Làm sao để hòa nhập cùng đồng nghiệp trẻ tuổi hơn mình?

Nơi làm việc đã thay đổi cơ bản trong vài thập kỷ qua với Gen Z chiếm ưu thế tại nơi làm việc. Vậy làm thế nào để hòa nhập với những đồng nghiệp trẻ hơn? Bí mật nằm trong chia sẻ dưới đây của IIHS.

Nơi làm việc đã thay đổi cơ bản trong vài thập kỷ qua với Gen Z chiếm ưu thế tại nơi làm việc. Có thật không? Làm thế nào để hòa nhập với các đồng nghiệp trẻ? già hơn tôi? Bí mật nằm trong chia sẻ dưới đây của IIHS.

Môi trường làm việc có sự thay đổi về lực lượng lao động

Nơi làm việc đã thay đổi cơ bản, tại Việt Nam Thế hệ Z sẽ đạt khoảng 15 triệu người vào năm 2025 và chiếm khoảng 25% lực lượng lao động cả nước. Họ chiếm đa số trong môi trường văn phòng và chưa kể thế hệ Y đang dần gia nhập lực lượng lao động.

Làm thế nào để hòa nhập với các đồng nghiệp trẻ?IIHS-Lam-sao-de-hoa-nhap-cung-dong-nghiep-tre-1.jpg 870w, https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/09/IIHS-Lam-sao-de-hoa-nhap-cung-dong-nghiep-tre-1-300×172.jpg 300w, https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/09/IIHS-Lam-sao-de-hoa-nhap-cung-dong-nghiep-tre-1-768×441.jpg 768w” sizes=”(max-width: 870px) 100vw, 870px” src=”https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/09/IIHS-Lam-sao-de-hoa-nhap-cung-dong-nghiep-tre-1.jpg” pagespeed_url_hash=”31059146″ onload=”pagespeed.CriticalImages.checkImageForCriticality(this);”>

Hòa nhập với đồng nghiệp trẻ giúp bạn phát triển tốt và đứng vững hơn trong môi trường làm việc thời đại công nghệ số

Nếu bạn là thế hệ trước, bạn được bao quanh bởi nhiều đồng nghiệp trẻ. Thậm chí, có những bạn trẻ đã từng làm lãnh đạo, quản lý. Cách hòa nhập với những đồng nghiệp trẻ sẽ giúp bạn phát triển tốt và đứng vững hơn trong môi trường làm việc thời đại công nghệ số.

Cách hòa nhập với đồng nghiệp trẻ – Bí quyết hiệu quả

Mời các bạn tham khảo những bí quyết giúp nhanh chóng hòa nhập và kết nối với các đồng nghiệp trẻ trong môi trường công sở:

Hòa giải sự khác biệt trong giao tiếp

Những người thuộc thế hệ X trước đây thích sử dụng email. Khi làm việc với những người thuộc Thế hệ Z, đôi khi sẽ có thêm những tin nhắn chứa đầy biểu tượng cảm xúc. Hoặc đôi khi bạn nhận được yêu cầu cập nhật dự án qua ứng dụng Trello, Slack.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại một sự cố giao thông mà em biết và cách ứng xử của những người có mặt ở đó

Phong cách giao tiếp là sự khác biệt lớn nhất giữa các thế hệ tại nơi làm việc. Nếu bạn thích giao tiếp qua email hơn, bạn cần thay đổi. Người quản lý phải có phương thức giao tiếp giữa các thế hệ để việc giao tiếp được thuận lợi.

Làm thế nào để hòa nhập với các đồng nghiệp trẻ? Dành thời gian để tìm hiểu về các chủ đề như: hình thức giao tiếp nào Gen Z thích cho các vấn đề hàng ngày. Ví dụ: các ứng dụng dựa trên đám mây, trò chuyện trực tiếp, email, v.v. Thông tin công việc của họ được cập nhật như thế nào?…

Tinh thần ham học hỏi, thích nghi với cái mới

Lindsey Pollak – một diễn giả nổi tiếng chia sẻ rằng hầu hết những người ở thế hệ của cô đều có kinh nghiệm trong việc học các kỹ năng mới. Bạn có thể bị bỏ lại phía sau nếu bạn quyết định hài lòng với những kỹ năng hiện có của mình. Học tập suốt đời, thích ứng với thời đại mới giúp bạn tiến bộ và đứng vững trong tương lai.

Lindsey đã nói chuyện với Emma Lee Hartle, một nhân viên đại học cộng đồng thuộc thế hệ Baby Boomers, trong cuốn sách “The Remix: How to Leader and Succeed in the Multigenerational Workplace” của cô ấy. Emma Lee Hartle gần đây đã thay đổi chức năng công việc. Cô cho biết sự sẵn sàng học hỏi những điều mới và phát triển tư duy đã giúp kéo dài tuổi thọ sự nghiệp. Cô ấy đã có được những kỹ năng mới nhờ đào tạo và chứng chỉ ở tuổi hơn 50. Cô ấy cũng là người duy nhất trong bộ phận của mình làm được điều này.

Xem thêm bài viết hay:  Phiếu bài tập ôn ở nhà môn Tiếng Anh lớp 2

Nhận cố vấn ngược

Làm thế nào để hòa nhập với các đồng nghiệp trẻ? Đó là chấp nhận sự cố “tư vấn ngược”. Thuật ngữ này đề cập đến một sáng kiến ​​​​trong đó một người quản lý hoặc giám đốc điều hành lớn tuổi hơn được cố vấn bởi một nhân viên trẻ hơn. Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa họ về các chủ đề như xu hướng hiện tại, phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ.

Cố vấn ngược là phương pháp giúp nhân viên lớn tuổi thúc đẩy các nhiệm vụ được xác định trước dành cho nhân viên ở độ tuổi 20 trở lên. Thế hệ này gắn bó với máy tính và các trang web. Cố vấn ngược được áp dụng trong các ngành công nghệ hoặc các ngành phụ thuộc vào công nghệ. Nhờ đó, những nhân viên lớn tuổi sẽ học được nhiều kiến ​​thức và kỹ năng mới liên quan đến công nghệ.

Quan tâm đến các sự kiện nóng hổi, ​​thông tin mới

Làm thế nào để hòa nhập với các đồng nghiệp trẻ? Bạn cần tìm hiểu những thông tin mới, quan tâm đến các sự kiện nóng hổi để điều chỉnh cho phù hợp với xu hướng hiện đại. Điều này không có nghĩa là bạn phải chấp nhận mọi thứ trong văn hóa của thế hệ trẻ, mà là kết nối và tiếp cận đồng nghiệp tốt hơn.

Nếu bạn không cảm thấy tự tin về điều gì đó, đừng nói về nó, hãy sử dụng ngôn ngữ hợp lý. Ví dụ như nói câu chỉ để bắt “trend” nhưng lại không đúng ngữ cảnh. Khi bạn cố gắng hòa đồng nhưng không hòa nhập, điều đó chỉ khiến đồng nghiệp nhìn bạn với ánh mắt kỳ lạ.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại một truyện cổ tích bằng lời văn của em

Cởi mở, linh hoạt trong giao tiếp

Bạn phải luôn cởi mở và giao tiếp khi cộng tác với thế hệ trẻ. Đôi khi sự kết hợp này mang lại nguồn cảm hứng tích cực trong môi trường công sở. Hơn nữa, bạn không nên tự ti trong công việc, đừng nghĩ rằng sự suy giảm của não bộ đã bao phủ bởi tuổi tác. Sự tự tin và loại bỏ tuổi tác sẽ khiến đồng nghiệp của bạn thích nghi với bạn.

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi: “Làm thế nào để hòa nhập với đồng nghiệp trẻ hơn mình?”. Hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện mối quan hệ trong môi trường công sở để có thể thích nghi và phối hợp chặt chẽ nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Quỳnh Anh

Tin tức liên quan:

  • Bí quyết tìm được công việc yêu thích, đúng đam mê
  • Những thói quen xấu cản trở sự nghiệp lập trình viên

Bạn thấy bài viết Làm sao để hòa nhập cùng đồng nghiệp trẻ tuổi hơn mình? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Làm sao để hòa nhập cùng đồng nghiệp trẻ tuổi hơn mình? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Làm sao để hòa nhập cùng đồng nghiệp trẻ tuổi hơn mình? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận