Lợi nhuận ròng là gì? Top 5 cách giúp tăng lợi nhuận ròng hiệu quả

Lãi ròng là chỉ tiêu quan trọng mà bất kỳ ai khi kinh doanh, đầu tư cũng quan tâm. Lãi ròng lớn thể hiện hiệu quả kinh doanh tốt của doanh nghiệp. Ngược lại, khi lợi nhuận ròng quá thấp sẽ là dấu hiệu cảnh báo cho doanh nghiệp. Vậy lợi nhuận ròng là gì? Làm thế nào để tăng lợi nhuận ròng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng là lợi nhuận sau khi tổng doanh thu trừ đi tất cả các chi phí bao gồm cả thuế. Lợi nhuận ròng còn được gọi là lợi nhuận ròng, thu nhập ròng hoặc lợi nhuận ròng.

Lợi nhuận ròng cũng là lợi nhuận sau thuế.

Chi phí nào ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng?

Giá cố định

Chi phí cố định là chi phí không thay đổi, doanh nghiệp phải trả định kỳ, chi phí cố định ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng, bao gồm một số chi phí như:

– Cho thuê nhà và văn phòng

– Trả lương cho nhân viên

– Tiền thuế

– Chi phí tiếp thị

– Thanh toán khoản vay

– Tiền bảo hiểm.

Chi phí ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng bao gồm chi phí cố định và chi phí biến đổi

Chi phí biến đổi

Chi phí khả biến là những khoản chi phí có xu hướng thay đổi theo quy mô sản xuất và mô hình sản xuất. Riêng với các doanh nghiệp thương mại điện tử, chi phí biến đổi là số tiền mua lại hoặc bán lại sản phẩm, do các doanh nghiệp này không tự sản xuất. Vì vậy, chi phí biến đổi ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng thường bao gồm:

– Chi phí nguyên vật liệu, bao bì đóng gói

– Chi phí vận chuyển

– Chi phí kỹ thuật, thiết bị, máy móc.

Top 5 cách tăng lãi ròng hiệu quả cho doanh nghiệp

Sản phẩm cần được xem xét và đánh giá lại

Việc định giá sản phẩm có tác động cực kỳ quan trọng đến lợi nhuận ròng. Đừng chỉ tập trung cạnh tranh sản phẩm bằng cách đua nhau giảm giá. Ngược lại, bạn có thể tăng một mức giá nhỏ và cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Khi bạn cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng, khách hàng sẽ chọn bạn cho dù giá có cao hơn nơi khác một chút.

Xem thêm bài viết hay:  Câu Ví Dụ,Định Nghĩa Và Cách Sử Dụng Của" Serendipity Là Gì, Serendipity

Đưa ra chiến lược phù hợp cho sản phẩm và dịch vụ của bạn

Tăng lượng khách hàng tiềm năng và tăng số lượng giao dịch sẽ giúp doanh thu tăng trưởng vượt bậc. Khi doanh thu tăng lên, lợi nhuận ròng cũng sẽ tăng lên. Vậy phải làm như thế nào?

Hiện tại, chúng tôi có thể tiếp cận khách hàng dưới hình thức đa kênh. Việc sử dụng quảng cáo trên mọi phương diện cũng là một cách để được nhiều khách hàng biết đến. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng nhiệt tình, chu đáo là cách giữ chân khách hàng hiệu quả.

5 cách tăng lãi ròng hiệu quả

Xem xét các chi phí chung và thực hiện các biện pháp

Thường xuyên rà soát các khoản chi tiêu chung rồi có biện pháp cắt giảm các khoản chi phí, mua sắm không cần thiết. Chi phí giảm sẽ góp phần làm tăng lợi nhuận ròng. Việc tối ưu hóa chi phí có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiểm soát lợi nhuận ròng của mỗi doanh nghiệp.

Đàm phán giá cả với nhà cung cấp

Nếu bạn đang hợp tác với một nhà cung cấp, bạn thường lấy hàng của họ với số lượng lớn, đừng ngại thương lượng để có được mức giá tốt. Bạn cũng có thể yêu cầu họ giảm giá nhiều hơn hoặc các ưu đãi khác. Giá vốn tốt sẽ góp phần đáng kể vào việc tăng lợi nhuận ròng.

Theo dõi chặt chẽ và kiểm soát hàng tồn kho

Dựa trên số lượng hàng tồn kho, bạn sẽ biết sản phẩm nào đang có lợi nhuận tốt và sản phẩm nào đang bán chậm. Từ đó có những điều chỉnh, làm mới chiến dịch tăng doanh số, hủy bỏ những sản phẩm không còn lợi nhuận.

Tiếp tục thu hút khách hàng bằng các chương trình hấp dẫn. Các cách giải quyết hàng tồn và chiến dịch chậm hiệu quả như: mua nhiều giảm giá, tặng kèm, ưu đãi đăng ký sớm,.. Theo dõi và giám sát tốt vấn đề hàng tồn sẽ giúp tăng lợi nhuận ròng cho doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Chỗ ở là gì? Chỗ ở hợp pháp gồm những gì?

Lợi nhuận ròng được tính như thế nào?

Phép tính

Bản chất của lợi nhuận ròng là phần còn lại của doanh thu sau khi đã trừ tất cả các chi phí. Vì vậy, việc tính toán lợi nhuận ròng không khó, nhưng đòi hỏi phải thu thập tất cả các dữ liệu liên quan. Có hai cách tính lãi ròng: tính trực tiếp và tính lãi ròng từ lãi gộp.

Công thức tính lãi ròng

Cách tính trực tiếp

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu của doanh nghiệp – Tổng chi phí

Bên trong:

  • Tổng doanh thu là tổng số tiền kiếm được bằng cách bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trong một khoảng thời gian.

  • Tổng chi phí bao gồm tất cả các chi phí được liệt kê trong mục 2.

Tính lợi nhuận ròng từ lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp là phần lợi nhuận còn lại của công ty sau khi trừ đi giá vốn hàng bán trên tổng doanh thu bán hàng.

Lợi nhuận gộp của doanh nghiệp = doanh thu – giá vốn

Từ đó ta có công thức tính lãi ròng như sau:

Lợi nhuận ròng = lợi nhuận gộp của doanh nghiệp – chi phí khác

Ý nghĩa và vai trò quan trọng của lợi nhuận ròng

Nghĩa

Về doanh thu: Lợi nhuận ròng giúp chủ doanh nghiệp nắm được tỷ lệ lãi lỗ của công ty. Từ đó, các nhà quản lý doanh nghiệp lên kế hoạch đổi mới để mở rộng hoạt động kinh doanh cũng như quyết định thời điểm tiết giảm chi phí.

Về công tác nội bộ: Lợi nhuận ròng ảnh hưởng sâu sắc đến nội bộ doanh nghiệp. Lợi nhuận ròng là lợi nhuận cuối cùng mà chủ doanh nghiệp hoặc các cổ đông kiếm được. Vì vậy, đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc doanh nghiệp cổ phần, lợi nhuận sau thuế là cơ sở để cổ đông xem xét gia hạn hoặc tiếp tục duy trì quản lý công ty.

Lợi nhuận ròng có vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp

Lợi nhuận ròng có vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp

Vai diễn

– Làm cơ sở đầu tư: Trước khi quyết định trở thành cổ đông của một công ty, nhà đầu tư sẽ xem xét khả năng sinh lời thông qua lợi nhuận ròng. Đây là cơ sở tốt để nghiên cứu đầu tư. Một doanh nghiệp có biên lợi nhuận ròng bền vững sẽ đảm bảo khả năng sinh lời cũng như hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư.

Xem thêm bài viết hay:  Khí Hậu Xavan Là Gì ? Xavan Là Thảm Thực Vật Tiêu Biểu Ở Môi Trường Nào

– Về hiệu quả hoạt động: Lợi nhuận ròng là cơ sở đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Lợi nhuận ròng cao là minh chứng cho việc kinh doanh phát triển tốt. Ngược lại, nếu lợi nhuận ròng thấp hoặc âm, điều đó có nghĩa là hoạt động kém hiệu quả và có nguy cơ thua lỗ.

– Về vốn vay: Nếu doanh nghiệp cần vay vốn thì lãi ròng cũng là một yếu tố quan trọng. Các ngân hàng sẽ dựa vào lợi nhuận ròng để quyết định có cho doanh nghiệp vay hay không. Vì lợi nhuận ròng cao thì ngân hàng càng tin tưởng vào khả năng trả nợ của doanh nghiệp.

Phần kết luận

Hy vọng bài viết này đã trả lời câu hỏi Lợi nhuận ròng là gì? và các nội dung liên quan đến lợi nhuận ròng. Từ đó giúp những ai đang kinh doanh hoặc có ý định khởi nghiệp bằng việc đầu tư, kinh doanh trong tương lai có thể áp dụng. Hay đơn giản là giúp kế toán hiểu rõ hơn về lãi ròng để dễ dàng trong công việc.

Bạn thấy bài viết Lợi nhuận ròng là gì? Top 5 cách giúp tăng lợi nhuận ròng hiệu quả có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lợi nhuận ròng là gì? Top 5 cách giúp tăng lợi nhuận ròng hiệu quả bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Lợi nhuận ròng là gì? Top 5 cách giúp tăng lợi nhuận ròng hiệu quả của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận