia pháp lý của chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ.

>> Ly hôn là gì? Khi nào gọi là ly hôn thuận tình?

Bạn thấy bài viết Ly thân là gì? Đang ly thân yêu người khác có vi phạm pháp luật không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ly thân là gì? Đang ly thân yêu người khác có vi phạm pháp luật không? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  1k là gì? Tại sao 1k bằng 1.000?

Nhớ để nguồn: Ly thân là gì? Đang ly thân yêu người khác có vi phạm pháp luật không? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận