Lời kể chuyện tâm tình của cây lúa

Đề: Hãy đặt mình vào vị trí của cây gạo, em hãy kể lại cảm nghĩ của mình về cây gạo. ‘Nông dân thường xuyên làm cỏ, bón phân, phun thuốc sâu phá lúa nên sức khỏe chúng tôi rất tốt…’

I. TỔ CHỨC

1. Mở bài:

* Giới thiệu đối tượng, tình huống:

– Cây gạo kể câu chuyện của chính mình.

2. Nội dung:

* Diễn biến câu chuyện:

– Nguồn gốc của cây lúa.

– Quá trình sinh trưởng của cây lúa.

– lợi ích của gạo.

3. Kết luận:

* Kết thúc câu chuyện:

– Cây lúa sung sướng vì đem lại nhiều lợi ích cho con người.

PHÂN CÔNG

Tôi là cây lúa. Họ hàng lúa gạo của chúng ta đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới từ hàng nghìn năm nay. Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã gắn bó mật thiết với con người. Bằng hạt gạo – hạt ngọc trời ban, Lang Liêu đã làm bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho Trời Đất – để tỏ lòng thành kính với các Tiên Vương và mừng thọ Vua Hùng. Việc di dời cây gạo của chúng tôi gắn liền với niềm vui nỗi buồn của người dân.

Chúng tôi lớn lên từ những hạt thóc chín vàng. Sau mấy tháng nằm yên trong niêu, anh em chúng tôi được đem ra ngâm nước ba sôi hai lạnh. Nước ấm đánh thức chúng tôi dậy. Sự sống trong ta bừng tỉnh. Chúng tôi uống đủ nước và vài ngày sau, những chiếc rễ trắng tinh mọc lên. Một buổi sáng, chúng tôi được gieo trên những cánh đồng phẳng như chiếu tatami. Mùi bùn làm chúng tôi ngây ngất. Ánh nắng ấm áp ban ngày, hơi sương mát mẻ ban đêm giúp chúng tôi đâm chồi nảy lộc thành những cây con xinh đẹp. Người nông dân đã chăm sóc chúng tôi rất tốt. Đủ nước, đủ phân nên chị em chúng tôi lớn nhanh như thổi, chẳng mấy chốc đã ra dáng những cây mạ trưởng thành.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn tả về chú gà chọi dũng mãnh

Rồi một ngày đẹp trời, chúng tôi bị bứng gốc, bó thành từng bó. Từ đó, chị em chúng tôi bước sang một giai đoạn mới của quá trình chuyển đổi: từ cây mạ sang cây lúa. Cứ vài ba mạ dược liệu chi cấy vào một gốc. Rễ này cách gốc kia khoảng ba inch theo mỗi hướng. Đã quen sống với nhau trong tình quân đầm ấm, nay xa cách nhau, thoạt đầu chúng tôi thấy trống vắng, lạnh lẽo. Phải mất hơn một tuần chúng tôi mới bén rễ trên vùng đất mới. Màu xanh của lá sẫm lại và cơ thể chúng tôi khỏe hơn. Rễ cần mẫn hút chất màu mỡ của cây. Dần dần, chúng tôi trở thành những bụi lúa bụ bẫm và tươi tốt. Bụi nọ mọc san sát nhau tạo thành một thảm xanh bạt ngàn, mỗi khi gió thổi qua lại như sóng biển.

Ngày tháng trôi qua, chúng tôi đã trở thành những cô gái và được chăm sóc cẩn thận hơn. Người nông dân thường xuyên làm cỏ, bón phân, phun thuốc trừ sâu để tiêu hủy lúa nên sức khỏe của chúng tôi rất tốt. Một ngày nọ, trong làn gió sớm mai phảng phất hương thơm ngào ngạt dễ chịu. Bên bờ có tiếng reo vui: o, lúa đã làm sào đây, bà con I Then âu yếm vuốt ve thân lúa. Chúng tôi thầm cảm ơn đôi bàn tay chai sạn, rám nắng của một người nông dân đã chăm chỉ làm ruộng.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thớ số 28 của Tago

Mồ hôi của họ đã đổ trên trái đất này. Nhà lúa ta không phụ người. Tháng 5, mùa lúa chín, cả cánh đồng phủ một màu vàng tươi như kén tằm. Màu vàng của nắng, màu vàng của lúa làm bừng sáng cả một vùng quê thanh bình, gợi cảm giác ấm áp, sung túc.

Từng đoàn người tay liềm, tay cuốc đổ ra đồng gặt lúa. Tiếng cắt lúa xào xạc, tiếng máy tuốt lúa xen lẫn tiếng cười nói. Âm thanh hào hứng vang khắp sân. Theo chân người, chúng tôi về từng sân phơi. Ngay cả con dâu tôi cũng thấy đống lúa cao như đống vàng – sản phẩm của một vụ mùa bội thu. Cảnh làng quê nhộn nhịp hẳn lên và lòng chúng tôi cũng trào dâng một niềm vui khó tả.

Sau mấy ngày phơi mình dưới nắng vàng chói chang, chúng tôi được quạt lau dọn sạch sẽ, đổ ra sân, chuồng. Đến với chúng tôi, người nông dân sẽ có nhiều hàng hóa cần thiết cho cuộc sống. Chính chúng tôi đã tạo ra những ngôi nhà ngói mới, thay thế những mái tranh nghèo nàn. Bộ mặt nông thôn ngày càng tươi đẹp nhờ sự đóng góp không nhỏ của bà con quê lúa.

Chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ mọi người. Nhân dịp này, chúng tôi xin gửi đến các bạn học sinh lời nhắn nhủ chân thành từ ngàn năm trước:

Nào, bưng bát cơm đầy,

Một hạt đắng thơm dẻo muốn sẻ chia.

Bạn thấy bài viết Lời kể chuyện tâm tình của cây lúa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lời kể chuyện tâm tình của cây lúa bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết mih về con trâu ở làng quê Việt Nam

Nhớ để nguồn: Lời kể chuyện tâm tình của cây lúa của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận