Lập trình viên cần học giỏi môn gì? Câu hỏi nan giải cho học viên hiện nay

Lập trình viên nên giỏi cái gì? Chắc hẳn nếu bạn đang muốn học để trở thành một lập trình viên, bạn cũng sẽ băn khoăn không biết mình cần phải giỏi môn học nào. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay, hãy cùng IIHS tìm hiểu nhé.

 • Học Code Online ở đâu? Tại sao sinh viên nên học lập trình trực tuyến?
 • Học lập trình trực tuyến là gì? Cách học code online hiệu quả nhất
 • Nhà phát triển ứng dụng di động cần học gì? Tại sao bạn nên học ứng dụng di động?
 • Học lập trình CNC online ở đâu? Cơ hội việc làm và mức lương của CNC
 • Lương và cơ hội thăng tiến khi học lập trình ứng dụng di động

Lập trình viên nên giỏi cái gì? Chắc hẳn nếu bạn đang muốn học để trở thành một lập trình viên, bạn cũng sẽ băn khoăn không biết mình cần phải giỏi môn học nào. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay, hãy cùng IIHS tìm hiểu nhé.

1. Lập trình là gì? Lập trình viên là gì?

Trước khi vào học Lập trình viên nên giỏi môn học nào? thì bạn phải hiểu lập trình là gì và lập trình viên là gì.

Lập trình là việc bạn sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình, các đoạn mã, các tiện ích có sẵn để tạo ra các ứng dụng, phần mềm.

Và các lập trình viên là những người sử dụng ngôn ngữ lập trìnhh, mã để tạo ứng dụng hoặc phần mềm. Chắc các bạn cũng đã biết với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện đại ngày nay thì việc trở thành một lập trình viên là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ đúng không?

Công việc của một lập trình viên

<<< Xem thêm: Lý do cha mẹ nên cho con học lập trình game ngay từ nhỏ

2. Lập trình viên nên giỏi môn học nào?

Trở thành một lập trình viên không hề dễ dàng, vì vậy trước khi bạn biết điều đó Lập trình viên nên giỏi môn học nào? Hãy cùng điểm qua những môn học lập trình viên cần biết.

Xem thêm bài viết hay:  Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì? Hướng dẫn thủ tục làm BHTN chi tiết

2.1 Ngôn ngữ lập trình

Đối tượng ngôn ngữ lập trình cũng là một trong những môn học cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn trở thành lập trình viên. Chỉ khi bạn có kiến ​​thức về ngôn ngữ lập trình, bạn mới có thể dễ dàng sử dụng các đoạn mã để tạo ra các trang web hoặc phần mềm mà bạn muốn.

Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình và mỗi ngôn ngữ sẽ có những ưu điểm khác nhau. Vì vậy, trước khi muốn bắt đầu, hãy xác định trước “mình sẽ làm gì” để chọn ngôn ngữ học phù hợp.

Lập trình viên cần học những môn gì?

Ngôn ngữ lập trình bạn có thể học

>>> Xem thêm: Tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ Blockchain

2.2 Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Một lập trình viên cũng không thể thiếu kiến ​​thức về cấu trúc dữ liệu và giải thuật nếu muốn làm tốt công việc của mình. Đơn giản thôi, dù bạn là sinh viên hay người đi làm, dù không có thời gian cũng không thể bỏ qua cấu trúc dữ liệu và giải thuật.

Vì chương trình nào muốn chạy thành công cũng cần có dữ liệu và thuật toán. Biết về cấu trúc dữ liệu và giải thuật sẽ giúp bạn chạy chương trình trơn tru hơn.

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

2.3 Tư duy toán học và logic

Tư duy toán học, logic cũng là một phần khi bạn muốn biết Lập trình viên nên giỏi môn học nào?.

Chắc hẳn việc tự tạo cho mình tư duy và logic không còn là yếu tố xa lạ nữa đúng không, lập trình không chỉ có code, mà còn có những thuật toán, con số phức tạp. Họ có thể làm khó bạn nếu bạn không có sự tư duy và logic trong suy nghĩ.

Ngoài ra, lập trình viên cũng cần logic để giải quyết mọi vấn đề mà khách hàng đặt ra thông qua phần mềm mã số. Lập trình viên sẽ phải vận dụng khối óc và chất xám của mình để phân tích rõ ràng vấn đề, từ đó tìm ra hướng đi phù hợp.

Xem thêm bài viết hay:  Bật mí những địa điểm cắm trại Cần Giờ view cực đẹp, sống ảo cực chất không thể bỏ qua

>>> Xem thêm: 5 điểm đáng chú ý trong khóa học lập trình trực tuyến FPT – IIHS

2.4 Nâng Cao Ngoại Ngữ

Có thể lúc này bạn sẽ nghĩ “ngoại ngữ thì liên quan gì đến lập trình”, hãy dừng lại một chút và để IIHS giải thích cho bạn tại sao nó lại liên quan.

Nó không chỉ là tư duy logic, hay kiến thức ngon ngữ, thuật toán, cái nào lập trình viên cũng cần phải có vốn ngoại ngữ cho mình. Vì trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, nếu bạn không trau dồi khả năng ngoại ngữ thì kiến ​​thức lập trình của bạn cũng sẽ rất hạn chế.

Ngoài ra, các công ty nước ngoài cũng đang mở ra cơ hội cho những lập trình viên muốn thử sức và cho mình nhiều cơ hội hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn có cơ hội thử sức ở một môi trường mới, đừng ngần ngại rèn luyện ngoại ngữ.

Lập trình viên nên giỏi môn học nào?

Học ngoại ngữ là điều cần thiết

>>> Xem thêm: Từ A-Z chương trình học IIHS – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

3. Một số kỹ năng mềm lập trình viên cần có

Nếu bạn muốn biết Lập trình viên nên giỏi môn học nào? thì bạn cũng cần biết rằng kỹ năng mềm trong nghề này cũng cực kỳ quan trọng. Bởi vì không có sản phẩm lập trình nào chỉ cần học các môn như toán hay tiếng Anh. Nhưng bạn cần phải có thêm những kỹ năng dưới đây.

Một số kỹ năng mềm bạn cần biết
 • Kỹ năng lắng nghe và giao tiếp hiệu quả: Để hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là một lập trình viên, bạn phải biết cách diễn giải ngôn ngữ lập trình thành ngôn ngữ mà bất kỳ ai cũng có thể hiểu được. Vì vậy, đây là một kỹ năng mà bạn cần phải trau dồi rất nhiều.
 • Phân tích và giải quyết vấn đề: Chỉ cần một lỗi nhỏ trong code cũng có thể khiến toàn bộ phần mềm hoạt động khó khăn. Vì vậy việc phân tích vấn đề là rất quan trọng.
 • Tư duy phản biện: Vấn đề này không chỉ là phản hồi giữa đồng nghiệp và đối tác. Nhưng đôi khi bạn cần tự đặt câu hỏi và phản bác lại xem chúng có hoàn toàn đúng hay không. Bạn cũng nên đặt câu hỏi cho chính mình.
Xem thêm bài viết hay:  Giải thích ý nghĩa tục ngữ ‘Ở trong chăn mới biết chăn có rận’ nói về điều gì?

Sự kết luận

Đây là thông tin cần thiết về vấn đề Lập trình viên nên giỏi môn học nào? gần đây IIHS nhận. Điều này chắc chắn sẽ không còn là vấn đề với bạn nữa nếu bạn đọc hết bài viết này. Hãy liên hệ ngay với IIHS nếu bạn còn vướng mắc để được giải đáp.

<<< Xem thêm tại đây:

 • Những lưu ý để học blockchain trực tuyến hiệu quả cao tại IIHS
 • Lý do nữ nên chọn IIHS để học IT đổi nghề
 • IIHS trở thành đối tác của Vietnam Blockchain Alliance
 • 3 lý do bạn trẻ nên học blockchain trực tuyến tại IIHS
 • Học lập trình game nên chọn học ở đâu?

Đào Thị Kim Thảo

Bạn thấy bài viết Lập trình viên cần học giỏi môn gì? Câu hỏi nan giải cho học viên hiện nay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lập trình viên cần học giỏi môn gì? Câu hỏi nan giải cho học viên hiện nay bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Lập trình viên cần học giỏi môn gì? Câu hỏi nan giải cho học viên hiện nay của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận