Luật Trồng trọt rất ‘mở’, cần hướng dẫn cho đúng

Bạn đang xem: Luật Trồng trọt rất ‘thoáng’, cần hướng dẫn đúng tại imperialhotelschool.edu.vn

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, người tham gia xây dựng Luật Trồng trọt từ những ngày đầu đã có những nhận xét, chia sẻ về ý tưởng xây dựng và các quy định của luật này.

Thời gian qua, có nhiều ý kiến ​​trái chiều về các quy định của Luật Trồng trọt, trong đó nổi lên các ý kiến ​​xung quanh nhóm cây trồng chính; cấp, cấp lại, gia hạn Giấy xác nhận giống cây trồng; vật nuôi “vô chủ” hoặc xã hội hóa; tự công bố lưu hành giống…

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), một trong những người tham gia xây dựng Luật Trồng trọt từ những ngày đầu, đã trao đổi ý kiến ​​về việc xây dựng Luật Trồng trọt. và sửa đổi Luật Trồng trọt. quy định của luật này.

Cần lấy ý kiến ​​người dân về cây trồng chủ lực

Với cách tiếp cận của Luật, danh mục cây trồng chính cần được lấy ý kiến ​​rộng rãi. Việc đưa cây trồng này vào danh mục cây trồng chính hay không phải có lý do… Việc lấy ý kiến ​​nhân dân sẽ giúp xây dựng danh mục cây trồng chính theo đúng nghĩa của Luật, đúng quy định của pháp luật. yêu cầu của thực tiễn quản lý hạt giống hiện nay.

Theo đó, số lượng, chủng loại giống đưa vào danh mục hoàn toàn “mở” và có thể cập nhật thường xuyên, tùy theo nhu cầu quản lý. Ngay cả khi ý thức và tính tự giác của số đông đã đạt đến trình độ cao, chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ giống ra khỏi danh mục, khi đó chỉ còn lại việc bảo vệ và tự công bố giống. Pháp luật không cấm điều này. Quy định mở này sẽ không làm cho Luật trở nên lỗi thời hoặc phải sửa đổi khi các yêu cầu quản lý giống đã thay đổi.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng Luật Trồng trọt, ban đầu dự kiến ​​lồng ghép Chương Bảo hộ giống cây trồng trong Luật Sở hữu trí tuệ vào Chương Quản lý giống cây trồng do có nhiều thủ tục về giống cây trồng. như thủ tục đăng ký, khảo nghiệm DUS (cả chứng nhận và bảo hộ giống đều phải do cùng một cơ quan thực hiện)… Việc tích hợp này sẽ giúp hạn chế thủ tục, chi phí cho chủ thể. muốn thực hiện cả hai mong muốn.

Xem thêm bài viết hay:  Giống lúa đặc sản vùng đất biên cương Sốp Cộp

Tuy nhiên, qua thảo luận, Quốc hội đã phân tích, hướng dẫn các văn bản dưới Luật, với yêu cầu thực hiện đúng quy định của Luật. Vì vậy, khoản 4 Điều 13 quy định việc cấp quyết định chứng nhận lưu hành giống cây trồng được thực hiện đồng thời với việc cấp bằng bảo hộ nếu chủ sở hữu yêu cầu và phục vụ các điều kiện vừa được chứng nhận vừa được cấp. được lưu hành. lưu hành và bảo hộ giống. Vì vậy, trong quá trình chỉ huy cũng cần nghiên cứu điều này.

Hiện chúng ta đang trong quá trình xây dựng Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2022, cần nghiên cứu kỹ các quy định của 2 Luật để có thể lồng ghép một số thủ tục, đảm bảo tính thống nhất của pháp luật. pháp luật. thống nhất, đơn giản hóa thủ tục, tránh tình trạng mỗi nơi quy định một kiểu sẽ khó cho người dân áp dụng.

Mở rộng chứng nhận giống cây trồng của Luật là rất rõ ràng

Liên quan đến việc cấp, cấp lại, gia hạn Giấy chứng nhận lưu hành giống cây trồng, có thể có một số ý kiến ​​trái chiều về việc gia hạn Giấy chứng nhận lưu hành giống cây trồng, tuy nhiên đây là những ý kiến ​​riêng. Nội dung này đã được Ban soạn thảo và Tổ thẩm tra của Quốc hội thảo luận kỹ nên quy định rất rõ tại khoản 2, 4 Điều 15 và khoản 1 Điều 85.

Đối với giống cây trồng, sự thay đổi về tính tương đồng, tính ổn định, giá trị canh tác và giá trị sử dụng trong quá trình sử dụng là hoàn toàn có thể xảy ra do hai nguyên nhân. Đầu tiên là sự biến đổi do đột biến của cây (tự hồi quy) dưới tác động của các tác nhân gây đột biến, thụ phấn chéo, v.v.

Thứ hai, giống có thể bị mất đi các đặc tính có giá trị do các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như mất khả năng kháng sâu bệnh, bệnh do sâu bệnh gây ra, bệnh phát sinh từ dòng hoặc dòng mới hoặc dạng sinh học có tác dụng độc hại. yếu tố cao hơn. Vì vậy, để kiểm soát và ngăn chặn sớm những biến đổi có thể tác động tiêu cực đến sản xuất và môi trường, việc mở rộng chứng nhận giống là cần thiết.

Xem thêm bài viết hay:  Món xôi nếp của mẹ

Khuyến nông nhằm chủ động phát hiện, ngăn ngừa, hạn chế các nguy cơ có thể ảnh hưởng xấu đến sản xuất và môi trường cũng như sức khỏe con người, đặc biệt là các yếu tố nguy cơ từ sự lây lan của mầm bệnh. sâu bệnh vì nó không chỉ làm giảm năng suất, chất lượng cây trồng mà còn làm tăng sự tích lũy của quần thể sâu hại, đòi hỏi phải tăng áp lực sử dụng thuốc BVTV (tăng số lần, liều lượng sử dụng thuốc BVTV). dụng, thậm chí sử dụng nhiều thuốc độc hại), gây tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Đây cũng là nội dung được quy định rõ trong Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật.

Ngoài ra, chúng ta cần kiểm tra để đảm bảo trong cùng một thời kỳ các giống phải đạt yêu cầu chất lượng như nhau. đã tồn tại trong lịch sử và vẫn còn tồn tại, tương tự không công bằng và không chắc chắn về mặt khoa học, có thể giống cũ tạo mầm bệnh truyền bệnh cho giống mới.

Tại thời điểm gia hạn Giấy chứng nhận lưu hành giống cây trồng, Luật không yêu cầu khảo nghiệm toàn bộ về tính lạ, giống, ổn định (DUS) và giá trị canh tác, sử dụng mà chỉ yêu cầu khảo nghiệm đối chứng. . để đánh giá khả năng chống chịu một số sâu bệnh và các yếu tố bất lợi. . Quy định này đã cân nhắc rất kỹ tính khả thi bởi nếu phải rà soát tổng thể sẽ rất tốn kém và mất thời gian của doanh nghiệp.

Quy định về thử nghiệm có kiểm soát cũng rất linh hoạt. Khoản 2 Điều 18 chỉ xác định đây là hình thức khảo nghiệm để phân biệt với khảo nghiệm hiện trường. Tất cả các nội dung như tiêu chí rà soát (rà soát cái gì), phương pháp ra sao… đều để ngỏ cho quy định. được quy định trong BLDS.

Tương tự, nếu cơ quan quản lý và người dân thấy ở thời điểm hiện tại chưa có dịch hại hoặc tiêu chí nào cần khảo nghiệm do tính cấp thiết hoặc hạn chế về công nghệ thì không cần đưa vào khảo sát. thử nghiệm nhưng thực hiện một thử nghiệm có kiểm soát. cũng không cần thiết.

Chẳng hạn, khi xây dựng TCVN quy định về giá trị canh tác và sử dụng của cây cam, có ý kiến ​​cho rằng nên hạn chế bệnh vàng lá gân xanh vì bệnh này rất quan trọng. Tuy nhiên, Ban soạn thảo cho rằng, bệnh tuy gây hại nặng nhưng khoa học chưa có giải pháp phòng trừ hiệu quả nên chỉ yêu cầu khảo nghiệm để thông báo chứ không hạn chế.

Xem thêm bài viết hay:  Giá hạt điều giảm sâu chưa từng có, nông dân đứng ngồi không yên

Tại sao làm điều đó trong điều kiện kiểm soát? Họ đều biết rằng việc kiểm định, đánh giá khả năng chống chịu của giống cây trồng đối với sinh vật gây hại hoặc với điều kiện bất lợi (hạn, mặn, ngập úng…) sẽ rất khó khăn và không thể thực hiện được. đảm bảo độ chính xác khi làm ngoài đồng ruộng, vì phải tạo đủ áp lực (độ sâu bệnh cao), mặt đất đều và phải duy trì trong suốt quá trình thí nghiệm.

Nó cũng quan trọng để được thực hiện trong nhiều điều kiện sinh thái. Được thực hiện trong điều kiện có kiểm soát (điều kiện sinh thái như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng…) hoặc các yếu tố thí nghiệm có kiểm soát như thành phần chủng dịch hại, mật độ dịch hại hoặc chỉ số bệnh. , mặn, hạn, úng,…) sẽ đảm bảo tính xác thực cao hơn và chỉ thực hiện tại một địa điểm cũng có thể cho kết quả như nhau. Vì lý do đó, khoản 1 Điều 19 chỉ yêu cầu các thử nghiệm có kiểm soát chỉ được thực hiện tại một địa điểm. Điều này cũng nhằm đơn giản hóa, hạn chế chi phí cho số đông nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học.

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Luật Trồng trọt rất ‘thoáng’, cần sự hướng dẫn đúng đắn của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Pháp luật #Trồng trọt #nông nghiệp #rất #mở #cần #hướng dẫn #cho #đúng

Bạn thấy bài viết Luật Trồng trọt rất ‘mở’, cần hướng dẫn cho đúng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Luật Trồng trọt rất ‘mở’, cần hướng dẫn cho đúng bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Luật Trồng trọt rất ‘mở’, cần hướng dẫn cho đúng của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận